Bằng cử nhân là gì? Bằng cử nhân có phải là bằng đại học không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Mặc dù bằng cử nhân là cụm từ được sử dụng nhiều trong học tập, tuyển dụng,… nhưng ít ai hiểu rõ bản chất của tấm bằng cử nhân. Bên cạnh đó có không ít tranh cãi về khái niệm bằng cử nhân, bằng đại học cũng như bằng kỹ sư, bằng cao đẳng,… Vậy bằng cử nhân là gì? Bằng cử nhân có phải là bằng đại học? Hãy cùng tham khảo bài viết để tìm hiểu chi tiết về bằng cử nhân nhé!

Bằng cử nhân là gì?

Bằng cử nhân có tên gọi tiếng Anh là Bachelor’s degree. Đây là loại bằng cử nhận được cấp cho sinh viên đã hoàn thành chương trình học và tốt nghiệp chuyên ngành bất kỳ ở bậc ĐẠI HỌC. Trong hệ thống giáo dục Việt Nam, bằng cử nhân là loại văn bằng được cấp bởi Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học.

Bằng cử nhân được trao cho sinh viên tốt nghiệp đại học
Bằng cử nhân được trao cho sinh viên tốt nghiệp đại học

Để được cấp bằng cử nhân, sinh viên phải hoàn thành chương trình học hệ chính quy tại các trường đại học. Thời gian học kéo dài từ 3-7 năm học tuỳ chương trình đào tạo cũng như quy định của nhà trường. Nếu muốn ra trường sớm cũng như lấy bằng cử nhân sớm, sinh viên có thể đăng ký học vượt, tham gia các kỳ học hè để rút ngắn thời gian học so với quy định.

Cùng là bằng cử nhân nhưng sinh viên sẽ được cấp bằng theo xếp loại dựa trên trung bình điểm các môn học trong toàn khóa. Thường được gọi là GPA, viết tắt của cụm từ Grade Point Average (điểm trung bình). Tuy nhiên, mỗi trường đào tạo sẽ có một khung điểm đánh giá, xếp loại khác nhau. Có thể là theo thang điểm 10 hoặc thang điểm 4.

Thông thường, các trường đại học sẽ cấp bằng cử nhân cho sinh viên theo 4 cấp độ phân loại, bao gồm bằng loại: Xuất sắc, Giỏi, Khá, Trung bình.

Điều kiện xét tốt nghiệp đại học thì cần những gì và cách tính điểm xếp loại bằng tốt nghiệp đại học mới nhất bạn có thể tham khảo nội dung bên dưới được Seoul Academy chia sẽ.

Ý nghĩa của bằng cử nhân là gì?

Trong cuộc đời của mỗi sinh viên, sở hữu tấm bằng cử nhân là một thành tích đáng tự hào. Không chỉ là minh chứng cho quá trình trau dồi, rèn luyện kiến thức cũng như sự nỗ lực, cố gắng không ngừng mà bằng cử nhân còn mang lại nhiều cơ hội lớn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Cụ thể như sau:

  • Để lấy được tấm bằng cử nhân, sinh viên đã phải nỗ lực học tập không ngừng nghỉ. Trong quá trình đó, chắc hẳn đã tích lũy được số lượng kiến thức cũng như làm hành trang vững chắc cho sau này, để áp dụng vào công việc thực tiễn.
  • Cơ hội tìm kiếm việc làm rộng mở là một trong những ý nghĩa đặc biệt khi bạn sở hữu tấm bằng cử nhân. Đối với các vị trí công việc yêu cầu trình độ và kiến thức chuyên môn, sở hữu tấm bằng cử nhân giúp bạn có lợi thế hơn so với các ứng viên xin việc chỉ tốt nghiệp cấp 3 hoặc cao đẳng. Bởi vì bạn đã mất thời gian nhiều hơn để được đào tạo với chuyên môn sâu và rộng hơn. Đồng thời cơ hội thăng tiến trong công việc cũng cao hơn, dễ dàng thành công hơn.
  • Sau khi lấy bằng cử nhân, bạn sẽ có cơ hội học lên các bậc cao hơn như thạc sĩ hay tiến sĩ,… Cùng với đó là cơ hội trở thành các chuyên gia trong lĩnh vực của mình.
Bằng cử nhân có ý nghĩa to lớn đối với tân cử nhân
Bằng cử nhân có ý nghĩa to lớn đối với tân cử nhân

Bằng cử nhân bao gồm những loại nào?

Bằng cử nhân được chia thành 2 loại bao gồm bằng cử nhân chuyên ngành khoa học xã hội và bằng cử nhân chuyên ngành khoa học tự nhiên. Dưới đây là thông tin để hiểu rõ và phân biệt 2 loại văn bằng này.

Bằng cử nhân chuyên ngành khoa học xã hội

Bằng cử nhân chuyên ngành khoa học xã hội có tên tiếng Anh là Bachelor of Art (BA). Khi sinh viên được đào tạo ở các ngành khoa học xã hội và hoàn thành chương trình học sẽ được trao loại bằng cử nhân này. Theo đó, chương trình học ngành khoa học xã hội là một trong những chương trình giáo dục lâu đời tại các đại học phương Tây. Các lĩnh vực trong chuyên ngành khoa học xã hội có thể kể đến như nghệ thuật, văn học, nhân văn, lịch sử, khảo cổ tâm lý, truyền thông, ngoại ngữ,…

Bằng cử nhân chuyên ngành khoa học xã hội
Bằng cử nhân chuyên ngành khoa học xã hội

Bằng cử nhân chuyên ngành khoa học tự nhiên

Bằng cử nhân chuyên ngành khoa học tự nhiên được gọi theo tên tiếng Anh là Bachelor of Science (BS). Sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khoa học tự nhiên sẽ được cấp loại bằng này. Các lĩnh vực thuộc chuyên ngành này bao gồm kỹ thuật, điện, y khoa, cơ khí, ngành khoa học ứng dụng,…

Bên cạnh 2 loại bằng cử nhân kể trên, còn có bằng cử nhân chuyên ngành khoa học ứng dụng (Bachelor of Applied Arts and Sciences), bằng cử nhân mỹ thuật (Bachelor of Fine Arts), bằng cử nhân quản trị kinh doanh (Bachelor of Business Administration).

Bằng cử nhân có phải là bằng đại học không?

Cử nhân là danh hiệu dành cho những sinh viên tốt nghiệp đại học. Vậy bằng cử nhân là gì? Có giống bằng đại học hay không? Câu trả lời có, thực tế là bằng cử nhân cũng chính là bằng đại học mà các trường đại học cấp cho sinh viên khi đủ điều kiện tốt nghiệp đại học. Điều này đã được quy định rõ ở khoản 2 Điều 12 Luật giáo dục 2019 và Điều 38 Luật giáo dục đại học 2012, được sửa đổi bởi khoản 23 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018.

Bằng cử nhân cũng chính là bằng đại học
Bằng cử nhân cũng chính là bằng đại học

Căn cứ vào khoản 2 Điều 12 Luật giáo dục 2019, có quy định về văn bằng và chứng chỉ như sau:

“2. Văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân gồm bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương.”

Cùng với đó là văn bằng giáo dục đại học được quy định tại Điều 38 Luật giáo dục đại học 2012, được sửa đổi bởi khoản 23 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018, cụ thể là:

“1. Văn bằng giáo dục đại học thuộc hệ thống giáo dục quốc dân bao gồm bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương.”

Tham khảo nội dung: Bằng Đại học trường tư giá trị không? Các quy định có gì khác nhau

Bằng cao đẳng có được gọi là bằng cử nhân?

Tùy vào tính chất ngành và nghề đào tạo mà sinh viên cao đẳng sau khi tốt nghiệp sẽ được định danh hiệu khác nhau. Trong đó, sinh viên cao đẳng hệ chính quy được gọi là cử nhân sau khi tốt nghiệp. Vậy, liệu bằng cao đẳng có được gọi là bằng cử nhân?

Theo một số thông tin, bằng cao đẳng vẫn được gọi chung là bằng cử nhân nếu tốt nghiệp cao đẳng hệ chính quy. Tuy nhiên, bằng cử nhân cao đẳng và bằng cử nhân đại học là hoàn toàn khác nhau. Bởi vì căn cứ vào Điều 38 của Luật Giáo dục đại học 2012 và sửa đổi năm 2018 có quy định danh hiệu cử nhân là dành cho những sinh viên tốt nghiệp đại học. Đồng thời danh hiệu cử nhân cao đẳng của tấm bằng cao đẳng không giống với danh hiệu cử nhân sở hữu tấm bằng cử nhân đại học.

Bằng cao đẳng về bản chất khác với bằng cử nhân
Bằng cao đẳng về bản chất khác với bằng cử nhân

Phân biệt bằng cử nhân với bằng kỹ sư

Mặc dù cùng ngang bằng về trình độ đại học, nhưng bằng cử nhân và bằng kỹ sư là 2 loại văn bằng hoàn toàn khác nhau. Trong đó, bằng cử nhân được cấp cho sinh viên tốt nghiệp các khối ngành về nghệ thuật, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, kinh tế,… Trong khi đó, bằng kỹ sư lại là văn bằng cấp cho sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật.

Bằng cử nhân có chương trình đào tạo kéo dài khoảng 3-4 năm với các môn học chung và các môn chuyên ngành. Về chương trình học của bằng kỹ sư, nội dung đào tạo tập trung chủ yếu vào các môn kỹ thuật chuyên ngành, giúp sinh viên phát triển kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực kỹ thuật.

Có thể thấy, tấm bằng cử nhân và tấm bằng kỹ sư có tính chất khác nhau nhưng vẫn có khả năng cạnh tranh lớn. Trong thực tế, bằng kỹ sư được đánh giá là có nhiều lợi thế hơn so với bằng cử nhân.

Bằng cử nhân và bằng kỹ sư là khác nhau
Bằng cử nhân và bằng kỹ sư là khác nhau

Trên đây là những nội dung giải đắp chi tiết thắc mắc bằng cử nhân là gì, bằng cử nhân có phải là bằng đại học không. Đồng thời Seoul Academy cũng cung cấp thêm một số thông tin liên quan đến tấm bằng cử nhân. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc bổ sung các kiến thức hữu ích. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN