Content Creator là gì? Học ngành gì? Học trường nào?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Content Creator là một nghề đầy thú vị và tiềm năng cho những ai yêu thích sáng tạo và truyền thông. Tuy nhiên, nghề sáng tạo nội dung cũng phải có những kỹ năng chuyên môn và đối mặt với sự cạnh tranh và áp lực cao. Để hiểu rõ hơn về Content Creator là gì, hãy đọc bài viết dưới đây để khám phá công việc thú vị này!

Content Creator là nghề gì?

Content Creator là ngành nghề sáng tạo nội dung cho các kênh truyền thông như website, blog, mạng xã hội, video, podcast, ebook, infographic và nhiều hơn nữa. Công việc của một Content Creator có thể là nhà báo, biên tập viên, blogger, influencer hoặc freelancer với nhiệm vụ tạo ra những nội dung sáng tạo hấp dẫn, chất lượng và phù hợp với đối tượng mục tiêu của mình.

Content Creator là nghề nghiệp rất được ưa chuộng
Content Creator là nghề nghiệp rất được ưa chuộng

Khi nhắc đến Content Creator thì không thể không nhắc tới khái niệm Content marketing. Đây là một chiến lược tiếp thị dựa trên việc tạo và phân phối nội dung có giá trị cho khách hàng tiềm năng. Content marketing giúp thu hút và giữ chân khách hàng, tăng nhận thức thương hiệu và khuyến khích hành động. 

Bên cạnh đó, Content marketing chính là yếu tố quan trọng kết hợp với Content Creator để tạo ra nội dung phù hợp với mục tiêu và chiến lược của doanh nghiệp. Content Creator và content marketing là hai khái niệm có liên quan chặt chẽ với nhau, kết hợp với nhau nhằm tạo ra giá trị cho khách hàng và doanh nghiệp.

Content Creator là làm gì?

Nhiều người đam mê truyền thông sẽ thường băn khoăn “Content Creator là gì và làm những công việc gì?”. Đây là công việc liên quan đến truyền thông sáng tạo, nên một Content Creator sẽ có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau.

 • Ví dụ: Một Content Creator có thể viết bài viết cho website của một công ty về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, có thể quay video cho kênh YouTube của một nhà hàng về cách nấu các món ăn hay tạo ra infographic cho một tổ chức phi lợi nhuận về một vấn đề xã hội.
Nghề Content là công việc tạo ra nội dung cho khách hàng
Nghề Content là công việc tạo ra nội dung cho khách hàng

Cụ thể ở vị trí này, Content Creator có nhiệm vụ tạo ra nội dung hấp dẫn, chất lượng và phù hợp với đối tượng mục tiêu của mình.

 • Ví dụ: Một Content Creator chính hiệu sẽ cần phải biết cách viết nội dung theo phong cách và tông thái của từng đối tượng khách hàng, đồng thời biết cách tối ưu hóa nội dung cho các công cụ tìm kiếm và các kênh truyền thông xã hội.

Ngoài ra Content Creator có thể làm việc cho các công ty, tổ chức hoặc tự do sáng tạo nội dung cho các kênh truyền thông của riêng mình.

 • Ví dụ: Một Content Creator có thể tự do sáng tạo nội dung cho các kênh truyền thông của riêng mình nhằm mục đích xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc kiếm tiền từ nội dung. Đây đang là xu hướng nghề nghiệp được đông đảo giới trẻ chọn lựa.

Content Creator học ngành gì?

Bên cạnh Content Creator là gì, bạn cần tìm hiểu thêm về các ngành học liên quan. Để trở thành một Content Creator, bạn có thể học các ngành học liên quan đến Marketing, Digital Marketing, Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng, Báo chí, Thiết kế… Đa số các ngành học này liên quan đến khả năng tư duy sáng tạo và linh hoạt. 

Học Truyền thông chính là bước đệm để trở thành Content Creator
Học Truyền thông chính là bước đệm để trở thành Content Creator

Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng liên quan đến ngành này, bạn cần thực hành và trải nghiệm nhiều để có thể trực tiếp tự xây dựng thương hiệu cho mình hoặc cho các doanh nghiệp. 

Ngoài ra, công việc này cũng có thể phù hợp với những bạn học trái ngành nhưng có tư duy sáng tạo. Nhiều người không học đại học nhưng có tham gia vào các dự án, tham gia các khóa học ngắn hạn về các lĩnh vực như viết, thiết kế, SEO hay phân tích và được cấp giấy chứng nhận. Đây chính là cơ hội giúp bạn theo đuổi đam mê thành Content Creator.

Ví dụ như: một đầu bếp chia sẻ các công thức nấu ăn vô cùng hấp dẫn lên nền tảng TikTok hay Youtube.

Có thể thấy, ai cũng thể trở thành một Content Creator nếu họ biết sáng tạo và tạo nên dấu ấn riêng biệt trong lòng khán giả. Để một Content Creator có sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng, ngoài yếu tố sáng tạo thì cần một chút may mắn, kiên trì và nỗ lực không ngừng học hỏi. Ngoài ra, một chiến lược tiếp cận phù hợp và biết tận dụng mạng xã hội cũng chính là bước đệm để thành công trong công việc.

Xem thêm: Những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Cơ hội và thách thức nghề Content Creator

Content Creator là công việc được đông đảo bạn trẻ chọn lựa, đặc biệt là trong tình hình kinh tế số 4.0 này. Đa số các công việc đều đòi hỏi tính sáng tạo, cập nhật xu hướng và trải nghiệm cho người dùng. Tuy nhiên, đây cũng là ngành nghề có nhiều cơ hội cũng như thách thức trong quá trình làm việc.

Cơ hội nghề Content Creator

Nghề Content Creator là một nghề có nhiều cơ hội trong thời đại số, đây là cầu nối kết nối giữa người tiêu dùng khách hàng với các doanh nghiệp, công ty. Dưới đây là một số cơ hội về công việc này:

 • Công việc này đa dạng hóa các vị trí khác nhau, giúp bạn có cơ hội để trải nghiệm nhiều lĩnh vực mới. 
 • Content Creator có thể làm việc cho các công ty, tổ chức hoặc tự do sáng tạo nội dung cho các kênh truyền thông của riêng mình.
 • Kiếm được thu nhập từ nội dung của mình qua các hình thức như quảng cáo, bán hàng, tài trợ hoặc hợp tác, thậm chí kiếm tiền một cách thụ động bằng cách tự xây dựng thương hiệu riêng cho mình.
 • Công việc linh động theo thời gian (nếu làm freelancer), đa dạng các lĩnh vực trải nghiệm.
Cơ hội công việc của Content Creator rất đa dạng
Cơ hội công việc của Content Creator rất đa dạng

Vì vậy, để tìm kiếm cơ hội nghề Content Creator, bạn cần quan tâm đến các yếu tố mà các doanh nghiệp công ty đang cần đến, từ đó trau dồi bản thân nhiều hơn. Khi đã có đủ kỹ năng thì cơ hội việc làm rất hấp dẫn, bạn có thể chủ động tìm kiếm công việc thông qua các ứng dụng nền tảng xã hội như:

 • Các trang web tuyển dụng như vlance.com, vietnamworks.com hoặc Upwork.com 
 • Tìm kiếm thông qua các kênh truyền thông xã hội như Instagram, TikTok, Facebook, YouTube có thể giúp bạn giới thiệu bản thân và tìm kiếm nội dung công việc phù hợp với mình.

Vì thế, để hiểu rõ hơn về khái niệm Content Creator là gì, bạn cũng có thể tham gia các cộng đồng online của các Content Creator để học hỏi kinh nghiệm và kết nối với các đồng nghiệp.

Thách thức nghề Content Creator

Chắc chắn khi tìm hiểu Content Creator là gì, bạn cũng nên hiểu rõ những khó khăn khi theo nghề này. Tuy là có nhiều cơ hội và triển vọng cho giới trẻ, nghề Content Creator cũng gặp không ít thách thức như:

 • Đòi hỏi sự sáng tạo, linh hoạt và độc nhất. Content Creator phải luôn tạo ra nội dung mới mẻ và phù hợp với thời đại, tạo dấu ấn riêng trên thị trường
 • Luôn bắt buộc theo kịp xu hướng và thay đổi của thị trường và người dùng. Để từ đó chúng ta có thể hiểu rõ về nhu cầu và mong muốn của khách hàng.
 • Biết cách sử dụng các công cụ và phần mềm để tạo ra nội dung trực quan như ảnh, video, infographic hay animation chính là điểm cộng quan trọng cho một vị trí Content Creator. Từ đó, thông qua các số liệu, Content Creator có nhiệm vụ phân tích số liệu và biết cách tối ưu hóa nội dung cho các công cụ tìm kiếm và các kênh truyền thông xã hội.
 • Muốn tồn tại lâu trên thị trường này, các nhà sáng tạo cần phải có ý tưởng sáng tạo và độc đáo để nổi bật trong số hàng triệu nội dung khác. Đồng thời kết hợp các yếu tố khác để tăng khả năng thích nghi và thay đổi nội dung theo phản hồi của khách hàng.
 • Đây là một nghề có sự cạnh tranh và áp lực cao. Content Creator phải đối mặt với nhiều yêu cầu và kỳ vọng từ các khách hàng và đối tác, chịu trách nhiệm về nội dung và phải đảm bảo rằng nội dung của mình không vi phạm bản quyền, không gây xúc phạm hoặc sai lệch thông tin.
Nghề Content Creator đòi hỏi sự sáng tạo để không bị loại bỏ
Nghề Content Creator đòi hỏi sự sáng tạo để không bị loại bỏ

Trên đây là những thách thức khi theo đuổi nghề Content Creator, và để hạn chế tối đa những thách thức thì bạn cần phải nỗ lực không ngừng để nâng cao bản thân.

Thu nhập của 1 Content Creator

Thu nhập của một Content Creator có thể khá đa dạng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, kỹ năng, chất lượng nội dung, quy mô và loại hình công việc, sự nổi tiếng, cũng như các yếu tố thị trường. 

Nếu là sinh viên mới ra trường, thu nhập trung bình của bạn có thể dao động từ 6 – 10 triệu. Nếu đã trong nghề và có kinh nghiệm, mức thu nhập tăng từ 10 triệu đến vài chục triệu tùy thuộc vào năng lực và quy mô công ty.

Khi tìm hiểu về Content Creator là gì, chắc hẳn bạn thường nghe về những người làm freelancer. Họ có thể làm việc trực tiếp với các khách hàng hoặc nhận các dự án từ các công ty, tổ chức, hay cá nhân. 

Quy mô và loại hình công việc sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của họ. Đối với một freelancer, việc xây dựng mạng lưới khách hàng và duy trì mối quan hệ tốt với họ là rất quan trọng. Sự liên tục trong việc có dự án mới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của Content Creator.

Trở thành các content creator với thu nhập khủng
Trở thành các content creator với thu nhập khủng

Mức thu nhập của những cá nhân thuộc nhóm này khá linh động, tăng giảm tùy thuộc vào kỹ năng, thời gian và chất lượng công việc. Con số có thể chỉ vài triệu hoặc đạt đến hàng trăm/hàng tỷ đồng. Rất nhiều Tiktok-er là các content creator từng chia sẻ mức thu nhập chấn động khi đạt đến hàng tỷ đồng/tháng: Long Chun, Tun Phạm,…. 

Những kỹ năng cần có để trở thành Content Creator

Content Creator là một nghề đòi hỏi sự đam mê, sáng tạo và linh hoạt, đồng thời phải luôn cập nhật xu hướng và thay đổi của thị trường và người dùng. Đa số để thành công trong lĩnh vực này, Content Creator cũng phải có những kỹ năng chuyên môn như nghiên cứu, viết, thiết kế, SEO và phân tích để tạo ra nội dung hiệu quả và đạt được mục tiêu đề ra.

Kỹ năng nghiên cứu

Kỹ năng nghiên cứu vấn đề là một trong những yếu tố cần có để theo đuổi công việc này. Bạn cần biết cách tìm kiếm và xử lý thông tin từ nhiều nguồn khác nhau nhằm đảm bảo nội dung phải có tính chính xác và đáng tin cậy. 

Thông qua quá trình nghiên cứu, bạn cũng cần biết cách phân tích và hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng, từ đó xây dựng được chiến lược phù hợp.

Kỹ năng nghiên cứu giúp đưa ra chiến lược phù hợp
Kỹ năng nghiên cứu giúp đưa ra chiến lược phù hợp

Hiểu biết về lĩnh vực mình làm

Hiểu biết về lĩnh vực mình làm cũng là một kỹ năng quan trọng khi tìm hiểu Content Creator là gì. Một người làm sáng tạo nội dung chuyên nghiệp cần có kiến thức sâu rộng về lĩnh vực mình chọn để tạo ra nội dung chuyên môn và chất lượng. Luôn cập nhật liên tục kiến thức và xu hướng mới nhất trong lĩnh vực đó để không bị lạc hậu. 

Trong nền tảng xã hội với nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn nên tìm hiểu kiến thức từ các nguồn tin cậy như trên sách, báo, tạp chí, blog, podcast hoặc các chuyên gia trong lĩnh vực đó để nâng cao kiến thức hiểu biết của mình.

Hiểu biết rõ về nhiều lĩnh vực mình làm là yếu tố rất quan trọng
Hiểu biết rõ về nhiều lĩnh vực mình làm là yếu tố rất quan trọng

Kỹ năng viết

Content Creator được ví như là chiếc máy viết sáng tạo bao gồm viết lách, đây là tiêu chí quan trọng để giúp bạn có thể viết nên những thông tin phù hợp với đối tượng khách hàng, thu hút khách hàng bằng những con chữ.

Để nâng cao hiệu quả các bài viết, bạn cần có khả năng viết trôi chảy, súc tích và đan xen được các yếu tố giúp thu hút người đọc. Biết cách sử dụng ngôn ngữ đúng lúc và đúng chỗ để phù hợp với mục đích và yêu cầu của khách hàng. 

Kỹ năng viết giúp bài viết của bạn hấp dẫn hơn
Kỹ năng viết giúp bài viết của bạn hấp dẫn hơn

Kỹ năng thiết kế

Kỹ năng thiết kế cũng là yếu tố giúp các bài viết sáng tạo của bạn thêm nổi bật và thu hút được khách hàng. Ngoài kỹ năng viết thì kỹ năng thiết kế, tư duy về thẩm mỹ và biết cách sử dụng các công cụ thiết kế sẽ giúp tạo ra các nội dung trực quan và đang dạng hơn như ảnh, video, infographic hay animation. 

Tư duy thẩm mỹ giúp sản phẩm bắt mắt và thu hút hơn
Tư duy thẩm mỹ giúp sản phẩm bắt mắt và thu hút hơn

Kỹ năng SEO

Công việc của một Content Creator chính hiệu là tạo ra được các nội dung hấp dẫn, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên các nền tảng xã hội. Do đó, tối ưu hóa bằng cách sử dụng từ khóa, tiêu đề, meta description và backlink một cách hiệu quả sẽ thúc đẩy lượt tiếp cận tới khách hàng tiềm năng. 

Kỹ năng SEO sẽ giúp theo dõi hiệu quả của nội dung thông qua các chỉ số như lượt xem, lượt nhấp hoặc tỷ lệ chuyển đổi. Để đánh giá được các chỉ số trên, bạn cần có kỹ năng phân tích để đưa ra chiến lược xây dựng phù hợp.

Kỹ năng SEO giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên nền tảng xã hội
Kỹ năng SEO giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên nền tảng xã hội

Kỹ năng phân tích

Một trong những kỹ năng cần có cơ bản của một Content Creator là gì? Đó chính là khả năng phân tích đánh giá. Kỹ năng phân tích được thể hiện bằng cách sử dụng các công cụ phân tích để đo lường hiệu quả của nội dung, nhận biết xu hướng và thói quen của người dùng và điều chỉnh chiến lược nội dung phù hợp.

Kỹ năng phân tích giúp tìm ra những ưu nhược điểm của chiến lược
Kỹ năng phân tích giúp tìm ra những ưu nhược điểm của chiến lược

Đây là một số kỹ năng quan trọng để trở thành Content Creator chính hiệu. Tuy nhiên, để có một vị trí đứng trong ngành sáng tạo, bạn cũng cần có sự đam mê, sáng tạo và linh hoạt không ngừng để luôn tạo ra nội dung mới mẻ và phù hợp với thời đại.

Ngành sáng tạo nội dung học trường nào?

Ngành sáng tạo nội dung có thể học các trường học đại học sau đây:

 • Trường đại học Kinh tế Quốc Dân
 • Trường đại học Tài chính – Marketing
 • Trường đại học Ngoại thương – CSI
 • Trường đại học Ngoại thương – CS II
 • Trường đại học Thương Mại
 • Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội.
 • Trường đại học Kinh Tế TP. HCM

Câu hỏi về Content Creator là gì cũng đã được giải đáp. Đây là một nghề đầy thú vị và tiềm năng cho những ai yêu thích sáng tạo và truyền thông. Nếu bạn muốn trở thành Content Creator chính hiệu, bạn cần có cho mình sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức cũng như kỹ năng và sự kiên trì trong công việc của mình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN