Những ngành có tuổi nghề cao, thu nhập ổn định ít ai ngờ đến

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Đối với những người mong muốn có được công việc mang tính bền vững, lâu dài thì những ngành có tuổi nghề cao là sự lựa chọn hoàn hảo. Nhưng liệu hiện nay có còn những công việc có tuổi nghề cao trong thời buổi lao động nhanh chóng bị đào thải, những công việc đó là gì? Hãy cùng Seoul Academy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm câu trả lời thích đáng nhất nhé!

Những ngành có tuổi nghề cao
Những ngành có tuổi nghề cao

Ngành có tuổi là gì?

Để tránh tình trạng lấy sức khỏe đổi lấy tiền bạc, nhà nước đã ra những quy định riêng và tuổi nghỉ hưu trong từng lĩnh vực. Tùy vào ngành nghề mà thời gian lao động cho phép cũng sẽ khác nhau. Về cơ bản, những ngành nghề lao động chân tay, hao tốn nhiều sức khoẻ sẽ có thời gian nghỉ hưu sớm hơn.

Ngành có tuổi nghề cao được hiểu là những ngành nghề có thời gian lao động lâu năm hơn, tuổi nghề lao động trung bình từ 30 – 40 năm. Ngoài ra, những công việc thuộc lĩnh vực sáng tạo cũng có tuổi nghề cao vì bạn hoàn toàn có thể lao động tự do mà không cần tham gia vào bất cứ doanh nghiệp hay đơn vị nào.

Tại sao nên chọn những ngành có tuổi nghề cao?

Tuỳ vào mục đích riêng mà yêu cầu chọn việc làm của mỗi người là một khác. Một số người có mong muốn chọn nghề kiếm được nhiều tiền trong thời gian ngắn, không cần lâu dài và bền bỉ. Nhưng cũng có một số người chọn ngành có tuổi nghề cao vì thích sự ổn định và vững bền trong công việc và môi trường làm việc. 

Dưới đây là những lý do thuyết phục bạn nên chọn những ngành có tuổi nghề cao:

Thu nhập ổn định và lâu dài

Những ngành có tuổi nghề cao mang lại mức thu nhập ổn định, không có nhiều sự thay đổi. Đây cũng là lý do nhiều người chọn các công việc có tuổi nghề cao. Từ đó, bạn có thể duy trì sự ổn định trong cuộc sống lẫn kinh tế cá nhân, không gặp trường hợp bị thiếu hụt kinh tế như các công việc khác. Tuỳ theo công việc mà bạn mức thu nhập của bạn cũng có sự khác nhau.

Những ngành có tuổi nghề cao mang lại thu nhập ổn định và lâu dài
Những ngành có tuổi nghề cao mang lại thu nhập ổn định và lâu dài

Có lợi ích bền vững

Song song với việc mức lương ổn định, lợi ích của những công việc có tuổi nghề cao cũng rất tốt. Ví dụ như khi làm các công việc bác sĩ, giáo viên,… thì bạn luôn có chính sách công việc, bảo hiểm y tế, lương hưu,… đầy đủ. Ngoài ra, bạn có thể sở hữu những chính sách tốt dành cho các thành viên trong gia đình nếu làm ở các doanh nghiệp lớn. Với những lợi ích cao như vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm làm việc và cống hiến lâu dài cho công ty.

Không có giới hạn về tuổi tác 

Những ngành có tuổi nghề cao thường yêu cầu kinh nghiệm và trải nghiệm nhiều hơn, đặc biệt là bác sĩ hay giáo viên. Vì vậy, nếu tuổi nghề càng cao, kinh nghiệm càng nhiều thì bạn càng có nhiều cơ hội để thăng tiến hơn. Điều này đồng nghĩa với việc ngành có tuổi nghề cao không giới hạn về tuổi tác.

Ngành có tuổi nghề cao không giới hạn tuổi tác
Ngành có tuổi nghề cao không giới hạn tuổi tác

Top 8 ngành có tuổi nghề cao, thu nhập ổn định nhất hiện nay

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo mức độ đào thải của thị trường lao động khá căng thẳng. Vì vậy, những ngành có tuổi nghề cao không quá nhiều ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể tham khảo một số công việc có tuổi nghề cao, ổn định và mang tính vững bền dưới đây:

Giáo viên/ giảng viên

Đứng đầu danh sách chính là ngành giáo dục, cụ thể là giáo viên các cấp hay giảng viên đại học, cao đẳng,… Công việc “trồng người” thường kéo dài từ năm 22 tuổi đến hơn 55 tuổi đối với nữ và hơn 60 tuổi đối với năm. Bên cạnh đó, trong lĩnh vực giảng cần giáo viên/ giảng viên càng có nhiều kinh nghiệm càng tốt, từ đó giá trị của nghề cũng tăng lên giống như câu nói “gừng càng già càng cay”.

Giảng viên càng lớn tuổi càng có nhiều kinh nghiệm giảng dạy
Giảng viên càng lớn tuổi càng có nhiều kinh nghiệm giảng dạy

Bác sĩ/ Y tá/ Dược sĩ

Ngành y là một trong những ngành có tuổi nghề cao nhất hiện nay. Các vị trí như bác sĩ, y tá hay dược sĩ có thể làm việc đến năm 60 tuổi và nghỉ hưu theo lịch nhà nước. Theo đó, nghề bác sĩ càng làm càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm, được tôn trọng và ưu ái hơn. Vậy nên, những bác sĩ, y tá hay dược sĩ lớn tuổi ít khi bị sa thải.

Ngành nghề này ban đầu sẽ rất vất vả và khó khăn, bạn phải chịu đựng những cảm xúc tiêu cực và hi sinh vì tính chất riêng của công việc. Tuy nhiên, khi đã trải qua giai đoạn đầu khó khăn, bạn tích lũy đủ chuyên môn thì sự tín nhiệm của bạn càng cao. Đây cũng là công việc mong ước của nhiều bạn trẻ ở nước ta hiện nay.

Các ngành Y là những ngành có tuổi nghề cao
Các ngành Y là những ngành có tuổi nghề cao

Xem thêm: Học dược có khó không? Ra trường có dễ xin việc không?

Hoạ sĩ

Công việc họa sĩ là ngành có tuổi nghề cao vì đây là công việc đòi hỏi sự sáng tạo, tuổi tác không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả của công việc. Khi còn trẻ, thậm chí là đang đi học thì bạn vẫn có thể làm hoạ sĩ, vẽ tranh để kiếm thêm thu nhập. Sau khi đến tuổi nghỉ hưu, bạn có thể tiếp tục làm việc bằng cách vẽ tranh, mở triển lãm hoặc mở lớp dạy vẽ. Công việc này đo lường sự thành công bằng kinh nghiệm và kiến thức cũng như tư duy tưởng tượng của bạn trong lĩnh vực hội hoạ.             

Hoạ sĩ là công việc đòi hỏi sự sáng tạo hơn độ tuổi          
Hoạ sĩ là công việc đòi hỏi sự sáng tạo hơn độ tuổi

Viết lách

Tương tự với công việc họa sĩ, viết lách được xếp trong danh sách những ngành có tuổi nghề cao. Nếu như có niềm đam mê với viết lách, có trí óc tưởng tượng phong phú và am hiểu đa dạng lĩnh vực trong đời sống, bạn có thể chọn công việc viết lách. Vị trí công việc viết lách cụ thể như viết báo, truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản phim, content, … Bạn có thể chọn viết lách tại các đơn vị, tòa soạn hoặc tự do làm việc, tự do bung xõa trí sáng tạo của mình.

Bạn có thể làm các công việc liên quan đến viết lách kể cả khi lớn tuổi
Bạn có thể làm các công việc liên quan đến viết lách kể cả khi lớn tuổi

Nhà thiết kế thời trang

Trong ngành thời trang, tính nghệ thuật đưa ưu tiên hàng đầu. Do đó, miễn là bạn tạo nên những bộ đồ đẹp, hợp thời trang, có tính nghệ thuật cao, hợp thời thì số tuổi không là vấn đề lớn đối với một nhà thiết kế thời trang. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi sự học hỏi, cập nhập xu hướng thời trang nhanh, không ngừng sáng tạo. Làm được những điều này thì bạn càng trở thành nhà thiết kế thời gian thành công, dễ dàng đạt được nhiều thành tựu trong làng thời trang nước ta.

Nhà thiết kế thời trang không yêu cầu độ tuổi
Nhà thiết kế thời trang không yêu cầu độ tuổi

Thiết kế đồ hoạ

Hiện nay, các ngành nghề liên quan đến sự sáng tạo có sự đào thải rất cao khi bạn làm việc ở doanh nghiệp, tổ chức nào đó. Tuy nhiên, nếu như chọn lựa làm tự do và trở thành freelancer, bạn hoàn toàn có thể kiếm được thu nhập cao mà không cần quan tâm đến độ tuổi. Thiết kế đồ hoạ là một trong những ngành có tuổi nghề cao có tính chất công việc như trên. Tuổi nghề càng cao, kinh nghiệm càng lớn thì bạn có thể tham gia thiết kế nhiều mảng hơn như logo, danh thiếp, phim hoạt hình,…

Thiết kế đồ hoạ là công việc có tuổi nghề cao
Thiết kế đồ hoạ là công việc có tuổi nghề cao

Ngoại ngữ/ Biên phiên dịch

Nếu như có khả năng về ngoại ngữ cũng như đam mê viết lách, bạn có thể chọn công việc biên phiên dịch. Công việc này có thể làm ở nhiều độ tuổi, thậm chí là trên 50 tuổi. Bạn hoàn toàn tiếp nhận công việc dịch sách hoặc dịch thuật tự do khi đã nghỉ hữu. Vậy nên, đầu tư ngoại ngữ ngay từ trẻ sẽ là ưu điểm lớn nếu bạn muốn có công việc thuộc những ngành có tuổi nghề cao.

Nếu muốn chọn ngành có tuổi nghề cao, bạn có thể trở thành biên dịch viên
Nếu muốn chọn ngành có tuổi nghề cao, bạn có thể trở thành biên dịch viên

Ngành nghề thuộc lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ

Hiện nay, các ngành nghề như spa, trang điểm, phun xăm, làm tóc, nail,… thuộc lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ được đánh giá là ngành có tuổi nghề cao. Bên cạnh ưu điểm có thời gian học ngắn, thu nhập ổn định thì người làm trong ngành làm đẹp có thể phát triển công việc từ 35 – 40 năm. Đây là khoản thời gian làm việc khá dài so với thời gian trung bình của các ngành nghề khác, chỉ từ 20 – 25 năm.

Nếu như mở cơ sở kinh doanh riêng và làm chủ, bạn có thể theo đuổi nghề lâu dài, tự quyết định thời gian làm nghề của mình. Ngoài ra, nếu tích lũy đủ kinh nghiệm và có chuyên môn cao, bạn sẽ có cơ hội trở thành master, chuyên gia giảng dạy, đào tạo lĩnh vực làm đẹp với mức lương rất cao.

Các ngành thuộc lĩnh vực làm đẹp có tuổi nghề cao
Các ngành thuộc lĩnh vực làm đẹp có tuổi nghề cao

Đăng ký nhận tư vấn khóa học thẩm mỹ chuyên nghiệp tại Seoul Academy.

Đăng ký ngay

Lưu ý khi chọn ngành có tuổi nghề cao

Những ngành có tuổi nghề cao sẽ có thu nhập ổn định cũng như ít sự biến đổi trong công việc. Vì vậy, nghề cũng sẽ có những “mặt trái” riêng mà bạn phải chấp nhận khi chọn các công việc này. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn ngành có tuổi nghề cao:

 • Mức lương của những ngành có tuổi nghề cao thường ổn định, không quá cao cũng không quá thấp. Vậy nên, nếu bạn muốn có nguồn thu nhập cao thì bạn bắt buộc phải tìm kiếm công việc thứ 2. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị kế hoạch tài chính riêng để đầu tư phát triển, phục vụ mục đích cá nhân khác.
 • Làm những công việc có tuổi nghề cao cần có tinh thần ngoan cường, bền bỉ và cố gắng hết mình khoảng từ 5 – 10 năm, thậm chí là 20 năm đầu. Bởi vì giai đoạn này thường có mức lương không cao, có nhiều áp lực riêng khiến bạn dễ bị chán và bỏ cuộc.
 • Những công việc có tuổi nghề cao sẽ thăng hoa hơn nếu như bạn thời gian làm việc càng dài cũng như lúc bạn đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Vậy nên, bạn cần cố gắng nhiều để đạt được mục tiêu mà mình mong đợi.

Các bước để chọn ngành có tuổi nghề cao phù hợp 

Để chọn công việc phù hợp nhất trong những ngành có tuổi nghề cao, bạn cần cân nhắc nhiều yếu tố như thế mạnh của bản thân, xem xét tình hình kinh tế hiện tại hay mục tiêu nghề nghiệp,… Từ đó bạn sẽ chọn được hướng đi phù hợp với mình nhất. Dưới đây là công thức 6 bước mà bạn có thể tham khảo khi không biết cách tìm kiếm công việc phù hợp:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cần cân nhắc ngành nghề mà bạn có thể theo học (tùy theo điều kiện, khả năng học tập của bản thân).
 • Bước 2: Xem xét tình hình kinh tế và thị trường lao động hiện thời để loại bỏ những công việc lỗi thời, bế tắc.
 • Bước 3: Xem xét bản thân có những thế mạnh nào, thế mạnh đó nghiêng về ngành nghề, lĩnh vực nào.
 • Bước 4: Xác định mục tiêu nghề nghiệp của bản thân trong tương lai bao gồm mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Mục tiêu đó phù hợp với thế mạnh, khả năng học tập của mình không?
 • Bước 5: Sau đó đã hình dung và chọn lọc nghề, hãy tìm hiểu thật kỹ về nghề mà mình chọn thông qua internet hoặc thầy cô, bạn bè, anh chị,…
 • Bước 6: Đăng ký học và tham gia các kỳ thi thử vào những ngành có tuổi nghề cao mà bạn đã chọn.
Bí quyết chọn ngành có tuổi nghề cao phù hợp bao gồm 6 bước
Bí quyết chọn ngành có tuổi nghề cao phù hợp bao gồm 6 bước

Thông qua bài viết, Seoul Academy đã gợi ý cho bạn những ngành có tuổi nghề cao nhất trong thị trường lao động hiện nay. Bên cạnh đó, đừng bỏ qua những lưu ý và bí quyết chọn ngành có tuổi nghề cao phù hợp với bản thân. Seoul Academy chúc các bạn thành công trong việc chọn ngành và làm nghề trong tương lai!

Bên cạnh đào tạo ngành nghề thẩm mỹ, hiện Seoul Academy vẫn đang mở rất nhiều khóa học làm đẹp khác như khoá học nail, hãy liên hệ ngay 1800 0084 với nhà trường để được tư vấn miễn phí.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN