Tips chăm sóc con mùa thi đúng cách mà bố mẹ nào cũng nên biết

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Chăm sóc con mùa thi như thế nào là đúng cách vẫn là vấn đề luôn được các ông bố bà mẹ quan tâm. Bởi vì mùa thi đặc biệt quan trọng với con, nó quyết định đến thành công sau này. Trong những kì thi lớn như thi tốt nghiệp thì đến cả bố mẹ cũng rất lo lắng cho con. Vậy, chăm sóc con mùa thi như thế nào là đúng đắn?

Tips chăm sóc con mùa thi đúng cách mà bố mẹ nào cũng nên biết
Tips chăm sóc con mùa thi đúng cách mà bố mẹ nào cũng nên biết

Ăn uống không cần nhiều nhưng vẫn phải đủ chất

Ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của nhiều sĩ tử. Do vậy, khi con đang trong mùa ôn thi thì bố mẹ nên cho con ăn đủ chất. 

Thức ăn phải cung cấp đủ năng lượng cho con

Năng lượng là nhân tố quan trọng giúp cho mỗi người hoạt động và làm việc. Nguồn cung năng lượng chủ yếu của mỗi người đó chính là nhờ ăn uống. Năng lượng có từ thức ăn sẽ giúp cho con người có sức để hoạt động và làm việc. 

Đặc biệt, các em trong kỳ thi đều tiêu hao một nguồn năng lượng rất lớn. Chính vì thế, bố mẹ nên bổ sung thức ăn nhiều năng lượng để con của mình học hành. Khi người đầy đủ năng lượng thì việc học hành sẽ đạt hiệu quả rất tốt. 

Tuy nhiên, bổ sung năng lượng không phải là ăn nhiều. Chỉ nên cho con ăn khoảng dưới 3.000 calo/ngày. Tùy vào số cân nặng của con mà bố mẹ có thể tính ra được số lượng calo cần thiết để nạp vào. 

Nếu ăn quá nhiều, thức ăn sẽ làm cho dạ dày và ruột thừa hoạt động nhiều và não ít năng lượng hoạt động. Từ đó con bạn sẽ bị buồn ngủ và không thể học tốt. 

Bên cạnh đó, việc cho con ăn nhiều trong kỳ thi sẽ vô tình tạo nên áp lực cho con. Điều này có thể gây nên tình trạng mệt mỏi và có thể ảnh hưởng xấu đến việc học hành, thi cử của con. 

Các bữa ăn phải đảm bảo dinh dưỡng để chăm sóc con mùa thi

Các chất trong chế độ ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Đặc biệt, học sinh đều đang tuổi ăn tuổi lớn nên chế độ dinh dưỡng phải được đảm bảo. Trong mỗi bữa ăn, bố mẹ nên chuẩn bị đầy đủ bốn nhóm chất là tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. 

Ở Việt Nam, đa phần bố mẹ đều nghĩ ăn nhiều cơm sẽ tốt. Do vậy mà trong mỗi bữa ăn thường khuyên con ăn nhiều cơm. Tuy nhiên, nhiều cơm sẽ gây nên tình trạng thiếu hụt năng lượng. 

Nên cho con ăn uống đủ chất cần thiết
Nên cho con ăn uống đủ chất cần thiết

>>> Xem thêm: Sĩ tử nên ăn gì đi thi cho may mắn? Và không nên ăn gì trước lúc thi?

Những nhóm chất về protein có thể giúp bổ sung nhiều năng lượng hơn cho con hoạt động, học tập. Cùng với đó, mặc dù chất xơ và vitamin không bổ sung năng lượng nhưng nó giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Chính vì thế, bố mẹ cần phải cho con ăn các loại thực phẩm đủ chất và đủ dinh dưỡng. Khi đó, bé con nhà bạn sẽ có sức để học tập và làm việc tốt hơn. 

Xây dựng cho con chế độ vận động phù hợp

Bên cạnh ăn uống thì vận động cũng là một yếu tố có thể giúp con thi tốt hơn. Nghe có vẻ vô lý đúng không? Tuy nhiên, vận động phù hợp thì cơ thể con sẽ khỏe mạnh hơn và có sức đề kháng tốt hơn. 

Việc bắt ép con ôn luyện cả ngày không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tốt. Đôi khi, việc này có thể tạo một hiệu ứng ngược và ảnh hưởng xấu đến kết quả của kỳ thi. Chính vì thế, bố mẹ nên xây dựng cho con một thời gian biểu để học tập và vận động hợp lý. 

Việc vận động giúp con khỏe hơn và thoải mái hơn
Việc vận động giúp con khỏe hơn và thoải mái hơn

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ tuổi dậy thì mà cha mẹ nhất định phải biết

Việc vận động này nên được xây dựng dựa trên các sở thích về vui chơi giải trí của con. Chẳng hạn như con thích bóng đá thì có thể cho con đi chơi cùng bạn hoặc bố mẹ cùng chơi cầu lông với con. 

Những môn thể thao này vừa có thể giải trí nhưng cũng vận động ở mức vừa phải. Việc vận động hay chơi thể thao còn có thể giảm bớt nhiều áp lực từ việc thi cử hay học hành. Khi đó, con sẽ bớt cảm thấy căng thẳng lúc ôn thi. 

Đề phòng bệnh xảy ra với con

Phòng bệnh xảy ra với con là một cách chăm sóc con mùa thi hiệu quả. Có biết bao nhiêu người khi đã tới giai đoạn quyết định lại bị ốm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tất cả sự cố gắng của con trong suốt thời gian qua. Chính vì thế, bố mẹ nên chăm sóc con để tránh bị bệnh khi kỳ thi tới gần. 

Một số bệnh như sốt xuất huyết, cảm cúm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Bởi vì những bệnh này là bệnh truyền nhiễm nên bố mẹ nên thường xuyên khử trùng nhà ở. Bên cạnh đó, việc dùng nhang muỗi, đuổi muỗi ở nhà sẽ giúp con tránh được các bệnh từ muỗi hay côn trùng. 

Ngoài ra, học sinh thường ăn những món ăn vặt ở ven đường. Tuy nhiên, những món ăn này không phải lúc nào cũng sạch sẽ và có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa cho con. Do vậy, bố mẹ nên nhắc nhở và hạn chế con ăn những món ăn đường phố này. 

Chú ý phòng bệnh cho con
Chú ý phòng bệnh cho con

Bên cạnh đó, khi cơ thể con áp lực thì rất dễ bị đau dạ dày. Vì vậy, bố mẹ nên chú ý các chế độ dinh dưỡng để chăm sóc con mùa thi đúng cách. 

Chăm sóc con với chế độ nghỉ ngơi hợp lý

Chế độ nghỉ ngơi hợp lý là một điều cực kỳ cần thiết và bố mẹ nào cũng nên biết về chăm sóc con mùa thi. Học tập, vận động, ăn uống, nghỉ ngơi là những yếu tố cần phải được chú ý khi chăm sóc con. 

Nhiều bạn nhỏ thường có xu hướng thức đêm khuya để học. Một số bạn còn thức thâu đêm chỉ để học và làm bài tập. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các em. Do vậy mà bố mẹ nên giúp con phân chia lịch học và nghỉ ngơi hợp lý. 

Nên nhắc nhở con nghỉ ngơi điều độ
Nên nhắc nhở con nghỉ ngơi điều độ

Khi con nghỉ ngơi thì mới có sức để học tiếp những ngày tiếp theo. Việc thức đêm không phải là chiến lược nên áp dụng khi con ôn thi. Nếu thức đêm thường xuyên thì dần dần sức khỏe của con sẽ đi xuống. Lúc đến giai đoạn nước rút thì con sẽ không còn sức để học nữa. Do vậy, việc nhắc con nghỉ ngơi là điều rất quan trọng trong thời gian ôn thi. 

Xem thêm: Có nên cho con làm lớp trưởng?

Giúp con thư giãn với những chương trình giải trí

Bất kỳ ai khi đến kỳ thi đều cực kỳ căng thẳng. Báo chí đã không ít lần đưa tin về việc những cô cậu học sinh bị trầm cảm hay stress khi đến kỳ thi. 

Bố mẹ không nên đè nặng áp lực thi cử cho con
Bố mẹ không nên đè nặng áp lực thi cử cho con

>>> Xem thêm: Những điều không nên làm trước khi thi

Bố mẹ không nên đè nặng áp lực thi cử cho con

Đồng thời, tuổi của học sinh là lứa tuổi nhạy cảm và có sự biến đổi về cả tâm sinh lý. Do vậy, bố mẹ nên theo sát con trong việc học hành, thi cử để nhanh chóng phát hiện được sự bất thường của con. 

Cho con thư giãn với những chương trình yêu thích
Cho con thư giãn với những chương trình yêu thích

Một cách chăm sóc con mùa thi là tạo điều kiện để con có thể giải trí. Việc thư giãn trong khi học đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Nếu như thư giãn thì việc tiếp thu kiến thức của con cũng sẽ nhanh hơn.

Bố mẹ có thể cho con xem các chương trình giải trí hay chơi game trong một mức nhất định. Cùng với đó, bố mẹ không nên tạo cho con quá nhiều áp lực ở việc thi cử. Thay vào đó, bố mẹ nên tâm sự, động viên con để con có đủ sự bình tâm, thoải mái khi thi. 

Có một điều rất hay gặp ở các ông bố bà mẹ Việt Nam là kỳ vọng con mình quá cao. Điều này vô tình sẽ là một áp lực đè nặng lên vai con. Vì vậy, bố mẹ nên lắng nghe con mình để hiểu được con thực sự muốn gì và có năng lực như thế nào. Từ đó, con sẽ được thư giãn hơn nhiều trước kỳ thi.

Để chăm sóc con mùa thi bố mẹ cần chú ý từ chế độ ăn uống đến nghỉ ngơi và thư giãn. Ở mỗi kỳ thi, con trẻ đều luôn có áp lực đè nặng. Do vậy, bố mẹ nên tâm sự, nói chuyện với con nhiều hơn để con bớt áp lực thi cử và có tâm thế tốt hơn khi đi thi. Trên đây là bài viết được chia sẻ bởi Seoul Academy – Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay