Sinh viên năm 3 nên làm gì để chuẩn bị cho tương lai?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Để thành công trong tương lai, sinh viên trong suốt 4 năm ngồi trên ghế nhà trường đã phải thiết lập mục tiêu cho mình trong mỗi kỳ học, mỗi năm học. Kế hoạch này giúp bạn trang bị kiến thức và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn cho bản thân. Vậy sinh viên năm 3 đại học nên làm gì? Nếu bạn đang mung lung khi chuẩn bị bước chân vào năm 3, hãy theo dõi bài viết dưới đây ngay!

Xác định mục tiêu ngắn hạn của sinh viên năm 3

Xác định mục tiêu từ đầu năm 3 chính là câu trả lời đầu tiên nếu bạn đang thắc mắc sinh viên năm 3 nên làm gì. Vậy tại sao phải xác định mục tiêu năm 3 trước tiên? Các bạn không thể nào đạt được mục tiêu xa hơn hay mục tiêu dài hạn trong tương lai nếu mục tiêu nhỏ, mục tiêu ngắn hạn chưa thể đạt được.

Trước tiên, bạn cần nhìn nhận và đánh giá lại chất lượng học tập của bản thân trong năm nhất và năm 2. Sau đó, biết bản thân mình còn thiếu sót ở điểm nào, môn học nào cần học lại và môn học nào cần tập trung để cải thiện số điểm. 

Sinh viên năm 3 nên chuẩn bị những mục tiêu ngắn hạn cho mình
Sinh viên năm 3 nên chuẩn bị những mục tiêu ngắn hạn cho mình

Thông thường, sinh viên đã học xong các môn cơ sở, căn bản vào năm nhất và năm 2. Năm 3 là năm học tập trung cho các môn chuyên ngành, những môn học cần đi thực tập hoặc áp dụng thực tế nhiều. Các môn này thường có mức độ khó hơn, tức là bạn phải nỗ lực hơn rất nhiều để lấy số điểm cao. 

Không những vậy, sinh viên năm 3 còn phải nghiên cứu một số môn học liên quan đến năm 4 cũng như những bài nghiên cứu khoa học, đồ án ra trường,… Song song đó, sinh viên cần tập trung học các chứng chỉ liên quan để ra trường đúng hạn như tiếng anh, tin học,….

Sinh viên năm 3 nên làm gì để chuẩn bị cho tương lai?

Bên cạnh một số mục tiêu của sinh viên năm 3 ở mức độ ngắn hạn, sinh viên cần tập trung phát triển một số kỹ năng và công việc khác. Nếu đang chuẩn bị bắt đầu vào năm 3 đại học, danh sách mục tiêu dưới đây là dành cho bạn:

Ra trường đúng hạn

Thời gian đào tạo hệ đại học thường là 3-5 năm. Tức là một số sinh viên năm 3 được gọi là sinh viên năm cuối. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị tâm lý, kiến thức và đủ kỹ năng để ra trường đúng hạn. Đây là mục tiêu của sinh viên năm cuối thiết thực và hàng đầu khi bước chân vào giảng đường đại học. 

Dù chương trình học của bạn là 4 năm hay 5 năm, bạn cần tập trung học tập hơn nữa để rút ngắn thời gian học hay ít nhất là ra trường đúng hạn với số điểm cao. Khi này, bạn cần xem lại việc mình còn thiếu điều kiện nào để ra trường và thực hiện ngay từ đầu năm 3.

Năm 3 là thời điểm sinh viên cần xác định mục tiêu ra trường đúng hạn
Năm 3 là thời điểm sinh viên cần xác định mục tiêu ra trường đúng hạn

Học ngoại ngữ

Chứng chỉ ngoại ngữ là một trong những điều kiện bắt buộc để tốt nghiệp của hầu hết sinh viên các trường đại học ngày nay. Tuy nhiên, những chứng chỉ này không đơn giản như các bài kiểm tra tiếng anh giữa kỳ, cuối kỳ. Mà các bạn phải trải qua quá trình ôn luyện chăm chỉ để đạt được số điểm cao khi thi chứng chỉ. 

Chính vì vậy, mục tiêu của sinh viên năm 3 là phải dành ít nhất là 3 tháng để ôn luyện trình độ ngoại ngữ. Hơn nữa, học ngoại ngữ ở thời điểm này là “cánh cổng” mở ra cho bạn nhiều cơ hội phát triển và thành công trong tương lai.

Sinh viên năm 3 cần đầu tư thời gian để học ngoại ngữ
Sinh viên năm 3 cần đầu tư thời gian để học ngoại ngữ

Học bằng cấp liên quan

Ngoài các loại bằng ngoại ngữ, bằng tin học hay một số bằng cấp liên quan sẽ là chìa khoá để bạn ra trường đúng hạn cũng như dễ dàng tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Do đó, các bạn thắc mắc sinh viên năm 3 nên làm gì cần phải cố gắng hơn trong việc đầu tư học và lấy chứng chỉ, bằng cấp liên quan.

Thực tế là nhiều sinh viên sau khi ra trường và đi làm vẫn phải đi học tin học văn phòng lại từ đầu. Điều này cản trở rất nhiều đến các bạn rất nhiều trong công việc cũng như sự thăng tiến. Hơn nữa, hiện nay hầu hết các trường đại học yêu cầu sinh viên phải có tín chỉ tin học excel, word,… thì mới đủ điều kiện tốt nghiệp.

Xem thêm: Top các chứng chỉ nên học tốt cho sinh viên, tăng cơ hội việc làm

Chuẩn bị CV

Nhiều sinh viên hiểu lầm rằng ra trường đi xin việc mới cần chuẩn bị CV. Tuy nhiên, vào năm 3, năm 4 đại học thì các bạn đã phải trải nghiệm thực tập tại các doanh nghiệp. Ngay lúc này, các bạn cần phải có CV “xịn” để ứng tuyển vào vị trí cũng như công ty mà mình mong muốn thực tập.

Và một trong những cách để chuẩn bị CV đẹp chính là cải thiện số điểm từng môn học để nâng cao điểm GPA (trung bình đánh giá kết quả học tập). Thêm vào đó, bạn có thể tham gia các hoạt động nghiên cứu, văn hoá của trường, tham gia câu lạc bộ, thực tập thực tế,…

Sinh viên năm 3 đại học nên bắt đầu chuẩn bị CV “xịn”
Sinh viên năm 3 đại học nên bắt đầu chuẩn bị CV “xịn”

Tìm hiểu thêm: Sinh viên đi thực tập có lương không?

Tìm hiểu công việc sau khi ra trường

Sinh viên năm 3 nên làm gì? Lời khuyên dành cho bạn chính là tìm hiểu trước công việc sau khi ra trường. Không thể phủ nhận rằng có rất nhiều sinh viên dù đang là năm 3 và năm 4 không thể xác định được công việc của mình sau khi ra trường sẽ làm gì, ở đâu. Dẫn đến việc các bạn loay hoay, chán nản cũng như dễ dàng bỏ cuộc sau đó.

Thay vào đó, các bạn nên liệt kê danh sách các công việc mà ngành học và khả năng của mình có thể làm sau khi tốt nghiệp. Khi đã tìm ra công việc phù hợp, hãy tìm hiểu về công ty, doanh nghiệp ứng tuyển vị trí tương ứng. Phần mô tả công việc của các doanh nghiệp chính là những mục tiêu mà bạn cần phải thực hiện trong năm 3 và kể cả năm 4 đại học.

Trau dồi kỹ năng mềm 

Trau dồi kỹ năng mềm là một trong các mục tiêu của sinh viên năm 3 cần phải rèn luyện. Sinh viên Việt Nam thường chú tâm vào học lý thuyết, học sách vở quá nhiều mà quên đi các kỹ năng mềm cũng rất cần thiết. Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng thuyết trình trước đám đông,… là những kỹ năng giúp bạn thành công trong tương lai mà sinh viên ít ai có được.

Những kỹ năng này có thể trau dồi khi bạn tham gia các cuộc thi, hoạt động, phong trào của trường, tham gia các câu lạc bộ hay đi làm thêm, đi thực tập,… Khi viết CV đi xin việc, các kỹ năng này cũng là một trong những yếu tố để quyết định ứng cử viên có được chọn hay không.

Trau dồi kỹ năng mềm là hoạt động cần thiết dành cho sinh viên lên năm 3 đại học
Trau dồi kỹ năng mềm là hoạt động cần thiết dành cho sinh viên lên năm 3 đại học

Lời khuyên dành cho sinh viên năm 3

Như vậy, chắc hẳn các bạn cũng biết được sinh viên năm 3 đại học sẽ bận rộn như thế nào thông qua các câu trả lời cho sinh viên năm 3 nên làm gì. Nhưng các bạn cần hiểu rằng, nếu không trau dồi bản thân từ những năm cuối đại học, bạn sẽ rất chật vật để tìm kiếm công việc tốt cũng như khó để đạt đến thành công trong tương lai.

Năm 3 là năm học quan trọng vì sinh viên sẽ được tiếp xúc với các kiến thức chuyên ngành và trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết. Tuy nhiên, đừng để những kế hoạch này “đánh mất” thời sinh viên của mình. Song song các hoạt động đó, bạn có thể dành thời gian để xây dựng các mối quan hệ xung quanh, học tập song song vui chơi, giải trí hay du lịch cùng với bạn bè. 

Sinh viên năm 3 hãy chăm chỉ học tập nhưng đừng quên trải nghiệm thời sinh viên cùng bạn bè
Sinh viên năm 3 hãy chăm chỉ học tập nhưng đừng quên trải nghiệm thời sinh viên cùng bạn bè

Qua bài viết của Seoul Academy, chắc hẳn các bạn đã nhìn nhận được nhiều mục tiêu cũng như có câu trả lời cụ thể cho thắc mắc sinh viên năm 3 nên làm gì. Hãy tận hưởng khoảng thời gian vui vẻ những năm cuối đại học và đừng quên trau dồi, rèn luyện bản thân để trở nên tốt hơn mỗi ngày các bạn nhé! Seoul Academy luôn đồng hành cùng bạn và chúc các bạn thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN