Học nghề âm thanh ánh sáng và những lưu ý về khóa học

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Lĩnh vực nghệ thuật ngày càng phát triển kéo theo sự mở rộng cơ hội việc làm hấp dẫn ở các vị trí, ngành nghề liên quan, trong đó có nghề âm thanh ánh sáng. Nắm bắt cơ hội tốt, nhiều bạn trẻ tích cực tìm hiểu về khóa học nghề âm thanh ánh sáng cũng như địa chỉ học uy tín. Nếu có thắc mắc trên, hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm câu trả lời cho mình!

Học nghề âm thanh ánh sáng là gì?

Khái niệm nghề âm thanh ánh sáng được ghép từ 2 ngành nghề khác nhau bao gồm nghề âm thanhnghề ánh sáng. Lâu dần, 2 nghề này có mối quan hệ mật thiết với nhau, đặc biệt là trên lĩnh vực sân khấu, nghệ thuật nên được gọi chung là nghề âm thanh ánh sáng.

Học nghề âm thanh ánh sáng là mọi người sẽ được đào tạo để hỗ trợ điều chỉnh âm thanh, ánh sáng bằng các loại máy móc hiện đại sao cho phù hợp với nội dung trình diễn trên sân khấu. Hiện nay, không có chương trình hay buổi biểu diễn nào thiếu được các kỹ sư hay nhân viên âm thanh ánh sáng.

Chính vì đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực nghệ thuật, biểu diễn, sân khấu nên nhiều bạn trẻ muốn theo đuổi ngành nghề âm thanh ánh sáng.

Nghề âm thanh - ánh sáng có sự liên quan mật thiết với nhau
Nghề âm thanh – ánh sáng có sự liên quan mật thiết với nhau

Có nên học nghề âm thanh ánh sáng không?

Có nên học nghề âm thanh ánh sáng hay không? Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời đối với mọi người. Khi đặt ra vấn đề này, mỗi người sẽ có một suy nghĩ và lo lắng riêng. Chính vì vậy, rất khó để giải đáp chính xác.

Lời khuyên của bạn ở đây chính là nên cân nhắc giữa những tiềm năng của nghề cũng như thách thức mà nghề này mang lại. Từ đó, bạn sẽ rút ra được đáp án bản thân có nên học không.

Tiềm năng của nghề âm thanh ánh sáng

Những năm gần đây, các chương trình gameshow, sự kiện được tổ chức liên tục với quy môn lớn, hoành tráng và rất công phu. Điều này đòi hỏi nguồn nhân lực rất lớn. Từ đó, cơ hội việc làm của ngành nghề này tăng liên tục. Việc này được thể hiển trên các trang đăng tuyển nhân sự nghề âm thanh, ánh sáng.

Học nghề âm thanh ánh sáng có nhiều tiềm năng phát triển hiện nay
Học nghề âm thanh ánh sáng có nhiều tiềm năng phát triển hiện nay

Thứ 2, mức lương của ngành âm thanh ánh sáng không có sự ổn định nhưng cao so với các ngành nghề tương tự. Với những bạn mới ra nghề, chưa có kinh nghiệm, mức lương thực tập sẽ dao động từ 3.000.000 – 4.000.000 vnđ/ tháng, cao so với các công việc văn phòng. Tất nhiên, khi đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong nghề, mức lương có thể từ 10.000.000 vnđ trở lên. Đặc biệt, những người làm việc tự do trong lĩnh vực này có mức lương cao gấp đôi hoặc hơn.

Thách thức của nghề âm thanh ánh sáng

Các khóa học nghề âm thanh ánh sáng không nhiều. Chính vì vậy, nhiều bạn làm việc “tay ngang” hoặc làm việc chưa có chuyên môn cao thì không thể cạnh tranh với đối tượng được đào tạo ở môi trường đại học, cao đẳng. Lựa chọn địa điểm học cũng là một khó khăn trước khi ra nghề.

Với những ai làm lâu trong ngành âm thanh ánh sáng, chắc hẳn đều biết được nghề này cần sức khỏe tốt mới có thể bám trụ lâu được. Thời gian làm việc linh động, có thể làm cả tháng liên tục nhưng có thể nghỉ cả tuần. Khi lịch làm việc dày đặc, bạn dễ bị stress và kiệt sức nếu không có sức khoẻ tốt. Đó là lý do vì sao ít có nữ làm ngành nghề này.

Nghề âm thanh ánh sáng cần có sức khoẻ tốt vì lịch trình và thời gian làm việc bận rộn
Nghề âm thanh ánh sáng cần có sức khoẻ tốt vì lịch trình và thời gian làm việc bận rộn

Khóa học âm thanh ánh sáng có nội dung học nào?

Nội dung học khóa học âm thanh ánh sáng luôn là tâm điểm đối với các bạn yêu thích ngành nghề này. Bởi vì nội dung và lộ trình học sẽ quyết định phần lớn đến việc các bạn có thành thạo và làm nghề được không. 

Tất nhiên mỗi đơn vị dạy nghề sẽ thiết kế một chương trình học cùng nội dung học nghề âm thanh ánh sáng khác nhau. Nhưng nếu muốn biết, bạn có thể tham khảo những chuyên đề học cơ bản dưới đây.

 • Chuyên đề 1: Hệ thống điện của âm thanh, ánh sáng
 • Chuyên đề 2: Nghiệp vụ thiết kế âm thanh, ánh sáng
 • Chuyên đề 3: Kỹ thuật âm thanh, trong đó có tìm hiểu về các thiết bị âm thanh và phương pháp sử dụng đúng, có hiệu quả
 • Chuyên đề 4: Kỹ thuật ánh sáng, trong đó có tìm hiểu về các thiết bị ánh sáng và phương pháp sử dụng đúng, có hiệu quả
 • Chuyên đề 5: Tổ chức biểu diễn (chuyên về âm thanh, ánh sáng)
 • Chuyên đề 6: Thực hành kỹ thuật và thiết kế âm thanh, ánh sáng sân khấu và trường quay
Nội dung khóa học bao gồm kỹ thuật điều chỉnh âm thanh và ánh sáng trên sân khấu
Nội dung khóa học bao gồm kỹ thuật điều chỉnh âm thanh và ánh sáng trên sân khấu

Các chuyên đề phải đi theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao, lý thuyết đi kèm với thực hành. Sau khi học xong các chuyên đề nhỏ lẻ, bạn sẽ phải tổ chức biểu diễn như một bài thi cuối kỳ để đảm bảo được kỹ thuật, kiến thức và các kỹ năng mềm để tốt nghiệp.

Tìm hiểu: Dạy nghề trang trí bóng bay có nhanh giàu không?

Cơ hội việc làm khi học nghề âm thanh ánh sáng

Trong các buổi biển diễn sân khấu hay trường quay, nhân sự trong lĩnh vực âm thanh ánh sáng rất quan trọng. Chính vì vậy, bạn không thiếu cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp khoá học. Theo học nghề âm thanh ánh sáng, bạn có thể làm việc tại các vị trí sau:

 • Kỹ thuật viên lĩnh vực âm thanh ánh sáng
 • Làm nhân viên tại các công ty chuyên tổ chức sự kiện trong và ngoài nước
 • Làm chuyên viên tại các doanh nghiệp sản xuất phim
 • Làm việc tại bộ phận chuyên tổ chức sự kiện, hội thảo, lễ,.. tại các nhà hàng khách sạn.
 • Làm việc tại các văn phòng văn hoá của tỉnh, huyện , tỉnh,…
 • Làm chuyên viên trong đài truyền hình nước ta
 • Làm việc tự do tại các sân khấu, trường quay không định kỳ
 • Mở doanh nghiệp, dịch vụ liên quan đến nghề âm thanh ánh sáng
Nghề âm thanh ánh sáng có nhiều cơ hội việc làm
Nghề âm thanh ánh sáng có nhiều cơ hội việc làm

Sau khi đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, bạn có thể trở thành giảng viên giảng dạy ngành nghề liên quan hay trở thành đạo diễn âm thanh, ánh sáng trong các chương trình, gameshow, biểu diễn ca nhạc,…

Xem thêm: Học nghề Wedding Planner ở đâu? Yếu tố cần có của người học

Cần yếu tố gì để học âm thanh ánh sáng?

Khoá dạy nghề âm thanh ánh sáng chỉ là phương tiện để bạn phát huy tiềm năng cũng như trau dồi tri thức về ngành nghề cho bản thân. Trước đó, bạn phải có một số tố chất cần thiết của nghề để theo đuổi và phát triển nghề lâu dài. 

Hiểu rõ về chuyên môn cũng như kiến thức liên quan

Bất kể ngành nghề nào cũng đòi hỏi kiến thức về chuyên môn, trong đó kể cả nghề âm thanh ánh sáng. Do đó, bạn nên tìm hiểu trước về lĩnh vực này, tìm hiểu nội dung cũng như kiến thức cơ bản về nghề. Khi đó, việc hoàn thành khóa học nghề âm thanh ánh sáng và tìm kiếm cơ hội việc làm tốt trong nghề cũng dễ dàng hơn.

Ví dụ: bạn sẽ phải học về những kỹ thuật về thiết kế, lắp đặt, bảo trì và vận hành của hệ thống âm thanh, ánh sáng trong quá trình học nghề. Điều này bắt buộc bạn phải biết sơ qua về đi dây điện hoặc đọc bản vẽ. Khi bạn không biết những kiến thức liên quan như vậy, bạn sẽ bị chậm bài và dẫn đến cảm giác chán và dễ từ bỏ việc học.

Năng động, nhanh nhạy

Một trong những kỹ năng mềm phải “nằm trong máu” của chuyên viên âm thanh ánh sáng chính là năng động và nhanh nhạy. Chính những tố chất này sẽ giúp bạn nhận ra tình huống khẩn cấp, phát sinh nhanh và xử lý nhanh lẹ, chính xác vấn đề hơn.

Chịu khó học hỏi, làm từ những việc nhỏ nhất

Khi muốn học nghề âm thanh ánh sáng, mọi người bắt buộc chịu khó học hỏi. Không chỉ học hỏi khi còn học nghề mà bạn còn phải học hỏi trong quá trình làm việc, học hỏi qua từng chương trình, sự kiện,… Ngoài ra, lời khuyên cho những bạn mới ra nghề chính là chịu khó làm những công việc vặt, việc nhỏ nhặt nhất. Khi đó, bạn sẽ nhận ra nhiều điều hay của nghề. Sau này, khi làm ở những vị trí cao hơn, bạn cũng dễ dàng nhịn nhận được vấn đề hơn.

Người học nghề âm thanh - ánh sáng cần chăm chỉ luyện tập và học hỏi mỗi ngày
Người học nghề âm thanh – ánh sáng cần chăm chỉ luyện tập và học hỏi mỗi ngày

Có trí tưởng tượng tốt

Nếu có trí tưởng tượng tốt tức là bạn có yếu tố phù hợp với nghề âm thanh ánh sáng mà không phải ai cũng rèn luyện được. Việc học nghề âm thanh ánh sáng sẽ thuận lợi hơn khi bạn tưởng tượng, sáng tạo được các phản ứng mới lạ để đạt được hiệu ứng đúng như mong đợi của người xem, khán giả,… góp phần làm nên sự thành công của sự kiện, chương trình.

Địa chỉ học nghề âm thanh ánh sáng chuyên nghiệp

Các khóa học nghề ngắn hạn sẽ phù hợp với những bạn muốn trau dồi kỹ năng về nghề trong thời gian ngắn hoặc bạn có điều kiện về tài chính học tập không cao, muốn học nghề nhanh. Hiện nay, địa điểm uy tín nhất đào tạo nghề âm thanh ánh sáng chính là trường Sân Khấu Điện Ảnh. Ngoài ra, các khóa học ngắn hạn khác sẽ chỉ được tổ chức theo dạng workshop từ 3-4 buổi. 

Nếu có nhu cầu học, bạn có thể tìm hiểu về 3 cơ sở đào tạo nổi tiếng, chất lượng và chuyên nghiệp dưới đây:

Trường Sân Khấu Điện Ảnh Hà Nội

Trường Sân Khấu Điện Ảnh Hà Nội là ngôi trường chuyên đào tạo các ngành nghề về lĩnh vực nghệ thuật như diễn viên, biên kịch, đạo diễn, quay phim, nghiếp ảnh,… trong đó có nghề âm thanh ánh sáng. Tại đây, bạn hoàn toàn có thể tham gia khóa học nghề ngắn hạn nếu không quan tâm đến ngành học hệ đại học, cao đẳng.

Khóa học sẽ bao gồm các nội dung sau:

 • Hệ thống điện cho âm thanh và ánh sáng
 • Nghiệp vụ thiết kế âm thanh ánh sáng
 • Các kỹ thuật dựng âm thanh, ánh sáng
 • Thực hành cuối khoá
Trường Sân Khấu Điện Ảnh là môi trường đào tạo nghề âm thanh ánh sáng tốt nhất hiện nay
Trường Sân Khấu Điện Ảnh là môi trường đào tạo nghề âm thanh ánh sáng tốt nhất hiện nay

Học viên được giảng dạy bởi các giảng chuyên nguyên ngành âm thanh ánh sáng của Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Vì vậy, mọi người có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng khóa học.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Khu văn hoá nghệ thuật, Phường Mai Dịch, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
 • Điện thoại: 0243 764 3397

Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật Âm thanh Ánh sáng

Bên cạnh trường Sân Khấu Điện, trung tâm đào tạo kỹ thuật âm thanh ánh sáng tại Hà Nội là cơ sở dạy nghề uy tín, chất lượng. Các khoá học được khai giảng hàng tháng để học viên có thể chọn được lớp học phù hợp. Với 15 buổi học được quy định, người học sẽ được đào tạo đầy đủ từ cơ bản đến chuyên môn.

Để tăng cơ hội tìm kiếm việc làm, học viên sẽ được dạy kỹ thuật chỉnh âm thanh, ánh sáng tại sân khấu, quán bar, phòng karaoke, phòng trà,…

Trung tâm đào tạo kỹ thuật âm thanh ánh sáng tại Hà Nội
Trung tâm đào tạo kỹ thuật âm thanh ánh sáng tại Hà Nội

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 8, ngõ 159/192 Lê Trọng Tấn, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội
 • Điện thoại: 09 111 055 67

Âm thanh ánh sáng Đông Dương

Nếu có nhu cầu học nghề âm thanh ánh sáng tại khu vực miền Nam, Cơ sở âm thanh ánh sáng Đông Dương là gợi ý cho các bạn. Trung tâm Đông Dương có các chương trình học về kỹ thuật âm thanh ánh sáng sân khấu, kỹ thuật viên lập trình điều khiển, màn hình led và bảng điện tử led.

Học viên sẽ được trau dồi với hơn 14 chuyên đề bao gồm kỹ năng nghiệp vụ, kiến thức chuyên môn và kỹ năng mềm. Đặc biệt, đơn vị còn có nhiều chính sách đào tạo học phí dành cho các bạn có điều kiện khó khăn khi đi học nghề. 

Học nghề âm thanh ánh sáng tại Đông Dương khu vực miền Nam
Học nghề âm thanh ánh sáng tại Đông Dương khu vực miền Nam

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 18 Bàu Cát, Phường 14, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 08 22 44 9119

Nói chung, học nghề âm thanh ánh sáng có những tiềm năng về nghề cũng như thách thức riêng. Từ đó, bạn có thể cân nhắc để đưa ra lựa chọn đúng đắn và phù hợp với bản thân. Bên cạnh đó, hãy theo dõi các bài viết khác của Seoul Academy để cập nhập thêm những thông tin hữu ích về học nghề, làm đẹp và đời sống nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN