Điểm ưu tiên là gì? Ai được cộng điểm ưu tiên, cách tính 2024

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Điểm ưu tiên là một trong những khái niệm được nhắc đến rất nhiều, nhất là vào mùa thi. Tuy nhiên thực tế liệu bạn có hiểu rõ điểm ưu tiên là gì, đối tượng nhận được cũng như cách tính điểm ưu tiên khi xét tuyển đại học, trường học? Nếu đang tìm hiểu, hãy đọc ngay bài viết được Seoul Academy chia sẻ dưới đây. 

Điểm ưu tiên là gì? 

Điểm ưu tiên là điểm mà một số đối tượng học sinh đặc biệt được cộng trực tiếp vào tổng điểm thi THPT quốc gia. Nói một cách dễ hiểu, đây là số điểm được nhà nước quy định, sẽ được cộng cho một số đối tượng sống và học tập tại những khu vực khó khăn do chính phủ quy định, hoặc là con của thương binh, liệt sĩ, ….

Điểm ưu tiên sẽ được cộng trực tiếp vào số điểm thi xét tuyển đại học của học sinh. Danh sách được điểm ưu tiên sẽ được quy định, do đó không phải ai cũng được dành điểm ưu tiên. Mức điểm này có thể dao động từ 0,5 – 2 điểm tùy vào trường hợp. Nhờ vào số điểm ưu tiên được cộng, học sinh sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc đỗ các trường đại học mà mình mong muốn, hay các trường đại học quốc gia danh giá. 

Thí sinh tham gia THPT Quốc gia nên tìm hiểu rõ về điểm ưu tiên
Thí sinh tham gia THPT Quốc gia nên tìm hiểu rõ về điểm ưu tiên

Đối tượng nhận được điểm ưu tiên thi tốt nghiệp THPT 

Theo Khoản 1 Điều 39 Quy chế ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, trong Quy chế thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông, có 2 nhóm đối tượng sẽ được nhận điểm số ưu tiên, cụ thể: 

Nhóm đối tượng ưu tiên 1: Được cộng 2 điểm ưu tiên 

Nhóm ưu tiên 1 sẽ bao gồm 7 đối tượng được nhận 2 điểm. Cụ thể trách từ quy chế ban hành: 

 • Đối tượng 1: Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú trong thời gian học trung học phổ thông hoặc trung cấp trên 18 tháng tại Khu vực 1 
 • Đối tượng 2: công nhân trực tiếp sản xuất đã làm việc liên tục 5 năm trở lên, trong đó có ít nhất 2 năm là chiến sĩ thi đua được cấp tỉnh trở lên công nhận và cấp bằng khen.
 • Đối tượng 3: Thương binh, bệnh binh và những người có giấy chứng nhận người được hưởng chính sách như thương binh; Quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được xử đi học trong đó nếu có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại Khu vực 1 hoặc nếu có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên, ngoài ra còn trường hợp đã xuất ngũ được công nhận hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ theo quy định 
 • Đối tượng 4: Con của người liệt sĩ, con của người thương binh đã bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Con của những bệnh binh mà suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Con của người hoạt động kháng chiến mà bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Con của người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh nhưng mà người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương bịnh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; Con của những người anh hùng lực lượng vũ trang, con của những anh hùng lao động; Con đẻ của những người hoạt động kháng chiến bị dị dạng, dị tật do hậu quả của chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp hàng tháng.
Nhiều đối tượng học sinh nhận được điểm ưu tiên
Nhiều đối tượng học sinh nhận được điểm ưu tiên

Nhóm đối tượng ưu tiên 2: Được cộng 1 điểm ưu tiên 

Những học sinh nằm trong danh sách nhóm 2 dưới đây sẽ được hưởng 1 điểm ưu tiên, và được cộng trực tiếp và điểm xét tuyển. Cụ thể trích từ quy định ban hành: 

 • Đối tượng 5: Thanh niên xung phong tập trung được cử đi học; Quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được cử đi học trong đó đã có thời gian phục vụ dưới 12 tháng ở Khu vực 1 và dưới 18 tháng ở khu vực khác; Những người chỉ huy trưởng và chỉ huy phó ban cũng như những chỉ huy quân sự xã, phường, thị trấn, thôn đội trưởng, trung đội trưởng Dân quân tự vệ nòng cốt, Dân quân tự vệ đã hoàn thành xong nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ nòng cốt từ 12 tháng trở lên, muốn dự thi vào ngành Quân sự cơ sở.
 • Đối tượng 6: Công dân Việt Nam là người dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú ở ngoài khu vực đã quy định thuộc đối tượng 1; Con của người thương binh, con của những bệnh binh, con của người được hưởng chính sách như người thương binh suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Con của những người hoạt động kháng chiến trong đó bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Con của những người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày 
 • Đối tượng 7: Những người bị khuyết tật nặng có giấy xác nhận bị khuyết tật của các cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định của luật; Những người lao động ưu tú thuộc tất cả các thành phần kinh tế được cấp tỉnh, Bộ trở lên được công nhận với danh hiệu thợ giỏi, nghệ nhân, được cấp bằng theo quy định của Nhà nước; Những giáo viên đã giảng dạy được đủ 3 năm trở lên mà thi vào các ngành sư phạm; Y tá, dược tá, hộ lý, y sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, người có bằng trung cấp dược đã có quá trình công tác được đủ 3 năm trở lên mà thi vào nhóm ngành sức khỏe

Bên cạnh điểm ưu tiên là gì, thì đây là một trong những thông tin các bạn thí sinh phải biết. 

Quân nhân đang nhập ngũ được phép thi đại học sẽ được cộng điểm ưu tiên
Quân nhân đang nhập ngũ được phép thi đại học sẽ được cộng điểm ưu tiên

Có thể bạn quan tâm: Các chứng chỉ miễn thi ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Khu vực được cộng điểm ưu tiên

Bên cạnh đối tượng được cộng điểm ưu tiên, chúng ta còn có khu vực nhận được số điểm này. Hiện nay trên cả nước, nhà nước đã quy định rất nhiều khu vực mà những học sinh tham gia kỳ thi, đang sinh sống tại khu vực đó sẽ được nhận điểm ưu tiên. Mức điểm sẽ được quy định trên từng khu vực.  

Bảng khu vực được cộng điểm ưu tiên

Dưới đây là danh sách các khu vực được nhận điểm ưu tiên: 

Ký hiệu khu vực Khu vực Điểm cộng ưu tiên
Khu vực 1 (KV 1)
 • Xã và thị trấn thuộc các vùng dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng duyên hải, hải đảo theo quy định của pháp luật.
 • Những địa phương có hoàn cảnh kinh tế thuộc trường hợp đặc biệt khó khăn. 
0,75 điểm
Khu vực 2 nông thôn (KV2 – NT)
 • Những địa phương không thuộc HV 1, KV 2, K 3.
0,5 điểm
Khu vực 2 (KV 2)
 • Thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh, các thị xã và huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (loại trừ danh sách đã nằm ở KV 1)
0,25 điểm
Khu vực 3 (KV 3)
 • Quận nội thành của thành phố trực thuộc trung ương
Không được cộng điểm

Quy định khi cộng điểm khu vực cho học sinh 

Mặc dù nằm trong khu vực, nhưng sẽ có một số quy định về đối tượng học sinh sẽ được nhận điểm ưu tiên: 

 • Thí sinh học liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông tại khu vực nào thì được cộng điểm ưu tiên của khu vực đó. 
 • Trong 3 năm cấp 3, nếu chuyển trường thì khu vực nào học lâu hơn, sẽ được cộng điểm ưu tiên tại khu vực đó.
 • Đối với thí sinh trong 1 năm học nhưng học 2 nơi, học kỳ 1 học tại khu vực này, học kỳ 2 học tại khu vực khác, thì điểm ưu tiên được cộng chính là điểm khu vực thi tốt nghiệp. 
Trong cấp 3, thời gian học tại khu vực nào dài hơn, điểm ưu tiên sẽ dựa vào khu vực đó
Trong cấp 3, thời gian học tại khu vực nào dài hơn, điểm ưu tiên sẽ dựa vào khu vực đó

Trường hợp hưởng ưu tiên theo khu vực dựa theo đúng hộ khẩu: 

 • Học sinh học tại các trường dân tộc nội trú
 • Học sinh tại các trường, lớp dự bị đại học (Trích luật được ban hành)

Đối với học sinh  có hộ khẩu thường trú trên 18 tháng tại:

 • Các xã thuộc khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi dựa theo văn bản chi tiết mà pháp luật đã quy định 
 • Các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo và ở các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới cũng như các xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 
 • Các thôn, các xã đặc biệt khó khăn tại các địa bàn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nếu học trung học phổ thông hoặc trung cấp tại khu vực thuộc những huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh mà có ít nhất một trong các xã thuộc diện đặc biệt khó khăn (Trích luật được ban hành)

Người dự thi là quân nhân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân được cử đi dự thi 

 • Thí sinh đã đóng quân từ 18 tháng trở lên tại khu vực nào thì sẽ được hưởng ưu tiên theo khu vực mà mình đã đóng quân đó hoặc theo hộ khẩu thường trú trước khi nhập ngũ, còn tùy theo khu vực nào có mức ưu tiên cao hơn 
 • Nếu thí sinh đóng quân từ 18 tháng trở lên tại các khu vực có mức ưu tiên khác nhau thì hưởng ưu tiên theo khu vực đóng quân có thời gian dài hơn 
 • Thí sinh đóng quân dưới 18 tháng thì hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú của mình trước khi nhập ngũ (Trích luật được ban hành)

Quy định cộng điểm ưu tiên trong trong kỳ thi THPT Quốc gia 2024

Tại điểm a khoản 3 Điều 12 ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT, đối với học sinh lớp 12 hoặc những đối tượng hoàn thành cấp 3 tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, điểm ưu tiên sẽ được cộng cuối cùng, sau khi điểm xét THPT đã được tính. Cụ thể như hình: 

Công thức cộng điểm ưu tiên vào điểm thi THPT Quốc gia
Công thức cộng điểm ưu tiên vào điểm thi THPT Quốc gia

Trên đây là bài viết giải đáp điểm ưu tiên là gì? Có thể thấy rằng, điểm ưu tiên rất quan trọng. Bởi lẽ có thể nhờ vào 0,25 điểm ưu tiên, bạn có thể đậu được trường đại học mà mình mong muốn. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ về điểm ưu tiên và có kiến thức chính xác của mình. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. 

Xem ngay: Cập nhật cấu trúc đề thi THPT Quốc gia mới chuẩn Bộ Giáo dục

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN