Khối D14 gồm những môn nào? Tổng hợp ngành học, trường tuyển sinh

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Khối D14 là một khối thi được mở rộng từ khối D. Chính vì vậy mà môn thi tuyển cũng như ngành xét tuyển cũng sẽ có các khác biệt nhất định. Nếu đang băn khoăn khối D14 gồm những môn nào cũng như các thông tin về khối này mọi người có thể tham khảo qua các thông tin giải đáp dưới đây.

Khối D14 gồm những môn nào?

Khối D14 hiện nay theo quy định sẽ bao gồm 3 môn là Ngữ Văn, Lịch Sử và Tiếng Anh. Đây là các môn thuộc khối xã hội và là sự lựa chọn của nhiều các thí sinh. Khối D14 được mở rộng từ khối D trước đây. Cũng mở rộng từ khối này còn có hơn 90 khối D khác mà thí sinh có thể lựa chọn. Sở dĩ có sự phân hoá này là vì gồm nhiều môn ngoại ngữ khác nhau bên cạnh tiếng Anh.

Khối D14 gồm các môn Văn, Sử và Tiếng Anh
Khối D14 gồm các môn Văn, Sử và Tiếng Anh

Chính vì có nhiều khối D nên mọi người muốn chọn khối D14 phải tìm hiểu kỹ môn thi, ngành tuyển sinh cũng như trường phù hợp để đảm bảo tốt nhất về sau.

Điểm chuẩn khối ngành D14 bao nhiêu?

Các ngành tuyển sinh khối D14 với mức điểm rất đa dạng. Điểm sẽ tuỳ thuộc vào nhóm ngành cũng như trường mà các thí sinh ứng tuyển. Nhóm ngành Ngôn ngữ với khối D14 nằm trong khoảng 15 đến 17 điểm. Nhóm ngành Quản trị trong khoảng 22 đến 24 điểm. Trong khi đó các ngành về văn hoá, xã hội trong tầm 18 đến 22 điểm. 

Theo khảo sát năm nay các ngành tuyển sinh khối D14 mức điểm chuẩn không tăng quá nhiều. Điểm số cũng ở mức vừa phải nên phù hợp với năng lực của nhiều thí sinh. Mọi người nên tham khảo thêm thông tin điểm số qua các năm để chọn được trường và ngành phù hợp nhất cho mình.

Khối D14 có những ngành nào? Top 10 ngành học hot nhất

Hiện nay khối D14 chủ yếu tuyển sinh nhóm ngành ngôn ngữ. Bên cạnh đó còn có một vài ngành Sư phạm cùng các ngành thuộc nhóm xã hội khác. Tổng hợp ngành tuyển sinh dưới đây sẽ giúp mọi người có sự lựa chọn phù hợp nhất.

 • Ngôn ngữ Anh
 • Ngôn ngữ Trung
 • Ngôn ngữ Hàn Quốc
 • Sư phạm Ngữ Văn
 • Du lịch
 • Nhóm ngành quản trị
 • Thiết kế thời trang
 • Quan hệ quốc tế
 • Thiết kế nội thất
 • Ngành Giáo dục đặc biệt

Ngôn ngữ Anh

Rất nhiều trường hiện nay tuyển sinh khối D14 cho ngành Ngôn ngữ Anh. Hẳn mọi người đã không còn xa lạ với ngành học này. Đây là một trong những ngành hấp dẫn với điểm chuẩn nhiều trường không quá cao. Tuy nhiên cơ hội việc làm lại rất cao. Sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh có thể làm nhiều công việc khác nhau với mức lương hấp dẫn.

Ngành ngôn ngữ Anh rất được yêu thích
Ngành ngôn ngữ Anh rất được yêu thích

Ngôn ngữ Trung

Mặc dù môn thi tuyển không liên quan tiếng Trung nhưng nhiều trường vẫn tuyển sinh khối D14 cho ngành Ngôn ngữ Trung. Ngôn ngữ Trung là một ngành hấp dẫn hiện nay với cơ hội việc làm cao. Sinh viên tốt nghiệp cho thể làm việc cho doanh nghiệp liên kết công ty Trung Quốc, trở thành thông dịch viên, phiên dịch viên hay phụ trách các mảng dịch thuật giải trí. Đặc biệt nếu yêu thích văn hoá Trung Quốc thì đây là ngành khá lý tưởng cho mọi người.

Ngành Ngôn ngữ Trung
Ngành Ngôn ngữ Trung

Ngôn ngữ Hàn Quốc

Lựa chọn khối D14 mọi người còn có thể ứng tuyển ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc. Giỏi tiếng Hàn cũng hứa hẹn tương lai dễ xin việc làm với mức lương lý tưởng. Rất nhiều trường tại TPHCM tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Hàn với khối D14 như Đại học Văn Lang, Đại học Kinh tế – Tài Chính, Đại học Ngoại ngữ – Tin học… Đặc biệt mức điểm chuẩn cũng không quá cao nên mọi người có thể yên tâm lựa chọn.

Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc nổi bật tuyển sinh khối D14
Ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc nổi bật tuyển sinh khối D14

Xem thêm: Biết tiếng Hàn nhưng không có bằng đại học nên làm nghề gì?

Sư phạm Ngữ Văn

Khối D14 gồm những ngành nào nổi bật phải kể đến Sư phạm Ngữ Văn. Trong nhóm ngành Sư phạm thì Sư phạm Ngữ Văn được đánh giá có cơ hội việc làm khá cao. Vì đây là một môn học chính, quan trọng nên các trường luôn đầu tư đội ngũ giáo viên chất lượng. Do đó nếu mọi người thi khối D14 có thể tham khảo lựa chọn ngành học này.

Ngành Sư phạm Ngữ Văn
Ngành Sư phạm Ngữ Văn

Du lịch

Một vài trường ở nước ta hiện nay cũng tuyển sinh ngành Du lịch cho khối D14. Sinh viên học ngành này được đào tạo các kiến thức chuyên sâu về văn hoá, lịch sử, xã hội… Đảm bảo ra trường có thể làm việc trong lịch vực du lịch. Trong bối cảnh nhà nước đang thúc đẩy du lịch, giao thương các nước thì sinh viên tốt nghiệp ngành Du lịch sẽ không phải lo về vấn đề việc làm.

Ngành Du lịch đang được quan tâm hiện nay
Ngành Du lịch đang được quan tâm hiện nay

Nhóm ngành quản trị

Nhiều trường cũng tuyển sinh khối D14 cho các ngành về quản trị. Nổi bật có thể kể đến như Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống, Quản trị khách sạn, Quản lý giáo dục, Quan trị nhân lực… Học các ngành quản trị sau khi tốt nghiệp phần lớn mọi người sẽ làm tại các phòng ban của doanh nghiệp, tuỳ theo ngành mà mình lựa chọn. Nhóm ngày này với khối D14 có mức điểm khá cao nên các thí sinh cần tìm hiểu kỹ.

Nhóm ngành Quản trị tuyển sinh khối D14
Nhóm ngành Quản trị tuyển sinh khối D14

Thiết kế thời trang

Một ngành tuyển sinh khối D14 cũng nhận được nhiều sự quan tâm đó là thiết kế thời trang. Ngành này rất hấp dẫn với các bạn trẻ hiện nay. Thiết kế thời trang mang đến cho mọi người cơ hội trải nghiệm, học tập lĩnh vực mà mình đam mê. Trong giai đoạn mà thời trang Việt Nam, thế giới đang rất phát triển thì học ngành Thiết kế thời trang sẽ mang đến rất cơ hội thăng tiến.

Ngành Thiết kế thời trang được nhiều bạn trẻ yêu thích
Ngành Thiết kế thời trang được nhiều bạn trẻ yêu thích

Quan hệ quốc tế

Quan hệ quốc tế tại nhiều trường cũng tuyển sinh khối D14. Ngành này đào tạo đa kiến thức từ văn hoá, xã hội đến kinh tế, chính trị. Sinh viên học quan hệ quốc tế khi tốt nghiệp bên cạnh làm việc cho doanh nghiệp trong và ngoài nước cũng có thể làm cho các cơ quan nhà nước. Cùng với đó vị trí công việc cũng vô cùng đa dạng như truyền thông, phóng viên, tổ chức sự kiện, nhân viên tư vấn chính trị…

Ngành Quan hệ quốc tế cơ hội việc làm cao
Ngành Quan hệ quốc tế cơ hội việc làm cao

Thiết kế nội thất

Tiếp theo trong top các ngành tuyển sinh khối D14 đó là ngành Thiết kế nội thất. Ngành này cũng có cơ hội việc làm cao trong bối cảnh mà xã hội ngày càng phát triển, cơ sở hạ tầng ngày càng được nâng cao. Học thiết kế nội thất mọi người nếu có bản lĩnh sẽ mang về mức lương đáng ngưỡng mộ trong tương lai. Dù là ngành học khá tốt nhưng với khối D14 không có quá nhiều trường tuyển sinh nên mọi người phải tìm hiểu thật kỹ.

Thiết kế nội thất được nhiều sinh viên lựa chọn
Thiết kế nội thất được nhiều sinh viên lựa chọn

Ngành Giáo dục đặc biệt

Nổi bật trong nhóm ngành tuyển sinh khối D14 còn có ngành Giáo dục đặc biệt. Trong nhóm ngành Sư phạm thì Giáo dục đặc biệt khá độc đáo. Theo đó sinh viên tốt nghiệp ngành này, trở thành giáo viên sẽ phụ trách giảng dạy cho các lớp học đặc biệt, học sinh tự kỷ, khuyết tật bẩm sinh… Ngành này dù khá khổ cực nhưng lại ý nghĩa và cơ hội việc làm cũng rất cao.

Ngành Giáo dục đặc biệt
Ngành Giáo dục đặc biệt

Danh sách các trường đại học tuyển sinh khối D14 toàn quốc

Cùng với thắc mắc khối D14 gồm những môn nào thì nhiều thí sinh cũng băn khoăn khối D14 gồm những trường nào. Trên thực tế có rất nhiều ngành tuyển sinh khối này. Mọi người có thể tham khảo một vài cái tên nổi bật dưới đây để có sự lựa chọn tốt nhất cho mình.

Khu vực Hà Nội
Tên trường Ngành học Điểm chuẩn 2023
Đại học Công nghiệp Hà Nội Du lịch 24.2
Ngôn ngữ học 22.25
Quản trị khách sạn 23.56
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 23.62
Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống 22.8
Thiết kế thời trang 23.84
Học viện Quản Lý Giáo Dục Ngôn ngữ Anh 15
Đại học Phenikaa Ngôn ngữ Anh 21
Đại học Nội vụ Hà Nội Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 23.25
Ngôn ngữ Anh 24
Quản lý văn hoá 21.25
Văn hoá học 22.6
Xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước 21.5
Đại học Thủ Đô Hà Nội Công tác xã hội 22
Giáo dục Đặc biệt 25.5
Ngôn ngữ Anh 25.22
Ngôn ngữ Trung Quốc 25.31
Quản trị khách sạn 23.25
Quản lý giáo dục 23.25
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 23.57
Sư phạm Ngữ văn 25.8
Sư phạm Lịch sử 25.15
Văn học 24.59
Văn hoá học 26
Việt Nam học 22.25
Đại học Thăng Long Việt Nam học 22.5
Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội Ngôn ngữ Trung Quốc 22.5
Khu vực TP Hồ Chí Minh
Đại học Văn Lang Ngôn ngữ Trung Quốc 16
Ngôn ngữ Hàn Quốc 16
Văn học 16
Đại học Quốc tế Hồng Bàng Ngôn ngữ Anh 16
Đại học Lao động – Xã hội (Cơ sở phía Nam) Ngôn ngữ Anh 17
Đại học Kinh tế – Tài chính TP HCM Ngôn ngữ Nhật 17
Ngôn ngữ Anh 18
Ngôn ngữ Trung 18
Ngôn ngữ Hàn Quốc 17
Quan hệ quốc tế 21
Tâm lý học 17
Đại học Quốc tế Sài Gòn Tâm lý học 17
Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP HCM Ngôn ngữ Anh 18
Học viện Hàng không Việt Nam Kinh tế vận tải 19
Ngôn ngữ Anh 19
Quản trị nhân lực 19
Quản trị kinh doanh – Tiếng Anh 19
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 21
Quản trị doanh nghiệp 19
Đại học Hoa Sen Nghệ thuật số 15
Ngôn ngữ Anh 15
Thiết kế nội thất 15
Thiết kế thời trang 16
Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP HCM Đông phương học 15
Ngôn ngữ Hàn Quốc 15
Ngôn ngữ Trung Quốc 16
Ngôn ngữ Anh 21.5
Quản trị khách sạn 20
Quan hệ công chúng 20
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 20
Quản trị doanh nghiệp 20
Quan hệ quốc tế 20
Đại học Cần Thơ Chính trị học 25.85
Du lịch 24.63
Giáo dục Công dân 26.86
Ngôn ngữ Anh 25.25
Ngôn ngữ Pháp 21.75

Với những thông tin trên hẳn mọi người đã không còn băn khoăn về vấn đề khối D14 gồm những môn nào. Đây là khối thi với các môn xã hội rất lý tưởng. Nhiều ngành tuyển sinh hấp dẫn mà điểm chuẩn lại vừa phải, không quá cao. Hãy ôn luyện thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi nếu mọi người chọn khối D14.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay