- Mặc định
- Lớn hơn
Phở chay là món ăn được nấu hoàn toàn với các loại rau củ và thực phẩm chay. Món ăn đơn giản này cũng là món chay được nhiều người trong ăn chay yêu thích. Cách nấu phở chay thực dưỡng sẽ không bị phức tạp như cách nấu phở thông thường nhưng nước phở vẫn rất ngọt, thơm và đậm đà.
Bí quyết lựa chọn rau, củ tươi ngon để nấu phở chay
Trước khi tìm hiểu cách nấu phở chay ngon, bạn nên chú ý vào công đoạn lựa chọn thực phẩm, rau, củ tươi xanh để nước dùng phở thơm ngọt hơn. Chọn lựa rau củ sẽ dựa vào hình dáng bên ngoài, màu sắc, mùi hương…
Dựa vào hình dáng bên ngoài
Bạn nên chú ý rau, củ, quả có hình dáng bên ngoài lành lặn, không trầy xước, vỡ, đập. Những loại củ quả có kích thước to bất thường, phần vỏ hay da bên ngoài quá căng cũng có thể đã bị tiêm thuốc.
Tốt nhất bạn nên dùng tay để lựa từng loại rau, quả vì dùng tay có thể cảm nhận được độ tươi của rau củ quả. Đồng thời, bạn quan sát kỹ phần cuống lá hoặc gốc rau để xem có dính những chất dịch lạ hay không. Đó có thể là dấu hiệu rau, củ, quả không phải tươi tự nhiên.
Dựa vào màu sắc
Chọn lựa rau củ quả bằng màu sắc rất quan trọng. Bạn đừng bị đánh lừa bởi những loại củ, quả có màu sắc bóng, mượt ở bên ngoài vì có khả năng quả đã bị bơm thuốc.
Đối với cách lựa rau, bạn phải bỏ qua những loại rau bị sẫm màu vì bị dập, bị héo úa.
Màu sắc bất thường của các loại củ, quả cũng là điều bạn nên cân nhắc.
Dựa vào mùi hương
Mỗi loại rau của sẽ có một mùi thơm đặc trưng. Bạn nên ngửi thử loại rau củ trước khi mua để tránh mua trúng các loại rau, củ, quả bị dập, thối hay có mùi lạ.
Hướng dẫn cách nấu phở chay thực dưỡng
Món phở chay có thể được biến tấu theo nhiều phong cách và đa dạng nguyên liệu theo từng vùng miền, từng gia đình. Nhưng có 2 công thức nấu phở chay ngon và đơn giản nhất mà bạn nên thử chính là phở bò chay và phở nấm chay.
Cách nấu phở bò chay
Phở bò chay hay còn gọi là phở chay bò cắt lát được nấu theo cách nấu phở chay thực dưỡng, không quá cầu kỳ nhưng nguyên liệu cần chuẩn bị khá đa dạng rau, củ tươi.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bánh phở
Thịt bò chay (hoặc bò lát chay)
Tàu hủ ky dạng cây, tàu hủ ky dạng lá
Đậu hũ trắng
Củ cải trắng
Nấm rơm
Củ sắn
Cà rốt
Su su
Bắp mỹ
Hành ba rô, hành tây
Ớt sừng, gừng
Rau ăn kèm
Gia vị nước súp phở, hạt nêm chay, đường phèn, dầu ăn (chay), muối i ốt, tiêu
Sơ chế và chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò chay đem ngâm với nước ấm từ 15-20 phút, rửa sạch và vắt ráo nước.
Các nguyên liệu rau, củ, quả còn lại mang đi rửa sạch, bỏ vỏ (nếu có).
Củ cải, cà rốt, củ sắn, su su cắt thành miếng vừa ăn. Bắp cắt thành khoanh bằng 2 lóng tay. Nấm rơm cắt đôi.
Gừng cắt lát. Rau ngò cắt nhỏ. Hành ba rô thái nhỏ.
Rau ăn kèm nhặt bỏ rau hư, dập , rửa sạch rồi để ráo.
Bước 2: Tàu hủ ky dạng cây cắt thành khúc, tàu hủ ky dạng lá cắt theo miếng vuông nhỏ.
Đậu hũ trắng cắt thành miếng nhỏ, chiên với lửa nhỏ, dầu xâm xấp đến khi vàng 2 mặt là được. Có thể tận dụng dầu để chiên phồng đậu hủ ky.
Bước 3: Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn cùng hành ba rô cắt nhỏ để phi thơm. Sau đó cho bò cắt lát và nấm rơm vào sào thêm 3 phút.
Tiếp theo, cho đậu hũ đã chiên vào xào cùng tầm 5 phút là được. Nêm gia vị theo công thức 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu.
Bước 4: Chế biến nước dùng phở chay
Để hành tây và gừng thái lát vào chảo, nướng lên đến khi hành tây vàng.
Dùng một chiếc nồi lớn để nấu nước dùng, cho thêm 2,5 lít nước lọc cùng với lửa lớn để nước dùng nhanh sôi.
Nước sôi thì bạn cho củ cải, cà rốt, bắp, su su, hành tây và gừng đã nướng vào hầm cùng 1 tiếng để nước có vị ngọt tự nhiên từ rau, củ.
Sau cùng, bạn cho thêm một muỗng cà phê muối trắng. Chú ý vớt bọt liên tục trong khi nước dùng sôi nhé!
Bước 5: Nước dùng đã hầm đủ 1 tiếng thì bạn vớt rau củ đã hầm chín ra ngoài và cho gói gia vị hầm nước phở chay vào.
Cho thêm các nguyên liệu đã xào từ trước cùng đậu hủ ky, đậu hủ chiên vào nồi nước dùng. Nấu sôi nước dùng này thêm 5 phút là bạn có thể tắt bếp.
Hoàn thành món ăn
Khi muốn ăn phở, bạn cho rau, giá cùng bánh phở vào tô rồi chan thêm nước dùng phở cùng một ít ngò gai, ớt sừng thái lát lên trên là được.
Phở bò chay sẽ có hương vị và mùi thơm không khác gì phở bò thường nhưng phần nước dùng lại thanh đạm và ngọt hơn. Đây cũng là một trong những cách nấu phở chay thực dưỡng đơn giản và không mất nhiều thời gian tại nhà.
Cách nấu phở chay đơn giản với nấm
Đối với một vài bạn không ăn được các loại thịt chay thì món phở với cách nấu phở chay ngon cùng với nhiều loại nấm sẽ là món ăn phù hợp và hấp dẫn nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu
Bánh phở
Tàu hủ ky
Đậu hủ trắng
Nấm linh chi trắng
Nấm hương
Nấm rơm
Cải thảo
Củ cải trắng
Củ đậu (củ sắn)
Mía
Gừng, hành ngò, hành ba rô
Bột năng
Gia vị: hạt tiêu hồi, đinh hương, thảo quả, hoa hồi, quế, dầu ăn (dầu đậu phộng), hạt nêm chay, muối trắng, đường cát.
Sơ chế và chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Củ cải trắng, su su, củ đậu mang đi rửa sạch, cắt bỏ vỏ.
Nấm hương và nấm linh chi cắt bỏ phần gốc. Nấm rơm cạo sạch vỏ. Mang nấm ngâm với nước pha muối từ 7-10 phút và rửa sạch lại với nước, vắt ráo nước.
Hành ba rô và hành ngò nêm bỏ phần hành bị hư, dập, mang đi rửa sạch và thái nhỏ, để riêng từng loại.
Bước 2: Xào nấm
Sau khi sơ chế sạch sẽ các nguyên liệu, bạn cho vào chảo 2 hạt tiểu hồi, 8 nụ đinh hương, 5g quế, 3g hoa hồi, 2 trái thảo quả và đảo đều chảo với lửa nhỏ khoảng 4 phút. Rang đến khi nguyên liệu toả mùi thơm thì tắt bếp.
Bước 3: Cho vào nồi lớp 2,5 lít nước cùng 1 muỗng cà phê muối trắng, 100g mía, cải thảo cùng vài lát gừng, củ cải trắng, củ đậu, su su, hành ba rô, hỗn hợp gia vị vừa rang vào nồi. Nấu nồi nước dùng trong vòng 1 tiếng để lấy được vị ngọt tự nhiên của rau củ.
Sau một tiếng hầm nước dùng, bạn có thể vớt bớt các loại củ hầm cùng quế, hồi ra ngoài nếu thích.
Bước 4: Cho một nồi lớn khác lên bếp với lửa vừa. Phi thơm hành ba rô với một ít dầu ăn.
Tiếp thẻ, bạn cho tàu hủ ky, đậu hủ chiên cùng nấm hương, nấm đông cô vào nồi và xào trong 3 phút.
Cho phần nước dùng đã lọc cặn vào nồi, thêm nấm linh chi trắng, 2 muỗng cà phê muối trắng, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 2 muỗng canh đường cát trắng, nấu sôi nước dùng thêm 10 phút để nước dùng thêm đậm đà rồi tắt lửa.
Với cách nấu phở chay đơn giản như thế này, bạn có thể pha thêm chén nước tương, ớt sừng để ăn kèm.
Lưu ý khi thực hiện cách nấu phở chay ngon
Có rất nhiều cách nấu phở chay thực dưỡng nhưng không có nhiều lưu ý để bạn cân nhắc khi nấu món ăn này. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng trong quá trình nấu để món phở chay trở nên tròn vị hơn.
- Công đoạn chọn rau, củ quả tươi ngon sẽ góp phần làm món ăn ngon và tạo nên vị ngọt tự nhiên hơn.
- Trong công đoạn sơ chế, rau củ nên được ngâm với nước muối loãng.
- Có thể gia giảm gia vị để phù hợp theo khẩu vị của gia đình bạn.
- Bánh phở trước khi ăn nên trụng qua nước sôi để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Món ăn không kén đối tượng nên trẻ em hay người lớn đều có thể thưởng thức.
Nguyên tắc để nấu đồ ăn chay đầy đủ chất dinh dưỡng và không bị nhàm chán
Có một vài bạn sợ rằng cách nấu phở chay đơn giản sẽ thiếu đi các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên nếu biết cách kết hợp các loại rau, củ và thực phẩm chay đúng cách, hợp lý, món chay của bạn sẽ không những mất đi sự nhàm chán mà còn bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
- Hầu hết các món ăn chay đều có thành phấn chính từ rau, do đó mà cơ thể sẽ có nguy cơ thiếu chất kẽm, sắt hay canxi… Bạn cần chú ý kết hợp món ăn với các loại đậu, hạt vừng, hạt chia, rau bina, bông cải xanh…
- Các món ăn nấu từ rau, củ sẽ tốt cho cơ thể hơn nếu bạn xào, nếu vừa chín tới, tránh nấu chín quá để dưỡng chất bay hơi thoát ra ngoài.
- Nếu muốn ăn món chay có hương vị mới lạ hơn, bạn có thể chọn các loại thịt chay, chả chay để thay đổi thực đơn mỗi ngày.
- Điều đặc biệt nhất khi ăn chay chính là bạn có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên từ các loại rau, củ mà không cần nêm nếm nhiều. Điều này rất có lợi cho sức khỏe của bạn về lâu dài.
Bài viết là hướng dẫn chi tiết cách nấu phở chay thực dưỡng và những giải đáp xung quanh vấn đề ăn chay đúng cách. Công thức nấu các món phở chay thường sẽ công phu và mất nhiều thời gian hơn các món ăn thông thường nhưng nếu duy trì chế độ ăn lâu dài, sức khỏe của bạn sẽ cải thiện lên đáng kể.