Con gái nên học kế toán hay kiểm toán? Bảng so sánh công việc chi tiết

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Con gái nên học kế toán hay kiểm toán là chủ đề được bàn tán nhiều trong giai đoạn chọn ngành, chọn nghề của các bạn cấp 3. Nhìn chung, 2 nghề nghiệp này có nhiều điểm chung, cơ hội việc làm cao và mức lương hấp dẫn. Đây là lý do vì sao nhiều người phân vân khi lựa chọn giữa kế toán và kiểm toán. Ở bài viết dưới đây, Seoul Academy sẽ phân tích rõ ràng để giúp bạn tìm kiếm đáp án!

Ngành kế toán là học gì?

Kế toán là người đảm nhận nhiệm vụ ghi lại, phân tích và tạo ra những thông tin tài chính về hoạt động kinh doanh của một tổ chức. Thông qua các công việc cụ thể như thu thập, xử lý và báo cáo thông tin tài chính, kế toán sẽ cung cấp thông tin tài chính công ty này cho nội bộ bao gồm quản lý, cổ đông. 

Kế toán có nhiệm vụ ghi lại, phân tích và tạo ra những thông tin tài chính một tổ chức
Kế toán có nhiệm vụ ghi lại, phân tích và tạo ra những thông tin tài chính một tổ chức

Các công việc chính của kế toán thường bao gồm:

 • Ghi chép các giao dịch tài chính hằng ngày.
 • Xử lý các hồ sơ.
 • Kiểm tra và kiểm soát số liệu tài chính.
 • Tạo báo cáo tài chính.
 • Đưa ra các khuyến nghị quản lý về việc sử dụng tài sản và nguồn lực của tổ chức.

Đối với ngành kế toán, có rất nhiều lĩnh vực chuyên ngành mà mọi người chọn lựa như kế toán tài chính, kế toán quản trị, kế toán thuế, kế toán quản lý chi phí hay kế toán kiểm toán,… Tuy nhiên, điểm chung là kế toán viên sẽ làm việc trên các quy định và quy chuẩn của nguyên tắc kế toán. 

Để biết được con gái nên học kế toán hay kiểm toán, bạn cần phải tìm hiểu thêm về ngành kiểm toán. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát và dễ dàng đưa ra lựa chọn về ngành học phù hợp.

Tìm hiểu về ngành kiểm toán

Kiểm toán là một lĩnh vực trong kế toán. Theo đó, kiểm toán viên là người đảm nhiệm công việc đánh giá, xác nhận tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin tài chính của một tổ chức. Thông qua các công việc như xem xét, đánh giá bản báo cáo tài chính của một tổ chức. Ngoài ra, kế toán viên sẽ cung cấp thông tin tài chính độc lập cho các bên liên quan bên ngoài như cổ đông, ngân hàng và cơ quan quản lý thuế.

Kiểm toán viên có công việc đánh giá, xác nhận tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin tài chính
Kiểm toán viên có công việc đánh giá, xác nhận tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin tài chính

Các công việc cụ thể mà một kế toán viên thường đảm nhận, bao gồm:

 • Kiểm tra chi tiết hồ sơ tài chính.
 • Xem xét hệ thống kiểm soát nội bộ.
 • Đánh giá sự tuân thủ các quy định pháp luật và quy chuẩn kế toán.
 • Cung cấp nhận định về tính chính xác của báo cáo tài chính.
 • Đưa ra các khuyến nghị để cải thiện quản lý tài chính và tuân thủ quy định.

Có nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau trong kiểm toán như kiểm toán thuế, kiểm toán tài chính, kiểm toán quản lý, kiểm toán nội bộ. Khác với kế toán, kiểm toán là người làm việc trong các công ty lớn hoặc làm việc độc lập.

Bảng so sánh công việc kế toán và kiểm toán

Nhìn chung, công việc của kế toán và kiểm toán đều liên quan đến báo cáo thông tin tài chính của tổ chức. Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ, mọi người có thể thấy rõ sự khác biệt. Việc nên chọn học ngành kế toán hay kiểm toán còn tuỳ vào nhiều yếu tố. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng so sánh công việc ở 2 lĩnh vực này.

Kế toán Kiểm toán
Mục đích chính Ghi lại, xử lý và báo cáo thông tin tài chính của tổ chức. Đánh giá, xác nhận tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin tài chính.
Nội dung công việc Tập trung vào việc ghi chép giao dịch tài chính hàng ngày, tạo báo cáo tài chính và phân tích tài chính. Kiểm tra, đánh giá các hồ sơ tài chính và kiểm soát nội bộ, đưa ra các nhận định về tính chính xác và tuân thủ quy định.
Tính độc lập Kế toán là một chức năng quản lý nội bộ trong tổ chức. Kiểm toán hoạt động bên ngoài và độc lập. Kiểm toán viên thường không phải là nhân viên của tổ chức mà là bên ngoài được thuê để thực hiện kiểm toán.
Trách nhiệm Chịu trách nhiệm cho việc ghi chép và báo cáo thông tin tài chính. Chịu trách nhiệm xem xét tính chính xác và công bằng của thông tin tài chính.
Đối tượng Cung cấp thông tin tài chính cho các bên nội bộ của tổ chức bao gồm các cấp quản lý và cổ đông. Cung cấp thông tin tài chính độc lập cho các bên liên quan bên ngoài như cổ đông, ngân hàng và cơ quan quản lý thuế.
Vị trí công việc Kế toán viên tổng hợp, kế toán thuế, kế toán quản trị, kế toán tài chính, kế toán quản lý và nhiều vị trí quản lý tài chính khác. Kiểm toán viên, kiểm toán viên nội bộ, kiểm toán viên tài chính, chuyên viên kiểm soát nội bộ và các vị trí quản lý liên quan đến kiểm soát tài chính.
Cơ hội công việc Làm việc trong các tổ chức doanh nghiệp, ngân hàng, công ty kiểm toán, cơ quan thuế, cơ quan quản lý tài chính và các tổ chức phi lợi nhuận. Làm việc tại các công ty kiểm toán, công ty tư vấn thuế, công ty tư vấn quản lý, các cơ quan ngân sách và các tổ chức quản lý rủi ro.

Ngành kế toán và kiểm toán, mức lương việc nào cao hơn?

Câu hỏi “Con gái nên học kế toán hay kiểm toán là phù hợp nhất?” khiến nhiều học sinh và cả phụ huynh đau đầu khi chọn ngành, chọn nghề. Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người phân vân là vì mức lương. Bởi mọi người thường muốn sở hữu công việc có mức lương cao hơn.

Trên thực tế, mức lương trung bình của kế toán khoảng 8.000.000 – 15.000.000 vnđ/ tháng. Trong khi đó thì mức lương của kiểm toán viên sẽ dao động từ 10.000.000 – 20.000.000 vnđ/ tháng. Như vậy, kiểm toán sẽ là người có mức lương cao hơn kế toán.

Mức lương của kiểm toán cao hơn kế toán
Mức lương của kiểm toán cao hơn kế toán

Tuy nhiên, mức lương này còn phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp, đầu việc, khu vực làm việc, trình độ, vị trí,…. Ví dụ tại các thành phố lớn thì mức lương của kế toán và kiểm toán sẽ cao hơn, đặc biệt là TPHCM hay Hà Nội. Bên cạnh đó, ở vị trí càng cao thì kế toán hay kiểm toán cũng sẽ có mức lương tương ứng và tăng cao hơn.

Nghề nào phù hợp với bạn? Giải đáp ngay

Đăng ký ngay

Vậy con gái nên học kế toán hay kiểm toán?

Quyết định con gái nên học kế toán hay kiểm toán là phù hợp còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố như sở thích, nhu cầu thị trường hiện nay, năng lực của bản thân cũng như tiềm năng phát triển của công việc,… Rất khó để tìm kiếm câu trả lời cụ thể cho từng người trong việc chọn ngành học hay chọn nghề. 

Thay vào đó, mọi người hãy khám phá bản thân và cân nhắc những yếu tố dưới đây:

Sở thích 

Sở thích là yếu tố để mọi người dựa vào khi không biết con gái nên học kế toán hay kiểm toán. Bằng những niềm đam mê của bản thân, bạn sẽ dễ dàng vượt qua những thử thách, khó khăn trong học tập, làm việc cũng như nhanh chóng đạt đến thành công.

 • Bạn nên học ngành kế toán, nếu bạn là người thích làm việc với con số, có tính kiên trì, cẩn thận và muốn đóng góp quá trình quản lý tài chính cho các tổ chức.
 • Bạn nên học ngành kiểm toán, nếu bạn là người muốn làm các công việc đánh giá các hệ thống và quy trình của tổ chức và đưa ra khuyến nghị để cải thiện tình hình quản lý tài chính của tổ chức. 
Bạn nên dựa vào sở thích để trả lời con gái nên học kế toán hay kiểm toán
Bạn nên dựa vào sở thích để trả lời con gái nên học kế toán hay kiểm toán

Nhu cầu thị trường thời điểm hiện tại

Ở mỗi thời điểm, nhu cầu của thị trường lao động đối với ngành kiểm toán và kế toán sẽ có thay đổi. Do đó, muốn biết con gái nên học kế toán hay kiểm toán, mọi người nên nghiên cứu thị trường lao động hiện tại và trong tương lai như thế nào. Yếu tố này giúp mọi người tránh được trường hợp bị thất nghiệp sau khi chọn ngành và chọn nghề.

Năng lực bản thân

Cùng với sở thích, năng lực cá nhân cũng là yếu tố để mọi người xem xét nên học kế toán hay kiểm toán. So sánh về mức độ phức tạp của công việc, kiểm toán là ngành đòi hỏi sự chi tiết và tỉ mỉ hơn. Ngoài ra, các kỹ năng dành cho ngành kiểm toán cũng đa dạng và cao cấp hơn.

Học ngành kế toán hay kiểm toán tùy thuộc vào năng lực của bản thân
Học ngành kế toán hay kiểm toán tùy thuộc vào năng lực của bản thân

Tiềm năng phát triển trong công việc

Con gái nên học kế toán hay kiểm toán còn tùy thuộc vào tiềm năng phát triển trong công việc tương lai. Nếu bạn lựa chọn công việc làm kế toán, bạn có thể chọn ở đa dạng lĩnh vực như kế toán quản trị, kế toán tài chính hay quản lý tài chính,… Nếu bạn làm việc ở vị trí kiểm toán, cơ hội việc làm của các bạn đa dạng hơn như làm việc tại tổ chức/ doanh nghiệp lớn, công ty kiểm toán, tư vấn thuế, quản lý rủi ro,…

Nhìn chung, mọi người có thể dựa trên sở thích, khả năng của mình, nhu cầu thị trường lao động và sự phát triển trong công việc để giải đáp con gái nên học kế toán hay kiểm toán. Seoul Academy hy vọng các bạn có thể chọn đúng ngành và nghề mà mình phù hợp nhất. Seoul Academy luôn đồng hành cùng các bạn trên con đường định hướng nghề nghiệp.

Xem thêm: Cách lựa chọn trường đại học, ngành cho học sinh tốt nghiệp THPT

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN