Giải đáp nhanh: Xét học bạ có cần thi THPT quốc gia không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Xét học bạ có cần thi THPT quốc gia không là chủ đề “nóng” khiến nhiều thí sinh thắc mắc trong khoảng thời gian sắp diễn ra đợt thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Bởi quy định thi cử sẽ được Bộ Giáo dục và Đào tạo thay đổi và cập nhập liên tục. Vậy trong năm nay, xét học bạ vào đại học thì có cần thi tốt nghiệp THPT? Cùng tham khảo rõ hơn ở bài viết dưới đây!

Xét học bạ có cần thi THPT quốc gia không?

Xét học bạ là một trong những hình thức xét tuyển đại học phổ biến nhất hiện nay. Theo quy định của các trường đại học nước ta, muốn xét tuyển đại học bằng phương thức xét học bạ thì phải có bằng tốt nghiệp THPT quốc gia hoặc bằng cấp có giá trị tương đương. Tức là thí sinh cần tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. 

Tại Điều 5 Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ban hành kèm Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT có quy định như sau:

“1. Đối tượng dự tuyển được xác định tại thời điểm xét tuyển (trước khi công bố kết quả xét tuyển chính thức), bao gồm:

a) Người đã được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) của Việt Nam hoặc có bằng tốt nghiệp của nước ngoài được công nhận trình độ tương đương;

b) Người đã có bằng tốt nghiệp trung cấp ngành nghề thuộc cùng nhóm ngành dự tuyển và đã hoàn thành đủ yêu cầu khối lượng kiến thức văn hóa cấp THPT theo quy định của pháp luật.

2. Đối tượng dự tuyển quy định tại khoản 1 Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

a) Đạt ngưỡng đầu vào theo quy định tại Điều 9 Quy chế này;

b) Có đủ sức khỏe để học tập theo quy định hiện hành;

c) Có đủ thông tin cá nhân, hồ sơ dự tuyển theo quy định.”

Hình thức xét học bạn đã có từ lâu và một số trường áp dụng 
Hình thức xét học bạ đã có từ lâu và một số trường áp dụng

Theo quy định, học sinh nộp hồ sơ xét tuyển có thể nộp cùng lúc nhiều trường và thông thường, các trường cũng sẽ mở thêm 1 đợt nhận hồ sơ bổ sung cho các em học sinh chưa kịp gửi trong trường hợp trường thiếu chỉ tiêu. Tóm lại, thời gian xét tuyển và nhận hồ sơ sẽ được các trường đều khác nhau và được công bố trên các phương tiện truyền thông cũng như website của trường. 

Đối tượng nào được xét miễn thi THPT quốc gia?

Một số trường hợp nằm trong danh sách được miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Điều này được quy định trong Điều 36 Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT có quy định về đối tượng được miễn thi tất cả bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Cụ thể như sau:

“1. Người được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu đáp ứng các điều kiện sau:

a) Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12;

b) Xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm loại tốt và học lực từ loại khá trở lên;

c) Có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GDĐT.

2. Người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, văn hóa – văn nghệ được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT nếu đáp ứng các điều kiện sau:

a) Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12;

b) Xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên;

c) Có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến sở GDĐT trước ngày thi tốt nghiệp THPT.

3. Người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 3 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Đối với người khuyết tật học theo chương trình giáo dục chung: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế này; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp;

b) Đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung: Được Hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp;

c) Đối với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế này; có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp.”

Thí sinh được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế được miễn thi THPT quốc gia
Thí sinh được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế được miễn thi THPT quốc gia

Theo quy định trên, có thể dễ dàng nhận thấy một số trường hợp được miễn tất cả bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, bao gồm 4 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Bạn là người được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa.
 • Trường hợp 2: Bạn là người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, văn hóa – văn nghệ.
 • Trường hợp 3: Người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung.
 • Trường hợp 4: Bạn là người hoạt động kháng chiến, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đã học hết chương trình THPT, đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia, có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên

Có thể bạn quan tâm: Xét học bạ và xét điểm thi cái nào tốt hơn cho thí sinh?

Thí sinh vừa xét học bạ vừa xét điểm được không?

Sau khi đã hiểu rõ xét học bạ có cần thi THPT quốc gia không cũng như trường hợp được miễn làm bài thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Một số thí sinh muốn tăng cơ hội đậu đại học nên thắc mắc liệu có vừa xét học bạ và vừa xét điểm có được không. Trường hợp này được giải thích theo Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT, cụ thể như sau:

Xét tuyển học bạ là hình thức xét tuyển thông qua kết quả học tập tích lũy trong các năm học tại trường THPT. Trong khi đó, xét tuyển điểm là phương thức xét tuyển nguyện vọng đại học bằng kết quả thi THPT quốc gia. Thông thường, thời gian xét tuyển học bạ và xét tuyển điểm diễn ra ở 2 thời điểm khác nhau. Vậy nên, không mấy ảnh hưởng khi thí sinh lựa chọn cả 2 hình thức.

Thí sinh vừa có thể xét học bạ vừa xét điểm để tăng cơ hội đậu đại học
Thí sinh vừa có thể xét học bạ vừa xét điểm để tăng cơ hội đậu đại học

Bên cạnh đó, ngày nay các trường đại học không ràng buộc thí sinh xét tuyển đại học chỉ được lựa chọn 1 trong các hình thức xét tuyển. Đa số cho phép thí sinh áp dụng nhiều hình thức xét tuyển trong một đợt thi. Do đó, thí sinh có thể tăng cơ hội đậu đại học nhờ vào hình thức xét tuyển học bà cũng như xét tuyển điểm cùng một trường, cùng một ngành và cùng một năm.

Tìm hiểu các phương tuyển xét tuyển đại học hiện nay

Bên cạnh thắc mắc về xét học bạ có cần thi THPT quốc gia không, không ít thí sinh muốn tìm hiểu thêm về các phương thức xét tuyển đại học hiện nay. Bởi hiện nay, các trường đại học trong nước sở hữu đa dạng hình thức xét tuyển đại học nhằm tạo điều kiện cho mọi người tiếp cận với chương trình đại học dễ dàng hơn. Theo khoản 1 Điều 6 Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng kèm theo Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT có quy định là:

“Cơ sở đào tạo quyết định một hoặc một số phương thức tuyển sinh (thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển với xét tuyển), áp dụng chung cho cả cơ sở đào tạo hoặc áp dụng riêng cho một số chương trình, ngành, lĩnh vực và hình thức đào tạo. Một chương trình, ngành đào tạo có thể sử dụng đồng thời một số phương thức tuyển sinh.”

Vậy nên, cụ thể một số phương thức xét tuyển đại học hiện nay bao gồm:

 • Xét tuyển học bạ
 • Xét tuyển dựa theo kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia
 • Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi riêng, kỳ thi đánh giá năng lực của trường đại học
 • Xét tuyển thẳng, xét tuyển ưu tiên
 • Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ quốc tế kết hợp kết quả THPT
 • Xét tuyển học lực kết hợp phỏng vấn
 • Xét tuyển dựa theo kết quả của các kỳ thi quốc tế
 • Xét tuyển kết hợp kết quả thi THPT, học bạ và môn năng khiếu 
Hình thức xét tuyển đại học thông qua kỳ thi đánh giá năng lực 
Hình thức xét tuyển đại học thông qua kỳ thi đánh giá năng lực

Seoul Academy – địa chỉ học nghề uy tín không cần bằng cấp

Không còn phải đau đầu về câu hỏi xét học bạ có cần thi THPT quốc gia không và thời gian nộp hồ sơ xét tuyển. Đến với Seoul Academy, bạn không cần bằng cấp cũng như trình độ học vấn để đăng ký theo học, đặc biệt các khóa học diễn ra liên tục trong năm giúp các bạn dễ dàng đăng ký cho mình một thời điểm học phù hợp nhất. 

Cơ sở đào tạo đi đầu trong việc đào tạo ra nhiều chuyên viên thẩm mỹ, chuyên viên làm đẹp mỗi năm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho các cơ sở làm đẹp trên toàn quốc. Thu nhập ổn định và cơ hội nghề nghiệp phát triển cao chính là những yếu tố giúp Seoul Academy trở thành điểm đến lý tưởng cho các bạn trẻ. 

Seoul Academy luôn đồng hành cùng học viên trên con đường khởi nghiệp
Seoul Academy luôn đồng hành cùng học viên trên con đường khởi nghiệp

Ngoài ra, khi theo học tại đây, bạn còn có cơ hội lập nghiệp từ kinh doanh riêng khi Seoul Academy hỗ trợ các bạn trẻ thực hiện niềm đam mê khởi nghiệp, tự chủ tài chính. Trường sẵn sàng hướng dẫn hỗ trợ thông tin về tips lựa chọn mặt bằng, nguồn hàng cũng như decor trang trí giúp thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ. 

Địa chỉ: 69/39 Nguyễn Cửu Đàm, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 18000084

Website: https://seoulacademy.edu.vn

Xin đừng ngần ngại, hãy đăng ký thông tin để được hỗ trợ tốt nhất.

Đăng ký ngay

Những năm tháng cấp 3 luôn là khoảng thời gian nhiều kỷ niệm cũng như dấu ấn nhất trong quãng đời học sinh của mỗi người, vì tại thời điểm này chính là thời khắc các em đưa ra quyết định quan trong cho con đường phía trước của mình. Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin và giải đáp thắc mắc xét học bạ có cần thi THPT quốc gia không, hy vọng sẽ giúp ích cho sự lựa chọn của các bạn học sinh. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN