Tiết lộ mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Ngành tâm lý là một ngành rất phổ biến ở nước ngoài và mới chỉ biết đến ở Việt Nam trong những năm gần đây. Đây là một ngành học mang đến nhiều cơ hội việc làm cũng như trải nghiệm mới mẻ cho người học. Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam cũng là điều mà nhiều bạn trẻ thắc mắc, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về ngành học này.

Ngành tâm lý học là gì?

Ngành tâm lý học là ngành học nghiên cứu về hành vi, trạng thái tinh thần, cảm xúc liên quan đến con người, từ đó giúp chúng ta có thể hiểu rõ hơn về bản thân. Ngành học này giúp các bác sĩ tìm ra các giải pháp cũng như hỗ trợ trong việc điều trị bệnh lý về tâm thần. Khi học đến trình độ chuyên môn cao, người ta gọi là nhà tâm lý học hay chuyên gia về tâm lý học.

Tâm lý học nghiên cứu hành vi, tư tưởng cảm xúc của con người
Tâm lý học nghiên cứu hành vi, tư tưởng cảm xúc của con người

Ngành tâm lý học tuy khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng lại nhận được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ khi mới du nhập về. Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam không cao bằng với thế giới nhưng tốt hơn nhiều ngành tại đây. Với nhu cầu khám phá bản thân, nhiều người chọn theo đuổi ngành học này để đáp ứng mong muốn giúp đỡ nhiều người gặp vấn đề liên quan đến hành vi, cảm xúc, tìm ra mối quan hệ các chức năng tâm lý. 

Ngành tâm lý học còn được biết đến là ngành học rất đa dạng các chuyên ngành khác nhau với mức lương tùy theo năng lực nhằm đáp ứng nhu cầu tìm tòi của người học. Nhìn chung, mức lương của ngành tâm lý học ở Việt Nam khá hấp dẫn và có triển vọng trong tương lai. Vì vậy, nếu bạn có đam mê với ngành học này, nên học hỏi để có nhiều kinh nghiệm với mức lương cao hơn.

Học tâm lý học ra làm ở đâu?

Là ngành học chỉ mới gia nhập vài năm gần đây tại Việt Nam, nhưng cơ hội nghề nghiệp rất được mở rộng. Tuy nhiên, nhiều người học thường thắc mắc liệu “Học tâm lý học ra làm ở đâu”? Trên thực tế, tùy vào nhu cầu thị trường và năng lực của cá nhân thì tìm việc làm sẽ không còn là nỗi lo lắng của bạn. 

Trở thành bác sĩ tâm lý là mơ ước của nhiều người
Trở thành bác sĩ tâm lý là mơ ước của nhiều người

Có rất nhiều công việc mà bạn có thể thử sức ở lĩnh vực tâm lý học như:

  • Bác sĩ tư vấn tâm lý. Công việc này bạn có thể xin làm tại bệnh viện, phòng khám tư nhân,… Đây là công việc được rất nhiều bạn chọn bởi mức lương khá hấp dẫn. Bạn sẽ không bị gò bó mà có thể thoải mái làm việc, phối hợp với các chuyên gia để tư vấn chăm sóc hợp lý.
  • Giảng dạy môn tâm lý học. Ngành học này khá mới mẻ tại Việt Nam, vì thế công việc giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng,… sẽ là một lựa chọn thích hợp trong giai đoạn này. Yêu cầu là bạn cần có khả năng truyền đạt kiến thức, đam mê chia sẻ và có những chuyên đề nghiên cứu ý nghĩa. 

Và bên cạnh đó là rất nhiều ngành nghề khác liên quan đến tâm lý học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn sẽ có nhiều lựa chọn để thử ở các lĩnh vực khác nhau với mức lương hấp dẫn.

Xem thêm: Ngành tâm lý học thi khối gì?

Mức lương của từng chuyên ngành tâm lý học

Ngành tâm lý học nghiên cứu rất đa dạng các lĩnh vực, cùng với đó là năng lực và chuyên môn ngành nghề mà mức lương sẽ khác nhau. Dưới đây là một số lĩnh vực liên quan đến ngành tâm lý học mà bạn có thể tham khảo với mức lương khá đa dạng.

Nhà tâm lý học giáo dục

Giáo dục luôn là lĩnh vực được rất đông đảo mọi người quan tâm và đầu tư rất nhiều. Ở trẻ em, hay tuổi thành niên thì giáo dục chính là cái nôi để nuôi dưỡng nhận thức ở trẻ. Nhiệm vụ của nhà tâm lý học giáo dục chính là kiểm tra, chuẩn đoán các hành vi, cảm xúc của trẻ, để từ đó giải quyết được các vấn đề tồn đọng bên trong. 

Tâm lý học giáo dục ở trẻ em
Tâm lý học giáo dục ở trẻ em

Những chuyên gia về tâm lý học giáo dục kết hợp với giáo viên, người thân và họ sẽ là người cùng nhau hỗ trợ giải đáp những thắc mắc liên quan đến tâm lý của học sinh trong môi trường giáo dục. Để từ đó, giúp học sinh sinh viên nhận thức được tư tưởng và hành động chuẩn mực hơn.

Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam cho những chuyên gia về tâm lý giáo dục khá hấp dẫn, thường dao động khoảng 10-12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, để đáp ứng vị trí chuyên gia, bạn cần có bằng thạc sĩ trở lên. Còn đối với sinh viên mới ra trường, kinh nghiệm còn ít thì mức lương dao động 5-7 triệu đồng/tháng.

Nhà tâm lý học tâm thần

Chuyên gia tâm lý học tâm thần là công việc có mức lương khá hấp dẫn trong chuyên ngành tâm lý học. Đối với lĩnh vực này, chuyên viên là người trực tiếp gặp và tiếp xúc với các bệnh nhân gặp phải các vấn đề tâm lý không ổn định, tùy vào từng trường hợp sẽ có lộ trình chữa bệnh khác nhau. 

Giúp đỡ người già khi tâm thần của họ không ổn định
Giúp đỡ người già khi tâm thần của họ không ổn định

Các bác sĩ tâm thần là người phải có chuyên môn cao, hiểu rõ về tâm lý cũng như tình trạng bệnh nhân. Từ đó, đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhằm giúp họ lấy lại được tinh thần và có thể kiểm soát được hành vi cũng như cảm xúc. 

Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam khởi điểm cho vị trí nhà tâm lý học tâm thần dao động từ 12-15 triệu đồng/ tháng. Khi chuyên môn, kiến thức càng được nâng cao thì mức lương này sẽ tăng theo. Vì vậy, đây là một ngành nghề khá hấp dẫn cho các bạn thử sức và theo đuổi.

Nhà tâm lý học thể thao

Thể thao cũng là một lĩnh vực cần được thúc đẩy bởi tinh thần, vì vậy trở thành nhà tâm lý học thể thao cũng là một cơ hội tốt. Đặc biệt, đối với những vận động viên thi đấu thể thao, những người muốn sở hữu thân hình đẹp, việc thúc đẩy tinh thần là động lực quan trọng để phát huy hết khả năng của bản thân.

Động lực thúc đẩy họ nỗ lực hết mình trong thể thao
Động lực thúc đẩy họ nỗ lực hết mình trong thể thao

Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam cụ thể là nhà tâm lý học thể thao khá hấp dẫn, tùy thuộc vào kinh nghiệm và chuyên môn của từng người, mức lương có thể từ 15-17 triệu đồng/ tháng. Họ là những người đồng hành cùng các tuyển thủ để có một trận đấu tốt đẹp.

Nhà tâm lý học pháp y

Đây là một công việc rất thu hút các bạn trẻ ngày nay, tâm lý học pháp y hay tâm lý học tội phạm sẽ giúp bạn có cơ hội mở mang đầu óc phán đoán, lập luận. Nhiệm vụ của một nhà tâm lý học pháp y là quan sát, phân tích các hành vi, thái độ của những tội phạm để đưa ra kết luận, hỗ trợ pháp y tìm ra hung thủ. Ngoài ra, họ chính là người cập nhật hồ sơ, đánh giá tâm lý tội phạm và cung cấp bằng chứng tội phạm trước tòa. 

Nghiên cứu về tâm lý học tội phạm phục vụ điều tra vụ án
Nghiên cứu về tâm lý học tội phạm phục vụ điều tra vụ án

Có thể thấy, công việc này đòi hỏi bạn phải là người có khả năng suy đoán, lập luận logic, có bằng thạc sĩ trở lên. Vì thế mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam cho vị trí này khá hấp dẫn, dao động từ 15 – 17 triệu đồng/ năm. 

Nhà tâm lý học cố vấn

Nhà tâm lý học cố vấn là những người tư vấn cho các công ty, doanh nghiệp về thị hiếu thị trường, đưa ra các giải pháp phát triển, mở rộng đầu tư. Công việc này đòi hỏi bạn là người am hiểu thế giới bên ngoài, là người năng động, thích khám phá. Và để trở thành chuyên viên phân tích, cố vấn chuyên nghiệp, bạn phải trải qua quá trình học tập và đào tạo lâu dài. 

Nhà tâm lý học cố vấn cho công ty doanh nghiệp
Nhà tâm lý học cố vấn cho công ty doanh nghiệp

Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam cho vị trí nhà tâm lý học cố vấn thường dao động từ 12 – 15 triệu đồng/ tháng. Tùy thuộc vào năng lực và khả năng phán đoán thị trường, đem lại nhiều lợi ích cho công ty doanh nghiệp, cơ hội tăng lương của bạn sẽ không còn quá xa.

Nhà tâm lý học lâm sàng

Ngành tâm lý học lâm sàng được đánh giá là một ngành rất hot, thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ ngày nay. Công việc này thường liên quan đến việc chuẩn đoán bệnh tình tâm lý, từ đó đưa ra các giải pháp chữa trị bệnh về tâm lý. Và hiện nay, có rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến tâm lý của con người, dễ bị stress hay trầm cảm do công việc, áp lực,… Vì thế, trở thành một nhà tâm lý học lâm sàng là điều rất cần thiết. 

Hỗ trợ, khắc phục những vấn đề về tâm lý
Hỗ trợ, khắc phục những vấn đề về tâm lý

Đây là ngành có nhiều triển vọng trong tương lai, bạn có thể làm việc tại bệnh viện, phòng khám tư nhân,… với mức lương hấp dẫn. Mức lương khởi điểm cho công việc này là 10-12 triệu đồng/ tháng. Làm việc lâu dài, có nhiều kinh nghiệm thì mức lương này có thể cao hơn rất nhiều. 

Nhà tâm lý học kĩ thuật

Đây là công việc khá mới mẻ và chưa phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên trong tương lai nghề nghiệp này sẽ có khả năng phát triển mạnh hơn. Công việc của nhà tâm lý học kĩ thuật là chuẩn đoán, đảm bảo cho quá trình làm việc hoạt động bình thường cho người lao động.

Nhà tâm lý học giúp con người hiểu rõ bản thân hơn
Nhà tâm lý học giúp con người hiểu rõ bản thân hơn

Công việc này khá cần thiết, đặc biệt là số lượng người lao động chân tay khá nhiều, vì thế rất cần những nhà tâm lý học kĩ thuật. Ở nước ngoài, ngành nghề này khá phổ biến, đem lại nguồn thu nhập lớn. Còn ở Việt Nam, nhân lực vị trí này khan hiếm, nên mức lương cho ngành này khá cao, dao động từ 12 – 15 triệu đồng/tháng. 

Mức lương ngành tâm lý học ở Việt Nam rất đa dạng và hấp dẫn, nhưng vẫn còn tùy thuộc vào từng lĩnh vực mà mình chọn theo đuổi. Ngành tâm lý học rất cần thiết trong đời sống phát triển của con người, vì thế hứa hẹn trong tương lai, ngành nghề này sẽ mang lại thu nhập lớn cho nhiều bạn học. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN