Trước khi thi có nên ăn trứng vịt lộn không, nếu ăn có sao không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Trước khi đi thi có rất nhiều điều mọi người cần cử kiêng, nhất là trong việc ăn uống. Có không ít người cho rằng cần tránh ăn trứng vịt lộn trong thời điểm này. Vậy trước khi thi có nên ăn trứng vịt lộn không và các vấn đề liên quan sẽ được Seoul Academy giải đáp qua bài viết sau.

Trước khi thi có nên ăn trứng vịt lộn không?

Trước khi thi có nên ăn trứng vịt lộn không theo dân gian và khoa học có sự khác nhau. Nếu dân gian chủ yếu dựa theo kinh nghiệm sống của ông bà thì khoa học ngày này lại căn cứ vào các thí nghiệm, nghiên cứu. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này để xem trứng vịt lộn có thật sự ảnh hưởng đến thi cử.

Theo quan niệm dân gian

Trước khi thi có nên ăn trứng vịt lộn không theo quan niệm dân gian là KHÔNG NÊN. Trứng vịt lộn có hình dáng giống như số 0 và nếu ăn có thể khiến thí sinh bị điểm 0 hay điểm số không quá cao. Không chỉ trứng vịt lộn mà trứng vịt thường, trứng gà, trứng cút các loại đều nằm trong số các thực phẩm phải kiêng.

Ngoài vấn đề về điểm số, ông bà ta còn khuyên con cháu không nên ăn trứng vịt lộn trước khi thi vì nhiều các lý do như:

 • Có thể khiến cho mọi người cảm thấy đầy hơi ảnh hưởng đến thi cử.
 • Nhiều người bụng không quá tốt và việc ăn trứng vịt lộn dễ dẫn đến đau bụng khiến thí sinh có thể không thể đi thi.
 • Ăn trứng vịt lộn không đảm bảo, kết hợp cùng rau răm có đặc tính nóng dễ dẫn đến nhiều các vấn đề sức khỏe khác.

Chính vì các kinh nghiệm thực tế trên mà từ lâu trong dân gian đã quan niệm không nên ăn trứng vịt lộn trước khi thi.

Nhiều người cho rằng trước khi thi không nên ăn trứng vịt lộn
Nhiều người cho rằng trước khi thi không nên ăn trứng vịt lộn

Theo khoa học 

Trước khi thi có nên ăn trứng vịt lộn không theo quan điểm khoa học lại có sự khác biệt. Các chuyên gia cho rằng, ăn trứng vịt lộn nói riêng và trứng các loại không hề ảnh hưởng đến hiệu quả thi cử. Làm bài tốt hay không là ở vấn đề ôn tập và khả năng của từng người. Thậm chí việc ăn trứng còn cung cấp nhiều dưỡng chất và rất tốt cho thí sinh.

Theo khoa học, trứng vịt lộn chứa nhiều dinh dưỡng tốt
Theo khoa học, trứng vịt lộn chứa nhiều dinh dưỡng tốt

Mặc dù vậy không phải lúc nào ăn trứng vịt lộn cũng tốt. Theo nghiên cứu, rất nhiều người thuộc nhóm phải kiêng trứng vịt lộn. Nếu ăn có thể dẫn đến nhiều các vấn đề sức khỏe, ảnh hưởng đến việc thi cử. Những người thuộc nhóm đối tượng dưới đây tuyệt đối không nên ăn trứng vịt lộn trước khi thi:

 • Người đang gặp các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi… Việc ăn trứng vịt lộn có thể khiến tình trạng này tệ thêm.
 • Người mắc các bệnh về huyết áp cũng không nên ăn trứng vịt lộn trước khi thi. Nhiều thành phần trong món ăn có thể tăng lượng cholesterol trong máu, rất không tốt cho sức khỏe.
 • Các bệnh nhân gout, tiểu đường, viêm gan, bệnh tiêm mạch… cũng cần hạn chế.

Nói tóm lại ăn trứng vịt lộn hay không cũng sẽ không ảnh hưởng đến điểm số. Tuy nhiên nếu thí sinh muốn an tâm, hạn chế các rủi ro có thể tránh ăn trước ngày thi. Điều này là phụ thuộc vào quan niệm của từng người.

Ăn trứng vịt lộn đúng cách

Nếu dựa trên khoa học, mọi người hoàn toàn có thể ăn trứng vịt lộn trước khi thi. Tuy nhiên hãy lưu ý một vài vấn đề sau để đảm bảo an toàn:

 • Nếu thi vào buổi sáng nên hạn chế ăn trứng vịt lộn vào đêm hôm trước. Theo các chuyên gia, việc ăn trứng vịt lộn buổi đêm trước khi ngủ là không tốt, dễ khiến bụng khó chịu.
 • Chỉ ăn số lượng phù hợp từ 1 đến 2 quả, tuyệt đối không ăn quá nhiều.
 • Chú ý ăn trứng vịt lộn vừa luộc chín, còn nóng, đừng để quá lâu hay ăn trứng đã nguội hẳn.
 • Không nên ăn trứng vịt lộn trong nhiều ngày liên tục trước khi thi.
Ăn trứng vịt lộn đúng cách để đảm bảo an toàn
Ăn trứng vịt lộn đúng cách để đảm bảo an toàn

Xem thêm: 1 ngày trước khi thi nên làm gì và không làm gì để đạt kết quả cao?

Những món nên kiêng ăn trước khi thi

Tương tự như trứng vịt lộn còn rất nhiều các món khác được khuyên không nên ăn trước khi đi thi. Dân gian từ rất lâu đã kiêng cữ các món này cho sĩ tử.

 • Đậu đen: Các món nấu từ đậu đen đặc biệt là chè đậu đen được cho là mang đến vận rủi, không may mắn cần tránh ăn trước khi đi thi.
 • Chuối: Chuối dù ngon và nhiều dinh dưỡng nhưng theo dân gian đây cũng là loại trái cây cần tránh ăn trước khi thi vì sẽ khiến kết quả không như ý.
 • Mực: Có câu “đen như mực” chỉ sự không may mắn trong mọi việc nên nếu thi cử hãy tránh ăn mực.
 • Đậu phộng: Đậu phộng hay còn được gọi là lạc. Mà một trong những nỗi lo của thí sinh khi đi thi chính là làm lạc đề. Do đó trong dân gian cũng quan niệm mọi người không nên ăn loại hạt này.
 • Quả bí: Mặc dù bí các loại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng tên loại quả này là bí, theo dân gian sẽ khiến thí sinh bị bí suy nghĩ, không tìm ra được câu trả lời chính xác khi làm bài. Do đó từ rất lâu trước đây các sĩ tử đã kiêng ăn bí trước ngày thi.
 • Ăn mắm: Ăn mắm ăn muối chỉ sự thiếu thốn và cũng rất không may mắn. Do đó trước khi thi tốt nhất không nên ăn mắm các loại.
Có nhiều món nên kiêng trước khi đi thi
Có nhiều món nên kiêng trước khi đi thi

Những món nên ăn trước khi thi đem lại may mắn

Ngoài vấn đề trước khi thi có nên ăn trứng vịt lộn không nhiều thí sinh cũng quan tâm đến các món may mắn. Bên cạnh dựa trên dân gian những món dưới đây còn dựa trên yếu tố khoa học vì chứa nhiều chất tốt cho trí não, tinh thần, giúp mọi người thi cử tốt hơn.

 • Bắp: Từ lâu ta đã nghe qua câu “chắc ăn như bắp”, chính vì điều này mà nhiều người cho rằng ăn bắp trước ngày thi sẽ giúp mọi người làm bài chắc chắn, trả lời câu nào chính xác câu đó.
 • Đu đủ: Đu đủ không chỉ chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho trí não và sức khỏe mà theo dân gian, loại quả này còn rất may mắn. Những ai sắp đi thi nếu ăn đu đủ sẽ đảm bảo hoàn thành bài tốt, điểm được tròn đầy.
 • Đậu các loại: Mặc dù đậu đen không may mắn nhưng các loại đậu khác lại được cho mang đến điều may mắn cho các thí sinh. Đậu có nghĩa là thi đâu đậu đó, đảm bảo mọi người đạt được kết quả tốt trong kỳ thi.
 • Dưa hấu đỏ: Dưa hấu xanh ruột đỏ từ lâu đã là biểu tượng của sự may mắn. Do đó trước ngày thi nhiều người cũng ăn loại quả này để mình gặp được đề dễ, ngay trúng các kiến thức đã ôn tập.
 • Xôi gấc: Xôi gấc màu đỏ biểu tượng của sự may mắn nên xuất hiện trong rất nhiều bữa tiệc quan trọng. Mọi người những ai sắp đi thi cũng có thể ăn loại xôi này để may mắn có thể nhanh đến.
Có nhiều món ngon lại còn may mắn cho sĩ tử
Có nhiều món ngon lại còn may mắn cho sĩ tử

Những điều nên làm và không nên làm trước khi đi thi

Ngoài vấn đề ăn uống còn có nhiều những hoạt động nên làm và không nên làm khi sắp đi thi. Để đảm bảo kết quả được tốt, thuận lợi vượt qua các kỳ thi mọi người có thể tham khảo các vấn đề sau:

Những điều nên làm trước khi đi thi

Có rất nhiều điều trước khi đi thi mà mọi người có thể thực hiện để gặp may mắn, giúp thi đạt điểm cao:

 • Ăn uống đầy đủ: Việc ăn uống liên quan trực tiếp đến sức khoẻ nên thay vì lo lắng trước khi thi có nên ăn trứng vịt lộn không mọi người nên thoải mái ăn uống. Hãy đa dạng hoá thực đơn với nhiều các món giàu dinh dưỡng, đặc biệt là rau xanh, trái cây… Khi ăn no, sức khoẻ đảm bảo việc học bài hay đi thi cũng sẽ thuận lợi hơn.
 • Ngủ đủ giấc: Trước khi đi thi tốt nhất mọi người không nên thức khuya. Thay vào đó hãy ngủ đúng giờ để đảm bảo trạng thái cơ thể tốt nhất. Ngủ đủ giấc giúp tập trung tốt hơn, ghi nhớ tốt hơn và khả năng xử lý vấn đề cũng hiệu quả hơn.
 • Ôn tập lại kiến thức: Nếu chưa tự tin về các kiến thức đã học mọi người có thể tiến hành ôn tập trước khi thi. Tuy nhiên hãy ôn vừa phải không được quá nhồi nhét rất dễ phản tác dụng.
 • Đến chùa cầu may mắn: Trước khi thi đến chùa cầu may mắn là điều bình thường với nhiều người. Điều này theo họ có thể giúp thí sinh gặp đề dễ, trúng tủ hoặc gặp các thuận lợi khác khi đi thi.
 • Thắp nhang cho ông bà: Nếu trong nhà có thờ ông bà hay người thân đã mất, mọi người đừng quên thắp nhang cho họ trước khi đi thi.
Trước khi thi hãy cố gắng ngủ đủ giấc để trạng thái cơ thể tốt nhất
Trước khi thi hãy cố gắng ngủ đủ giấc để trạng thái cơ thể tốt nhất

Những điều không nên làm

Song song với các việc nên làm cũng sẽ có nhiều điều không nên làm để hạn chế các rủi ro khi đi thi:

 • Không nên cắt tóc: Mất đi một phần cơ thể theo dân gian cũng sẽ khiến chúng ta mất đi một điều gì đó. Tóc gắn liền với đầu nên nếu cắt tóc có thể khiến kiến thức bị lãng quên, thí sinh không nhớ nội dung ôn tập dẫn đến làm vài không tốt.
 • Không nên thức khuya: Trái ngược với ngủ sớm, thức khuya sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể. Đặc biệt là người đi thi nếu thức khuya sẽ thấy uể oải, khó tập trung khi làm bài.
 • Không vui chơi quá đà: Đêm trước khi thi mọi người nên bỏ thói quen tiệc tùng, ăn chơi quá đà. Điều này sẽ khiến cơ thể mệt mỏi khó có thể tập trung cho bài thi sắp đến.
Hạn chế cắt tóc trước ngày đi thi tránh điều xui ruổi
Hạn chế cắt tóc trước ngày đi thi tránh điều xui ruổi

Trên đây Seoul Academy vừa giáp đáp cho mọi người vấn đề trước khi thi có nên ăn trứng vịt lộn không. Nhìn chung nếu theo dân gian và sống kiểu tin vào tâm linh mọi người có thể kiêng trứng vịt lộn để yên tâm. Thay vào việc quá trông chờ vào may mắn các thí sinh tốt nhất vẫn là nên tự thân vận động, học và ôn tập tốt để dù có gặp đề bài khó đến đâu vẫn có cách khắc phục.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay