Cách làm bánh xèo 3 miền Bắc – Trung – Nam giòn ngon

Bánh xèo là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Tùy theo mỗi vùng miền sẽ có cách làm bánh xèo khác nhau. Tham khảo và lưu lại ngay công thức làm bánh xèo 3 miền Bắc, Trung, Nam thơm ngon, giòn rụm đúng chuẩn dưới đây để làm phong phú hơn cho thực đơn của gia đình bạn.

Bánh xèo là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích
Bánh xèo là món ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích

Cách làm bánh xèo miền Bắc thơm lừng, giòn tan

Bánh xèo là món ăn được nhiều người miền Bắc ưa thích bởi cách làm đơn giản không tốn quá nhiều thời gian nhưng lại rất thơm ngon. Dưới đây là cách làm bánh xèo miền Bắc đúng chuẩn nhất bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Bắc

Nguyên liệu dưới đây phù hợp với 6 người ăn, bạn có thể gia giảm cho phù hợp với số lượng thành viên của gia đình mình.

  • 500gr bột bánh xèo pha sẵn
  • 100gr bột chiên giòn
  • 500gr thịt nạc vai
  • 500gr tôm sú hoặc tôm thẻ
  • 100ml nước cốt dừa
  • 200gr rau sống ăn kèm (dưa chuột, rau thơm, xà lách, cải xanh, tía tô các loại)
  • 200gr giá đỗ
  • 1 quả chanh
  • 1 củ cà rốt
  • 2 tép tỏi
  • 2 quả ớt chín
  • 4 củ hành tím bóc vỏ
  • Nửa thìa cà phê bột nghệ
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 thìa canh nước mắm nguyên chất
  • Gia vị (đường, muối, hạt nêm, tiêu)
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh xèo miền Bắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh xèo miền Bắc

Quy trình làm bánh xèo miền Bắc

Để làm ra chiếc bánh xèo thơm ngon đúng vị miền Bắc, bạn cần làm theo các bước sau:

Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm rửa thật sạch, bóc vỏ và loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm và ướp tôm với nửa thìa cà phê muối, hạt nêm, tiêu để tôm thấm gia vị.
  • Thịt nạc vai rửa sạch với muối, cắt lát vừa ăn và ướp với nửa thìa cà phê muối, đường, hạt nêm.
  • Bóc vỏ và rửa sạch hành tím, tỏi sau đó băm nhuyễn. Ớt và hành lá rửa sạch để ráo.
  • Cà rốt gọt vỏ và thái sợi mỏng vừa ăn.
  • Rau sống nhặt bỏ lá hư, giập nát và rửa sạch để ráo nước. Giá đỗ rửa sạch cùng với rau.
Sơ chế các nguyên liệu khi làm bánh xèo
Sơ chế các nguyên liệu khi làm bánh xèo

Pha bột làm bánh xèo

Pha bột là bước cực kỳ quan trọng quyết định độ thơm ngon của một chiếc bánh xèo. Bạn hãy cho 500gr bột làm bánh xèo pha sẵn vào tô cùng 100gr bột chiên giòn, nửa thìa cà phê bột nghệ, hành lá cắt nhỏ, 500ml nước lọc, 500ml bia, 100ml nước cốt dừa cô đặc và khuấy đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. 

Bột bánh xèo đạt chuẩn có màu vàng nhạt không bị vón cục
Bột bánh xèo đạt chuẩn có màu vàng nhạt không bị vón cục

Xào chín các nguyên liệu

Khi các nguyên liệu đã thấm gia vị, bạn bắc 1 chảo lớn lên bếp và thêm chút dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng, bạn cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm và cho thịt vào xào thật kỹ. Bạn tiếp tục cho tôm vào xào tương tự như trên. Khi các nguyên liệu đã chín đều, bạn tắt bếp và cho ra một tô lớn.

Đổ bánh xèo

Bạn bắt một cái chảo lên bếp và quét một lớp dầu mỏng để bánh không dính chảo. Khi chảo nóng, bạn đổ một lớp bột mỏng dàn đều khắp chảo. Chờ khoảng 1-2 phút cho bột vừa chín tới, bạn cho một ít nhân thịt, tôm và giá đỗ vào giữa bánh và gấp đôi bánh lại. Đậy nắp lại và chờ 5 phút để bánh chín đều và vàng giòn.

Quy trình đổ bánh xèo miền Bắc giòn tan
Quy trình đổ bánh xèo miền Bắc giòn tan

Pha nước chấm bánh xèo

Có thể nói nước chấm là linh hồn của mọi món ăn. Đối với nước chấm bánh xèo, bạn chỉ cần cho 2 thìa canh nước mắm vào chén, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước cốt chanh, tỏi ớt đã băm nhuyễn cùng một chút đường và cà rốt thái sợi và trộn đều. Bạn có thể điều chỉnh độ mặn ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn.

Nước chấm là thứ không thể thiếu khi ăn bánh xèo
Nước chấm là thứ không thể thiếu khi ăn bánh xèo

Cách làm bánh xèo miền Trung giòn rụm

Bánh xèo miền Trung có một chút biến tấu so với bánh xèo miền Bắc tuy nhiên vẫn giữ được hương vị đặc trưng của bánh xèo. Dưới đây là cách làm bánh xèo miền Trung giòn rụm ăn một lần là nhớ.

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung

Bạn có thể tham khảo nguyên liệu làm bánh xèo cho 6 người ăn theo tỷ lệ bên dưới.

  • 500gr bột gạo
  • Nửa muỗng cà phê bột nghệ
  • 550ml nước lọc
  • 100ml nước cốt dừa cô đặc
  • 500gr thịt heo hoặc thịt bò
  • 500gr tôm thịt
  • 1 củ hành tây
  • 200gr giá đỗ sống
  • 2 nhánh hành lá
  • 100gr tỏi, ớt
  • Gia vị (muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay)
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
Nguyên liệu cơ bản làm bánh xèo miền Trung
Nguyên liệu cơ bản làm bánh xèo miền Trung

Cách làm bánh xèo đậm chất miền Trung

Các bước làm bánh xèo miền Trung vô cùng đơn giản mà bạn có thể thực hiện trong thời gian ngắn. Bạn có thể tham khảo các bước dưới đây và biến tấu cho phù hợp với sở thích của gia đình bạn.

Sơ chế các nguyên liệu

  • Rau sống và giá đỗ nhặt lá già, giập nát rồi rửa sạch với nước muối loãng để ráo.
  • Thịt rửa sạch với nước muối, cắt lát vừa ăn và ướp với một chút muối, đường, hạt nêm.
  • Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ chỉ đen ướt với muối, đường, bột ngọt, tiêu xay.
  • Củ hành bóc vỏ, rửa sạch và cắt lát.
  • Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Tỏi, ớt rửa sạch băm nhuyễn.
Sơ chế thịt trước khi làm bánh xèo
Sơ chế thịt trước khi làm bánh xèo

Pha bột làm bánh

Để làm được bột bánh xèo miền Trung chuẩn vị, bạn cho 500gr bột gạo cùng nửa muỗng cà phê bột nghệ, 100ml nước cốt dừa và 550ml nước lọc. Bạn trộn đều để các nguyên liệu hòa trộn vào nhau không vón cục. Cuối cùng bạn chỉ cần cho một chút dầu ăn vào bột và hành lá đã cắt nhỏ và để bột nghỉ trong 30 phút.

Bột bánh xèo miền Trung đặc biệt với màu vàng nghệ
Bột bánh xèo miền Trung đặc biệt với màu vàng nghệ

Xào nhân thịt và tôm

Bước này bạn chỉ cần bắc chảo lên bếp thêm chút dầu ăn. Đến khi dầu nóng bạn cho hành tây vào xào cùng thịt nạc và tôm đến khi chín đều. Bạn có thể nêm thêm gia vị cho đậm đà.

Xào nhân thịt và tôm kèm hành tây để nhân thêm đậm vị
Xào nhân thịt và tôm kèm hành tây để nhân thêm đậm vị

Làm bánh xèo

Để làm vỏ bánh xèo miền Trung bạn cần chuẩn bị chảo nhỏ, quét chút dầu ăn lên và đợi chảo nóng. Bạn đổ một lượng bột vừa đủ dàn hết mặt chảo và chờ 1 phút cho vỏ bánh khô lại. Tiếp theo bạn cho nhân đã xào kèm chút giá đỗ vào giữa bánh và gập bánh lại, đậy nắp kín chờ 2-3 phút để bánh vàng đều. Bạn hãy lặp lại quá trình trên để tạo ra những chiếc bánh xèo miền Trung thơm ngon, giòn rụm.

Bánh xèo miền Trung vàng óng giòn rụm
Bánh xèo miền Trung vàng óng giòn rụm

Cách pha nước mắm chuẩn vị miền Trung

Bạn cho 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất, một chút nước lọc, tỏi ớt đã băm nhuyễn, 2 muỗng canh nước cốt chanh, đường, hạt nêm và khuấy đều. Bạn có thể cho thêm cà rốt hoặc củ cải trắng bào sợi để tăng thêm hương vị đặc trưng của nước mắm chấm bánh xèo.

Nước chấm bánh xèo đặc trưng của miền Trung
Nước chấm bánh xèo đặc trưng của miền Trung

Xem thêm: Cách nấu phở chay thực dưỡng đơn giản dễ làm tại nhà

Cách làm bánh xèo Nam Bộ vàng giòn

Bánh xèo Nam Bộ hay còn gọi là bánh xèo miền Tây được nhiều người yêu thích bởi độ vàng giòn và nhân bánh đa dạng. Không như bánh xèo miền Trung, bánh xèo Nam Bộ to và cầu kỳ hơn nhưng vẫn mang hương vị truyền thống của bánh xèo.

Nguyên liệu làm bánh xèo Nam Bộ

Để làm được chiếc bánh xèo thơm ngon đúng chất Nam Bộ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

  • 500gr bột làm bánh xèo trộn sẵn
  • 550ml nước lọc
  • 2 quả trứng gà
  • 100ml nước cốt dừa
  • 200g bột nghệ
  • 500gr thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai
  • 500gr tôm thịt
  • 250gr đậu xanh nguyên vỏ
  • 300gr giá đỗ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • Rau sống ăn kèm (xà lách, cải xanh, rau thơm, dưa leo, lá xoài non, lá cóc non)
  • Hành lá, tỏi, ớt, chanh
  • Gia vị cần thiết (muối, đường, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn)
Những nguyên liệu cần thiết để làm bánh xèo Nam Bộ
Những nguyên liệu cần thiết để làm bánh xèo Nam Bộ

Cách làm bánh xèo Nam Bộ vàng thơm

Bánh xèo Nam Bộ đòi sự cầu kỳ và công phu hơn bánh xèo miền Bắc hay miền Trung. Điểm khác biệt lớn nhất ở bánh xèo Nam Bộ là nằm ở cách chế biến.

Sơ chế các nguyên liệu cần thiết

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối cắt miếng nhỏ vừa ăn và ướp cùng một chút muối, đường, hạt nêm. Bạn cũng có thể thay thịt heo bằng thịt gà, thịt vịt hay thịt bò tùy sở thích.
  • Tôm rửa sạch với nước, lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen trên lưng và ướp cùng một chút muối ăn.
  • Đậu xanh ngâm nước trong vòng 2 giờ, rửa sạch và luộc qua với nước sôi.
  • Tỏi ớt rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Rau sống nhặt bỏ lá già giữ lại phần tươi non rồi rửa sạch cùng giá đỗ và để ráo.
  • Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, thái sợi mỏng vừa ăn rồi bóp với muối.
Sơ chế các nguyên liệu trước khi làm bánh xèo
Sơ chế các nguyên liệu trước khi làm bánh xèo

Chuẩn bị bột làm bánh

Thông thường những gói bột bánh xèo trộn sẵn đã đầy đủ các gia vị cần thiết. Tuy nhiên để làm ra chiếc bánh xèo đúng chuẩn vị Nam Bộ bạn cần cho thêm 2 quả trứng gà, 550ml nước lọc, 100ml nước cốt dừa cô đặc, một chút muối, 200gr bột nghệ, một ít dầu ăn để bánh không bị dính. Sau đó bạn khuấy nhẹ tay để các nguyên liệu hòa vào nhau tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Bạn hãy lưu ý gia giảm hoặc thêm nước để bột bánh xèo Nam Bộ không quá đặc cũng không quá lỏng.

Bột bánh xèo Nam Bộ đạt chuẩn với màu vàng nhạt
Bột bánh xèo Nam Bộ đạt chuẩn với màu vàng nhạt

Xào nhân bánh

Cũng tương tự cách làm bánh xèo miền Bắc hay miền Trung, bạn cần để nóng chảo và cho dầu vào. Bạn nên để lửa nhỏ xào đến khi thịt và tôm chín đều rồi cho giá đỗ vào xào cùng, nêm thêm một chút muối và hạt nêm để nhân thêm đậm đà. Bạn có thể kết hợp cùng củ hủ dừa để nhân bánh thêm ngọt thơm.

Nhân bánh xèo Nam Bộ cực kỳ bắt mắt
Nhân bánh xèo Nam Bộ cực kỳ bắt mắt

Đổ bánh xèo mỏng giòn

Để làm được những chiếc bánh xèo Nam Bộ mỏng giòn, thơm ngon bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo to, quét một lớp dầu mỏng để dễ lật bánh. Tiếp đến bạn khuấy đều bột và cho nửa muỗng canh bột vào giữa chảo để bột dàn đều khắp mặt chảo. Chờ khoảng 1 phút để bột sệt lại, bạn cho nhân lên giữa mặt bánh và đậy nắp lại trong 3-5 phút để bánh chín. Bạn gấp đôi bánh lại và lật mặt sau để bánh chín đều.

Bánh xèo Nam Bộ có thể kết hợp ăn kèm với bánh tráng và rau thơm
Bánh xèo Nam Bộ có thể kết hợp ăn kèm với bánh tráng và rau thơm

Cách pha nước chấm bánh xèo kiểu Nam Bộ

Nước mắm chấm bánh xèo Nam Bộ không có quá nhiều khác biệt với miền Bắc và miền Trung. Để làm nước chấm ngon đúng khẩu vị Nam Bộ, bạn hãy pha 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước cốt chanh, đường, hạt nêm, tỏi ớt đã băm nhuyễn vào chén và khuấy đều. Bạn có thể cho thêm cà rốt và củ cải trắng đã bào sợi để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Nước mắm chấm bánh xèo Nam Bộ
Nước mắm chấm bánh xèo Nam Bộ

Cách làm bánh xèo miền Tây ăn là ghiền

Bánh xèo miền Tây là món ăn không còn quá xa lạ với nhiều người. Bánh xèo miền Tây có một chút biến tấu so với bánh xèo Nam Bộ nhưng vẫn giữ được hương vị bánh xèo ăn một lần là nhớ mãi.

Nguyên liệu làm bánh xèo miền Tây

Cách làm bánh xèo miền Tây cho 6 người sẽ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

  • 500gr bột làm bánh xèo pha sẵn
  • 550ml nước lọc
  • 2 quả trứng gà
  • 100ml nước cốt dừa cô đặc
  • 200g tinh bột nghệ
  • 500gr thịt ba chỉ, thịt nạc vai hoặc thịt vịt
  • 500gr tôm thẻ hoặc tôm sú nguyên con
  • 250gr đậu xanh nguyên vỏ
  • 300gr giá đỗ sống
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 200gr củ hủ dừa
  • Rau sống ăn kèm (xà lách, cải xanh, rau thơm, dưa leo, lá xoài non, lá cóc non, bông điên điển)
  • 2 nhánh hành lá, tỏi, ớt, chanh
  • Gia vị cần thiết (muối, đường, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn)

Bạn có thể gia giảm lượng thức ăn theo đúng mong muốn và nhu cầu. Đồng thời, tùy vào khẩu vị gia đình để thơm bớt các thành phần và lượng thức ăn trong mỗi phần bánh. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh xèo miền Tây
Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm bánh xèo miền Tây

Cách làm bánh xèo đặc trưng miền Tây

Bánh xèo miền Tây cũng như bánh xèo Nam Bộ đòi sự chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng trong khâu lựa chọn các nguyên liệu. Bánh xèo miền Tây khác bánh xèo miền Bắc hay miền Trung ở cách chế biến.

Sơ chế các nguyên liệu trước khi làm bánh

  • Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối cắt miếng nhỏ vừa ăn và ướp cùng một chút muối, đường, hạt nêm. Nếu dùng thịt gà hay thịt vịt, bạn nên xay nhuyễn để nhân đậm đà hơn.
  • Tôm sú rửa kỹ với nước, bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng và ướp cùng một chút muối ăn.
  • Đậu xanh nguyên vỏ ngâm nước trong vòng 2 giờ, rửa sạch và chần qua với nước sôi.
  • Tỏi ớt rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Hành lá cắt khúc vừa ăn
  • Rau sống nhặt bỏ lá già giữ lại phần tươi non rồi rửa sạch cùng giá đỗ và để ráo.
  • Cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, thái sợi mỏng vừa ăn rồi bóp với muối.
  • Củ hủ dừa rửa sạch cắt sợ nhỏ vừa ăn
Sơ chế các nguyên liệu trước khi chế biến
Sơ chế các nguyên liệu trước khi chế biến

Trộn bột làm bánh

Để làm được những chiếc bánh xèo miền Tây thơm ngon, bạn cho 500gr bột trộn sẵn vào tô, cho 2 quả trứng gà, 550ml nước lọc, 100ml nước cốt dừa cô đặc, một chút muối, 200gr bột nghệ, một ít dầu ăn để bánh không bị dính. Bạn lưu ý trộn đều để các nguyên liệu hòa vào nhau. Bột bánh xèo miền Tây đạt chuẩn không quá đặc cũng không quá lỏng, điều này sẽ khiến bánh giòn hơn.

Các bước trộn bột bánh xèo miền Tây
Các bước trộn bột bánh xèo miền Tây

Xào nhân bánh xèo

Bạn bắc chảo nhỏ lên bếp, khi chảo nóng cho dầu vào và thịt, tôm cùng củ hủ dừa xào chung với nhau. Bạn có thể nêm nếm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị. Sau khi thịt chín, bạn có thể cho thêm một ít giá đỗ tùy thích.

Nhân bánh xèo miền Tây đậm đà gia vị
Nhân bánh xèo miền Tây đậm đà gia vị

Cách đổ bánh xèo giòn tan

Đến bước này, bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo to, dùng cọ quét một lớp dầu mỏng để bánh không bị dính chảo. Khuấy đều bột và cho nửa muỗng canh bột vào giữa chảo để bột dàn đều khắp mặt chảo. Chờ khoảng 1 phút để bột sệt lại, bạn cho nhân lên giữa mặt bánh và đậy nắp lại trong 3-5 phút để bánh chín. Bạn gấp đôi bánh và lật mặt sau để bánh chín vàng đều.

Bánh xèo miền Tây vàng giòn hấp dẫn bất cứ ai
Bánh xèo miền Tây vàng giòn hấp dẫn bất cứ ai

Pha nước chấm bánh xèo

Bạn hãy pha 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước cốt chanh, đường, hạt nêm, tỏi ớt đã băm nhuyễn vào chén và khuấy đều. Sau khi khuấy cho đường tan, bạn cho cà rốt và củ cải trắng đã bào sợ vào nước mắm và ăn kèm cùng bánh xèo.

Nước chấm bánh xèo đặc trưng của miền Tây
Nước chấm bánh xèo đặc trưng của miền Tây

Cách chọn mua nguyên liệu làm bánh xèo tươi ngon

  • Bạn nên lưu ý đối với thịt nên lựa chọn thịt heo có thớ đỏ, thớ thịt đều và có độ đàn hồi tốt. Không nên mua thịt có màu tái hoặc có mùi khó chịu vì đây là dấu hiệu thịt đã để lâu ngày.
  • Bạn nên chọn tôm có phần thịt hơn cong, vỏ tôm dính chặt vào thân. Ưu tiên lựa chọn tôm còn sống để nguyên liệu tươi ngon nhất.
  • Khi mua rau bạn nên chú ý lựa chọn rau mới hái còn tươi. Không nên mua rau để qua đêm, lá úa và bị giập nát.

Lưu ý khi thực hiện đúc bánh xèo để bánh mềm trong giòn ngoài

Để bánh mềm trong giòn ngoài, khi pha bột bạn nên lưu ý điều chỉnh lượng nước để bột không quá nhão hoặc quá đặc. Bánh xèo ngon nhất khi đổ bột mỏng dàn đều khắp chảo, bạn chỉ cần cho nửa muỗng canh bột vào giữa mặt chảo và điều chỉnh mức lửa nhỏ nhất để bánh chín đều, giòn tan bên ngoài và mềm sốp bên trong.

Bánh xèo ngon nhất khi thưởng thức ngay khi mới ra lò
Bánh xèo ngon nhất khi thưởng thức ngay khi mới ra lò

Trên đây là những cách làm bánh xèo 3 miền Bắc, Trung, Nam thơm ngon giòn tan mà bạn có thể tham khảo để thực hiện cho gia đình trong những ngày cuối tuần. Đây là món ăn truyền thống nhưng vô cùng dễ làm và phù hợp với khẩu vị của nhiều người.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ