Con gái nên học khối nào, ngành nào thích hợp nhất?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Con gái nên học khối nào hay con gái nên lựa chọn ngành nghề gì là thắc mắc của cả thí sinh và phụ huynh khi đến ngưỡng cửa quan trọng, đăng ký nguyện vọng. Bởi vì, con gái có những tính cách, đặc thù riêng cho nên việc chọn ngành là rất quan trọng. Bạn cần dựa trên nhiều yếu tố: năng lực, sở thích, khả năng đáp ứng và nhu cầu thị trường để chọn ngành học phù hợp.

Con gái nên xác định khối học từ khi nào?

Việc định hướng ngay từ đầu bản thân theo học ngành nghề, lĩnh vực nào là rất quan trọng. Đặc biệt, khi đang ngồi trên ghế nhà trường thì các thầy cô giáo cùng các bậc phụ huynh vạch ra định hướng con gái nên học tự nhiên hay xã hội. Hướng nghiệp giúp học sinh lựa chọn đúng ngành nghề mình yêu thích, phù hợp với năng lực bản thân.

Cho nên, việc định hướng con gái nên học khối nào tốt nhất là vào cuối những năm cấp 2. Việc định hướng sớm sẽ tạo nền tảng giúp học sinh hiểu được mình mạnh hay yếu điểm về lĩnh vực nào. Từ đó, học sinh có thể phát huy những môn học có thể mạnh, tập trung đầu tư chuyên sâu hơn.

Việc định hướng khối học sớm sẽ giúp các bạn học sinh có thời gian để xem xét và hiểu bản thân mình hơn. Từ đó biết được bản thân mình mạnh về gì, yếu về gì, đủ sức thi vào trường gì, khối gì hay xác định được con gái nên học ngành kinh tế nào. Tránh trường hợp để học sinh mông lung, không xác định được hướng đi của mình. 

Việc xác định sớm khối học giúp bạn dễ dàng lựa chọn ngành nghề hơn
Việc xác định sớm khối học giúp bạn dễ dàng lựa chọn ngành nghề hơn

>>> Xem thêm: Hiện nay con gái nên học nghề gì khi không có bằng cấp???

Việc định hướng khối học, ngành học luôn là việc quan trọng và cần thiết đối với tất cả mọi người. Đặc biệt, nhà trường và phụ huynh phải định hướng giáo dục cho con em lựa chọn đúng khối chuyên và thích hợp nhất. 

Do đó, việc định hướng khối học nên được thực hiện từ cuối lớp 8, khi mà học sinh đã tiếp cận hầu như hoàn toàn các môn học với đầy đủ khối ngành. Đầu lớp 9, hãy quan sát và thực hiện những chương trình giáo dục hướng nghiệp để hiểu và biết rõ rằng học sinh giỏi về những môn nào. Từ đó tư vấn và định hướng đúng với khối ngành điểm mạnh. 

Việc định hướng khối học sớm sẽ giúp các bạn học sinh có thời gian để xem xét và hiểu bản thân mình hơn. Từ đó biết được bản thân mình mạnh về gì, yếu về gì, đủ sức thi vào trường gì, khối gì. Tránh trường hợp để học sinh mông lung, không xác định được hướng đi của mình. 

Con gái nên học khối nào? 

Định hướng khối học, ngành học hay nghề nghiệp từ sớm mang lại nhiều lợi ích cho nữ sinh khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường. Vậy con gái nên học khối nào? Dựa trên những điểm mạnh, điểm yếu cũng như năng lực của đa số phái nữ, con gái nên lựa chọn khối A, C, D hoặc B. Trong đó, những ngành học hay nghề nghiệp nên ưu tiên có tính chất nhẹ nhàng, làm việc trong văn phòng.

Con gái có thể lựa chọn học khối A, C, D hoặc B tuỳ sở thích
Con gái có thể lựa chọn học khối A, C, D hoặc B tuỳ sở thích

Trên thực tế, con gái nên chọn học khối nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tính cách cá nhân, sở thích, đam mê, năng lực,… Một trong những cách để xác định khối thi cho con gái chính là xác định dựa vào ngành nghề trong tương lai. Cụ thể như:

 • Nếu muốn làm việc trong lĩnh vực kinh tế, ngoại ngữ, xã hội thì con gái nên chọn học khối A, khối C hoặc khối D.
 • Nếu bạn có đam mê với các ngành thuộc khối kỹ thuật, công an hay quân đội thì khối A chính là lựa chọn tương ứng.
 • Trong trường hợp muốn trở thành bác sĩ, y tá hay làm việc trong ngành y, dược,… thì con gái cần thi khối B.

Với những nữ sinh chưa xác định được ngành học hay nghề nghiệp muốn làm trong tương lai, hãy lựa chọn khối học dựa vào năng lực học tập và sở thích cá nhân. Từ đó, bạn có thể dễ dàng chọn lọc được ngành học phù hợp với bản thân.

Con gái nên học tự nhiên hay xã hội?

Thực tế là không có một lời khuyên chính xác rằng con gái nên học khối nào, ngành nào hay làm việc gì. Ngày nay, thị trường lao động đa dạng vị trí công việc nên con gái hầu hết có thể đảm nhiệm và làm tốt mọi việc. Vậy nên con gái nên học tự nhiên hay xã hội còn tùy thuộc vào điểm mạnh, điểm yếu cũng như sở thích, năng lực của bản thân.

Thông thường, đa số bạn nữ sẽ có khả năng viết lách, ngôn ngữ cũng như kỹ năng giao tiếp tốt. Đó là lý do vì sao con gái thường học khối khoa học xã hội chiếm số đông. Tuy nhiên, nếu có khả năng suy luận logic, sở trường giải các phương trình phức tạp thì học khối khoa học tự nhiên vẫn mang đến cho nữ nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Gợi ý ngành nghề các nữ sinh nên chọn cho các khối thi

Câu hỏi con gái nên nên thi vào trường đại học nào, học ngành kinh tế nào hay khối nào thường xuất phát do các ngành được chọn khá hạn chế. Nhưng thực tế, có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho con gái hiện nay. Bạn có thể tham khảo những ngành nghề dưới đây để lựa chọn theo học.

Khối học Ngành nghề
Khối D (Từ khối D00 đến khối D99)
 • Sư phạm
 • Du lịch
 • Marketing
 • Nhà báo
 • Luật sư
 • Kế toán
 • Phiên dịch viên
 • Nhà thơ, nhà văn,…
Khối C (Từ khối C00 – C20)
 • Sư phạm
 • Báo chí
 • Truyền thông
 • Biên tập viên, phát thanh viên
 • Marketing
 • Luật sư
 • Tâm lý học
 • Du lịch, khách sạn
 • Quân đội,…
Khối B (Từ khối B00 đến khối B08)
 • Y, Dược
 • Sư phạm Hóa, Sinh
 • Công nghệ sinh học
 • Tâm lý học
 • Thú y
 • Nuôi trồng thuỷ sản
 • Công nghệ kỹ thuật hoá học
Khối A (Từ khối A00 đến khối A18)
 • Marketing
 • Logistics
 • Kế toán, kiểm toán
 • Quản trị kinh doanh
 • Ngân hàng
 • Thương mại điện tử
 • Hệ thống thông tin kinh tế
 • Nhân sự
 • Sư phạm Toán, Lý, Hoá, Sinh,…

Đối với khối A – Ngành thiết kế

Trên thực tế thì các bạn nữ thường có nhu cầu làm đẹp, mắt thẩm mỹ tốt nên phù hợp với ngành thiết kế. Đặc biệt, là các ngành thiết kế thời trang, nội thất… bởi những công việc này liên quan đến việc phối màu sắc, kết hợp các họa tiết hoa văn tạo nền cho đồ dùng. Nếu chưa biết con gái nên học ngành kinh tế nào hay chuyên ngành nào, đây là lựa chọn hợp lý.

Ngành thiết kế là lựa chọn phù hợp cho những ai đam mê hội họa
Ngành thiết kế là lựa chọn phù hợp cho những ai đam mê hội họa

Thiết kế nội thất còn bao gồm cả việc hỗ trợ sắp xếp đồ đạc cho phù hợp cho với không gian nhà. Ở lĩnh vực này, với con mắt nghệ thuật hơn nên các bạn gái có thể biến mọi thứ trở nên thẩm mỹ.

Trong ngành học này bạn có thể lựa chọn các trường đại học kỹ thuật, đại học kiến trúc, đại học mỹ thuật… Ngoài ra, ngành thiết kế là ngành luôn nằm trong top những ngành có cơ hội việc làm lớn với mức lương ổn định.

Đối với khối D – Ngành ngoại ngữ

Ngoại ngữ đang là một ngành được nhiều người lựa chọn, bởi vì nguồn nhân lực đang còn thiếu trên thị trường. Với thời buổi hội nhập như hiện nay thì việc sử dụng ngoại ngữ rất cần thiết, đây là nghề có tiềm năng hái ra tiền lớn. Đặc biệt, một số tiếng hot nhất hiện nay như tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hàn.

Ngôn ngữ cũng là một chuyên ngành lý tưởng dành cho con gái
Ngôn ngữ cũng là một chuyên ngành lý tưởng dành cho con gái

Học ngoại ngữ là ngành có tương lai tốt khi bạn chọn lựa các ngành ở khối D phù hợp với các bạn nữ, thế nhưng quan trọng nhất là trong quá trình học bạn cần thực hành nhiều bằng cách giao tiếp với người nước ngoài để có cách ứng xử nhanh và phát âm tốt, trôi chảy, nhuần nhuyễn hơn. Để sau khi ra trường bạn có thể làm giáo viên phiên dịch viên, biên dịch viên, hướng dẫn viên… Nếu đã xác định con gái nên học khối tự nhiên hay xã hội và quyết định học xã hội, đây là lựa chọn phù hợp.

Đặc biệt, ngành ngoại ngữ vô cùng phù hợp với con gái. Trong ngành học này bạn có thể lựa chọn các trường đại học như trường đại học ngoại ngữ, trường đại học sư phạm, học viện ngoại giao, đại học Hà Nội. 

Đối với khối A – Ngành kinh tế

Đây cũng là một ngành hot được nhiều bậc phụ huynh hướng đến cho con em mình. Bởi hiện nay có rất nhiều công ty được thành lập dù lớn hay nhỏ đều phải cần có nhân viên phụ trách kinh doanh, kế toán và marketing. 

Kinh tế sẽ là lựa chọn dành cho những ai yêu thích môi trường kinh doanh
Kinh tế sẽ là lựa chọn dành cho những ai yêu thích môi trường kinh doanh

Chính vì nhu cầu nguồn nhân lực cao nên nên các bạn nữ hoàn toàn yên tâm không còn sợ phải thất nghiệp sau khi ra trường khi theo học ngành này. Trong ngành học này bạn có thể lựa chọn các trường đại học như trường đại học kinh tế, trường đại học ngoại thương, trường đại học thương mại.

Còn với ngành quản trị doanh nghiệp và kế toán cũng có vai trò hết sức cần thiết. Bởi một công ty không thể thiếu hai bộ phận này. Do đó, các bạn nữ khi đăng kí học ngành này không lo sau khi ra trường sợ thất nghiệp nhé.

Đối với khối C – Ngành học báo chí

Trong thời buổi báo mạng phát triển mạnh, các thông tin cần được cập nhật liên tục. Vậy nên đội ngũ nhà báo cần tăng lên để đáp ứng nhu cầu của người đọc. Đặc biệt nghề báo phù hợp với các bạn nữ bởi nó không quá vất vả, cần sự nhẹ nhàng, tỉ mỉ… Do đó công việc sẽ dễ đạt được hiệu quả cao hơn.

Đây là công việc không vất vả nhiều nhưng cần sự tỉ mỉ và khéo léo, cho nên rất phù hợp với các bạn nữ. Trong ngành học này bạn có thể lựa chọn các trường đại học như học viện báo chí tuyên truyền, học viện ngoại giao, học viên công nghệ bưu chính viễn thông.

Báo chí là một ngành phù hợp với những ai yêu thích viết lách
Báo chí là một ngành phù hợp với những ai yêu thích viết lách

Đối với khối ngành A, B, C, D – Ngành học sư phạm

Đây là ngành học được nhiều bạn gái theo đuổi vì sự ổn định của ngành học này. Ngoài giờ hành chính đứng lớp thì bạn còn thoải mái thời gian làm các việc cá nhân của mình. Đồng thời, bạn còn có thời gian nghỉ cuối tuần, nghỉ hè… 

Vì vậy, nếu ai muốn một công việc ổn định, nhẹ nhàng thì nghề sư phạm là một sự lựa chọn hoàn hảo. Trong ngành học này bạn có thể lựa chọn các trường đại học như đại học sư phạm Hà Nội, Đại học TPHCM, đại học sư phạm Đà Nẵng.

Ngành sư phạm là công việc ổn định, lý tưởng dành cho con gái
Ngành sư phạm là công việc ổn định, lý tưởng dành cho con gái

Con gái nên học đại học gì?

Con gái có những ưu điểm vượt trội như rất đa tài, tính cách nhẹ nhàng, chăm chỉ, cẩn thận, kỹ càng, đồng thời có đầu óc tính toán giỏi, biết lo toan. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất đó là họ chân yếu tay mềm, còn phải lo toan cho gia đình. 

Có rất nhiều trường học phù hợp với con gái có thể tham khảo
Có rất nhiều trường học phù hợp với con gái có thể tham khảo

Vì thế, con gái nên lựa chọn những khối ngành học nhẹ nhàng, ít liên quan đến tay chân, linh hoạt về thời gian… Tuy nhiên vẫn có một số ngành nghề, khối học dành riêng cho con gái, hoặc khi nhắc đến các ngành nghề đó, con gái luôn là đối tượng nhắm đến đầu tiên.

Một số ngành nghề lý tưởng để trả lời cho câu hỏi con gái nên học khối nào mà bạn có thể tham khảo lựa chọn theo học có:

 • Học viện Báo chí Tuyên truyền
 • Đại học Khoa học, Xã hội & Nhân văn
 • Đại học Ngân hàng 
 • Đại học Ngoại ngữ
 • Đại học mỹ thuật 
 • Đại học Sư phạm 
 • Cao đẳng Phát thanh, Truyền hình 

Để trả lời câu hỏi con gái nên học khối nào thì con gái cần cân nhắc, lựa chọn kỹ lưỡng. Hiểu rõ về sở trường, thế mạnh của bản thân sẽ giúp bạn lựa chọn chính xác hơn ngành nghề của mình. Hi vọng các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh sẽ định hướng cho mình học ngành nào có hướng đi đúng đắn.

Thế nhưng ngoài con đường lập nghiệp từ tấm bằng Đại học, có một số bạn đã chọn khởi nghiệp từ nghề đơn giản nhưng không khó để thành công. Và Spa là một nghề gợi ý cho các bạn đọc lựa chọn khi không muốn học Đại học tốn kém, đầu ra không chắc chắn. Vậy thì, nếu bạn có đam mê về nghề Spa chăm sóc sắc đẹp. Đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay Hotline cho Seoul Academy để được tư vấn về các khóa học phù hợp với bạn nhé.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN