Con trai nên học nghề gì khi không học đại học?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Khi xã hội ngày càng phát triển, suy nghĩ của chúng ta cũng hiện đại và quốc tế hóa hơn rất nhiều. Do đó, ngay còn khi ngồi trên ghế nhà trường, nhiều phụ huynh và học sinh đã suy nghĩ đến việc học nghề thay vì đi theo con đường Đại học. Một trong những thắc mắc được các bạn nam quan tâm chính là: “Con trai nên học nghề gì khi không học đại học”.

Con trai nên học đại học hay chọn học nghề? 

Trên thực tế, câu trả lời “con trai nên học đại học hay chọn học nghề” sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như năng lực học tập, điều kiện kinh tế, mục tiêu phát triển của bản thân,… Những yếu tố này sẽ quyết định được bạn phù hợp với con đường nào, nghề nghiệp nào hơn. Bởi “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, không có câu trả lời nào là chính xác dành cho 1 tập thể. Tự bản thân mỗi người sẽ phân tích và cân nhắc mình đang sống ở điều kiện nào, mình cần những gì để chọn lựa.

Học nghề hay học đại học là lựa chọn khó với các bạn học sinh nam cấp 3
Học nghề hay học đại học là lựa chọn khó với các bạn học sinh nam cấp 3

Học đại học hay học nghề đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Học đại học sẽ giúp bạn nghiên cứu, tìm hiểu chuyên sâu kiến thức về ngành nghề, lĩnh vực nào đó. Sau đó, bạn sẽ áp dụng và tích kỹ năng khi làm việc. Ngược lại, bạn sẽ dành đa phần thời gian để thực hành hơn là học lý thuyết khi bạn chọn hướng đi học nghề. Chính vì vậy, hai hình thức này sẽ phù hợp với những đối tượng khác nhau có các mục tiêu và định hướng tương lai khác nhau.

 • Bạn nên chọn học nghề khi: có mục tiêu phát triển nhanh trong lĩnh vực, ngành nghề học, muốn học thực hành hơn lý thuyết, học trong thời gian ngắn, nhanh chóng ra nghề, nhanh chóng có thêm thu nhập,điều kiện kinh tế không tốt hay năng lực không đủ để học đại học.
 • Bạn nên chọn học đại học khi: Có năng lực học tập tốt, muốn được đào tạo nội dung học chuyên sâu trong môi trường chuyên nghiệp, điều kiện kinh tế đáp ứng được việc học 4-5 năm, có mục tiêu làm trong ngành nghề học đại học sau này,…

Nói chung, nên học nghề gì cho nam không bằng đại học là một trong những nỗi trăn trở rất lớn của các bạn học sinh nam và phụ huynh ngày nay. Khi mà xu hướng của các nhà tuyển dụng không còn nhìn vào bằng cấp mà sẽ nhìn vào hiệu quả mà bạn đã làm được. Trừ những ngành đặc thù đòi hỏi bạn phải qua đào tạo để cập nhật đầy đủ kiến thức trước khi đi làm. Điều này cũng một phần cho thất quyết định học đại học hay học nghề không quá quan trọng. Điều quan trọng ở đây chính là là kiến thức, kỹ năng và tay nghề chuyên môn mà bạn tích lũy được khi đi xin việc.

Học nghề và học đại học đều có ưu điểm và hạn chế riêng, phù hợp với đối tượng khác nhau
Học nghề và học đại học đều có ưu điểm và hạn chế riêng, phù hợp với đối tượng khác nhau

Ngày nay, xu hướng càng ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn học nghề để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và lại sớm có kinh tế riêng cho mình. Trong quá trình học nghề bạn sẽ được học lý thuyết xen lẫn thực hành để bạn có kỹ năng tay nghề tốt, thành thạo kỹ năng chuyên môn, có thể thích ứng với công việc ngay sau khi ra trường. Dù bạn quyết định chọn nghề nào, thì mỗi lựa chọn sẽ đi kèm với một cơ hội khác nhau. Hãy tận dụng cơ hội đó để bứt phá trong nghề nghiệp sắp tới.

Cách xác định nghề nghiệp phù hợp cho nam

Kể cả học nghề hay học đại học thì các bạn nam phải cân nhắc thật kỹ trước khi chọn ngành nghề để học. Nếu muốn chọn đúng ngành, bạn có thể tìm hiểu thêm về các cách xác định nghề nghiệp dành riêng cho nam. Theo các chuyên gia, các bạn nam nên chọn nghề theo những tiêu chí sau:

 • Chọn học nghề phù hợp với tố chất của bản thân: So với nữ, các bạn nam thường có lợi thế về sức khỏe, thể lực, sự năng động, đầu óc lãnh đạo hay giỏi phân tích, tính toán tốt hơn,… Đây là điểm khác biệt khi con gái và con trai chọn nghề. Vậy nên, bạn phải dựa vào những tố chất sẵn có của mình để chọn nghề cho hợp lý.
 • Không “chạy” theo nghề đang “trend”: Nhiều bạn đăng ký ngành học chỉ vì không biết học gì, học “đại hay học theo bạn bè, chạy theo ngành học đang hot, đang “trend”,… Các bạn nam thường bỏ qua bước tìm hiểu về ngành nghề trước để chọn đúng nghề hợp với năng lực và sở trường của mình.
 • Chọn nghề theo sở thích, điều kiện tài chính của gia đình và năng lực học tập. Nếu như bạn không phù hợp với việc học chữ nhưng vẫn đăng ký học đại học thì rất khó để bạn nuôi dưỡng đam mê với ngành lâu dài, thẩm chí có thể chán nản và bỏ học ngang. Ngoài ra, điều kiện kinh tế cũng rất quan trọng, mỗi ngành nghề sẽ có mức học phí khác nhau, bạn nên cân nhắc yếu tố này.
Đừng học nghề theo trend hay đua đòi với bạn bè!
Đừng học nghề theo trend hay đua đòi với bạn bè!

Con trai nên học nghề gì khi không học đại học hiện nay?

Đối với những bạn nam chọn học nghề, vấn đề học nghề gì cũng gây khó khăn. Bên cạnh những gợi ý cách xác định nghề nghiệp cụ thể ở trên, bạn có thể tham khảo một số gợi ý về ngành nghề nam nên học khi không có bằng đại học: 

 • Ngành nghề SEO
 • Sửa chữa ô tô
 • Quản lý nhà hàng – khách sạn
 • Sửa chữa điện lạnh
 • Nghề lái xe ô tô
 • Thiết kế đồ hoạ
 • Giao hàng
 • Cơ khí
 • Đầu bếp
 • Pha chế
 • Hướng dẫn viên du lịch

Con trai nên học nghề SEO

SEO web là một nghề triển vọng và có cơ hội việc làm lớn hiện nay. Ưu thế của nghề này đó là nhẹ nhàng không sử dụng tay chân nhiều hay không phải đi công tác vất vả. Đặc thù của nghề này đòi hỏi tính cẩn thận, tư duy logic, sự đam mê, sáng tạo.

Nam học ngành nghề SEO có mức lương hấp dẫn
Nam học ngành nghề SEO có mức lương hấp dẫn

Mức lương nghề SEO hiện tại khá cao so với mặt bằng chung của lao động không bằng cấp. Hiện tại, mức lương cơ bản của 1 Seoer vào khoảng 8-15 triệu đồng và còn cao hơn tùy thuộc tay nghề của từng bạn. Do đó, các bạn nam không muốn học đại học mà vẫn có công việc ổn định, thu nhập tốt thì hãy chọn nghề SEO.

Học nghề sửa chữa ô tô

Tình trạng lao động trong xã hội Việt Nam hiện nay đó là thừa thầy – thiếu thợ, nhất là những lao động đã qua đào tạo nghề bài bản. Thế nên, khi nắm được thực tế đó, các bạn trẻ đã lựa chọn con đường học nghề thay vì học đại học. Khi được hỏi Nên học nghề gì cho nam không cần bằng đại học thì câu trả lời cho bạn đó  chính là nghề sửa chữa ô tô.

Học sửa chữa ô tô là ngành nghề có tiềm năng trong tương lai với nam
Học sửa chữa ô tô là ngành nghề có tiềm năng trong tương lai với nam

Bởi hiện tại và trong tương lai, xe ô tô sẽ là phương tiện đi lại chủ yếu do đó nhu cầu lao động ngành này cũng cần khá nhiều. Thời gian tham gia các lớp học sửa chữa ô tô cũng chỉ từ 6 tháng đến 1 năm. Bạn có thể ra nghề sớm và kiếm thêm thu nhập cho mình và gia đình. Đây được coi là một nghề ổn định, thu nhập tốt mà các bạn nam nên lựa chọn với mức lương 8-12 triệu đồng.

Các bạn nam nên học nghề quản lý nhà hàng, khách sạn

Trong nhà hàng khách sạn có những công việc không cần đến bằng Đại học như phục vụ bàn, nhân viên dọn phòng, lễ tân, đầu bếp… Và nghề phục vụ bàn, dọn phòng là một trong những nghề phù hợp với con trai. Với lợi thế về thể lực, sức khỏe cũng như sự dẻo dai thì nam có thể làm công việc này tốt hơn nữ. Thu nhập khởi điểm cho công việc này dao động 6 – 8 triệu đồng cho vị trí như phục vụ bàn, buồng phòng… Khi được thăng chức với kinh nghiệm, kỹ năng tốt, mức lương của bạn sẽ rơi vào 15 – 20 triệu đồng/ tháng.

Các bạn nam phù hợp làm phục vụ nhà hàng, khách sạn với mức lương ổn định
Các bạn nam phù hợp làm phục vụ nhà hàng, khách sạn với mức lương ổn định

Do đó khi muốn lập nghiệp bằng một nghề ổn định thì các bạn nam sau khi tót nghiệp thpt nên lựa chọn học nghề phục vụ nhà hàng, khách sạn. Đây là ngành dễ xin việc đang có nhu cầu lao động khá lớn, bởi chỉ qua khóa học 2 – 5 tháng là bạn đã có thể tìm được việc ngay cho mình.

Nghề sửa chữa điện lạnh

Trong mỗi gia đình Việt hiện nay hầu hết đều có các thiết bị điện lạnh như điều hòa, máy giặt, tủ lạnh… Số lượng thiết bị lớn kéo theo đó là nghề sửa chữa các cũng tăng lên không ngừng. Vào mùa hè, nhu cầu sử dụng các sản phẩm điện lạnh tăng cao nên nhu cầu lắp đặt sửa chữa tăng đột biến. Do đó nếu các bạn nam không muốn học đại học thì nên đăng kí học nghề này đảm bảo mang lại thu nhập tốt, có công việc ổn định…

Nam có thể chọn học nghề sửa chữa điện lạnh
Nam có thể chọn học nghề sửa chữa điện lạnh

Hiện nay, mức lương khi vừa mới ra trường của học viên học nghề sửa chữa điện lạnh khoảng 4-6 triệu đồng. Thời gian đầu, mức lương khá thấp khiến nhiều bạn chán nản. Nhưng khi bạn tích lũy dày dặn kinh nghiệm trong nghề, trở thành thợ giỏi thì thu nhập lên đến 12-18 triệu/ tháng.

Nghề lái xe ô tô thích hợp cho các bạn nam

Lái xe ô tô là một nghề thích hợp cho các bạn nam không theo học Đại học nên chọn lựa. Đây là nghề đòi hỏi người lao động cần có tính chăm chỉ và phải có sức khỏe tốt. Sau khi có tấm bằng lái xe, bạn có thể xin làm tại các doanh nghiệp lái xe taxi, grab, chở hàng hoặc lái xe dịch vụ tự do,… 

Học nghề lái ô tô có mức lương cao từ 6-15 triệu đồng/ tháng
Học nghề lái ô tô có mức lương cao từ 6-15 triệu đồng/ tháng

Đối với những lái xe lâu năm, có bằng lái cao như hạng C, D , E thì mức thu nhập từ 12 – 15 triệu đồng/ tháng hoặc hơn. Chỉ sau thời gian học ngắn 3 – 6 tháng là các bạn đã có một nghề ổn định, thu nhập ổn định. Do đó khi còn băn khoăn con trai nên học nghề gì khi không học đại học thì nghề lái xe là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

Thiết kế đồ họa

Nghề thiết kế đồ họa là một trong những nghề thích hợp với các bạn nam có đam mê và có mắt thẩm mỹ tốt. Chỉ cần thông thạo các phần mềm như Photoshop, Bridge, Lightroom… là bạn có thể xin việc làm mà không cần có bằng đại học.

Nam phù hợp với vị trí designer mảng thiết kế đồ hoạ
Nam phù hợp với vị trí designer mảng thiết kế đồ hoạ

Thiết kế đồ họa là một trong những nghề dễ xin việc bởi nhu cầu lao động ngành này hiện tại và tương lai đều rất lớn. Các bạn nam có thể trở thành designer tại các công ty, doanh nghiệp hoặc làm freelancer, làm việc tự do. Mức thu nhập của nhân viên ngành này dao động từ 7 – 20 triệu/tháng tùy theo hiệu quả công việc. Với những người giỏi, chăm chỉ, mỗi năm bạn có thể kiếm 100-200 triệu hoặc hơn.

Giao hàng

Shipper hay nhân viên giao nhận hàng hóa là một trong những gợi ý cho các bạn nam nếu như không cần học đại học gây tốn kém kinh tế. Trong thời đại mua bán hàng online đang “lên ngôi” thì các bạn nam không sợ thất nghiệp khi chọn nghề giao hàng. Công việc shipper đơn giản không quá khó nên nếu bạn nam nào trên 18 tuổi, có bằng lái xe và thông thuộc đường đều có thể xin việc.

Nam phù hợp với nghề giao hàng vì có thể lực tốt, sức chịu đựng dẻo dai
Nam phù hợp với nghề giao hàng vì có thể lực tốt, sức chịu đựng dẻo dai

Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng nhân viên shipper là rất lớn bởi ngày càng nhiều các cửa hàng, quán ăn, shop thời trang cần tới nhân viên giao hàng nhanh tại nhà. Thu nhập của nghề này dao động từ 6 – 10 triệu đồng/tháng. Nếu chăm chỉ chạy cùng với thái độ làm việc tốt, con số này có thể tăng từ 12 – 20 triệu đồng/ tháng.

Cơ khí – ngành nghề phù hợp cho câu hỏi “con trai nên học nghề gì khi không học đại học”

Hiện nay, nếu con trai không học đại học, cao đẳng nghề cũng là một sự lựa chọn tốt dành cho nhiều bạn nam vẫn muốn tiếp tục sự nghiệp học hành của mình. Cơ khí là một trong những ngành nghề được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Ngày nay, mức lương cơ bản của kỹ sư cơ khí khoảng 6 – 11 triệu/ tháng.

Cơ khí là ngành nghề phù hợp với nam hơn nữ
Cơ khí là ngành nghề phù hợp với nam hơn nữ

Ngành cơ khí cực kỳ hợp với các bạn nam yêu máy móc, sửa chữa. Tại các trường cao đẳng nghề, ngành cơ khí rất có triển vọng và được đầu tư kỹ lưỡng. Từng sinh viên sau khi ra trường đều nắm vững được những kiến thức cần thiết nhất. Không những vậy, hầu hết đều có công ăn việc làm ổn định sau tốt nghiệp. 

Ngành cơ khí tương lai mở rộng, và công việc phổ biến. Do đó, nếu không thích làm việc tại thành phố tấp nập, bạn có thể dễ dàng về quê và xin làm việc tại những tỉnh gần nhà. 

Nam đầu bếp

Nhiều người nghĩ rằng chuyện bếp núc chỉ dành cho chị em phụ nữ. Nhưng theo thống kê hiện nay tại Việt Nam và thế giới, các đầu bếp nổi tiếng hầu hết là nam giới. Thậm chí, trong các gian bếp ở nhà hàng, khách sạn, đầu bếp chính cũng đều làm nam giới. Nếu làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn thì mức lương của đầu bếp có thể giao động từ 20 – 30 triệu đồng/ tháng. Do đó, nếu lựa chọn học nghề và yêu thích lĩnh vực ẩm thực, tại sao không lựa chọn nghề đầu bếp.

Mức lương của nam đầu bếp có thể giao động từ 20-30 triệu đồng/ tháng
Mức lương của nam đầu bếp có thể giao động từ 20-30 triệu đồng/ tháng

Điều này cho chúng ta thấy rằng, có lẽ nam giới một khi đã yêu thích nghề này, họ sẽ nhanh chóng thành công. Nhiều bạn đang còn ngại và sợ định kiến của hàng xóm, người khác mà không dám lựa chọn ngành nghề đầu bếp. Nhưng tương lai là của bạn, nếu yêu thích nghề này và nỗ lực phấn đấu. Trong tương lai bạn có thể mở một quán ăn nhỏ dành cho mình. 

Do đó, nếu lựa chọn học nghề và yêu thích lĩnh vực ẩm thực, tại sao không lựa chọn nghề đầu bếp. 

Nghề pha chế 

Con trai không học đại học, có thể học nghề pha chế. Như chúng ta đã thấy, hiện nay quán nước mọc lên rất nhiều. Không chỉ tại thành phố lớn, các vùng ven cũng đã bắt đầu manh nha các quán nước được trang trí sáng sửa, view ấn tượng. Các bạn trẻ rất thích ngồi các hàng quán như vậy và tám chuyện với nhau mỗi buổi sáng, tối. 

Do đó, nếu học nghề pha chế, bạn có thể làm pha chế viên tại các quán nước, quán cà phê hay các quán rượu phong cách sang trọng. Sau khi làm việc và tích lũy kiến thức, tay nghề và cách quản lý. Quan trọng là có một khoảng vốn riêng dành cho mình. Hãy mở một tiệm nước nhỏ nơi quê nhà, hoặc mở một thương hiệu nước riêng cho mình. Điều này rất đặc biệt đúng không? Vì vậy nghề pha chế cũng là một trong những nghề cho câu hỏi “nên học nghề gì cho nam khi không học đại học”

Nam học ngành pha chế chỉ mất từ 3-6 tháng có thể ra nghề
Nam học ngành pha chế chỉ mất từ 3-6 tháng có thể ra nghề

Với ngành pha chế, mức lương sẽ giao động tùy theo vị trí công việc. Cụ thể: vị trí phụ bar sẽ nhận được từ 5-6 triệu cho thời điểm khởi đầu làm việc, nhân viên pha chế từ 7-10 triệu hay quản lý bar, giám sát thức uống là 10-15 triệu/ đồng. Tất nhiên, mức lương này sẽ còn tăng cao khi số năm kinh nghiệm của bạn tăng lên. 

Hướng dẫn viên du lịch

Một hướng dẫn viên du lịch cần có ngoại ngữ, khiếu ăn nói và sức khỏe. Riêng về mặt sức khỏe, con trai thường hơn con gái. Nếu bản thân bạn yêu thích ngoại ngữ hoặc văn hóa, lịch sử trong nước. Bạn ăn nói dễ nghe và hoạt bát… nghề hướng dẫn viên du lịch rất hợp với bạn. Hiện nay, mức lương thấp nhất trong ngành du lịch là 8 triệu. Nếu giỏi có kinh nghiệm, con số này sẽ tăng hơn 30 triệu/ tháng.

Hướng dẫn viên du lịch là công việc phù hợp với nam
Hướng dẫn viên du lịch là công việc phù hợp với nam

Với kích cầu du lịch trong nước như hiện nay của chính phủ, hướng dẫn viên du lịch đang là ngành nghề cực kỳ hot và phát triển. Đặc biệt là những thành phố du lịch và nhiều di sản truyền thống. Không những vậy, mức thu nhập của ngành nghề này cũng ổn định và công việc dài lâu. Do đó, nếu có những yếu tố trên và không biết nên học gì, hãy thử tìm hiểu về nghề này nhé!

Lời kết

Câu hỏi con trai nên học nghề gì khi không học đại học đã được Seoul Academy trình bày chi tiết và cụ thể ở trên. Hi vọng, với những ngành nghề mà chúng tôi giới thiệu, các bạn nam sẽ chọn cho mình một nghề thích hợp với khả năng và sở thích của mình để có hiệu quả công việc tốt nhất.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN