Trước khi thi không nên làm gì để tránh xui xẻo? 7 Điều kiêng kỵ

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Ngoài chuẩn bị kiến thức, dụng cụ học tập cũng như sức khoẻ trước khi đi thi, học sinh hay sinh viên không thể không ăn kiêng hay kiêng kỵ một số điều. Điều này giúp sĩ tử khi đi thi tránh khỏi đen đủi, gặp được nhiều điều suôn sẻ, may mắn. Vậy sĩ tử trước khi thi không nên làm gì để tránh xui xẻo, cùng Seoul Academy tham khảo bài viết dưới đây.

Tại sao đi thi cần phải kiêng kỵ?

Vào mỗi mùa thi, trên các diễn đàn của học sinh, sinh viên đều bắt gặp được câu hỏi “trước khi thi không nên làm gì?” hay “những điều kiêng kỵ khi đi thi”. Vậy tại sao cần phải kiêng kỵ trước khi đi thi, liệu sau khi thực sự những điều kiêng kỵ thì kết quả thi có tốt hơn mức mong đợi.

Bất kỳ cuộc thi hay kỳ thi nào đều có tầm quan trọng khi bạn là một học sinh hay sinh viên, thậm chí là nhân viên văn phòng dự thi một cuộc thi nào đó. Do đó, may mắn là yếu tố cần thiết để thí sinh khi đi thi đạt kết quả tốt nhất có thể. 

Một số trường hợp bất khả kháng có thể xảy ra khi đi thi như hư xe, không được khoẻ vào ngày thi, xảy ra một vài vấn đề nhỏ trong lúc thi… Nên các sĩ tử thường cho rằng đây là chuyện không may mắn, cần phải kiêng cữ để tránh xa những điều đen đủi, xui xẻo.

Đi thi cần kiêng kỵ để tránh điều xui xẻo
Đi thi cần kiêng kỵ để tránh điều xui xẻo

Thậm chí, ông bà ta còn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Câu nói này có dụng ý rằng nếu bạn có tâm, có kiêng kỵ những điều không hay thì chắc chắn bạn sẽ gặp được may mắn, xua đi vận đen. Đây cũng là cách để tinh thần sĩ tư được yên tâm hơn và tự tin hơn khi tham gia các cuộc thi.

Vậy để nắm được cụ thể trước khi thi không nên làm gì, bạn có thể tham khảo thông tin phần tiếp theo trong bài viết của Seoul Academy.

Trước khi thi không nên làm gì để tránh xui xẻo?

Để đạt được kết quả cao trong các kỳ thi, thí sinh cần chuẩn bị rất nhiều yếu tố bao gồm kiến thức, dụng cụ thi đầy đủ, sức khoẻ và cả yếu tố may mắn. Các bạn trẻ thường cho rằng “may mắn hay xui xẻo khi đi là điều tâm linh”. Vì vậy nhiều bạn thường tìm hiểu vấn đề trước khi thi không nên làm gì và kiêng cữ những món ăn gì để tránh vận đen vào người.

Khi đi thi hay tham gia các cuộc thi, sĩ tử luôn muốn né tránh những điều xui xẻo để đạt điểm cao, thành tích tốt. Một số người chọn cách hạn chế, nhưng phần lớn thí sinh tuyệt đối không thực hiện những điều kiêng kỵ khi đi thi để cuộc thi diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp nhất.

Kiêng người khắc mệnh chở đi thi

Khi đi thi, bạn không nên đi xe cùng những người khắc mệnh hay không hợp mệnh. Việc khắc mệnh với nhau sẽ gây ra những bất hoà không đáng có, làm giảm khả năng tập trung vào bài thi của thí sinh.

Không mặc áo quần màu khắc mệnh

Tương tự với trường hợp khiêng người khác mệnh chở đi thi, mặc quần áo có màu sắc khắc mệnh cũng được xem là điềm xui. Ví dụ: người đi thi thuộc mệnh thuỷ, khắc với mệnh hoả thì không nên mặc đồ có màu đỏ, màu cam. Thay vào đó nên mặc đồ hợp mệnh, ví dụ như người mệnh thuỷ mặc áo màu xanh nước biển, mệnh hoả mặc áo màu đỏ, mệnh thổ mặc màu vàng…

Không nên mặc áo quần có màu sắc khắc mệnh
Không nên mặc áo quần có màu sắc khắc mệnh

Kiêng cữ số 13

Sĩ tử nên kiêng cữ tất cả những vật dụng có số 13 trên người vì số 13 tượng trưng cho những điều xui xẻo. Ví dụ như không nên mặc quần có số 13, cặp có số 13 hay dụng cụ có số 13. Đây cũng là đáp án của câu hỏi trước khi thi không nên làm gì.

Kiêng cắt tóc

Cắt tóc được cho là điềm xui rủi bởi nhiều người nói rằng cắt tóc là cắt đi sự may mắn. Bên cạnh đó, một số người lại còn kiêng thêm việc cắt móng tay, móng chân.

Cắt tóc được xem là điều xui, cắt đi sự may mắn của mình
Cắt tóc được xem là điều xui, cắt đi sự may mắn của mình

Kiêng gội đầu

Trước khi thi không nên gội đầu. Theo quan niệm của một số người xưa, gội đầu là gội đi sự thông minh, sáng suốt của người dự thi. Nên bạn không được gội đầu nếu không muốn kiến thức “trôi theo dòng nước” trong lúc gội đầu.

Không bước chân trái ra khỏi nhà vào ngày thi

Một trong những điều kiêng kỵ khi đi thi là tuyệt đối không bước chân trái ra khỏi nhà, một số nơi sẽ có quan niệm khác đi như không bước chân trái ra đầu ngõ, xuống giường vào buổi sáng trước khi đi thi. Bước chân trái giống như việc thí sinh làm sai đáp án, khoanh sai câu trả lời trong bài thi.

Bước chân trái ra đầu ngõ, ra khỏi nhà trong ngày thi là điềm xui
Bước chân trái ra đầu ngõ, ra khỏi nhà trong ngày thi là điềm xui

Những món ăn kiêng kỵ trước khi đi thi

Bên cạnh những điều kiêng kỵ, bạn nên để ý đến những món ăn để tránh những yếu tố xui xẻo, không làm ảnh hưởng đến điểm số và đạt kết quả cao cuộc thi. Sĩ tử có thể tham khảo một số món ăn không nên ăn trước khi đi thi, bao gồm:

 • Kiêng ăn chuối vì lúc thi dễ bị trượt đề thi như “trượt vỏ chuối”.
 • Kiêng ăn đậu đen vì sợ sự đen đủi dễ vận vào người.
 • Kiêng ăn lạc bởi từ “lạc” ở đây có nghĩa là lạc đề, không đi đúng với đề bài dẫn đến kết quả thi thấp.
 • Kiêng cữ các loại trứng tại vì trứng có hình tròn giống như điểm 0, đây là điểm số không thí sinh nào muốn khi đi thi.
 • Không ăn bí kể cả bí xanh, bí ngòi hay bí đỏ. Từ bí ở đây như một cách nói của sự bí bách, bí đáp án, bí ý tưởng khi làm bài thi.
 • Không nên ăn mực vì câu nói “đen như mực” sẽ có tác dụng lúc thi.
Ăn mực sẽ gặp vận đen theo câu nói “đen như mực” 
Ăn mực sẽ gặp vận đen theo câu nói “đen như mực”

Xem thêm: Nên ăn sáng gì trước khi đi thi? Những món ăn kiêng kỵ trong mùa thi

Những điều nên làm khi đi thi mang lại may mắn

Kiêng cữ những điều không nên làm để tránh vận đen, vận xui vận vào người. Vậy để gặp may mắn khi đi thi, sĩ tử nên làm theo danh sách những việc sau đây:

 • Đi chùa cầu may, đi nhà thờ cầu nguyện là nét đẹp đặc trưng trong văn hoá của người Châu Á. Nhiều người sẽ đến chùa hay nhà thờ để cầu mong gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong mùa thi.
 • Thắp hương cho ông bà, tổ tiên: Bên cạnh việc đi chùa, nhiều người chọn cách thắp hương, cầu mong tổ tiên phù hộ để bản thân gặp nhiều suôn sẻ, điềm may khi đi thi, đi làm…
 • Mặc đồ hợp mệnh là một trong những cách để sinh viên tin có được những điều may mắn khi đi thi.
 • Bước chân phải ra khỏi nhà để cuộc thi được “thuận buồm xuôi gió”.
 • Buổi sáng trước khi thi nên ăn các món ăn tượng trưng cho sự may mắn như xôi gấc, xôi đậu đỏ…
 • Chọn ăn những loại trái cây sau: kiwi, đu đủ, dưa hấu vì những trái cây này đều mang lại ý nghĩa tốt đẹp, dễ dàng thi đậu, dễ dàng đạt được thành công trong học tập, công việc cũng như cuộc sống.
Sĩ tử nên ăn xôi đậu để “thi đậu”
Sĩ tử nên ăn xôi đậu để “thi đậu”

Tổng hợp những đồ vật may mắn nên mang theo khi đi thi 

Ngoài thực hiện những điều nên làm khi chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, thí sinh dự thi nên mang theo một số đồ vật may mắn để vững tâm hơn trong quá trình làm bài thi.

 • Đồ vật có hình ảnh cỏ bốn lá: Cỏ bốn lá được xem là biểu tượng may mắn của người phương Đông. Thí sinh đi thi mang theo đồ vật có hình ảnh cỏ bốn lá để cầu mong sự may mắn cũng như những kỳ tích xảy ra khi tham gia các cuộc thi quan trọng.
 • Mèo thần tài: Mặc áo có hình mèo thần tài hay đeo dây chuyền, vòng tay có hình mèo mặt dây mèo thần tài là điều nên làm trong ngày thi của các sĩ tử. Vì mèo thần tài được xem làm biểu tượng mang lại nhiều tài lộc, may mắn trong kinh doanh cũng như học tập, cuộc sống.
 • Đi thi mang theo chìa khóa may mắn: Đây là chiếc chìa khoá có thể “mở ra đáp án” cho các bạn thí sinh dự thi, từ đó kết quả bài thi dễ dàng đạt điểm cao.
 • Quả sồi: Theo những người dân tại Anh, mang theo quả sồi trong người, trong túi xách là hình thức kéo sự may mắn, sức khoẻ tốt cho mình.
 • Hình ảnh cá chép: Cá chép được nói đến là cá chép may mắn, xuất hiện trong các loại móc khóa, bức hình, tượng cá chép. Cá chép tượng trưng cho sự hưng thịnh, phát triển và thành công.
Cỏ 4 lá tượng trưng cho sự may mắn
Cỏ 4 lá tượng trưng cho sự may mắn

Những lưu ý trước khi đi thi để đạt kết quả tốt

Nhiều bạn trẻ tin vào những điều kiêng kỵ “tâm linh” và thường tìm hiểu vấn đề thí sinh trước khi thi không nên làm gì. Nhưng các bạn quên rằng sự chăm chỉ học tập, chú ý chế độ ăn uống và ngủ nghỉ mới là điều quan trọng nhất để có thành tích tốt trong các cuộc thi.

 • Chăm chỉ học tập để năng cao kiến thức cho bản thân trước ngày thi. Đây là yếu tố quyết định bạn có làm được bài thi hay không. Vì vậy đừng lơ là và lười biếng ôn bài trước những ngày thi bạn nhé!
 • Chú ý vào chế độ ăn uống cũng như bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong mùa thi: Học sinh, đặc biệt là đối tượng sinh viên thường nhịn ăn hay ăn cho qua bữa vào mùa thi chứ không để tâm vào chế độ ăn uống. Bạn phải đảm bảo được sức khoẻ bằng cách ăn uống đủ 3 bữa/ 1 ngày, ăn đúng giờ trước ngày thi. Nên tăng cường bổ sung các loại rau, củ, quả bằng cách uống sinh tố, nước ép và uống thật nhiều nước.
 • Ngoài ra, sĩ tử cần chú ý ngủ đủ giấc, đúng giờ vào trước ngày thi. Có rất nhiều bạn học ngày học đêm để ôn bài mà không quan tâm đến giấc ngủ. Điều này có thể làm bạn suy giảm sự tập trung và sức khỏe trong lúc làm bài thi.
 • Chuẩn bị tinh thần bình tĩnh, vui vẻ trước khi thi cũng là điều quan trọng. Đừng quá áp lực, lo lắng vì điểm số. Việc này không ít thì nhiều sẽ khiến bạn mất bình tĩnh, không tập trung được trong lúc giải bài thi.
Kiêng cữ kết hợp tinh thần học tập chăm chỉ để đạt kết quả bài thi cao
Kiêng cữ kết hợp tinh thần học tập chăm chỉ để đạt kết quả bài thi cao

Những bài khấn để thắp hương, đi chùa trước ngày đi thi

Một số bài văn khấn các bạn có thể sử dụng khi thắp hương cho ông bà hoặc đi chùa, đi nhà thờ để cầu nguyện như sau:

Văn khấn dành cho người thuộc đạo Phật giáo

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính nguyên Phật thánh chứng tâm thiện thần bảo hộ

Hôm nay là ngày… tháng… năm

Tín chủ con là…

Hữu duyên hữu ngộ Thánh độ chỉ đường, mà hôm nay là ngày ………. tháng ……… năm ……., đệ tử được đem thân về hầu đê đầu bái yết cửa …….. linh từ. Con xin kêu thay cho ……… (khấn thay ai thì nói đầy đủ thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, số báo danh) được đỗ đạt trong kỳ thi sắp tới.

Con nguyện noi gương sáng đức Thánh để tỏ rạng trí tâm chuyên cần sự học. Hữu sự con nguyện ngài khuông phù gia hộ – bật độ phù trì để con thi cử đỗ đạt qua kỳ thi ………

Nguyện xin ngài bồi hơi tiếp sức, gia lực độ trì cho con Long Vân đạt hội, thẳng lối đường mây. Công thành danh toại, con không dám quên công ơn trời bể nhà ngài.

Con là người trần mắt thịt, con ăn chưa sạch, bạch chưa thông. Còn nhiều lầm lỗi xin gia tiên nội ngoại và bà cô ông mãnh xá cho lỗi lầm của con. Mở đường cho con lội, mở lối cho con đi. Độ cho con được tâm cầu sở nguyện, như ý sở cầu, kỳ thi đỗ đạt như ý muốn.

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Cẩn cáo!

Bài cầu nguyện dành cho người thuộc đạo Công giáo

Lạy chúa Giêsu, ngày hôm nay, con đi thi.

Chúa biết rõ học vấn đối với con người rất quan trọng.

Xin chúa rộng tay nâng đỡ và ban sức mạnh thiêng liêng cho con.

Xin đừng để con hoang mang hoặc bồn chồn. Đừng để con đoán mò hoặc tin vào may rủi.

Nhưng xin hãy soi sáng tâm trí con, để con suy nghĩ cho chín chắn.

Xin đừng để con bị cám dỗ gian lận, nhưng giúp con làm bài với hết khả năng.

Nguyện xin Chúa hướng dẫn con, để con chọn được cách làm bài tốt nhất. Để con giải được cả những câu hỏi khó nhất.

Nguyện xin Chúa hãy can thiệp, để con  không bất cẩn, cũng chẳng tự mãn.

Đừng để con xao lãng nhưng hết sức chú tâm. Đừng để con hấp tấp nhưng làm kịp thời gian.

Lạy chúa Giêsu, không có Chúa giúp, con chẳng làm được gì.

Nhưng có tay Chúa nâng đỡ, con có thể làm được tất cả và gặt hái được kết quả tốt nhất.

Lạy chúa Giêsu, hôm nay con đi thi, xin hãy luôn ở cạnh con.

Chúa ơi! Amen!

Mỗi tôn giáo sẽ có bài khấn riêng
Mỗi tôn giáo sẽ có bài khấn riêng

Bài viết này đã giải đáp hết những thắc mắc liên quan đến vấn đề trước khi thi không nên làm gì cũng như những điều kiêng kỵ khi đi thi của các sĩ tử trước mùa thi. Seoul Academy hi vọng rằng gợi ý những món ăn hay những điều kiêng kỵ trên sẽ là cách để tiếp thêm sức mạnh về tinh thần, giúp bạn vững tâm hơn khi đi thi. Chúc các sĩ tử có một mùa thi thành công và tốt đẹp!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN