Tốt nghiệp Trung cấp là gì? Các lợi ích từ bằng Trung cấp

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Mỗi năm luôn có khá nhiều các bạn trẻ lựa chọn học Trung cấp thay vì Cao đẳng hay Đại học. Tuy nhiên tuyển sinh Trung cấp khá mập mờ, nhiều quy định mà đôi khi khiến người ta chưa thể hiểu rõ. Đặc biệt là vấn đề tốt nghiệp Trung cấp là gì, có bằng Trung cấp thì làm gì… Trong bài viết sau, Seoul Academy sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Học Trung cấp là gì?

Trung cấp là cấp đào tạo sau các bậc học Đại học, Cao đẳng. Người học cũng sẽ được học cả lý thuyết lẫn thực hành, tuy nhiên sẽ chú trọng hơn về thực hành. Thời gian học Trung cấp thường ngắn hơn Cao đẳng, Đại học chỉ kéo dài trong khoảng 3 năm trở lại.

Nhiều các bạn trẻ lựa chọn học Trung cấp
Nhiều các bạn trẻ lựa chọn học Trung cấp

Bên cạnh đó tuyển sinh Trung cấp cũng có rất nhiều sự khác biệt. Phần các trường Trung cấp hiện nay đều xét tuyển thay vì thi tuyển. Và mọi người khi tốt nghiệp THCS là đã có thể xét tuyển học Trung cấp, không cần phải tốt nghiệp THPT. Tại nước ta hiện nay có hai loại hình đào tạo Trung cấp chính đó là Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề. Tuỳ theo nhu cầu mà mọi người có thể lựa chọn sao cho phù hợp.

Tốt nghiệp Trung cấp là gì?

Tốt nghiệp Trung cấp chính là mọi người hoàn thành chương trình đào tạo Trung cấp và được cấp bằng chứng nhận tốt nghiệp chính quy Trung cấp. Như đã nói thông thường sinh viên sẽ mất khoảng 1 năm đến 2,5 năm để có thể tốt nghiệp Trung cấp. Bên cạnh đó đào tạo Trung cấp nghề hay Trung cấp chuyên nghiệp cũng có thời gian học dài ngắn khác nhau tùy chương trình.

Hoàn thành chương trình học sinh viên sẽ tốt nghiệp Trung cấp
Hoàn thành chương trình học sinh viên sẽ tốt nghiệp Trung cấp

Có bằng Trung cấp thì làm gì?

Bên cạnh tốt nghiệp Trung cấp là gì thì nhiều người cũng băn khoăn sau khi tốt nghiệp cấp học này thì nên làm gì. Trên thực tế có rất nhiều người dù học Trung cấp nhưng vẫn đạt được thành công, tìm được công việc và ổn định cuộc sống. Thông thường một người sau khi tốt nghiệp Trung cấp sẽ có hai hướng lựa chọn sau:

Học liên thông Cao đẳng, Đại học

Sau khi tốt nghiệp Trung cấp khá nhiều sinh viên chọn học liên thông lên Cao đẳng, Đại học. Đây là một con đường khá tốt cho những ai muốn học cao nhưng lại không đủ điểm xét tuyển. Lúc này mọi người có thể học Trung cấp rồi liên thông cao lên. Mặc dù có thể tốn nhiều thời gian, công sức nhưng bù lại rất chắc chắn và đảm bảo học được ngành mình mong muốn.

Có rất nhiều các trường Cao đẳng, Đại học tuyển sinh liên thông Trung cấp. Ngành học liên thông cũng vô cùng đa dạng, được lựa chọn nhiều nhất hiện nay đó là các ngành điều dưỡng, hộ sinh, dược, luật, tài chính ngân hàng, nhóm ngành ngôn ngữ… Sau khi học liên thông và tốt nghiệp thì cơ hội việc làm của mọi người sẽ cao hơn rất nhiều. 

Nhiều người tốt nghiệp Trung cấp chọn học liên thông Cao đẳng
Nhiều người tốt nghiệp Trung cấp chọn học liên thông Cao đẳng

Tìm việc làm

Tốt nghiệp Trung cấp là gì, sau khi tốt nghiệp có thể xin việc không là điều khiến nhiều người băn khoăn. Trên thực tế đa phần các sinh viên có bằng Trung cấp sẽ tiến hành xin việc làm. Mọi người hoàn toàn có thể tìm việc chỉ với bằng Trung cấp. Có khá nhiều các đơn vị tuyển dụng chấp nhận bằng Trung cấp. Quan trọng nhất vẫn là năng lực làm việc của cá nhân.

Một người tốt nghiệp Trung cấp có thể tham khảo các công việc sau: Điều dưỡng viên, hộ sinh, nhân viên điện lạnh, các ngành cơ khí điện tử, hướng dẫn viên du lịch, nghề bếp, các nghề dịch vụ như nhân viên bán hàng, tư vấn viên…

Sinh viên tốt nghiệp Trung cấp hoàn toàn có thể xin việc làm
Sinh viên tốt nghiệp Trung cấp hoàn toàn có thể xin việc làm

Lợi ích từ việc học và tốt nghiệp Trung cấp

Trên đây hẳn mọi người đã hiểu rõ hơn về vấn đề tốt nghiệp Trung cấp gọi là gì. Không phải tự nhiên mà lại có nhiều người ứng tuyển vào các trường Trung cấp mọi người. Chương trình học này dù dưới Đại học, Cao đẳng nhưng lại có rất nhiều các lợi ích khác nhau như:

 • Thích hợp với nhiều người: Học Trung cấp điều kiện khá đơn giản chỉ cần tốt nghiệp THCS nên phù hợp nhiều người, tạo cơ hội học tập tốt hơn cho mọi người có học lực yếu hoặc điều kiện gia đình không cho phép học Đại học, Cao đẳng.
 • Thời gian học ngắn: Thời gian học Trung cấp chỉ từ 2,5 năm trở lại giúp mọi người tiết kiệm thời gian, nhanh chóng tìm việc làm.
 • Học chú trọng thực hành: Đào tạo Trung cấp chú trọng thực hành nên tay nghề của sinh viên vô cùng đảm bảo. Sau khi tốt nghiệp mọi người tìm kiếm việc làm cũng dễ dàng hơn.
 • Học phí thấp: Một lợi ích khác từ việc học Trung cấp đó là học phí khá thấp, thích hợp cho những ai điều kiện kinh tế khó khăn. Nếu so với học Cao đẳng, Đại học thì số tiền để hoàn thành chương trình Trung cấp là thấp hơn rất nhiều.
Học Trung cấp phù hợp cho nhiều đối tượng
Học Trung cấp phù hợp cho nhiều đối tượng

Nên học Trung cấp hay học nghề?

Bên cạnh học Trung cấp thì cũng có khá nhiều bạn trẻ hiện nay chọn học nghề. Lựa chọn giữa học nghề và học Trung cấp luôn khiến người ta phải băn khoăn khá nhiều. Nhìn chung mỗi một loại hình đào tạo đều có các lợi ích riêng. Nếu mọi người muốn học cao hơn lên Đại học, Cao đẳng thì nên học Trung cấp. Tuy nhiên nếu chỉ có ý định học để tìm một công việc thì theo các chuyên gia là nên học nghề.

Mọi người cũng có thể chọn học nghề thay vì Trung cấp
Mọi người cũng có thể chọn học nghề thay vì Trung cấp

Học nghề tuyển sinh sẽ dễ dàng hơn, không quy định điều kiện khắt khe. Các trường đào tạo nghề hiện nay cũng vô cùng phát triển với đa dạng ngành nghề và loại khoá học từ ngắn hạn đến dài hạn. Chọn học nghề mọi người được đào tạo chủ yếu về kỹ năng, đảm bảo tay nghề nên xin việc làm cũng dễ dàng hơn. Chưa kể học nghề sẽ tiêu tốn ít thời gian và học phí cũng là thấp hơn nhiều so với học Trung cấp. Do đó tuỳ theo nhu cầu mà mọi người có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Seoul Academy – đào tạo nghề thẩm mỹ chuyên nghiệp

Seoul Academy là một trong các đơn vị đào tạo nghề thẩm mỹ, làm đẹp hàng đầu Việt Nam hiện nay. Trường có trên 15 năm hoạt động vô cùng uy tín được nhiều học viên lựa chọn. Mỗi năm Seoul Academy luôn thu hút đông đảo học viên và cũng có vô số lượt học viên tốt nghiệp tìm được việc làm ổn định, phát triển cuộc sống.

Tại Seoul Academy có rất nhiều khoá học thẩm mỹ cho mọi người lựa chọn như:

 • Spa chăm sóc da.
 • Phun xăm thẩm mỹ.
 • Nối mi.
 • Ngành nail.
 • Massage body.
 • Gội đầu dưỡng sinh.
 • Trang điểm, làm tóc chuyên nghiệp.
Học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy
Học nghề chuyên nghiệp tại Seoul Academy

Tất cả các khóa học của Seoul Academy đều là những ngành nghề hấp dẫn, cơ hội việc làm cao hiện nay. Ngoài đa dạng trong đào tạo, trường còn sở hữu đội ngũ các chuyên viên tay nghề cao, nhiều năm hoạt động giảng dạy. Học viên được học trong môi trường hiện đại, năng động, tiện nghi vô cùng đầy đủ. Chương trình học chú trọng thực hành lên đến 90% cùng nhiều hoạt động ngoài khóa. Đặc biệt mọi người sẽ được cấp bằng chứng nhận nghề sau tốt nghiệp giúp tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn.

Seoul Academy hiện có hơn 50 chi nhánh đào tạo trên khắp cả nước. Mọi người nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về các khóa học hãy liên hệ hotline 18000084 để được tư vấn.

Mọi thắc mắc vui lòng để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn nhanh nhất

Liên hệ với chúng tôi

Bài viết vừa giải đáp cho mọi người vấn đề tốt nghiệp Trung cấp là gì. Mọi người sau một hoặc hai năm học Trung cấp, hoàn thành các môn học và một vài các điều kiện khác sẽ tốt nghiệp và được cấp bằng Trung cấp. Đây là cấp học khá lý tưởng cho những ai tốt nghiệp từ THCS trở lên muốn học nghề và nhanh chóng tìm việc làm.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN