Khởi nghiệp với những ý tưởng kinh doanh nhỏ vốn ít lời nhiều

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Trong tay bạn đang sở hữu một số vốn nhỏ, để “tiền đẻ ra tiền” thì cách tốt nhất đó chính là đem đi đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, với số vốn hạn chế, cùng với đó là những đắn đo không biết nên đầu tư kinh doanh gì mới có thể đem lại hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số ý tưởng kinh doanh nhỏ, dễ thực hiện, phù hợp với tình hình tài chính và quan trọng nhất là rất dễ thành công.

Trước khi kinh doanh cần chuẩn bị những gì?

Người xưa có câu “phi thương bất phú”, không làm buôn bán thì khó mà giàu, thế nhưng kinh doanh cũng không phải việc đơn giản mà ai cũng có thể làm được, kể cả kinh doanh nhỏ mà không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cũng sẽ dễ gặp rủi ro, thất bại. Dưới đây là một số những điều cần chuẩn bị trước khi xác định kinh doanh mà bạn cần lưu ý:

  • Xác định ý tưởng kinh doanh nhỏ: Bạn cần phải xác định được sản phẩm hoặc dịch vụ bạn muốn cung cấp, đồng thời cũng phải tìm ra được điểm độc đáo của ý tưởng kinh doanh để lấy đó làm điểm nổi bật cho sản phẩm/dịch vụ trên thị trường. 
  • Chọn ý tưởng kinh doanh nhỏ phù hợp: mỗi mô hình kinh doanh sẽ có những đặc thù khác nhau và chuyên môn khác nhau, bạn cần phải xác định điều kiện của bản thân phù hợp với hình thức kinh doanh nào.
  • Nghiên cứu thị trường, khách hàng: Đây là những công việc khảo sát để tiếp cận với thị trường, đánh giá mức độ tiềm năng, cũng như đánh giá sức cạnh tranh.
  • Xác định nguồn tài chính: Dù bạn có nguồn vốn ít hay nhiều thì cũng phải lập ra kế hoạch sử dụng nguồn tài chính đó như thế nào để không rủi ro. Xác định nguồn vốn đầu tư cũng như chuẩn bị nguồn vốn dự phòng trong các hoạt động kinh doanh. 
  • Đội ngũ hỗ trợ: kinh doanh nhỏ có thể làm một mình, tuy nhiên, nếu không thể tự mình làm mọi thứ thì hãy phối hợp với những ai có chuyên môn, với những người mà bạn tin tưởng.
  • Cơ sở hạ tầng: Nếu kinh doanh sản phẩm dịch vụ cần có mặt bằng, trang thiết bị thì đây sẽ là bước chuẩn bị cuối cùng, quan trọng để ý tưởng khởi nghiệp của bạn thành hiện thực. 
Kinh doanh không hề đơn giản, dù kinh doanh nhỏ cũng cần ý tưởng hay và khả thi để thực hiện
Kinh doanh không hề đơn giản, dù kinh doanh nhỏ cũng cần ý tưởng hay và khả thi để thực hiện

Những ý tưởng kinh doanh nhỏ hay ho cho những ai muốn khởi nghiệp vốn ít

Kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng, đặc biệt là khi kinh doanh chỉ với nguồn vốn hạn chế. Tuy nhiên, đã có rất nhiều người thành công và đi lên từ những ý tưởng kinh doanh nhỏ. Một số hình thức kinh doanh nhỏ dưới đây sẽ là những gợi ý mà bạn có thể thực hiện, đơn giản, và dễ thành công. 

Mở Mini Spa tại nhà

Ngành spa đang ngày càng phát triển, mở ra cơ hội lớn cho những ai theo ngành này. Ngoài các chuỗi spa lớn, chuyên nghiệp thì hình thức mini spa hay home spa cũng dần trở nên phổ biến. Với những bạn đã có chuyên môn và kinh nghiệm về spa, thì mở mini spa tại nhà cũng sẽ là một ý tưởng kinh doanh nhỏ vừa hợp lý, tiết kiệm chi phí, vừa phù hợp với nguồn ngân sách nhỏ của bạn. 

Mô hình kinh doanh mini spa này phù hợp khi bạn mở ở cả khu vực nông thôn hay thành thị, bởi nhu cầu làm đẹp của khách hàng ngày càng tăng, và đối tượng khách hàng cũng ngày càng được mở rộng. 

Mô hình kinh doanh mini spa phổ biến và thu hồi vốn nhanh
Mô hình kinh doanh mini spa phổ biến và thu hồi vốn nhanh

Nếu bạn có sẵn nhà, thì việc đầu tư mở một mini spa cũng không quá tốn kém. Đây lại là mô hình kinh doanh thu hồi vốn nhanh vì thu hút được nhiều khách hàng. Chỉ cần bạn có chuyên môn và có sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng thì việc kinh doanh mini spa có thế kiếm bội tiền là điều hoàn toàn bình thường. 

Ý tưởng kinh doanh dịch vụ trang điểm

Cũng trong mảng làm đẹp, nếu như bạn có năng khiếu và cũng có đam mê với ngành trang điểm chuyên nghiệp thì có thể thử sức bằng ý tưởng kinh doanh nhỏ với một tiệm trang điểm chuyên nghiệp, với các dịch vụ như trang điểm cá nhân, trang điểm dự tiệc hay trang điểm cô dâu. 

Hiện nay, khi nhu cầu trang điểm ngày càng cao, mỗi khi có dịp lễ, sự kiện… thì nhiều người thường tìm đến các dịch vụ trang điểm để có diện mạo ấn tượng hơn. Với ý tưởng kinh doanh này, bạn có thể tận dụng mặt bằng tại nhà hoặc thuê một không gian nhỏ để làm địa điểm. Dụng cụ thì không cần đầu tư nhiều như spa mà chỉ cần bộ dụng cụ trang điểm đầy đủ. Hoặc bạn cũng có thể tới tận nhà khách hàng để trang điểm và lấy thêm chi phí di chuyển. 

Kinh doanh dịch vụ trang điểm không cần đầu tư nhiều nhưng doanh thu cao
Kinh doanh dịch vụ trang điểm không cần đầu tư nhiều nhưng doanh thu cao

Đây cũng là một hình thức đầu tư không quá tốn kém mà doanh thu lại cao. Thậm chí, nếu có tay nghề tốt, bạn còn có thể tự mở các khóa dạy trang điểm cá nhân để gia tăng thu nhập. 

Nhưng nếu muốn theo con đường kinh doanh dịch vụ trang điểm này, thì trước hết bạn cần phải học trang điểm chuyên nghiệp. Hiện nay cũng có rất nhiều trung tâm đào tạo nghề trang điểm uy tín, chất lượng, quy tụ đội ngũ giảng viên tay nghề cao, có tiếng tăm trong nghề. Bạn có thể tham khảo khóa học trang điểm tại Seoul Academy để biết thêm thông tin trước khi bắt đầu kinh doanh nhé. 

Seoul Academy là trường đào tạo trang điểm uy tín 
Seoul Academy là trường đào tạo trang điểm uy tín

Giảm ngay 30% học phí nếu đăng ký trước 24h ngày hôm nay

Đăng ký ngay

Kinh doanh đồ ăn vặt

Ăn uống là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người, ăn vặt tuy không phải là phan thiết yếu, nhưng lại là sở thích của rất nhiều người, từ trẻ nhỏ tới trưởng thành. Vì vậy, kinh doanh đồ ăn vặt cũng là một ý tưởng kinh doanh nhỏ, ít vốn khá tiềm năng và dễ thu hồi vốn.

Đồ ăn vặt ở Việt Nam thì rất đa dạng, ví dụ như bánh tráng trộn, xiên que, cá viên chiên, bánh tráng nướng, bắp xào,…nguồn vốn để làm một gian hàng bán đồ ăn vặt cũng không quá cao, chủ yếu là bạn tìm được địa điểm kinh doanh phù hợp và tiềm năng. Ngoài ra bạn cũng có thể chọn hình thức kinh doanh đồ ăn vặt di động với xe tải hoặc xe đẩy để đi đến các địa điểm có nhiều khách hàng. 

Nhiều người chọn kinh doanh ăn vặt theo hình thức online
Nhiều người chọn kinh doanh ăn vặt theo hình thức online

Kinh doanh bánh tự làm

Một ý tưởng kinh doanh nhỏ, ít vốn dành cho những bạn nào có năng khiếu về ẩm thực, cụ thể đó là kinh doanh bánh tự làm. Hiện nay, việc kinh doanh online bánh cũng rất phổ biến với sự hỗ trợ của mạng xã hội, nếu nếu bạn có đam mê với việc làm bánh thì có thể thử với mô hình kinh doanh này.

Khi kinh doanh bánh tự làm theo hình thức online, bạn sẽ không mất chi phí mặt bằng, bạn chỉ cần đầu tư các loại máy móc và nguyên liệu làm bánh và làm theo đơn đặt hàng. Nên ưu tiên các loại bánh dễ vận chuyển, bảo quản lâu. Quan trọng nhất đó là phải đảm bảo được chất lượng bánh, bánh ngon miệng, hấp dẫn để tạo được tệp khách quen. Và nếu kinh doanh online thành công thì việc mở tiệm bánh cũng không phải là điều quá khó. 

Nếu bạn có năng khiếu làm bánh, hãy thử kinh doanh bánh ngọt
Nếu bạn có năng khiếu làm bánh, hãy thử kinh doanh bánh ngọt

Kinh doanh thực phẩm sạch nhà trồng

Nếu quê bạn ở vùng nông thôn có trồng trọt thì tại sao bạn lại không thử khởi nghiệp bằng ý tưởng kinh doanh nhỏ với các loại thực phẩm nhà trồng được. Hiện nay, với xu hướng sống xanh, sạch thì người tiêu dùng thường tìm kiếm các sản phẩm hữu cơ, sạch, ít hoặc không sử dụng hoá chất. Bạn có thể tận dụng những nguồn thực phẩm sẵn có để vận chuyển, buôn bán tại các thành phố lớn.

Rau sạch hữu cơ rất được người tiêu dùng yêu thích
Rau sạch hữu cơ rất được người tiêu dùng yêu thích

Ngoài ra, nếu bạn có kiến thức về trồng rau thuỷ canh hay rau sạch thì đây cũng sẽ là một cơ hội tốt để khởi nghiệp.

Ngoài những gợi ý ở trên, còn rất nhiều ý tưởng kinh doanh nhỏ hay ho khác mà bạn có thể tham khảo để có thể bắt đầu kinh doanh khởi nghiệp. Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định bởi không phải ai khởi nghiệp cũng thành công. Hãy sử dụng đồng vốn một cách thông minh nhất và lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp nhất với bản thân. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN