Trường đại học tư thục là gì? Danh sách trường đào tạo tại Việt Nam

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Một trong những ngưỡng cửa quan trọng trong cuộc đời đó là chọn trường đại học. Và trước khi chọn trường, bạn phải thật sự hiểu về môi trường đào tạo của mình cũng như cơ sở vật chất, chương trình học hay học phí. Vậy trường đại học tư thục là gì? Khác gì với trường công lập? Bài viết này của Seoul Academy để giải mã cho các bạn thông tin liên quan đến trường đại học tư thục.

Trường đại học tư thục là gì?

Trường đại học tư thục còn được nhiều người gọi là trường ngoài công lập (trường dân lập). Cụ thể, Trường đại học tư thục là cơ sở do một cá nhân hay một nhóm cá nhân, tổ chức xin phép cơ quan có thẩm quyền để thành lập và hoạt động trong nước. Xét theo khía cạnh hoạt động, trường đại học tư thục và trường dân lập có điểm giống nhau.

Trường đại học tư thục là gì là câu hỏi của nhiều phụ huynh, học sinh
Trường đại học tư thục là gì là câu hỏi của nhiều phụ huynh, học sinh

Trường đại học tư thục hoạt động dựa vào học phí của sinh viên và các nhà đầu tư. Tuy không được thành lập do nhà nước, nhưng về mặt cơ chế hoạt động, quy trình, quy định thì vẫn phải tuân thủ đúng các điều luật của Bộ Giáo dục và Đào tạo ở một số điểm như: Chương trình học, thời gian học, đề án tuyển sinh, quy định tốt nghiệp, … 

Về mặt giá trị, thì bằng được cấp trường Đại học tư thục bằng với trường công lập khác. Tùy vào nhu cầu cũng như quan điểm của mỗi người, việc lựa chọn Đại học tư thục hay Đại học công lập sẽ khác nhau. 

Đặc điểm trường đại học tư thục là gì?

Tuy biết được khái niệm về Đại học tư thục, nhưng thực tế chỉ khái nhiệm là chưa đủ, chúng ta cần tìm hiểu sau về chương trình dạy học, cơ sở vật chất, học phí cũng như tiêu chuẩn đầu vào của các trường đại học tư thục hiện nay. Dưới đây là tổng hợp thông tin về đặc điểm của trường đại học tư thục ở nước ta:

Cơ sở vật chất

Nếu so sánh, thì cơ sở vật chất được trang bị tại các Trường Đại học tư thục rất được đầu tư, đầy đủ cho từng học viên. Không những vậy, nhiều đơn vị còn liên tục cập nhật các thiết bị giảng dạy, máy móc học tập và nội thất mới nhằm mục đích tạo ra môi trường học tập tốt và thoải mái, đặc biệt là ở các tỉnh/ thành phố phát triển. 

Vì hoạt động dựa trên tiền học phí của học viên, dường như mọi trường đại học tư thục đều được xây dựng và thiết kế mới, ngoài ra còn được bảo trì qua mỗi năm. Điểm cộng khi học trường đại học tư thục, đó chính là ban giám hiệu luôn đầu tư vào các phòng thực hành, thí nghiệm và các công tác hoạt động trải nghiệm của sinh viên như sân vận động, phòng học thể dục thể thao, căn tin, thư viện, khu tự học, phòng máy tính, … Tất cả đều được thiết kế đầy đủ tiện nghi, phục vụ việc học một cách tốt nhất. 

Cơ sở vật chất của các trường tư thục rất khang trang, hiện đại
Cơ sở vật chất của các trường tư thục rất khang trang, hiện đại

Chương trình học

Vì ra sau, nên dường như toàn bộ các trường đại học tư thục đều được tối ưu và tân tiến, cải thiện hoàn toàn những điểm yếu tồn tại tại trường đại học công lập.  Trường đại học tư thục rất tập trung vào chương trình học theo hướng mở, đầu tư thực hành thực tế. Theo đó, chương trình học của trường đại học tư thục rất đa dạng và gần gũi với thực tiễn. Điều này giúp sinh viên tích lũy kiến thức và trang bị đầy đủ kỹ năng cần thiết cho tương lai, nhất là khi sinh viên ra trường và đi làm. 

Theo đánh giá chung, các trường đại học tư thục sẽ có nhiều hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ hơn là trường công lập. Bởi nguồn lực của trường tư thục khá lớn cũng như mục tiêu đào tạo của các trường đại học tư thục tập trung vào thực tế. Từ đây, sinh viên có thể xây dựng được nhiều mối quan hệ, học hỏi được nhiều điều từ bên ngoài chứ không chỉ nằm trong sách vở.

Một số trường đại học tư thục đầu tư rất lớn. Cụ thể là liên kết với các trường đại học quốc tế với các chiến dịch như trao đổi sinh viên, tổ chức hội thảo,… Hoạt động này giúp sinh viên được tiếp xúc với nền giáo dục quốc tế tiên tiến. Từ đây, các bạn có thể hội nhập quốc tế, năng động và dễ dàng thành công hơn trong tương lai. Về khía cạnh này, các trường đại học công lập cũng có thực hiện. Tuy nhiên, không năng nổ như trường đại học tư thục.

Chương trình học được đầu tư kỹ lưỡng và chỉn chu
Chương trình học được đầu tư kỹ lưỡng và chỉn chu

Học phí

Múc học phí tại trường đại học tư thục cao hơn so với trường đại học công lập bởi các đơn vị này  rất chú trọng vào cơ sở vật chất cũng như chương trình học. Một số trường chỉ chênh lệch một vài triệu trên 1 học kỳ. Nhưng đa số các trường đại học tư thục ở các thành phố lớn sẽ có mức học phí chênh lệch với trường đại học công lập khoảng từ mấy chục đến mấy trăm triệu.

Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều trường đại học tư thục có mức học phí chỉ khoảng 10.000.000 – 20.000.000/ học kỳ. Những trường này thường sẽ ở các tỉnh/ thành phố nhỏ hơn. Do đó, khi muốn học tại các trường đại học tư thục, sinh viên và phụ huynh nên cân nhắc về vấn đề học phí và tài chính gia đình. 

Học phí tại các trường đại học tư thục khá cao
Học phí tại các trường đại học tư thục khá cao

Tiêu chuẩn đầu vào

Nếu như các trường đại học công lập có điểm số đầu vào khá cao, đặc biệt là các trường chất lượng hàng đầu tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh,… Thì trường đại học tư thục có điểm vào vào thấp hơn. Vậy nên, tỷ lệ mà các bạn đậu đại học trường tư thục cũng dễ hơn.

Ngoài ra, với quy định xét tuyển thay đổi, nhiều trường đại học tư thục còn có hình thức xét học bạ đầu vào đối với nhiều khối ngành. Đây cũng là lý do giúp sinh viên có nhiều lựa chọn và dễ dàng đậu đại học hơn so với thời đại trước. 

Tiêu chuẩn đầu vào của trường đại học tư thục không quá cao
Tiêu chuẩn đầu vào của trường đại học tư thục không quá cao

Sự khác nhau giữa trường tư thục và trường công lập

Bên cạnh thắc mắc trường đại học tư thục là gì, nhiều phụ huynh và học sinh đang đứng trên ngưỡng cửa chọn trường chưa phân định rõ ràng về trường đại học tư thục và công lập. Hãy tham khảo bảng so sánh dưới đây:

Trường đại học tư thục Trường đại học công lập
Khái niệm Là cơ sở do cá nhân, tổ chức xin phép thành lập và hoạt động Là cơ sở do nhà nước đầu tư kinh phí và cơ sở vật chất để thành lập và hoạt động
Cơ sở vật chất, trang thiết bị Cơ sở vật chất, trang thiết bị do sinh viên và các nhà đầu tư đóng góp. Cơ sở vật chất được đánh giá là đồng đều, tân tiến và khang trang. Cơ sở vật chất, trang thiết bị do Ngân sách Nhà nước đảm bảo. Tuy nhiên, cơ sở vật chất có thể chưa đồng đều.
Học phí Mức học phí cao hơn Mức học phí thấp hơn. Một số đối tượng sinh viên sẽ được miễn/ giảm học phí.
Chương trình học Không bắt buộc phải áp dụng theo chương trình đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Có thể dạy bằng chương trình riêng.

Chương trình học đa dạng và chú trọng vào thực tế hơn.

Liên kết với các trường quốc tế để tạo điều kiện cho sinh viên hội nhập quốc tế, mở rộng kiến thức và kỹ năng học tập.

Chương trình đào tạo áp dụng chung theo chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.
Tuyển sinh vào trường Tiêu chuẩn đầu vào thấp hơn các trường công lập. Hầu hết các trường đại học tư thục đều có phương thức tuyển sinh bằng xét tuyển học bạ đầu vào. Điểm chuẩn xét tuyển các trường đại học công lập cao hơn các trường tư thục. Ngoài ra, sinh viên phải thi tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Chế độ lương, thưởng cho giáo viên Do nhà trường quyết định Áp dụng theo bảng lương viên chức Nhà nước

Xem thêm: Nên chọn trường công hay trường tư để học tập?

Có nên học trường đại học tư thục không?

Với những chia sẻ trên, có thể dễ dàng thấy được sự khách biệt giữa trường đại học tư thục và trường đại học công lập cũng như ưu/ nhược điểm của mỗi hình thức học. Điều này sẽ tạo ra một cuộc tranh luận vậy có nên học trường tư thục hay không. 

Thực tế không có câu trả lời chính xác cho thắc mắc này. Việc lựa chọn học công lập hay tư thục còn phục thuộc vào suy nghĩ, định hướng và tài chính của mỗi người. 

Ưu điểm của trường đại học tư thục là chương trình học tập được đầu tư chỉn chu, liên kết với thực tiễn và liên kết với các doanh nghiệp quốc tế để tạo điều kiện cho sinh viên hội nhập quốc tế. Hơn thế nữa, sinh viên học tại các trường đại học tư thục sẽ được đào tạo trong môi trường với cơ sở vật chất rất khang trang, hiện đại và trang thiết bị tân tiết. 

Đại học tư thục là một trong những lựa chọn tốt dành cho các bạn sĩ tử
Đại học tư thục là một trong những lựa chọn tốt dành cho các bạn sĩ tử

Ngoài ra điểm xét tuyển đầu của các trường đại học tư thục thấp hơn trường công lập cùng hình thức tuyển sinh bằng xét học bạ vô cùng hấp dẫn. Đây là nguyên nhân tại sao ngày càng có nhiều sinh viên tìm hiểu và chọn lựa học tại các trường đại học tư thục.

Tuy nhiên, cũng chính xét tuyển đầu vào không cao, nên vẫn còn rất nhiều quan điểm cho rằng chứng nhận tốt nghiệp của trường đại học tư thục không có giá trị cao bằng chứng nhận tốt nghiệp được cấp bởi các trường đại học công lập. 

Thêm vào đó, học phí của trường đại học tư thục lại khá cao, có thể là cao gấp đôi, gấp ba hoặc hơn tuỳ vào trường học. Các trường càng có cơ sở vật chất khang trang cùng chương trình học tốt thì học phí càng cao. Nhưng đây chỉ là điểm chung, cũng có rất nhiều trường đại học tư thục chương trình học chưa thật sự chất lượng và học phí không quá cao. 

Chính vì vậy, sinh viên cần phải tham khảo nhiều nguồn cũng như vào các trang web, fanpage hay tham khảo ý kiến người thân để chọn được trường đại học tư thục phù hợp, chất lượng.

Danh sách các trường đại học tại Việt Nam 

Với sự hội nhập kinh tế và đầu tư cho nền giáo dục, hiện nay nước ta có rất nhiều trường đại học tư thục nổi tiếng về chương trình học cũng như chất lượng kiến thức của sinh viên. Dưới đây là danh sách các trường đại học tư thục tốt bạn có thể tham khảo: 

Khu vực  Mã trường Tên trường
KHU VỰC MIỀN BẮC LCFS Học viện Thiết kế và Thời trang London
BUV Đại học Anh quốc Việt Nam
DCQ Đại học Công nghệ và Quản lý Hữu Nghị
DDA Đại học Công nghệ Đông Á
FPT Đại học FPT (Cơ sở Hà Nội)
ETU Đại học Hòa Bình
DQK Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
MCA Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu (Cơ sở Hà Nội)
NTU Đại học Nguyễn Trãi
DTA Đại học Phenikaa
DPD Đại học Phương Đông
RMU Đại học RMIT
FBU Đại học Tài chính Ngân hàng Hà Nội
DTL Đại học Thăng Long
TDD Đại học Thành Đô
DDN Đại học Đại Nam
DDD Đại học Đông Đô
KHU VỰC MIỀN NAM DVH Đại học Văn Hiến
DBD Phân hiệu Đại học Bình Dương tại Cà Mau
BVU Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu
DBD.HCM Đại học Bình Dương
DMD Đại học Công nghệ Miền Đông
DCD Đại học Công nghệ Đồng Nai
DCL Đại học Cửu Long
DLH Đại học Dân lập Lạc Hồng
FPT.CT Đại học FPT Cần thơ
FPT.HCM Đại học FPT Hồ Chí Minh
DCG Đại học Gia Định
DTH Đại học Hoa Sen
DHV Đại học Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh
UEF Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM
DLA Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An
MCA.HCM Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á Châu (Cơ sở TP HCM)
DNC Đại học Nam Cần Thơ
DNT Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM
NTT Đại học Nguyễn Tất Thành
HIU Đại học Quốc tế Hồng Bàng
EIU Đại học Quốc tế Miền Đông
TTQ Đại học Quốc tế Sài Gòn
RMU.HCM Đại học RMIT Nam Sài Gòn
TTU Đại học Tân Tạo
DTD Đại học Tây Đô
DVL Đại học Văn Lang
VGU Đại học Việt – Đức (Cơ sở Bình Dương)
VTT Đại học Võ Trường Toản
KHU VỰC MIỀN TRUNG BMU Đại học Buôn Ma Thuột
DVX Đại học Công nghệ Vạn Xuân
FPT.ĐN Đại học FPT Đà Nẵng
DPC Đại học Phan Châu Trinh
DPT Đại học Phan Thiết
DPX Đại học Phú Xuân
DQT Đại học Quang Trung
TBD Đại học Thái Bình Dương
DYD Đại học Yersin Đà Lạt

Lời kết

Nhìn chung, trường đại học tư thục là lựa chọn tốt dành cho các bạn sĩ tử đang bước vào giai đoạn quan trọng chọn ngành, chọn trường. Seoul Academy đã chia sẻ bài viết “Trường đại học tư thục là gì? Đặc điểm của trường đại học tư thục”. Hy vọng các bạn có thể cập nhập được nhiều thông tin bổ ích và cần thiết qa bài viết này!

Xem thêm: Các trường trung cấp công lập ở TPHCM đáng theo học nhất

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN