Học trường nào để được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Đi nghĩa vụ quân sự với nam giới là nhiệm vụ mang ý nghĩa và tầm quan trọng lớn lao đối với đất nước. Hầu hết phái nam đủ điều kiện về tuổi đều được gọi đi nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà một số bạn nam muốn tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự. Vậy học trường nào để được hoãn nghĩa vụ quân sự? Seoul Academy sẽ cung cấp đầy đủ thông tin ở bài viết sau!

Hoãn nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự (căn cứ theo khoản 1 điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015) là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Nam giới khi đi nghĩa vụ quân sự sẽ chia thành phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Nữ giới là đối tượng không bắt buộc nhưng cũng có thể đăng ký đi nghĩa vụ nếu đủ điều kiện.

Đi nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ và trách nhiệm cao cả của công dân Việt Nam
Đi nghĩa vụ quân sự là nhiệm vụ và trách nhiệm cao cả của công dân Việt Nam

Thông thường, nam giới ở độ tuổi từ 18 trở đi sẽ được nhận giấy gọi đi nghĩa vụ quân sự. Theo đó, nếu như bạn đáp ứng đầy đủ điều kiện độ tuổi, sức khỏe, ngoại hình,… thì bạn sẽ nhập quân và đi nghĩa vụ quân sự trong 2 năm. Ngược lại, nếu bạn không đáp ứng được về mặt sức khỏe, ngoại hình hay một số lý do đặc biệt khác thì sẽ được hoãn hoặc miễn đi nghĩa vụ quân sự.

Nhưng học trường nào để được hoãn nghĩa vụ quân sự nếu đang chuẩn bị đăng ký học tiếp các bậc cao hơn, các bạn hãy tham khảo phần mục tiếp theo đây!

Học trường nào để được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Theo điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 (được bổ sung bởi Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019) có quy định trường hợp được hoãn đi nghĩa vụ quân sự như sau:

“Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”

Học cao đẳng, đại học hệ chính quy thì được hoãn nghĩa vụ quân sự
Học cao đẳng, đại học hệ chính quy thì được hoãn nghĩa vụ quân sự

Như vậy, học trường nào để được hoãn nghĩa vụ quân sự? Các bạn đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông (trường cấp 3), đang học tại các trường đại học, cao đẳng hệ chính quy sẽ được hoãn đi nghĩa vụ quân sự khi có giấy mời nhập ngũ. Với quy định này, các bạn sẽ được hoãn đi nghĩa vụ quân sự trong thời gian đào tạo của một trình độ đào tạo.

Các trường hợp được miễn, tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Sau khi giải đáp được câu hỏi học trường nào để được hoãn nghĩa vụ quân sự. Một số bạn thắc mắc về các trường hợp khác được tạm hoãn hoặc giảm nhập ngũ. Từ đây, bạn có thể biết được mình có đủ điều kiện đi nghĩa vụ hay không.

Trường hợp được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự

Căn cứ vào điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, các trường hợp được hoãn đi nhập ngũ như sau:

 • Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.
 • Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
 • Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.
 • Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.
 • Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
 • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.
 • Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.
Người chưa đủ sức khoẻ có thể được hoãn đi nghĩa vụ quân sự
Người chưa đủ sức khoẻ có thể được hoãn đi nghĩa vụ quân sự

Trường hợp được miễn đi nghĩa vụ quân sự

Căn cứ vào điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, các trường hợp được miễn nhập ngũ như sau:

 • Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.
 • Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.
 • Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.
 • Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;
 • Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.
Con của liệt sĩ, thương binh hạng một được miễn đi nhập ngũ
Con của liệt sĩ, thương binh hạng một được miễn đi nhập ngũ

Tổng hợp một số câu hỏi về hoãn nghĩa vụ quân sự

Bên cạnh câu hỏi học trường nào để được hoãn nghĩa vụ quân sự, có rất nhiều thắc mắc khác liên quan đến trường hợp miễn/ hoãn đi nghĩa vụ. Nếu có cùng thắc mắc dưới đây, bạn có thể tham khảo đáp án chi tiết như sau:

Tại sao học trường cao đẳng nhưng không được hoãn nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định, học trường cao đẳng hệ chính quy được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự trong thời gian đào tạo của một trình độ đào tạo. Quy định được căn cứ vào điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Chính vì vậy, sinh viên đang học trường cao đẳng nhưng không được hoãn nghĩa vụ quân sự là không đúng.

Trong trường hợp này, các bạn phải xem lại hệ đào tạo của sinh viên, học viên. Nếu như bạn đang theo học không phải là hệ chính quy thì bạn sẽ không được hoãn.

Học cao đẳng vẫn phải đi nhập ngũ là ý kiến sai
Học cao đẳng vẫn phải đi nhập ngũ là ý kiến sai

Xem thêm: Sinh viên năm nhất học quân sự bao lâu, vào tháng mấy?

Bị đau lưng có được ra quân trước thời hạn?

Căn cứ vào khoản 3 điều 4 Thông tư 279/2017/TT-BQP, hạ sĩ quan và binh sĩ xuất ngũ trước thời hạn phải gặp một trong những tình trạng sau:

“Hội đồng giám định sức khỏe từ cấp sư đoàn và tương đương trở lên hoặc Hội đồng giám định y khoa cấp có thẩm quyền kết luận không đủ tiêu chuẩn sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.”

Nếu bị đau lưng, bạn phải được Hội đồng giám định sức khoẻ từ cấp sư đoàn hoặc tương đương trở lên hoặc Hội đồng giám định y khoa cấp có thẩm quyền kết luận rằng tiêu chuẩn sức khỏe của bạn không thể đáp ứng điều kiện phục vụ tại ngũ. Lúc này, bạn sẽ được xuất ngũ sớm trước thời hạn.

Một số trường hợp đặc biệt sẽ được xuất ngũ sớm
Một số trường hợp đặc biệt sẽ được xuất ngũ sớm

Trên đây là bài viết giải mã “học trường nào để được hoãn nghĩa vụ quân sự?” Seoul Academy hy vọng các bạn có thể tìm kiếm được câu trả lời chính xác thông qua bài viết. Nếu thấy bài viết bổ ích, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để cập nhập nhiều thông tin cập nhập mới nhất nhé!

Xem thêm: Học sinh giỏi có được miễn nghĩa vụ quân sự

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN