Dạy cắt tóc nam bằng kéo đơn giản cho người mới bắt đầu

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Quy trình dạy cắt tóc nam bằng kéo dành cho người mới bắt đầu học nghề tóc hoặc muốn tự cắt tóc tại nhà không khó. Bạn chỉ cần dành nhiều thời gian để rèn luyện thao tác cắt tóc là được. Bài viết dưới đây của Seoul Academy sẽ hướng dẫn cho bạn cụ thể, chi tiết cách cắt tóc cũng như chuẩn bị dụng cụ đầy đủ trước khi cắt.

Cần chuẩn bị gì trước khi học cắt tóc nam?

Trước khi tiến hành quy trình dạy cắt tóc nam bằng kéo, chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cắt tóc và kiểu tóc là điều không thể thiếu. Sự chuẩn bị này sẽ hỗ trợ bạn thuận lợi hơn trong quá trình cắt.

Dụng cụ cắt tóc

Quy trình dạy cắt tóc nam bằng kéo không cần chuẩn bị dụng cụ nhiều, bạn chỉ cần sắm sửa một vài dụng cụ cơ bản nhất như kéo, lược, khăn choàng,…

 • Kéo cắt và kéo tỉa: Đây là 2 loại kéo cơ bản nhất khi bạn muốn tự học cắt tóc tại nhà. Có rất nhiều loại kéo cắt tóc khác nhau, bạn nên chọn kéo có độ dài phù hợp, kéo tỉa để chỉnh sửa lại phần tóc chưa đều hoặc bị lỗi.
 • Lược: Bạn có thể chọn lược thẳng và răng lược khít.
 • Khăn choàng: Khi học cắt tóc cho mẫu/ khách hàng, bạn nên chuẩn bị khăn choàng để phần tóc bị cắt không bị châm chích vào người gây ngứa ngáy, khó chịu.
Lựa chọn kéo có độ dài phù hợp
Lựa chọn kéo có độ dài phù hợp

Các kiểu tóc nam phù hợp

Khi lựa chọn kiểu tóc phù hợp với khuôn mặt của bản thân, bạn nên xem xét yếu tố tay nghề của mình. Trong những lần đầu tiên cắt, bạn chọn kiểu tóc nam đơn giản nhất hoặc cắt tỉa lại độ dài của tóc để quen thao tác. Sau đó, bạn có thể thực hiện các kiểu tóc bằng kéo như tóc mái 7/3, tóc layer,…

Quy trình dạy cắt tóc nam bằng kéo rất đơn giản và dễ học, bạn cần thực hành nhiều để thành thạo những kỹ thuật khi cắt tóc. Dưới đây là 2 quy trình dạy cắt tóc nam bằng kéo dành cho người tự cắt và người mới bắt đầu học nghề tóc.

Quy trình dạy cắt tóc nam bằng kéo dành cho người mới học nghề tóc

Đối với những người mới bắt đầu học nghề tóc nam, bài học cắt tóc bằng kéo là bài học cơ bản nhất. Muốn trở thành kỹ thuật viên cắt tóc giỏi, bạn phải rèn luyện quy trình dạy cắt tóc nam bằng kéo thật nhiều.

Quy trình dạy cắt tóc nam bằng kéo khá đơn giản
Quy trình dạy cắt tóc nam bằng kéo khá đơn giản

Bước 1: Gội đầu sạch

Với những quy trình cắt tóc chuyên nghiệp, bạn nên gội đầu, làm sạch tóc cho khách hàng trước khi cắt. Sau đó, bạn tiến hành sấy khô tóc cũng như chải thẳng tóc rồi tiến hành cắt.

Đăng ký học gội đầu dưỡng sinh ngay hôm nay để được nhận ưu đãi

Đăng ký ngay

Bước 2: Điều chỉnh tư thế ngồi của khách

Bạn chỉnh tư thế khách ngồi ngay ngắn, thẳng đầu, nếu đầu không để thẳng sẽ ảnh hưởng đến kiểu tóc. Bên cạnh đó, bạn phải điều chỉnh độ cao ghế ngồi của khách phù hợp với mình. Bạn không nên nhón hoặc chùng chân để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe theo thời gian dài sau này.

Trước khi cắt, bạn nhớ choàng khăn để khách hàng không bị châm chích, ngứa ngáy bởi phần tóc thừa đã cắt đi nhé!

Bước 3: Cắt theo quy luật – cắt từ dưới lên

Cách cầm kéo cắt tóc là cắt ở phần gáy và gần vành tai trước tiên, cắt theo quy tắc cắt từ dưới lên. Bạn dùng 2 ngón tay kẹp tóc hoặc dùng lược để chắn lại phần tóc cần cắt. Bạn nên cẩn thận khi cắt ở phần tóc gần vành tai để tránh bị đụng kéo vào tai khách hàng.

Thao tác khi cắt phải nhanh gọn, không run tay để tránh tóc bị lỉa chỉa, không đều. Lưu ý là luôn đặt kéo song song  hoặc vuông góc với lược. 

Cắt tóc nam bằng kéo theo trình tự từ dưới lên
Cắt tóc nam bằng kéo theo trình tự từ dưới lên

Bước 4: Cắt phần đỉnh đầu và mái

Tóc ở phần đỉnh đầu thường khá dài, bạn sử dụng 2 ngón tay kẹp tóc lại để cắt. Để tóc không bị lỗi hoặc cắt quá ngắn, bạn cắt từ từ từng phần tóc một đến độ dài như ý thì dừng lại.

Phần tóc mái sẽ được cắt tương tự như phần tóc ở đỉnh đầu. Tuy nhiên, bạn nhớ chải tóc phần chia rõ phần mái trước nhé! Tóc ở phần mái cần thao tác dứt khoát, nhanh gọn để tóc không bị lỉa chỉa cọng ngắn cọng dài.

Bước 5: Kiểm tra và điều chỉnh tóc

Sau khi đã hoàn thành quy trình trên, bạn chải lại tóc và phủi nhẹ hết phần tóc thừa đi. Bạn kiểm tra kỹ và chỉnh sửa lại phần tóc bị lỗi, bị dài như những thao tác trên.

Trong những làn đầu cắt, bạn phải lặp đi lặp lại bước kiểm tra và điều chỉnh lại tóc nhiều lần. Theo thời gian dài, bạn sẽ quen từng thao tác và quy trình cắt tóc cũng sẽ diễn ra nhanh gọn và thực hiện được nhiều kỹ thuật khó hơn. 

Kiểm tra và chỉnh sửa lại tóc sau khi cắt xong
Kiểm tra và chỉnh sửa lại tóc sau khi cắt xong

Xem thêm: Học cắt tóc nam bao nhiêu tiền? Giá rẻ không?

Quy trình tự cắt tóc bằng kéo tại nhà

Đối với quy trình dạy cắt tóc nam bằng kéo tại nhà, bạn chỉ cần thực hiện 5 bước có thao tác khá đơn giản, không mất nhiều thời gian.

Bước 1: Chải tóc

Bạn chải thẳng tóc, không để tóc bị rối và bết rít. Nếu tóc quá dơ hoặc đang trong tình trạng dính sáp tóc, bạn phải gội đầu và sấy khô tóc trước khi cắt.

Bước 2: Cắt theo quy tắc từ dưới lên trên

Quy luật cắt tóc của các kỹ thuật viên cắt tóc chính là cắt từ dưới lên. Điểm bắt đầu thường là gáy và vòng quanh vành tai rồi di chuyển dần lên đỉnh đầu và trán.

Ở phần tóc gáy và vành tai, bạn có thể dùng lược để canh chỉnh độ dài của phần tóc cắt hoặc dùng 2 ngón tay kẹp tóc lại để dễ cắt. Thao tác khi cắt phải nhanh gọn, không run tay để tránh tóc bị lỉa chỉa, không đều. Lưu ý là luôn đặt kéo song song  hoặc vuông góc với lược. 

Để dễ quan sát và thuận lợi hơn trong quá trình điều chỉnh và cắt tóc, bạn có thể đặt thêm gương ở đằng sau gáy.

Bước 3: Cắt ở phần đỉnh đầu 

Tóc ở phần đỉnh đầu thường khá dài, bạn sử dụng 2 ngón tay kẹp tóc lại để cắt. Để tóc không bị lỗi hoặc cắt quá ngắn, bạn cắt từ từ từng phần tóc một đến độ dài như ý thì dừng lại.

Thao tác cắt nhanh gọn để tóc không bị lỉa chỉa
Thao tác cắt nhanh gọn để tóc không bị lỉa chỉa

Bước 4: Cắt ở phần tóc mái

Phần tóc mái sẽ được cắt tương tự như phần tóc ở đỉnh đầu. Tuy nhiên, bạn nhớ chải tóc phần chia rõ phần mái trước nhé! Tóc ở phần mái cần thao tác dứt khoát, nhanh gọn để tóc không bị lỉa chỉa cọng ngắn cọng dài.

Bước 5: Kiểm tra và chỉnh sửa lại tóc

Sau khi đã hoàn thành quy trình trên, bạn chải lại tóc và phủi nhẹ hết phần tóc thừa đi. Bạn kiểm tra kỹ và chỉnh sửa lại phần tóc bị lỗi, bị dài như những thao tác trên. Như vậy, bạn đã hoàn thành quy trình dạy cắt tóc nam bằng kéo tại nhà.

Trong những làn đầu cắt, bạn phải lặp đi lặp lại bước kiểm tra và điều chỉnh lại tóc nhiều lần. Theo thời gian dài, bạn sẽ quen từng thao tác và quy trình cắt tóc cũng sẽ diễn ra nhanh và gọn gàng hơn.

Hướng dẫn cách cầm kéo đúng không bị đau, mỏi tay

Cầm kéo sai theo thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy liên quan đến sức khỏe của tay và ngón tay. Vậy nên, một trong những bài dạy cắt tóc nam bằng kéo quan trọng chính là cách cầm kéo đúng để tránh bị đau, mỏi tay. Dưới đây là 3 bước cầm kéo cắt tóc nam đúng có thể tham khảo:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn đặt ngón áp út vào 1 bên lỗ tay cầm của kéo. Để mũi kéo chếch về phía trong. Ngón áp út sẽ tì vào quai kéo trong suốt quá trình cắt tóc nam. 
 • Bước 2: Ở bước 2, bạn không được xỏ ngón cái xuyên qua lỗ tay cầm còn lại mà chỉ giữ tay chạm vào quai. Nếu sai ở thao tác này, bạn sẽ rất dễ mỏi và có thể gặp lỗi kỹ thuật trong quá trình cắt tóc.
 • Bước 3: Trong quá trình cắt tóc nam, bạn phải giữ cho 1 lưỡi kéo đứng yên, chỉ được chuyển động lưỡi kéo còn lại. Ngón cái sẽ là ngón cử động, điều chỉnh lưỡi kéo, các ngón còn lại cố định và giữ yên. Động tác này phải tập luyện nhiều lần để cắt tóc không bị rớt kéo, không bị mỏi ngón tay.
Cách cầm kéo đúng khi học cắt tóc nam
Cách cầm kéo đúng khi học cắt tóc nam

Một số lưu ý khi sử dụng kéo để cắt tóc nam

Khi sử dụng kéo cắt tóc nam, bạn thường bỏ qua một số lưu ý nhỏ vì nghĩ rằng không quan trọng. Tuy nhiên, để quá trình cắt tóc diễn ra thuận lợi và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn sau này, bạn nên ghi nhớ:

 • Bạn nên chọn size kéo đúng với cỡ ngón tay của mình. Size kéo chuẩn thường là 6.0 nhưng nếu ngón tay bé hơn, bạn có thể mua kéo cỡ 5.0 hoặc 5.5.
 • Sử dụng kéo cắt tóc nam đúng mục đích. Không được lấy kéo cắt tóc để cắt vải hoặc những vật dụng khác.
 • Vệ sinh kéo thường xuyên để kéo không bị dơ, rít, bụi bẩn. Đây cũng là một trong những cách để bảo quản kéo lâu dài.
 • Sử dụng kéo cắt tóc cần được tập luyện nhiều để thao tác kéo đi mượt mà, nhanh gọn.

3 Tư thế đứng cầm kéo đúng khi cắt tóc

Tư thế đứng cầm kéo đúng của một người thợ cắt tóc thể hiện sự chuyên nghiệp trong công việc cũng như đảm bảo yếu tố sức khoẻ về lâu dài khi làm nghề. Một số tư thế cắt tóc đúng mà bạn cần nghiêm túc học hỏi như sau:

Tư thế đứng cơ bản

Tư thế đứng cơ bản chỉ cần đứng một cách thoải mái nhất, thả lỏng 2 vai, đứng một chân trước và 1 chân sau tạo thành góc 2 giờ. Ở tu thế này, thợ cắt tóc phải nâng cao đầu và để trọng lượng cơ thể sẽ được cân bằng giữa 2 bàn chân. Bất cứ người thợ cắt tóc cũng đều đứng tư thế này ở bước đầu tiên vì tư thế này giúp thở dễ dàng di chuyển và dễ đổi tư thế khác khi cắt tóc.

Tư thế đứng cắt bên hông

Tư thế đứng bên hông là tư thế chuẩn trong những bài dạy cắt tóc nam bằng kéo. Thợ cắt tóc có thể di chuyển sang bên phải hoặc bên trái của khách trong suốt quá trình cắt chứ không đứng một vị trí và nghiên người vì dễ gây nhức mỏi, đau lưng. Lúc này, bạn phải giữ cơ thể đứng thẳng và hướng mắt về phía kéo, chuyển động nhẹ cơ thể theo hướng cắt của kéo từ trái qua phải hoặc ngược lại.

Tư thế đứng cắt đằng sau

Tư thế này là khi thợ cần cắt phần tóc ở phía sau lưng của khách hàng. Chân trụ chuyển đổi linh hoạt, nhẹ nhàng theo hướng từ sau ra trước hoặc từ trước ra sau theo hướng cắt. 

Tư thế đứng cắt tóc đúng chuẩn, không gây đau mỏi
Tư thế đứng cắt tóc đúng chuẩn, không gây đau mỏi

Một số tư thế cắt tóc sai cần tránh

Không chỉ học cách đứng với tư thế cắt tóc đúng, người thợ cắt tóc cần nắm rõ tư thế sai để tránh không bị đau nhức hay mỏi người khi cắt tóc:

 • Không được để cơ thể mất sự thăng bằng khi đứng cắt tóc.
 • Tư thế đứng không thoải mái, cảm thấy bị chật chội khi đứng cắt.
 • Các phần cơ thể không được giữ thẳng.
 • Cúi đầu hoặc cúi người xuống cắt quá thường xuyên.

Lưu ý khi tự cắt tóc nam tại nhà

Khi tự học cách cắt tóc tại nhà, ngoài chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và nắm chắc các thao tác thực hiện, bạn phải chú ý độ sáng, không gian và quy tắc cắt tóc,…

 • Chọn không gian cắt tóc sáng hoặc mở nhiều đèn để dễ quan sát khi cắt.
 • Không cắt tóc nơi khó dọn dẹp như ghế sofa, nệm hay giường chiếu,…
 • Rèn luyện thao tác cắt dứt khoát, nhanh gọn trước khi cắt vì cắt tóc bằng kéo với thao tác chậm dễ khiến tóc bị lỉa chỉa, không đều.
 • Để tránh trường hợp cắt quá độ dài ưng ý, bạn cắt từng phần tóc một đến khi đạt được độ dài phù hợp thì dừng lại.
Nên cắt tóc nam từng phần để điều chỉnh độ dài ưng ý
Nên cắt tóc nam từng phần để điều chỉnh độ dài ưng ý

Đối với những bạn muốn học và theo đuổi nghề tóc nam chuyên nghiệp, bạn có thể tham gia các khóa học đào tạo nghề tóc uy tín và chất lượng để nâng cao tay nghề và rút ngắn thời gian tự học của bản thân.

Một trong những địa chỉ giảng dạy nghề thẩm mỹ hàng đầu nước ta chính là Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế – Seoul Academy. Đây là nơi nhiều bạn trẻ tin tưởng và trao gửi tương lai với nhiều lớp học thẩm mỹ, trong đó có khoá học làm tóc chuyên nghiệp.

Khi đăng ký khóa học này, học viên được đào tạo lớp học làm tóc nữ và làm tóc nam chuyên nghiệp. Đối với lớp tóc nam, bạn sẽ được học tập và rèn luyện tay nghề một cách bài bản với tất cả các kỹ thuật về cắt và làm tóc, trong đó có dạy cắt tóc nam bằng kéo. Ngoài ra, chương trình học sẽ kết hợp với cơ sở vật chất giảng dạy vô cùng tốt, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp và được cấp chứng chỉ nghề sau khi hoàn thành khóa học nghề tóc.

Seoul Academy đào tạo khóa học cắt tóc nam chuyên nghiệp hàng đầu nước ta
Seoul Academy đào tạo khóa học cắt tóc nam chuyên nghiệp hàng đầu nước ta

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Seoul Academy theo những thông tin sau:

 • Địa chỉ: 69/39 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 1800 0084 (miễn phí)
 • Website: https://seoulacademy.edu.vn/
 • Fanpage Facebook: Seoul Academy Hệ Thống Đào Tạo Thẩm Mỹ Chuyên Nghiệp

Liên hệ ngay để được tư vấn chi tiết khóa học làm tóc.

Liên hệ với chúng tôi

Quy trình dạy cắt tóc nam bằng kéo chỉ với một số thao tác đơn giản giúp bạn có thể tự thực hiện và luyện tập tại nhà. Seoul Academy chúc các bạn thành công!

Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu về khóa học thẩm mỹ tại địa chỉ uy tín và chất lượng, hãy liên hệ ngay với Seoul Academy qua hotline 1800 0084 (miễn phí) để tư vấn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN