Học văn bằng 2 có dễ xin việc không? Giá trị bằng ra sao

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Việc học văn bằng 2 có dễ xin việc không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan. Nếu như bạn quyết định tiếp tục hoàn thành một chương trình học mới thì nên cân nhắc đến ưu điểm và nhược điểm của nó. Văn bằng 2 có thể là một cơ hội cho sự nghiệp của bạn nhưng cũng trở thành chướng ngại vật nếu bạn không biết tận dụng.

Văn bằng 2 là gì?

Trước khi tìm hiểu văn bằng 2 có dễ xin việc làm không thì ta cần biết văn bằng 2 là gì. Sau khi bạn tốt nghiệp đại học chính quy có nhu cầu học tập và nghiên cứu tại một ngành khác thì bạn có thể đăng ký học văn bằng 2 của ngành đó. Nó được hiểu nôm na là văn bằng 2 sẽ được cấp cho người đã hoàn thành và đạt 1 văn bằng cử nhân đại học.

Sau khi tốt nghiệp văn bằng 1 bạn có thể học văn bằng 2
Sau khi tốt nghiệp văn bằng 1 bạn có thể học văn bằng 2

Bạn cần phân biệt giữa văn bằng 2 và bằng thạc sĩ. Theo đó, thạc sĩ cũng cấp cho người có ít nhất 1 bằng cử nhân đại học. Tuy nhiên, người này tiếp tục học tập, nghiên cứu để nâng cao kiến thức của văn bằng 1. Còn văn bằng 2 là học lại chương trình đại học của một ngành hoàn toàn mới.

Điều kiện để học văn bằng 2 là bạn đã tốt nghiệp văn bằng 1. Văn bằng 2 nó là bằng tốt nghiệp đại học do cơ sở đào tạo có thẩm quyền cấp và tương đương so với văn bằng 1.

Ví dụ, hiện tại bạn đã hoàn thành chương trình cử nhân của ngành luật. Nhưng sau khi ra trường bạn cảm thấy ngành này không còn phù hợp và muốn học công nghệ thông tin. Lúc này bạn có thể nộp hồ sơ xin học văn bằng 2 công nghệ thông tin tại các trường đại học có tuyển sinh. Sau khi bạn tốt nghiệp ngành công nghệ công tin  thì được cấp bằng mới. Theo đó, bằng tốt nghiệp cử nhân luật được gọi là văn bằng 1, bằng tốt nghiệp công nghệ thông tin được gọi là văn bằng 2.

Ưu điểm và nhược điểm của văn bằng 2

Để biết được học văn bằng 2 có dễ xin việc không thì bạn cần tìm ưu và khuyết điểm của văn bằng này. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy được bạn có nên học văn bằng 2 hay không;

Ưu điểm của văn bằng 2

Học văn bằng 2 sẽ giúp bạn có thêm kiến thức cũng như kỹ năng của một ngành mới hoàn toàn. Nó khiến bạn mở rộng kiến thức và trao dồi thêm nhiều kinh nghiệm khi được học tập lại lần thứ hai. Việc thu nạp kiến thức của một lĩnh vực mới khiến cho đầu óc của mình được khai sáng cũng như mở rộng tầm nhìn của bản thân.

Văn bằng 2 giúp bạn mở rộng kiến thức tại một ngành hoàn toàn mới
Văn bằng 2 giúp bạn mở rộng kiến thức tại một ngành hoàn toàn mới

Chương trình học của văn bằng hai được đào tạo một cách bài bản. Do đó, khi bạn nắm trong tay hai bằng đại học thì cơ hội việc làm sẽ rộng mở và tăng cao. Các kiến thức và kinh nghiệm của hai ngành có thể bổ trợ cho nhau. Nó khiến bạn trở thành một ứng cử viên tiềm năng tại các vị trí. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao năng lực cũng như trình độ chuyên môn của bạn so với người khác.

Nhược điểm của văn bằng 2

Một trong những rào cản khiến nhiều người không học văn bằng 2  đó chính là thời gian. Thông thường những người học văn bằng này họ đang công tác, làm việc cho một đơn vị. Do đó, chỉ có thể sắp xếp thời gian buổi tối hoặc cuối tuần để có thể tham gia học tập. Tuy nhiên, thời gian cần để tập trung học và hoàn thiện đòi hỏi người học phải có sự kiên trì và nỗ lực rất lớn.  

Mặc dù hiện nay văn bằng 2 đã được rút ngắn thời gian xuống còn 2 năm. Tuy nhiên, do phải cân bằng giữa công việc, gia đình và cuộc sống thì việc hoàn thành văn bằng cực kỳ khó khăn.

Ngoài ra, học phí học văn bằng hai cũng đắt đỏ không kém so với học văn bằng 1. Mức học phí phụ thuộc vào trường đại học mà bạn đăng ký. Tuy nhiên, bạn còn phải bỏ ra chi phí học tập cũng như đi lại.

Chi phí học văn bằng 2 thường đắt đỏ hơn so với văn bằng 1
Chi phí học văn bằng 2 thường đắt đỏ hơn so với văn bằng 1

Trong một số trường hợp, bạn quyết định học văn bằng thứ hai trong sự mông lung về công việc hiện tại. Dẫn đến kết quả sau khi học xong bạn lại bỏ phí tấm bằng đó mà không theo đuổi công việc đến cùng.

Tại sao nhiều người lại học văn bằng 2?

Học văn bằng 2 có thể là sự lựa chọn tạm thời hoặc người học muốn định hướng nghề nghiệp lại một lần nữa. Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người chọn học văn bằng 2.

Nhu cầu thị trường ngành hot

Công việc hiện tại không mang lại thu nhập cao hoặc không còn đam mê. Nó khiến con người ta lung lay trước những ngành nghề hot và kiếm được thu nhập cao. Bởi, ngay từ ban đầu họ đã chọn sai con đường nghề nghiệp và giờ họ đủ sự trải nghiệm để có thể nhận ra đâu là ngành nghề tiềm năng trong tương lai.

Một số ngành có nhu cầu việc làm cực lớn
Một số ngành có nhu cầu việc làm cực lớn

Bổ trợ cho công việc hiện tại

Đây được xem là lý do quan trọng khiến nhiều người quyết định học văn bằng hai thay vì học thạc sĩ. Công việc hiện tại ổn định tuy nhiên họ muốn mở rộng chuyên môn sang các ngành nghề có liên quan đến công việc đó. Nó là một bước đệm có thể giúp họ đào sâu vào ngành nghề hiện tại tại.

Ví dụ, bạn đang làm kiểm toán, kế toán thì bạn có thể lựa chọn học văn bằng 2 ngành luật. Bởi hai lĩnh vực này có sự giao thoa cũng như bổ trợ cho nhau. Bạn sẽ có thêm kiến thức luật để biết được quy định pháp luật liên quan về thuế, hạch toán chi phí,…Nó bổ sung cho bạn các lỗ hổng trong ngành nghề hiện tại.

Tăng cơ hội việc làm 

Đây là một lý do dễ hiểu, bởi nếu bạn nắm trong tay hai bằng đại học thì về kiến thức và chuyên môn sẽ rộng hơn so với 1 bằng đại học. Bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ngay bằng văn bằng thứ hai.

Học văn bằng 2 giúp bạn tăng cơ hội xin việc làm
Học văn bằng 2 giúp bạn tăng cơ hội xin việc làm

Có văn bằng 2 có dễ xin việc không?

Nhiều người dự định học văn bằng thứ hai đều đặt ra một câu hỏi học văn bằng 2 có dễ xin việc hay không. Việc tìm kiếm việc làm dễ hay khó phụ thuộc lớn vào trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Bằng cấp đại học nó chỉ là điều kiện cần để doanh nghiệp tuyển dụng bạn. 

Việc bạn học văn bằng thứ hai nó có giá trị tương đương so với văn bằng 1. Mặc dù thời gian học tập có thể rút ngắn nhưng chương trình đào tạo vẫn được xây dựng tương tự như khi bạn học văn bằng 1. Do đó, giá trị của văn bằng 2 không hề có sự khác biệt so với bạn học văn bằng 1.

Việc bạn học văn bằng 2 còn có thể xin việc dễ dàng hơn bởi những yếu tố như sau:

  • Bạn lựa chọn được ngành nghề phù hợp với thị trường lao động;
  • Nó có thể bổ sung cho công việc hiện tại giúp cho bạn có thể tiếp cận với nhiều công việc khác nhau;
  • Kinh nghiệm và kỹ năng của hai ngành giúp bạn hoàn thiện hơn trong mắt nhà tuyển dụng.
Khả năng xin việc làm sau khi tốt nghiệp văn bằng 2 phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Khả năng xin việc làm sau khi tốt nghiệp văn bằng 2 phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tìm hiểu thêm: Đang đại học có học được văn bằng 2 không

Yếu tố ảnh hưởng đến khả năng việc làm của văn bằng 2

  • Trường đại học bạn học văn bằng 2 có chất lượng đào tạo không tốt. Ngôi trường cấp chứng chỉ cũng rất quan trọng bởi nhà tuyển dụng chưa có nhiều hiểu biết về bạn nên sẽ đánh giá thông qua ngôi trường bạn học tập. Bạn nên lựa chọn trường đại học nổi tiếng cũng như chất lượng đào tạo tốt;
  • Ngành nghề bạn chọn: Bạn có thể lựa chọn ngành nghề bổ sung cho công việc hiện tại của mình hoặc một công việc có nhu cầu tuyển dụng lao động cao;
  • Kinh nghiệm thực tế: Nhà tuyển dụng nào cũng đòi hỏi ứng viên có kinh nghiệm thực tế. Do đó, ngay khi ngồi trên ghế nhà trường bạn phải tích cực tham gia các dự án cũng như tích lũy các cơ hội học tập;
  • Kỹ năng mềm: Nếu như bạn chỉ tập chung về kiến thức mà không trao dồi các kỹ năng xã hội thì rất khó để có thể giao tiếp một cách hiệu quả cũng như khả năng giải quyết vấn đề.
Kỹ năng mềm là một trong những điểm yếu của người lao động
Kỹ năng mềm là một trong những điểm yếu của người lao động

Nên học văn bằng hai ngành nào để dễ xin việc?

Học văn bằng 2 là một trong những cách giúp bạn có cơ hội tìm kiếm một công việc mới hoặc hỗ trợ cho công việc hiện tại của bạn. Trong trường hợp bạn đang chán nản công việc hiện tại và muốn tìm kiếm một một ngành nghề mới để phát triển thì có thể lựa chọn một trong các nghề dưới đây để học văn bằng 2:

Công nghệ thông tin

Hiện nay, đây được xem là một trong những ngành cực hot và thị trường lao động đặc biệt tiềm năng. Thời đại công nghệ 4.0 nên mọi thứ đều trở nên công nghệ hóa. Doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng các phần mềm để quản lý hoạt động của công ty.

Ngoài ra, nhu cầu sử dụng mạng công nghệ đặc biệt lớn. Khiến cho ngành này cần một lượng lớn người có kiến thức và kỹ năng để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của xã hội.

Bên cạnh đó, Việt Nam có tốc độ phát triển công nghệ thông tin chậm hơn thế giới. Do đó, nước ta chỉ mới bắt đầu hội nhập và còn rất nhiều tài nguyên để phát triển. Tức, lĩnh vực này vẫn chưa được bảo hòa và có tiềm năng lớn trong tương lai.  

Công nghệ thông tin là một ngành không bao giờ lỗi thời
Công nghệ thông tin là một ngành không bao giờ lỗi thời

Chăm sóc sức khỏe

Sau đại dịch covid thì người dân quan tâm đến tình hình sức khỏe ngày càng một lớn. Nhu cầu sử dụng các dịch vụ y tế ngành một lớn khiến cho ngành này cần một lượng lớn lực lượng lao động có chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp.

Ngoài ra, các công việc chăm sóc sức khỏe rất đa dạng. Nó giúp bạn dễ dàng tiếp cận với cơ hội việc làm sớm sau khi tốt nghiệp văn bằng 2.

Ngôn ngữ học

Xã hội ngày càng hội nhập nên ngôn ngữ trở thành một phương tiện giúp cho con người dễ dàng giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, hiện nay ngôn ngữ đang là rào cản vô hình để các doanh nghiệp có thể mở rộng phạm vi hoạt động ra khởi biên giới. Do đó, nhu cầu cần các phiên dịch viên, biên dịch viên tại các công ty ngày càng một lớn.

Bên cạnh đó, bạn thành thạo một ngôn ngữ có thể ứng dụng vào nhiều công việc khác nhau như hướng dẫn viên du lịch, giáo viên dạy ngoại ngữ,….Đây là một ngành không bao giờ lỗi thời.

Chúng tôi đã chia sẻ đến bạn việc học văn bằng 2 có dễ xin việc không. Bạn cần lưu ý những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng xin việc sau khi học văn bằng 2 để tránh tình trạng bỏ dở tấm bằng của mình.

Xem thêm: Học luật nên học văn bằng 2 ngành gì?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN