Học nghề biên kịch ở đâu chất lượng? Các lưu ý khi đăng ký học

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Có rất nhiều nhà biên kịch tài ba, xây dựng nên các kịch bản hấp dẫn và trở nên nổi tiếng, thu nhập cực cao. Chính vì vậy nghề biên kịch cũng nhận được nhiều sự quan tâm hơn. Những ai đang muốn học nghề biên kịch có thể tham khảo qua một vài các địa chỉ uy tín dưới đây.

Nghề biên kịch là gì?

Biên kịch là người phụ trách lên kịch bản cho một tác phẩm điện ảnh, kịch hay các đoạn quảng cáo dài ngắn. Người làm biên kịch đóng vai trò rất quan trọng vì phần kịch bản ban đầu quyết định phần lớn đến quy trình sản xuất sau đó. Do đó các biên kịch cũng đặc biệt được quan tâm nhiều hơn.

Làm biên kịch hiện nay có nhiều cơ hội phát triển. Không cần nghĩ đến các tác phẩm điện ảnh quá cao siêu, đôi khi chỉ là một biên kịch làm video quảng cáo hay các video ngắn cũng đủ mang lại thu nhập ổn định. Do đó việc học nghề này hiện nay cũng được rất nhiều người nhất là các bạn trẻ theo đuổi.

Biên kịch thổi hồn vào các kịch bản
Biên kịch thổi hồn vào các kịch bản

Các công việc của người học biên kịch

Trong sản xuất nội dung, người làm biên kịch đóng vai trò quan trọng. Do đó sau khi hoàn thành các khóa đào tạo mọi người sẽ dễ dàng tìm được việc. Các công việc được nhiều người học biên kịch lựa chọn hiện nay như:

 • Biên kịch các video, clip ngắn xây dựng kênh tiktok, youtube hay instagram…
 • Sáng tạo nội dung, nhà biên kịch cho các công ty quảng cáo, truyền thông.
 • Viết và biên kịch các kịch bản phim truyền hình, phim điện ảnh theo yêu cầu.
 • Liên hệ với các bên như tác giả truyện, đạo diễn, diễn viên nhằm thống nhất lịch bản phù hợp.
 • Điều chỉnh nội dung kịch bản theo yêu cầu, thay đổi các tình tiết một cách hợp lý nhất.

Những điều cần để thành công với nghề biên kịch

Cùng học nghề biên kịch ra trường nhưng không phải ai cũng thành công. Rất nhiều người dù có bằng tốt nghiệp nhưng sau đó vẫn từ bỏ và tìm công việc khác. Chính vì vậy để trở thành một nhà biên kịch tài ba hãy lưu ý một vài vấn đề sau:

Kỹ năng viết tốt

Kỹ năng viết lách rất quan trọng với một biên kịch là vô cùng quan trọng. Câu chữ là cách giúp mọi người có thể trình bày quan điểm, thể hiện nội dung câu chuyện. Chính vì vậy việc không ngừng trau dồi kỹ năng viết lách là điều rất cần thiết. Hãy đọc nhiều sách hơn, không ngừng luyện viết, sáng tạo câu chữ để nâng cao kỹ năng.

Để trở thành biên kịch cần có kỹ năng viết lách tốt
Để trở thành biên kịch cần có kỹ năng viết lách tốt

Thường xuyên xem phim và đọc kịch bản

Một trong những điều giúp mọi người học nghề kịch bản thành công đó là xem phim nhiều và đọc kịch bản nhiều. Các bộ phim là nguồn ý tưởng bất tận cho các biên kịch. Từ một chi tiết nhỏ trong phim cũng có thể giúp biên kịch tìm ra ý tưởng mới cho kịch bản. Bên cạnh xem phim việc đọc nhiều kịch bản cũng rất cần thiết với người làm nghề biên kịch.

Kiên trì với nghề

Một trong những tố chất giúp mọi người thành công với nghề biên kịch đó là sự kiên trì. Nhìn chung đây là một nghề rất bấp bênh và không phải ai cũng thành công. Tuy nhiên đôi khi chỉ cần một kịch bản nổi tiếng, được nhiều người biết đến có thể đưa biên kịch một bước lên mây. Do đó nếu có gặp các khó khăn ban đầu mọi người nên kiêng trì, không ngừng cố gắng để vượt qua.

Người làm biên kịch muốn thành công phải kiên trì
Người làm biên kịch muốn thành công phải kiên trì

Kỹ năng giao tiếp tốt

Một trong những điều cần thiết giúp người làm biên kịch thành công đó kỹ năng giao tiếp. Trong rất nhiều trường hợp mọi người sẽ phải nêu lên quan điểm cá nhất, thuyết phục đoàn làm phim. Lúc này nếu nghệ thuật giao tiếp tốt, thuyết phục được mọi người sẽ giúp kịch bản dễ được thông qua hơn.

Học nghề biên kịch ở đâu tốt?

Không giống như nhiều ngành nghề khác, nghề biên kịch không được dạy phổ biến ở Việt Nam. Người thật sự có đam mê muốn phát triển làm biên kịch nổi tiếng thường chọn du học nước ngoài. Nếu chưa biết học nghề biên kịch ở đâu chất lượng mọi người có thể tham khảo một vài địa chỉ dưới đây.

Đào tạo chính quy trong nước

Học nghề biên kịch chính quy trong nước hiện nay chỉ có duy nhất trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Trường có lịch sử lâu đời và chuyên đào tạo các ngành nghề liên quan đến lĩnh vực nghệ thuật, làm phim…

Ngành biên kịch điện ảnh truyền hình ở trường này nhận được nhiều sự quan tâm. Đào tạo chính quy với thời gian 4 năm giúp sinh viên ra trường có kiến thức và kỹ năng đảm bảo, thành tạo các công việc của một nhà biên kịch. Ngoài ra còn có nhiều ưu điểm từ việc học nghề biên kịch ở trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội như:

 • Nội dung chuyên sâu, cập nhật nhiều các giáo trình, tài liệu giảng dạy nước ngoài.
 • Giảng viên nhiều năm kinh nghiệm, là các biên kịch hay những người có tiếng trong nền điện ảnh nước nhà.
 • Thường xuyên tốt chức các hoạt động thực tiễn, tham gia các sự kiện giúp sinh viên hiểu rõ hơn về nghề.
 • Sinh viên tốt nghiệp nhận được bằng có nhiều cơ hội việc làm hoặc học nâng cao lên Thạc sĩ, tham gia giảng dạy.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: ngõ 76 phố Mai Dịch, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 02437643397.
Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội đào tạo chính quy biên kịch
Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đào tạo chính quy biên kịch

Khoá đào tạo kỹ năng ngắn hạn

Bên cạnh học nghề bậc Đại học chính quy, mọi người cũng có thể tham gia các khóa học nghề biên kịch ngắn hạn. Những khoá này đa phần được mở bởi các điểm dạy nghề giúp củng cố kỹ năng, tạo điều kiện cho học viên hiểu hơn về các công việc của nghề biên kịch.

Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP HCM

Mặc dù không có chương trình đào tạo chính quy nhưng trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP HCM vẫn có khoá ngắn hạn cho mọi người. Khóa học kéo dài trong 3 tháng với tổng cộng 24 buổi học. Đến đây mọi người sẽ được tìm hiểu về các loại kịch, cấu trúc, thể tài, bố cục hoàn chỉnh của kịch bản…

Ngoài ra một ưu điểm rất lớn từ khoá học của trường này đó là giới thiệu học viên tốt nghiệp tham gia nhiều dự án phim, kịch của trường. Song song đó, mọi người cũng được tạo điều kiện để tìm việc làm tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 125 Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP HCM.
 • Số điện thoại: 028 3839 3658.
Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP HCM với khóa học ngắn hạn
Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TP HCM với khóa học ngắn hạn

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội

Muốn học nghề Biên kịch mọi người có thể tham khảo Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Trường có mở các khóa đào tạo kỹ năng viết kịch bản điện ảnh và truyền hình. Thời gian học ngắn hạn 16 buổi và mỗi tuần 3 buổi với nhiều các nội dung bổ ích như:

 • Lý thuyết về nghề biên kịch, các từ ngữ chuyên môn trong ngành.
 • Kỹ năng chuyển thể kịch bản.
 • Đặc trưng của các loại hình kịch bản điện ảnh, truyền hình.
 • Kỹ năng lên ý tưởng, viết kịch bản phim điện ảnh, truyền hình và phim hoạt hình chuyên nghiệp.

Khoá học được dạy trực tiếp bởi các đạo diễn, nhà biên kịch, nhà sản xuất phim hàng đầu nên mọi người có thể yên tâm về chất lượng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 36 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 0243.858.3957.
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội
Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội

Khóa học biên kịch chuyên nghiệp Yoori Originals

Yoori Originals là một trong những địa chỉ đào tạo biên kịch được nhiều người lựa chọn. Trung tâm với hai khóa học chính là làm phim và biên kịch. Trong đó học nghề biên kịch chuyên nghiệp trong 30 ngày liên tục vào các buổi tối giúp học viên tiết kiệm được thời gian. Ngoài ra còn nhiều ưu điểm vượt trội từ khoá học của Yoori Originals như:

 • Có thể học trực tiếp tại TP HCM hay học online cùng giảng viên.
 • Giáo trình chuyên sâu, hướng dẫn học viên lên kịch bản cho nhiều thể loại như phim điện ảnh, truyền hình, phim ngắn, TVC quảng cáo, MV ca nhạc…
 • Thực hành viết kịch bản hàng ngày giúp mọi người nắm vững kỹ năng.
 • Mỗi khoá chỉ từ 2 đến 4 học viên, cam kết chất lượng đào tạo.
Khóa học biên kịch Yoori Originals
Khóa học biên kịch Yoori Originals

Sconnect Academy

Khóa học viết kịch bản tiếp theo gợi ý cho mọi người đó là Sconnect Academy. Trung tâm đào tạo nghề này với nhiều các khoá học như digital art, diễn hoạt 2D, sáng tạo nội dung youtube… Tuy nhiên được đầu tư và chú ý nhiều nhất vẫn là khoá học nghề biên kịch.

Nội dung khóa học của Sconnect Academy rất chuyên sâu với các kiến thức như:

 • Cách sáng tạo ý tưởng, lên nội dung cho kịch bản.
 • Cách trình bày, thể hiện câu chuyện được hợp lý và mạch lạc.
 • Quy trình biên tập, chỉnh sửa lại kịch bản cho phù hợp.
 • Kỹ năng đánh giá tư duy khán giả từ đó lên được kịch bản thu hút nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tầng 1, Tòa BFT Land, Ngõ 280 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Số điện thoại: 0908 43 7887.
Sconnect Academy dạy nghề biên kịch chuyên nghiệp
Sconnect Academy dạy nghề biên kịch chuyên nghiệp

Du học ngành biên kịch

Ngoài ra, một trong những con đường được nhiều người lựa chọn để học nghề biên kịch đó là du học nước ngoài. Đặc biệt là các trường Đại học ở Mỹ, Anh, Úc hay Hàn Quốc rất lý tưởng để theo đuổi. Dưới đây là danh sách các trường nổi tiếng mà mọi người có thể tham khảo:

 • Trường DePaul University tại Mỹ.
 • California State University Northridge (Mỹ).
 • Trường Leeds Beckett University (Anh).
 • University of Melbourne (Úc).
 • New York Film Academy Australia (Úc).
 • Đại học Hanyang (Hàn Quốc).
 • Đại học Yonsei (Hàn Quốc).
Du học ngành biên kịch được nhiều người lựa chọn
Du học ngành biên kịch được nhiều người lựa chọn

Du học ngành biên kịch nước ngoài sẽ giúp học người tiếp cận được nền công nghiệp điện ảnh hiện đại. Cùng với đó là cơ hội việc làm cao hơn sau khi ra trường. Tuy nhiên sẽ cần rất nhiều chi phí cùng sự bản lĩnh nên mọi người phải cân nhắc kỹ.

Trên đây Seoul Academy vừa giới thiệu đến mọi người về các khoá học nghề biên kịch chuyên nghiệp. Nếu có đam mê với phim ảnh, muốn sáng tạo nên các kịch bản ấn tượng đây là ngành học vô cùng phù hợp. Tuy nhiên cần giữ vững tinh thần và luôn theo đuổi ước mơ vì nghề này sẽ rất cạnh tranh, cần bản lĩnh thật sự.

Tham khảo ngành nghề liên quan: Học nghề âm thanh ánh sáng và những lưu ý về khóa học

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN