Trường đại học tư thục là gì? Phân biệt trường tư thục và trường công lập

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Một trong những ngưỡng cửa quan trọng trong cuộc đời đó là chọn trường đại học. Và trước khi chọn trường, bạn phải thật sự hiểu về môi trường đào tạo của mình cũng như cơ sở vật chất, chương trình học hay học phí. Vậy trường đại học tư thục là gì? Khác gì với trường công lập? Bài viết này của Seoul Academy để giải mã cho các bạn thông tin liên quan đến trường đại học tư thục.

Trường đại học tư thục là gì?

Trường đại học tư thục còn được nhiều người gọi là trường ngoài công lập (trường dân lập). Cụ thể, Trường đại học tư thục là cơ sở do một cá nhân hay một nhóm cá nhân, tổ chức xin phép cơ quan có thẩm quyền để thành lập và hoạt động trong nước. Xét theo khía cạnh hoạt động, trường đại học tư thục và trường dân lập có điểm giống nhau.

Trường đại học tư thục là gì là câu hỏi của nhiều phụ huynh, học sinh
Trường đại học tư thục là gì là câu hỏi của nhiều phụ huynh, học sinh

Trường đại học tư thục hoạt động dựa vào học phí của sinh viên và các nhà đầu tư. Mặc dù trường không được thành lập do nhà nước nhưng có chế hoạt động và một số yếu tố vẫn phải tuân thủ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo như chương trình học, đề án tuyển sinh,… 

Như vậy, bạn đã biết được trường đại học tư thục là gì. Để hiểu rõ thêm về các đặc điểm của trường đại học tư thục, cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết!

Tìm hiểu các đặc điểm của trường đại học tư thục

Sau khi hiểu rõ về trường đại học tư thục là gì, nhiều bạn muốn biết thêm về chương trình dạy học, cơ sở vật chất, học phí cũng như tiêu chuẩn đầu vào của các trường đại học tư thục hiện nay. Dưới đây là tổng hợp thông tin về đặc điểm của trường đại học tư thục ở nước ta:

Cơ sở vật chất

Xét về cơ sở vật chất, các trường đại học tư thục ở nước ta rất tập trung đầu tư, có thể nói là đầu tư chỉn chu và đầy đủ hơn các trường đại học công lập. Hiện nay, đa số trường đại học tư thục có cơ sở vật chất rất khang trang, thiết bị giảng dạy tân tiến và hiện đại, đặc biệt là ở các tỉnh/ thành phố phát triển. 

Hầu hết trường đại học tư thục đều xây dựng các dãy phòng học mới và sửa chữa, bảo trì mới mỗi năm. Ngoài ra còn có các phòng thí nghiệm, phòng chức năng, sân vận động nhỏ, phòng học thể dục, căn tin,…. Bên cạnh đó, các thiết bị máy móc, dạy học được trường đại học tư thục trang bị và đầu tư rất nhiều như máy chiếu, tivi màn hình lớn, màn hình led, bàn ghế học mới, máy tính,…

Cơ sở vật chất của các trường tư thục rất khang trang, hiện đại
Cơ sở vật chất của các trường tư thục rất khang trang, hiện đại

Chương trình học

Bởi vì “sinh sau đẻ muộn” so với các trường đại học công lập, nên trường đại học tư thục rất tập trung vào chương trình học để cạnh tranh triệt để cạnh tranh với các đơn vị khác. Theo đó, chương trình học của trường đại học tư thục rất đa dạng và gần gũi với thực tiễn. Điều này giúp sinh viên tích lũy kiến thức và trang bị đầy đủ kỹ năng cần thiết cho tương lai cũng như sinh viên trường tư thục không thua kém trường công lập.

Theo đánh giá chung, các trường đại học tư thục sẽ có nhiều hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ hơn là trường công lập. Bởi nguồn lực của trường tư thục khá lớn cũng như mục tiêu đào tạo của các trường đại học tư thục tập trung vào thực tế. Từ đây, sinh viên có thể xây dựng được nhiều mối quan hệ, học hỏi được nhiều điều từ bên ngoài chứ không chỉ nằm trong sách vở.

Một số trường đại học tư thục đầu tư rất lớn. Cụ thể là liên kết với các trường đại học quốc tế với các chiến dịch như trao đổi sinh viên, tổ chức hội thảo,… Hoạt động này giúp sinh viên được tiếp xúc với nền giáo dục quốc tế tiên tiến. Từ đây, các bạn có thể hội nhập quốc tế, năng động và dễ dàng thành công hơn trong tương lai. Về khía cạnh này, các trường đại học công lập cũng có thực hiện. Tuy nhiên, không năng nổ như trường đại học tư thục.

Chương trình học được đầu tư kỹ lưỡng và chỉn chu
Chương trình học được đầu tư kỹ lưỡng và chỉn chu

Học phí

Trường đại học tư thục khá chú trọng vào cơ sở vật chất cũng như chương trình học. Chính vì vậy, mức học phí mà sinh viên trường đại học tư thục phải trả là cao hơn so với trường đại học công lập. Một số trường chỉ chênh lệch một vài triệu trên 1 học kỳ. Nhưng đa số các trường đại học tư thục ở các thành phố lớn sẽ có mức học phí chênh lệch với trường đại học công lập khoảng từ mấy chục đến mấy trăm triệu.

Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều trường đại học tư thục có mức học phí chỉ khoảng 10.000.000 – 20.000.000/ học kỳ. Những trường này thường sẽ ở các tỉnh/ thành phố nhỏ hơn. Do đó, khi muốn học tại các trường đại học tư thục, sinh viên và phụ huynh nên cân nhắc về vấn đề học phí và tài chính gia đình. 

Học phí tại các trường đại học tư thục khá cao
Học phí tại các trường đại học tư thục khá cao

Tiêu chuẩn đầu vào

Nếu như các trường đại học công lập có điểm số đầu vào khá cao, đặc biệt là các trường chất lượng hàng đầu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,… Thì trường đại học tư thục có điểm vào vào thấp hơn. Vậy nên, tỷ lệ mà các bạn đậu đại học trường tư thục cũng dễ hơn.

Một số các trường đại học tư thục hiện nay sẽ xét tuyển học bạ, yêu cầu đầu vào không quá phức tạp. Đó là lý do vì sao mà tỷ lệ sinh viên đậu đại học ngày nay cao hơn so với thời trước.

Tiêu chuẩn đầu vào của trường đại học tư thục không quá cao
Tiêu chuẩn đầu vào của trường đại học tư thục không quá cao

Sự khác nhau giữa trường tư thục và trường công lập

Bên cạnh thắc mắc trường đại học tư thục là gì, nhiều phụ huynh và học sinh đang đứng trên ngưỡng cửa chọn trường chưa phân định rõ ràng về trường đại học tư thục và công lập. Hãy tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Trường đại học tư thục Trường đại học công lập
Khái niệm Là cơ sở do cá nhân, tổ chức xin phép thành lập và hoạt động Là cơ sở do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất để thành lập và hoạt động
Cơ sở vật chất, trang thiết bị Cơ sở vật chất, trang thiết bị do sinh viên và các nhà đầu tư đóng góp. Cơ sở vật chất được đánh giá là đồng đều, tân tiến và khang trang. Cơ sở vật chất, trang thiết bị do Ngân sách Nhà nước đảm bảo. Tuy nhiên, cơ sở vật chất có thể chưa đồng đều.
Học phí Mức học phí cao hơn Mức học phí thấp hơn. Một số đối tượng sinh viên sẽ được miễn/ giảm học phí.
Chương trình học Không bắt buộc phải áp dụng theo chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Có thể dạy bằng chương trình riêng.

Chương trình học đa dạng và chú trọng vào thực tế hơn.

Liên kết với các trường quốc tế để tạo điều kiện cho sinh viên hội nhập quốc tế, mở rộng kiến thức và kỹ năng học tập.

Chương trình đào tạo áp dụng chung theo chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.
Tuyển sinh vào trường Tiêu chuẩn đầu vào thấp hơn các trường công lập. Hầu hết các trường đại học tư thục đều có phương thức tuyển sinh bằng xét tuyển học bạ đầu vào. Điểm chuẩn xét tuyển các trường đại học công lập cao hơn các trường tư thục. Ngoài ra, sinh viên phải thi tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Chế độ lương, thưởng cho giáo viên Do nhà trường quyết định Áp dụng theo bảng lương viên chức Nhà nước

Xem thêm: Nên chọn trường công hay trường tư để học tập?

Có nên học trường đại học tư thục không?

Dựa vào những thông tin về trường đại học tư thục là gì cũng như so sánh sự khác biệt của trường đại học tư thục và trường công lập. Chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh sẽ đặt ra câu hỏi có nên cho con học trường đại học tư thục hay không, đại học tư thục và đại học công lập thì trường nào tốt hơn.

Ưu điểm của trường đại học tư thục là chương trình học tập được đầu tư chỉn chu, liên kết với thực tiễn và liên kết với các doanh nghiệp quốc tế để tạo điều kiện cho sinh viên hội nhập quốc tế. Hơn thế nữa, sinh viên học tại các trường đại học tư thục sẽ được đào tạo trong môi trường với cơ sở vật chất rất khang trang, hiện đại và trang thiết bị tân tiết. 

Đại học tư thục là một trong những lựa chọn tốt dành cho các bạn sĩ tử
Đại học tư thục là một trong những lựa chọn tốt dành cho các bạn sĩ tử

Đặc biệt, điểm xét tuyển đầu của các trường đại học tư thục thấp hơn trường công lập cùng hình thức tuyển sinh bằng xét học bạ vô cùng hấp dẫn. Đây là nguyên nhân tại sao ngày càng có nhiều sinh viên tìm hiểu và chọn lựa học tại các trường đại học tư thục.

Có nên học trường đại học tư thục hay không? Câu trả lời của bạn là có. Nhưng nên chọn trường đại học tư thục hay đại học công lập, đáp án sẽ tùy thuộc vào nhu cầu và mục tiêu học tập cũng như điều kiện tài chính. 

Tuy nhiên, học phí của trường đại học tư thục lại khá cao, có thể là cao gấp đôi, gấp ba hoặc hơn tuỳ vào trường học. Các trường càng có cơ sở vật chất khang trang cùng chương trình học tốt thì học phí càng cao. Nhưng đây chỉ là điểm chung, cũng có rất nhiều trường đại học tư thục chương trình học chưa thật sự chất lượng và học phí không quá cao. 

Chính vì vậy, sinh viên cần phải tham khảo nhiều nguồn cũng như vào các trang web, fanpage hay tham khảo ý kiến người thân để chọn được trường đại học tư thục phù hợp, chất lượng.

Lời kết

Nhìn chung, trường đại học tư thục là lựa chọn tốt dành cho các bạn sĩ tử đang bước vào giai đoạn quan trọng chọn ngành, chọn trường. Seoul Academy đã chia sẻ bài viết “Trường đại học tư thục là gì? Đặc điểm của trường đại học tư thục”. Hy vọng các bạn có thể cập nhập được nhiều thông tin bổ ích và cần thiết qa bài viết này!

Xem thêm: Các trường trung cấp công lập ở TPHCM đáng theo học nhất

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay