Hướng dẫn cách cầm lược cắt tóc nam chuẩn xác nhất

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cách cầm lược hay cách kê lược cắt tóc nam là kỹ thuật mà học viên ngành tóc phải học vào những ngày đầu. Việc cầm lược cũng quan trọng như cầm kéo cắt tóc. Cả hai đều phải thuần thục mới có thể tạo ra thành phẩm đẹp khi làm dịch vụ. Hơn nữa, còn đảm bảo ngón, cổ và các cơ bắp ở tay được không bị ảnh hưởng xấu.

Làm thế nào để chọn lược cắt tóc nam đúng chuẩn?

Đầu tiên, hãy tìm hiểu về các loại lược cắt tóc nam trước khi đến với cách cầm lược cắt tóc nam. Mỗi loại lược để cắt tóc sẽ có công dụng và cách dùng để tạo, cắt kiểu tóc khác nhau.

Lược bàn dẹt

Lược bàn dẹt có bản rộng, phẳng với những sợi răng mềm mại. Nó có thể dễ dàng sử dụng cho nhiều kiểu tóc từ ngắn, dài, dày, mỏng, đặc biệt là tóc thẳng, mềm mại.

Lớp đệm trên lược bàn dẹt có khả năng cố định nếp tóc tốt. Ngoài ra, khi sử dụng lược này để chải, da đầu còn được kích thích lưu thông máu. Thậm chí sử dụng thường xuyên còn là hỗ trợ bổ sung dầu tự nhiên cho da đầu.

Lược bàn dẹt có khả năng cố định nếp tóc tốt, sử dụng được cho nhiều kiểu tóc
Lược bàn dẹt có khả năng cố định nếp tóc tốt, sử dụng được cho nhiều kiểu tóc

Lược tạo kiểu tóc

Chiếc lược này có lỗ thông ở một bên giúp không khí có thể lưu thông. Đây là lựa chọn hoàn hảo để tạo các kiểu tóc có độ dày ở chân. Ứng dụng tốt khi muốn làm tóc phồng ấn tượng. Lỗ thông khí sẽ giúp rút ngắn thời gian sấy và giúp tóc phồng lên nhanh hơn.

Lưu ý những đầu tròn nho nhỏ trên các lông lược dùng để bảo vệ da đầu. Dù chỉ một răng trên chiếc lược bị bong đầu này ra, bạn cũng nên thay lược mới.

Lược tạo kiểu tóc ứng dụng tốt trong việc làm phồng chân tóc
Lược tạo kiểu tóc ứng dụng tốt trong việc làm phồng chân tóc

Lược tròn

Kích thước lược đa dạng, phù hợp cho nhiều người. Chiếc lược này cũng có thể dùng để tạo các kiểu tóc khác nhau. Mọi người thường sẽ sử dụng cho mái tóc uốn xoăn, giúp nó trở nên suôn mềm hơn. Ngoài ra, còn có loại lược tròn có lỗ thông hơi để không khí có thể luồn qua, làm phồng chân tóc tốt.

Lược tròn có kích thước đa dạng, tạo được nhiều kiểu tóc khác nhau
Lược tròn có kích thước đa dạng, tạo được nhiều kiểu tóc khác nhau

Lược răng dày

Ngoài cái tên này, chiếc lược còn được nhiều người gọi là dụng cụ đánh rối. Vị trí các răng lược san sát nhau sẽ giúp bạn chải mái tóc mỏng tốt. Bạn có thể áp dụng cho tóc mái, giúp tóc suôn mượt, tạo độ bồng hay đánh rối. Trong cách cầm lược học cắt tóc nam, mọi người rất thường sử dụng loại lược này.

Lược răng dày thường được sử dụng khi cắt tóc, bởi chải tóc mỏng cực tốt
Lược răng dày thường được sử dụng khi cắt tóc, bởi chải tóc mỏng cực tốt

Lược răng thưa

Lược răng thưa là dụng cụ dùng gỡ rối hoặc có thể sử dụng để chải dầu xả đều lên tóc khi tắm. Nó cực kỳ hữu dụng cho việc chải tóc sau khi gội đầu. Bởi tóc ướt rất yếu ớt, nếu chải bằng lược răng dày sẽ dễ làm đứt gãy và phá hư mái tóc.

Lược răng thưa là dụng cụ gỡ rối cho tóc ướt và chải dầu xả lên tóc cực tốt
Lược răng thưa là dụng cụ gỡ rối cho tóc ướt và chải dầu xả lên tóc cực tốt

Lược đệm phồng tóc

Chiếc lược này có bề ngoài trông khá giống với lược bản dẹt. Nó cũng có bản rộng, phẳng và lớp đệm ở phía sau. Lược có lớp đệm đầy hơi, có thể chịu được lực đẩy. Răng lược cứng sẽ nghiêng để bảo vệ tóc, da đầu, giúp chúng không chịu ảnh hưởng xấu khi tác động. Vì thế, nó rất phù hợp với những mái tóc yếu, tóc thẳng dài hoặc ngang lưng.

Lược đệm phồng tóc phù hợp với những mái tóc yếu, mỏng hoặc dài thẳng
Lược đệm phồng tóc phù hợp với những mái tóc yếu, mỏng hoặc dài thẳng

Lược có kiểu răng hỗn hợp

Chiếc lược này có nhiều hình dáng và loại răng lược khác nhau. Nó phù hợp dùng để gỡ rối cho tóc thường và tóc dày nhất. Thông thường sẽ có ba loại răng lược chính: nilon (gồm cao su và nhựa), lông lợn và lông nhím.

Răng lông lợn tự nhiên mềm mại, phù hợp để chải tóc cho trẻ em và những mái tóc yếu. Răng nhím chải tóc thường và tóc dày tốt. Răng nilon dùng được cho nhiều loại tóc khác nhau. Tùy thuộc vào kích thước và vị trí răng lược để lựa chọn sao cho phù hợp.

Lược có nhiều loại răng lược khác nhau, phù hợp với nhiều loại tóc
Lược có nhiều loại răng lược khác nhau, phù hợp với nhiều loại tóc

Hướng dẫn các bước cầm lược, kê lược cắt tóc nam chuẩn cho thợ tóc

Cách cầm lược cắt tóc nam chuẩn xác là kỹ thuật mà tất cả các thợ làm tóc đều phải nằm vững. Đúng kỹ thuật sẽ dùng hai ngón cái và ngón trỏ tay trái giữ một đầu lược. Quy trình sẽ bao gồm 5 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Xác định trí đứng khi cầm cả lược và kéo

Bạn có thể bắt đầu đứng cắt ở đâu tùy ý. Nhưng thông thường, mọi người sẽ chọn đứng bên trái khách hàng đầu tiên. Việc cắt từ side trái ngược về side phải sẽ thuận theo tay phải hơn.

Bước 2: Thao tác dùng lược chia ngôi

Dùng lược chải, chia từng phần tóc mỏng và sử dụng kẹp mỏ vịt để chia ngôi. Chiếc kẹp sẽ cố định phần tóc chưa tác động đến. Bạn sẽ thuận tiện xử lý các phần tóc còn lại trước.

Khi kê lược lưu ý nghiêng một góc 45° từ dưới lên, ngược chiều tóc. Càng gần đường chân tóc càng phải kê sát da đầu để cố định, lấy được nhiều tóc nhất có thể. Tóc càng dựng, càng cứng, đường cắt càng mịn và đẹp hơn.

Giữ nguyên tư thế cầm lược và đưa tông đơ hướng chiều từ dưới lên. Cách cầm tông đơ cắt tóc là đi một đường thẳng song song trọn vẹn ngang với lược để cắt sạch phần tóc đã lấy. Nên đi từ phần tóc mai sau đó từ từ di chuyển dần lên trên. Thao tác liên tục một cách cẩn thận, vừa thực hiện vừa chú ý đến vùng tóc còn nhiều hay không. Khu vực nào còn nhiều tóc sẽ đi tông tiếp. Nếu vẫn thấy dày tóc dù đã kê lược sát da đầu, nên mở lưỡi xuống hết cỡ để cạo cho khu vực trông gọn gàng hơn.

Dùng lược chia ngôi và cắt bớt độ dài của tóc ở các khu vực top, hai bên side
Dùng lược chia ngôi và cắt bớt độ dài của tóc ở các khu vực top, hai bên side

Tham khảo: Những lớp dạy cắt tóc nam bằng tông đơ cấp tốc

Bước 3: Kê lược sau vành tai

Đây là vị trí cực kỳ nguy hiểm và dễ vô ý cắt phạm phải, gây tổn thương cho khách. Vì thế, cần thực hiện kỹ thuật cầm lược cắt tóc nam tại khu vực vành tai cẩn thận nhất có thể.

Len mũi lược một cách chậm rãi bo tròn quanh đường vành tai. Để kê lược phía sau vành tai, hãy dùng tay phải gập vành tai lại. Sau đó, đưa lược kê ngược lại chiều mọc tóc là có thể dễ dàng lùa tông đơ qua.

Với đường chân tóc sát khu vực tai nên lược xuôi chiều mọc tóc. Phải kê tóc sao cho nằm sát phần sống lưng của lược. Bởi răng lược ở vị trí đó dày, giúp cố định tốt hơn, dễ đưa tông đơ qua.

Bước 4: Cắt tóc sau gáy

Ở khu vực gáy, người thợ cũng thực hiện y như các thao tác đã hướng dẫn phía trên. Một số người sẽ có xương nhô ra ngay khu vực gáy. Trước khi thực hiện cắt tóc, bạn cần kiểm tra trước. Trong trường hợp có, hãy chừa tóc dày hoặc không cắt tóc ở nơi đó. Như thế sẽ giấu được phần xương nhô ra vào trong, tăng tính thẩm mỹ.

Để phần chân gáy mờ tự nhiên, cần mở lưỡi xuống hết cỡ. Sau đó hướng lưỡi tông đơ ra ngoài rồi bắt đầu cạo từ từ theo chiều dọc từ trên xuống. Lặp lại các thao tác kê lược cắt tóc cơ bản như thế cho đến khi tóc gọn gàng theo ý muốn.

Cắt tóc sau gáy sao cho gọn gàng và có độ mờ tự nhiên nhất có thể
Cắt tóc sau gáy sao cho gọn gàng và có độ mờ tự nhiên nhất có thể

Bước 5: Hoàn tất

Tùy vào form tóc mà người thợ cần định hình vuông hoặc bo tròn cho toàn bộ đầu. Bạn có thể đứng phía sau khách, nhìn thẳng vào gương và đặt lược hướng ra ngoài. Sau đó đi thẳng tông đơ để chỉnh những sợi tóc không vô nếp.

Phần tóc sau khi cắt phải thẳng, đều, không bị lem nhem dù nhìn ở nhiều góc độ khác nhau. Người thợ tốt nhất phải nhìn ở nhiều vị trí, nhiều hướng sáng khác nhau để đảm bảo mái tóc hoàn hảo nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần xem đường khớp giữa tóc phần top và phần cạo. Một mái tóc đẹp sẽ không có đường ranh giới này quá rõ. Bạn có thể kê lược vào và đi tông cho đường cắt ấy mềm mại và tự nhiên hơn. Cuối cùng, kết hợp cách cầm lược cắt tóc nam và kéo tỉa để làm gọn gàng phần top là xong.

Học nghề từ A – Z – Đạt thu nhập khủng sau khóa học. Đăng ký ngay

Đăng ký ngay

Hướng dẫn cách cầm lược tỉa layer

Ngoài kiểu cắt bằng tông đơ, có một số kiểu tóc yêu cầu chỉ tỉa layer là chính. Với các kiểu tóc layer nam này, cách cầm lược vô cùng quan trọng trong việc tạo ra mái tóc hoàn mỹ. Quy trình sẽ bao gồm như sau:

Bước 1: Xả tóc

Trước khi thực hiện, phải dùng lược chải đều, chia ngôi và dùng kẹp vịt cố định các phần tóc. Sau đó tiến hành xả tóc để dễ tạo kiểu hơn. Tuy nhiên, đây không phải là bước bắt buộc đối với toàn bộ khách hàng. Thường chỉ cần xả tóc với những ai có mái tóc quá dài. Nếu không thực hiện xả tóc sẽ rất vướng víu và hiệu quả thẩm mỹ không cao.

Với những mái tóc dài nên xả tóc trước khi cắt để dễ dàng thao tác hơn
Với những mái tóc dài nên xả tóc trước khi cắt để dễ dàng thao tác hơn

Bước này cũng sẽ giúp cho quá trình cắt lúc sau trở nên đơn giản hơn. Cách cắt tóc truyền thống này rất nhanh chóng, có thể áp dụng cho nhiều kiểu tóc khác nhau.

Ở đây nên dùng kỹ thuật đan lược thay cho kỹ thuật kẹp tay bởi sẽ tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Chỉ cần đóng kéo lại lấy một mảng tóc nhỏ, dùng lược đỡ rồi cắt. Sau đó, lấy mảng tóc phía trên trước để làm điểm chuẩn. Các mảng tóc phía dưới sẽ được cắt lần lượt bằng cách canh theo mảng tóc chuẩn bên trên. Bạn cứ dâng tóc cao lên rồi cắt, càng dâng tóc sẽ càng mỏng, độ so le càng nhiều, càng tự nhiên hơn.

Bước 2: Dùng lược xác định độ dài

Để thực hiện cách cầm lược cắt tóc nam tỉa layer, trước tiên cần xịt nước lên phần top để làm ướt. Sau đó chia dọc 3 phần ở giữa và hai bên side.

  • Phần ở giữa: Chia khu vực này để làm chuẩn xác định độ dài kiểu tóc. Lấy một nhúm tóc nhỏ ở phần trung tâm, cắt còn độ khoảng 10cm. Sau đó lần lượt cắt tóc theo độ dài giống với phần trước đó cho đều.
  • Hai bên side: Từ khu vực tóc cắt trung tâm, cắt liên kết lan ra hai side cho đến khi hết tóc phần top.

Ở bước này, thao tác xác định độ dài trên top nên sử dụng kỹ thuật kẹp tay cắt tóc. Chỉ cần dùng lược dâng mảng tóc nhỏ, sau đó kẹp tay để dàn mỏng ra rồi dùng kéo cắt theo độ dài chuẩn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các kỹ thuật cắt tóc khác tùy vào sở thích và thói quen của mình.

Cách cầm lược cắt tóc nam cho kiểu layer là kẹp tay kéo và cắt
Cách cầm lược cắt tóc nam cho kiểu layer là kẹp tay kéo và cắt

Xem thêm: Học cắt tóc nữ mất bao lâu?

Bước 3: Cắt layer theo hướng lược

Với cắt theo hướng ngược, cách cầm lược cắt tóc nam cũng y như nhau, giống hướng dẫn bên trên. Dùng lược lấy một mảng tóc ngược chiều tóc mọc. Đưa tông đơ qua theo phương thẳng và nằm gọn trong lược. Lưu ý lưỡi tông đơ hơi vểnh ra ngoài để không cắt phạm vào vị trí khác. Lần lượt như vậy từ side trái, gáy cho đến side phải.

Ở những khu vực nguy hiểm như tai cần làm chậm rãi và cẩn thận, sao cho tròn trịa. Thay đổi linh hoạt hướng lấy tóc để cắt tốt hơn. Chú ý dùng ngón giữa tay phải úp phần tai lại để dễ dàng len lược vào để cắt.  Ở khu vực vành tai anh em nhớ đi kỹ, cẩn thận, Đi sát lược hết mức ở đường chân tóc. Nếu chưa đủ độ mờ, hãy đóng lưỡi xuống và đi tông trực tiếp trên da. Cắt hết phần lông tơ theo hướng thẳng lên.

Vì là cắt tóc layer nên đường nối giữa top với side và gáy sẽ không quá rõ. Bạn chỉ nên cắt qua một chút để tóc đều, thẳng, không bị dư ra. Có thể dùng tông chuyên dùng bấm viền để đi viền chân tóc tốt hơn.

Bước 4: Tỉa tóc nam hoàn thiện

Tóc nam sẽ có các khung nhất định, có layer dài, layer ngắn, cần tỉa sao cho phù hợp với yêu cầu của khách hàng. Cần tỉa sao cho có sự liên kết để tăng độ tự nhiên, tính thẩm mỹ.

Nên chia ngôi, đẩy hết phần tóc còn lại sang bên kia khi cắt side. Một lời khuyên là đừng chia 5/5 ngay từ đầu. Hãy chia 3/7 trước để cắt liên kết side, tiếp theo chia lại 4/6 rồi 5/5 để cắt các tầng trên.

Chia ngôi tỉa tóc dần dần để tạo vẻ đẹp hoàn hảo nhất cho mái tóc
Chia ngôi tỉa tóc dần dần để tạo vẻ đẹp hoàn hảo nhất cho mái tóc

Thao tác cắt sẽ kẹp tay và cắt giật lùi ra phía sau, sao cho phần tóc khớp vào với phần side xung quanh. Nếu khách hàng muốn uốn tóc, thợ cần phải tính toán độ dài sao cho phù hợp. Như thế khi uốn, sợi tóc sẽ không co lại quá ngắn. Lần lượt làm như vậy cho bên còn lại. Sau khi xong, sấy khô tóc rồi uốn hoặc làm các bước tạo kiểu khác (nếu có).

Cách cầm lược cắt tóc nam kiểu undercut

Cách cầm lược để cắt kiểu undercut cho nam tương tự với những phương pháp kê lược cắt tóc trên. Tuy nhiên, quy trình sẽ đơn giản hơn, bởi chủ yếu sẽ dùng tông đơ cạo sát để tạo kiểu.

Bước 1: Kê lược cắt tóc

Giống như hai phần hướng dẫn trên, bạn cũng thực hiện tương tự các thao tác như vậy. Luôn chú ý đến thao tác kê lược, đi tông đơ, chiều hướng ra sao, mũi hướng vào đâu,… Khi làm quen tay độ mờ sẽ càng mịn và chuyển màu tốt hơn.

Ở các khu vực sát đường chân tóc, nên kê sát lược vào da đầu để phần tóc cắt mờ nhất có thể. Càng lên trên càng phải cố định lược và kê sao cho tóc được thẳng form. Phần khớp nối giữa top và gáy sẽ có gờ, hãy thực hiện kỹ thuật dâng tóc, đan lược và cắt để đường nối mềm mại hơn. Sau đó dùng tông bấm viền để định hình đường viền chân tóc cho thật sắc nét.

Cách cầm lược cắt tóc nam undercut tương tự với những phương pháp trên
Cách cầm lược cắt tóc nam undercut tương tự với những phương pháp trên

Bước 2: Tỉa hoàn thiện

Áp dụng kỹ thuật kẹp tay hoặc đan lược để tỉa ngọn cho phần top. Dùng kéo bén một chút để tóc không bị giật. Cần cắt sao cho tóc thật đều, tự nhiên để dễ dàng vuốt sáp tạo kiểu sau này. Nhớ cạo phần viền cho sắc nét để làm nổi bật kiểu tóc undercut. Cuối cùng, sấy khô và dùng sáp để tạo kiểu cho mái tóc.

Xem thêm: Kiểu tóc hợp với mặt tròn nam

Tìm hiểu rõ hơn về thông tin khóa học. Click ngay

Đăng ký ngay

Những sai lầm thường gặp của kỹ thuật cầm lược cắt tóc nam

Khi kê, nhiều người thường chĩa mũi lược xuống để lấy tóc xuôi theo chiều mọc. Cách cầm lược cắt tóc nam này khiến tóc khó len qua khe lược, thao tác cắt tóc cũng trở nên khó khăn hơn.

Kê lược là biện pháp bảo vệ da đầu cho khách hàng, nhất là với những người thợ mới. Vì thế, cần kê lược đúng hướng cắt, không được chệch đi, vượt ra ngoài lớp chắn. Như thế sẽ phạm vào da đầu, gây tổn thương cho cơ thể, đặc biệt là với phần tai nhô ra. Nếu không cẩn thận, không kiểm soát được tốc độ và chiều hướng lưỡi, rất dễ cắt phạm.

Những vị trí đường chân tóc cần đi tông đơ tạo viền mờ tự nhiên. Lưu ý không chĩa lưỡi tông đơ vào da đầu mà phải chĩa hướng ra ngoài. Nếu vô ý làm ngược lại, tóc sẽ bị cắt quá sát, da đầu bị lộ ra, tạo những mảng trắng thiếu tự nhiên.

Đường chân tóc cần đi viền mờ, nếu không sẽ trông mất tự nhiên
Đường chân tóc cần đi viền mờ, nếu không sẽ trông mất tự nhiên

Lời kết

Hy vọng rằng, những hướng dẫn chi tiết về cách cầm lược trong cắt tóc nam sẽ giúp ích cho các bạn. Hãy luyện tập thường xuyên để kỹ thuật thật nhuần nhuyễn và cho ra các kiểu tóc thật đẹp. Seoul Academy chúc các bạn thành công và nhanh chóng vững chắc tay nghề, sự nghiệp phát triển tốt hơn trong tương lai!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN