Nên làm gì khi đối mặt với thất bại? 10 mẹo vượt qua hiệu quả

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Thất bại trong cuộc sống là điều mà ai cũng sẽ phải trải qua. Sự thất bại có thể khiến người ta chán nản, dễ dàng từ bỏ. Tuy nhiên cũng có người vượt quá được thất bại và thành công trên con đường đã chọn. Chính vì vậy có thể thấy đối mặt với thất bại như thế nào, cách vượt qua ra sao là điều hết sức quan trọng. Nếu vẫn chưa biết nên làm gì khi đối mặt với thất bại mọi người có thể tham khảo các cách dưới đây.

Nên làm gì khi đối mặt với thất bại? Cách vượt qua thất bại

Thất bại có thể trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ công việc, học tập đến tình yêu, các mối quan hệ… Không phải lúc nào người ta sẽ thuận lợi, thành công trong cuộc sống do đó thất bại là điều khó tránh khỏi. Khi thất bại mọi người có thể tham khảo các cách đối mặt sau.

Giữ tinh thần bĩnh tĩnh trước những thất bại

Thất bại điều quan trọng trước tiên đó là mọi người phải thật bình tĩnh. Có người vừa gặp trắc trở, khó khăn tinh thần đã trở nên bấn loạn, lo lắng. Điều này là rất không nên. Thay vào đó mọi người hãy thật bình tĩnh, hít thở sâu để giúp trấn an bản thân hơn. Bình tĩnh là điều đầu tiên giúp đưa qua các quyết định đúng đắn giải quyết vấn đề.

Gặp thất bại trong cuộc sống nên thật bình tĩnh
Gặp thất bại trong cuộc sống nên thật bình tĩnh

Tự làm công tác tư tưởng cho bản thân

Nên làm gì khi đối mặt với thất bại mọi người cần tự làm công tác tư tưởng cho bản thân. Trước tiên hãy luôn nhắc nhở mình thất bại là điều bình thường, không ai có thể thành công mãi trên con đường đã chọn. Thậm chí có người thất bại hàng trăm lần chỉ để đổi lại một lần thành công. Do đó việc làm sai hay thất bại là hoàn toàn bình thường.

Luôn tự động viên bản thân mình
Luôn tự động viên bản thân mình

Ngoài ra cũng cần tự an ủi bản thân thất bại chính là một bài học. Từ thất bại này mình sẽ rút ra được kinh nghiệm các bài học quý giá. Do đó thất bại chưa chắc đã hoàn toàn là phải dừng lại, chấm dứt ước mơ.

Dành thời gian nghỉ ngơi

Khi thất bại mọi người hãy dành cho mình một khoảng thời gian nghỉ ngơi nhất định. Có rất nhiều người chọn đối diện thất bại bằng cách ép buộc bản thân làm việc nhiều hơn để khắc phục vấn đề. Việc này là không nên vì trong giai đoạn ban đầu mọi người cần bình tâm và cơ thể gian nghỉ ngơi. Những giây phút này sẽ giúp người ta suy nghĩ thấu đáo về vấn đề, nguyên nhân thất bại, con đường tương lai… Do đó đừng nên ép buộc bản thân mà hãy nghỉ ngơi, thư giãn đầy đủ.

Để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi thật tốt dù có chuyện gì
Để cơ thể có thời gian nghỉ ngơi thật tốt dù có chuyện gì

Trò chuyện cùng gia đình, bạn bè

Nên làm gì khi đối mặt với thất bại nhất định phải kể đến những giây phút trờ chuyện cùng gia đình, bạn bè. Đây là những người luôn gần gũi và hiểu rõ ta. Do đó họ có thể đưa ra các lời khuyên đúng đắn hơn với tư cách là người ngoài cuộc. Chưa kể những giây phút trò chuyện cùng người thân, bạn bè cũng sẽ giúp mọi người có niềm tin hơn, không bị quá bi quan với thất bại vừa xảy ra. Một cuộc điện thoại, một bữa cơm, cà phê cùng người thân, bạn bè sẽ mang đến tác dụng vô cùng tốt.

Trò chuyện cùng gia đình để được an ủi và lời khuyên bổ ích
Trò chuyện cùng gia đình để được an ủi và lời khuyên bổ ích

Đi tìm nguyên nhân của sự thất bại

Cách đối diện với thất bại hiệu quả chính là đi tìm ra nguyên nhân của sự thất bại. Có người khi gặp thất bại cứ khăn khăn tự đổ lỗi cho bản thân. Thay vì như vậy hãy tìm ra nguyên nhân đúng đắn của sự thất bại. Đây là điều tiên quyết để giúp khắc phục vấn đề, tìm cách giải quyết cũng như tránh những thất bại tương tự xảy ra sau này. Cho dù nguyên nhân thất bại là từ cá nhân mình cũng không nên quá bi quan mà hãy xem đó là điều hiển nhiên, nhìn nhận vấn đề tích cực hơn.

Cần tìm ra nguyên nhân của sự thất bại
Cần tìm ra nguyên nhân của sự thất bại

Tìm ra cách để giải quyết vấn đề

Nên làm gì khi đối mặt với thất bại chắc chắn phải kể đến việc tìm ra cách giải quyết. Khi đã tìm ra nguyên nhân hãy đề ra cho mình cách để giải quyết vấn đề. Không nên lúc nào cũng tìm cách trốn tránh thất bại. Thay vào đó hãy vạch ra cách để giải quyết thất bại, tiếp tục với con đường mà mình đã chọn nếu điều đó là đúng đắn.

Giải quyết thất bại thay vì trốn tránh
Giải quyết thất bại thay vì trốn tránh

Vận động và thể thao

Có một cách đối diện với thất bại vô cùng tốt đó chính là vận động và thể thao. Cách này được nhiều người áp dụng và đã giúp bản thân tốt hơn, bình tĩnh hơn ngay cả khi gặp thất bại. Mọi người chỉ cần đơn giản là đi chạy bộ, đến phòng gym hay nếu không có điều kiện thì thực hiện một vài hoạt động tại nhà. Vận động cơ thể là cách giải phóng năng lượng và đối diện với thất bại vô cùng tốt.

Vận động rất có ích cho cơ thể và tinh thần
Vận động rất có ích cho cơ thể và tinh thần

Thử nấu một bữa ăn

Nếu chưa biết nên làm gì khi đối mặt với thất bại mọi người có thể tham khảo nấu một bữa ăn. Dù là biết nấu ăn hay không biết thì việc này cũng khá hiệu quả để khắc phục các lo lắng, tinh thần bất ổn do thất bại. Nấu ăn là một cách thư giãn, giảm bớt căng thẳng cực kỳ tốt. Do đó nếu gặp các khó khăn, trắc trở và thất bại trong cuộc sống mọi người hãy thử vào bếp để lấy lại tinh thần tìm cách giải quyết.

Nấu ăn là cách đối mặt thất bại khá tốt
Nấu ăn là cách đối mặt thất bại khá tốt

Đi du lịch

Du lịch cũng là một cách đối mặt với thất bại khá tốt. Nếu điều kiện kinh tế dư giả khi gặp thất bại trong công việc, tình yêu mọi người có thể thử du lịch đến một vùng đất mới lạ. Không gian mới, cảnh vật mới, những con người mới và trải nghiệm thú vị sẽ giúp tinh thần thoải mái hơn. Nhờ vậy mà việc giải quyết các vấn đề khó khăn cũng sẽ tốt hơn.

Đi du lịch giúp tinh thần thoải mái đối mặt thất bại
Đi du lịch giúp tinh thần thoải mái đối mặt thất bại

Những điều không nên làm khi thất bại

Bên cạnh những việc nên làm kể trên cũng có rất nhiều điều mọi người cần tránh khi thất bại. Những việc dưới đây sẽ chỉ khiến mọi người lún sâu vào suy nghĩ tiêu cực, khiến vấn đề thất bại trở nên nghiêm trọng hơn.

 • Không chìm đắm trong sự thất bại: Khi gặp thất bại đừng quá suy nghĩ nhiều về nó, hãy tránh khiến mình bị chìm đắm, không thể thoát ra khỏi sự thất bại. Trấn an bản thân và có cái nhìn tích cực hơn về những chuyện đã xảy ra.
 • Tránh xa rượu bia: Nhiều người thất bại là lại tìm đến rượu bia để giải khuây. Trên thực tế điều này chỉ khiến chúng ta càng thêm khó khăn, thậm chí ảnh hưởng sức khoẻ. Do đó đừng dùng rượu bia để đối mặt với thất bại.
 • Không tự hành hạ bản thân: Một điều nữa mà mọi người cần chú ý khi gặp thất bại đó là không tự hành hạ bản thân. Rất nhiều người vì thất bại là do lỗi của mình nên tự hành hạ, ép bản thân làm những việc không nên. Điều này sẽ chỉ khiến vấn đề càng thêm nghiêm trọng, không mang lại hiệu quả giải quyết vấn đề.
 • Tránh đổ lỗi cho người khác: Bên cạnh đó mọi người khi gặp thất bại cũng tuyệt đối không nên đổ lỗi cho người khác. Tìm ra nguyên nhân để khắc phục thay vì đổ lỗi cho cá nhân sẽ là tốt hơn.
 • Không nên thức quá khuya: Một người gặp phải thất bại còn đặc biệt chú ý không nên thức quá khuya. Thức khuya rất dễ khiến người ta suy nghĩ lung tung, khiến các lo lắng càng thêm nghiêm trọng. Do đó hãy tranh thủ ngủ sớm, giữ gìn sức khoẻ để vượt qua thất bại.
Gặp thất bại không nên chìm trong rượu bia
Gặp thất bại không nên chìm trong rượu bia

Những câu nói hay giúp vượt qua thất bại

Trên đây là một vài lời khuyên nên làm gì khi đối mặt với thất bại. Đã có rất nhiều các câu nói, thành ngữ, tục ngữ hay liên quan về việc thất bại và thành công. Lưu lại một vài câu cực hay dưới đây sẽ giúp mọi người đối mặt với thất bại được tốt hơn.

 • Thất bại là mẹ thành công.
 • Bỏ cuộc chắc chắn là cách duy nhất thất bại.
 • Thất bại chỉ là một khúc ngoặt, chứ không phải ngõ cụt.
 • Thất bại mang lại cho bạn cái nhìn đúng đắn về sự thành công.
 • Bạn luôn phải vượt qua thất bại trên con đường đến với thành công.
 • Những người thành công không sợ thất bại. Họ hiểu rằng thất bại là cần thiết để học hỏi và đi lên từ đó.
 • Con người chẳng bao giờ lên kế hoạch để thất bại; chỉ đơn giản là họ đã thất bại trong việc lên kế hoạch để thành công.
 • My great concern is not whether you have failed, but whether you are content with your failure.
 • I have learned more from my failures than from my success.
 • Thất bại không phải ngã mà là từ chối đứng dậy.
 • Giữa thành công và thất bại có con sông gian khổ, trên con sông đó có cây cầu tên là sự cố gắng.
 • Khi bạn có thể cười ngay cả trong thất bại, đó là bạn đã đạt tới thành công thật sự.
 • Thành công là khả năng đi từ thất bại này đến thất bại khác mà không mất đi nhiệt huyết.

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp cho mọi người vấn đề nên làm gì khi đối mặt với thất bại. Có thể thấy vượt qua thất bại có vô số các cách khác nhau. Mọi người không nên quá chìm đắm, tiêu cực quá vấn đề thất bại. Thay vào đó hãy áp dụng những biện pháp trên để giúp mình vượt qua tốt hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN