Những cách tạo động lực cho con mà ba mẹ cần biết ngay

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Cách tạo động lực cho con luôn là vấn đề mà bất cứ bậc làm cha, làm mẹ nào cũng nên biết và hiểu rõ. Bởi lẽ, khi được tiếp thêm động lực, con cái sẽ dễ dàng có sức mạnh cũng như sự dũng cảm để vượt qua khó khăn, thử thách trong học tập và cuộc sống. Vậy ba mẹ nên tạo động lực cho mình bằng những cách nào đây? 

Những cách tạo động lực cho con mà ba mẹ cần biết ngay
Những cách tạo động lực cho con mà ba mẹ cần biết

Trước khi tìm cách tạo động lực cho con hãy giảm áp lực cho trẻ

Là cha mẹ, ai ai cũng mong con mình có được thành tích học tập tốt. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ lại quá đè nặng vấn đề điểm số thay vì kiến thức mà con có được. Do đó, chỉ cần căn cứ vào điểm số, cha mẹ sẽ đánh giá con mình có giỏi không. Điểm số thấp là kết quả của một quá trình lười biếng và không có nỗ lực. 

Điều này vô hình chung đã tạo một áp lực học tập nặng nề lên con trẻ. Nhiều trẻ thật sự đã nỗ lực hết mình, ba mẹ đã không tạo động lực để con bớt căng thẳng. Thay vào đó lại là những lời phàn nàn và hình phạt khiến áp lực trên con ngày càng nhiều. 

Đừng tạo thêm áp lực về thành tích cho con mình

Lứa tuổi học sinh rất nhạy cảm và để ý nhiều thứ, chỉ cần so sánh thành tích của con với bạn bè khác, những lời nói chứng minh mình đang thất vọng về con, hay chỉ là tiếng thở dài khi nhìn thấy điểm số của con cũng khiến tâm lý nhiều bé bị ảnh hưởng. Thậm chí nhiều bé lo sợ, mất đi hứng thú trong việc học, hoặc ngày càng tự ti, khép kín bản thân hơn. 

Nếu là cha mẹ, bạn có muốn con mình trải qua những khung bậc cảm xúc như vậy không. Thay vì ngày càng tạo áp lực cho con, tại sao ba mẹ không giảm bớt kỳ vọng ở con, khuyến khích con làm những điều mình thích và không quá đè nặng vấn đề điểm số. Hãy động viên và tạo động lực cho con dù con mình không hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập. Những lời động viên sẽ trở tiếp thêm cho con sức mạnh để cố gắng phấn đấu trong thời gian sắp tới đấy. 

Hãy quan tâm đến cảm xúc và suy nghĩ của con 

Trước khi muốn trở thành một người cha, mẹ tốt. Hãy trở thành một người bạn tốt của con. Bởi lẽ, thực tế cho thấy, nhiều trẻ muốn tâm sự chuyện thầm kín của mình cho bạn bè hơn là cha mẹ. Vì bạn bè sẽ là người hiểu tâm trạng và nhìn đúng vấn đề hơn. Nhưng có bao giờ ba mẹ nghĩ vì sao như thế không? 

Nguyên nhân có lẽ là do ba mẹ khiến trẻ bị áp lực, khiến trẻ không thoải mái và lo sợ bị la rầy nếu tâm sự những điều không đúng. Ví dụ như: crush ai đó, tham gia một khóa học không liên quan đến học tập trong trường, làm quen với bạn nam mới…. Trong khi đó, bạn bè hiểu hết mọi chuyện và trải qua cùng nhau. 

Vậy nên, để hiểu con mình và trở thành một người bạn, người cha mẹ thân thiết, bản thân cha mẹ phải biết rõ cảm xúc của con, thường xuyên tâm sự dù là chuyện nhỏ nhất. Để con biết rằng, ba mẹ sẵn sàng nghe con nói và luôn ủng hộ mọi việc con làm nếu điều đó không ảnh hưởng đến tính cách của con mình. 

Hãy tâm sự để hiểu rõ vấn đề mà bé đang gặp phải

Xem thêm: Chia sẻ cách dạy con gái tuổi 14

Cho con quyền quyết định và tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình 

Đây cũng là cách tạo động lực cho con mà ba mẹ nào cũng phải làm. Con dù lớn hay nhỏ đều có cách nghĩ riêng của mình. Thay vì buộc con phải làm như thế nào, như thế kia mới tốt. Tại sao bạn không để con nói ra sự lựa chọn của mình và chia sẻ rằng con sẽ chịu trách nhiệm nếu có việc không may xảy ra. 

Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng con mà còn giúp con nhìn nhận được vấn đề về trách nhiệm và học cách xem xét vấn đề trước khi đưa ra quyết định của mình. Đây còn là một cách tạo động lực cho con rất phổ biến ở các nước phương Tây.

Hãy tôn trọng ý kiến của con mình

Trân trọng sự cố gắng và nỗ lực của con 

Bất kể kết quả như thế nào, nếu bạn đã nhìn thấy quá trình cố gắng và nỗ lực của con. Hãy trân trọng nó. Bởi điều này sẽ giúp bé giảm bớt gánh nặng và không áp lực về thành tích nữa. Không những vậy, hành động này còn tiếp lửa để bé cố gắng hơn nếu gặp bất kỳ vấn đề nào xảy ra trong cuộc sống hay học tập. 

Hãy thường xuyên khuyến khích, tạo động lực cho con bằng những lời cảm thán, khích lệ tinh thần của con và luôn ủng hộ tài năng mà con đang có. Vì con đã nỗ lực hết sức, con xứng đáng có một phần quà mà con yêu thích. 

Tôn trọng sự nỗ lực của con

Hãy tham gia hoạt động cùng con nếu có thể

Dẫu biết ba mẹ thường bận rộn với cuộc sống và công việc. Tuy nhiên, con cái hầu hết luôn muốn ba mẹ ở bên cạnh mình trong cách hoạt động ngoài trời, thậm chí cả chuyện học hành. Khi cha mẹ ở bên, trẻ sẽ thấy được sự che chở và như tiếp thêm sức mạnh cho bản thân mình. 

Đồng thời, đây còn là khoảng thời gian ba mẹ có thể trò chuyện thoải mái với con, tạo một khoảng cách gần để hiểu con hơn, kết nối cùng với suy nghĩ của con. Không những vậy, bạn sẽ tạo động lực cho con bằng những lời khuyên, lời chia sẻ chân thành như 2 người bạn. 

Cùng con tham gia hoạt động

Việc tạo động lực cho con rất quan trọng, bởi ba mẹ là người gần gũi con nhất, là người mà con luôn trân trọng và kính yêu. Do đó, lời nói hay hành động của bạn đều sẽ tác động lớn đến những đứa trẻ nhà mình. Thay vì tạo tiêu cực cho con, tại sao bạn lại bỏ qua những cách tạo động lực cho con theo hướng tích cực và thoải mái nhất. 

Một khi trẻ có được sự thoải mái và hiểu rằng bố mẹ luôn ủng hộ mình khi mình làm điều đúng, dù khó khăn, bố mẹ vẫn sẽ ở bên mình. Thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều đối với bé. Do đó, hy vọng bài viết được chia sẻ bởi Trường Đào Tạo Thẩm Mỹ Quốc Tế Seoul Academy sẽ thay đổi được một phần suy nghĩ tiêu cực nào đó mà bố mẹ đang gặp phải. Hãy thay đổi và thu hẹp khoảng cách, kết nối gần với con mình hơn. 

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
đăng ký ngay