Cách học trắc nghiệm tiếng Anh nhanh

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Trước khi tham gia các bài thi hay kỳ thi trắc nghiệm tiếng anh, nhiều học sinh loay hoay tìm cho mình những định hướng riêng khi học và làm bài. Trong đó, nghiên cứu cách học trắc nghiệm tiếng Anh nhanh và hiệu quả là chủ đề được học sinh tìm kiếm nhiều nhất bởi vì tìm ra giải pháp học tốt giúp học sinh tự tin và đạt điểm cao hơn khi đi thi. 

Cách học trắc nghiệm tiếng Anh nhanh

Môn tiếng anh là môn học khó đối với đa số học sinh ở nước ta, vì vậy nhiều bạn dễ bị áp lực, lo lắng mỗi khi chuẩn bị cho mùa thi anh. Cách học trắc nghiệm tiếng Anh nhanh là giải pháp “cứu cánh” học sinh qua mùa thi. Do đó, bạn không thể bỏ qua một số bí quyết học tiếng anh hiệu quả dưới đây:

Tìm hiểu cấu trúc, dạng bài

Trước khi bắt đầu học, học sinh nên tìm hiểu về cấu trúc và các dạng câu hỏi bài thi tiếng anh đầu tiên. Với từng kỳ thi cấu trúc bài thi và dạng đề cũng sẽ khác nhau. Thông thường, bài thi tiếng anh sẽ bao gồm:

 • Phần ngữ âm: trọng âm, nguyên âm, phụ âm.
 • Phần ngữ pháp: cấu trúc câu, cách sử dụng thì, từ nối, chức năng giao tiếp đơn giản.
 • Từ vựng: Cấu tạo từ, chọn từ,…
 • Kỹ năng: đọc hiểu, phát hiện lỗi sai,…
Bạn nên tìm hiểu cấu trúc bài thi đầu tiên
Bạn nên tìm hiểu cấu trúc bài thi đầu tiên

Vạch ra chiến lược cho bài thi

Một cách học trắc nghiệm tiếng Anh nhanh chính là vạch ra chiến lược làm bài thi cho mình. Đây là cách để học sinh không bị mất nhiều thời gian khi đi thi anh. Thông thường, những câu hỏi dễ sẽ được làm trước, câu hỏi khó bỏ qua và quay lại làm sau. Ngoài ra, bạn phải kết hợp chiến lược làm bài của mình phù hợp với cấu trúc và dạng đề thi.

Sắp xếp thời gian học phù hợp

Môn tiếng anh không giống những môn học khác, bạn sẽ không thể liên tượng cột mốc với sự kiện hoặc học hiểu. Thay vào đó, bạn bắt buộc phải tìm cách để học thuộc lòng từ vựng, cách phát âm, cách chia thì,… 

Cách học trắc nghiệm tiếng Anh nhanh ở đây là tạo thời gian biểu và sắp xếp xen kẽ từng phần mục của môn tiếng anh. Thay vì một ngày học 100 từ vựng một lúc, bạn chỉ nên học 30-50 từ kết hợp học cách phát âm và ngày hôm sau học tiếp 30-50 từ vựng kết hợp làm bài tập giải đáp án,…

Nên chia đều khối lượng học hợp lý
Nên chia đều khối lượng học hợp lý

Học theo chủ đề

Môn tiếng anh thường chia thành từng chủ đề trong từng bài học như cuộc sống, thể thao, học tập,… Bạn nên tập trung học theo từng chủ đề để không bị rối loạn từ vựng và nhầm lẫn công thức chia thì, danh từ, động từ,… Ngoài ra, bạn có thể kết hợp cách vẽ sơ đồ tư duy để liên kết kiến thức bài học với nhau.

Học những từ vựng “chủ chốt” 

Đề thi trắc nghiệm tiếng anh thường xuyên xuất hiện những từ vựng chủ chốt trong mỗi chủ đề. Đôi khi, bạn chỉ cần dựa vào những từ vựng chủ chốt để chọn được đáp án đúng. Vậy nên, hãy chú ý bài giảng và hỏi thêm thầy cô, bạn bè về những từ vận cần lưu ý, học thuộc và nắm chắc cách dùng từ vựng là được. Đây là cách học trắc nghiệm tiếng Anh nhanh, đơn giản mà không phải học sinh nào cũng biết.

Học từ vựng chủ chốt là cách học thuộc trắc nghiệm tiếng anh nhanh
Học từ vựng chủ chốt là cách học thuộc trắc nghiệm tiếng anh nhanh

Làm đề thi tham khảo

Không khó để tìm các loại đề thi thử trắc nghiệm môn anh trên mạng xã hội, bạn có thể tải đề hoặc in ra và giải đề thi mỗi ngày. Đây là cách bạn có thể tìm ra “lỗ hổng” kiến thức của mình cũng như ôn lại những kiến thức đã học.

Ôn tập kiến thức cùng nhóm bạn

Áp lực từ những kỳ thi tiếng anh khá lớn nên học sinh thường lo lắng, căng thẳng và dẫn đến mất tập trung trong lúc ôn thi. Vậy, bạn hãy thay đổi phương thức học bài bằng cách học nhóm với bạn bè. Nếu gặp câu hỏi khó hiểu, dạng cấu trúc bài mới lạ, bạn có thể nhờ bạn bè giúp đỡ. Ngược lại, bạn cũng có thể ôn tập kiến thức của mình bằng cách giải đề giúp bạn bè.

Ôn bài cùng bạn bè là cách học tiếng anh hiệu quả
Ôn bài cùng bạn bè là cách học tiếng anh hiệu quả

Xem thêm: Cách học thuộc trắc nghiệm Sử đơn giản và nhanh nhất

Phương pháp làm bài thi tiếng Anh cụ thể

Bên cạnh cách học trắc nghiệm tiếng Anh nhanh, học sinh nên tìm hiểu các phương pháp làm bài thi theo từng dạng câu hỏi. Bởi vì mỗi câu hỏi sẽ có cách làm cũng như mẹo tìm ra đáp án nhanh khác nhau, bạn sẽ rút ngắn được thời gian làm bài nếu như bạn tham khảo những gợi ý dưới đây:

Phương pháp làm câu hỏi đọc hiểu 

Những bài đọc hiểu trong môn tiếng anh thường bao gồm một đoạn văn hoặc 1 bài văn đọc hiểu dài sau đó là 3-5 câu hỏi với 3-4 đáp án/ mỗi câu. Phần bài đọc hiểu tiếng anh không khó nhưng làm mất nhiều thời gian của học sinh, vậy nên học sinh cần tìm ra phương pháp làm bài nhanh nhất.

Bước 1: Sử dụng 1 phút để đọc toàn bộ bài, không được dừng lại khi có từ mới, từ khó. Học sinh xác định vấn đề ngay sau khi đọc bài:

 • Chủ đề chính của bài
 • Thời gian diễn ra sự kiện (xác định thì)
 • Bài đọc hiểu có mấy đoạn (xác định từng nội dung chính của mỗi đoạn)

Bước 2: Đọc và dịch nghĩa câu hỏi. Xác định từng câu hỏi tương thích với phần/ mục/ câu nào trong bài. Xem 4 đáp án và lựa chọn đáp án đúng.

Lưu ý nếu có câu hỏi khó, không dịch nghĩa được hoặc phân vân thì nên bỏ qua.

Bước 3: Kiểm tra đáp án và quay lại những câu khó.

Nên tìm cách học hợp với dạng đọc hiểu vì câu hỏi khá dài và khó
Nên tìm cách học hợp với dạng đọc hiểu vì câu hỏi khá dài và khó

Phương pháp làm câu hỏi điền vào chỗ trống

Đối với những câu hỏi điền vào chỗ trống, học sinh sẽ phải đi tìm đáp án điền vào chỗ trống là từ vựng hay danh từ, động từ, tính từ,…

 • Bước 1: Đọc câu hỏi, tìm hiểu nội dung chính của câu. 
 • Bước 2: Xác định cấu trúc câu. Câu này còn thiếu danh từ, động từ hay trạng từ,…
 • Bước 3: Đọc đáp án và phân tích loại từ tương ứng nhất với chỗ trống cần điền. Ví dụ: chỗ trống cần điền thiếu danh từ, bạn sẽ loại đáp án tính từ, động từ,… và chọn danh từ duy nhất hoặc danh từ có nghĩa phù hợp với câu hỏi

Phương pháp làm câu hỏi dạng tìm lỗi

Một trong những dạng bài thi tiếng anh không thể thiếu chính là tìm lỗi sai. Có 4 nhóm lỗi thông thường mà học sinh cần nắm là:

 • Lỗi chọn từ (nghĩa của từ hoặc từ loại)
 • Lỗi liên quan đến thì của động từ, cách dùng thì,…
 • Lỗi về thành ngữ, động từ thành ngữ
 • Lỗi về mệnh đề và câu hỏi

Đây là những lỗi cơ bản mà học sinh muốn tìm hiểu cách học trắc nghiệm tiếng Anh nhanh phải biết.

 • Bước 1: Đọc câu hỏi và xác định ý nghĩa của câu, chia thì và loại câu.
 • Bước 2: Đọc kỹ phần gạch chân, xác định từ loại hoặc cụm từ thuộc dạng lỗi nào.
 • Bước 3: Kiểm tra các điểm cần lưu ý về loại lỗi.
 • Bước 4: Tìm ra lỗi sai.
Phương pháp tìm lỗi sai nên làm từ 30-60s cho mỗi câu
Phương pháp tìm lỗi sai nên làm từ 30-60s cho mỗi câu

Bí quyết đánh “lụi” trắc nghiệm môn tiếng anh có cơ sở

Trong một số trường hợp học sinh không thể tìm ra đáp án hoặc thời gian thi sắp hết, áp dụng bí quyết khoanh đáp án “lụi” theo cách có cơ sở là lựa chọn hợp lý nhất. 

Loại bỏ đáp án khác nhất

Một số câu tiếng anh có từ ngữ mới lạ hoặc dài dòng, khó dịch, bạn có thể sử dụng cách loại bỏ ngay đáp án khác nhất với những đáp án còn lại. Theo cách này, bạn có thể loại từ 1-2 đáp án khác nhất trong mỗi câu hỏi dài. Còn lại, bạn sẽ sử dụng tự suy luận để chọn 1 đáp án đúng, nếu không bạn hãy chọn đại vì tỷ lệ đúng của bạn là 50%.

Ví dụ:

 1. he has to…..
 2. he had to….
 3. i has to…. (loại bỏ đáp án c vì khác nhất)

Chọn từ vựng lạ nhất

Cách chọn từ vựng lạ nhất chỉ nên áp dụng đối với những câu hỏi chọn từ vựng lạ, từ mới mà bạn chưa biết. 

Thông thường, dạng câu chọn từ vựng có 4 đáp án, trong đó có 1-2 đáp án lạ, từ vựng khó và dài hơn các từ còn lại. Nếu không dịch nghĩa được, bạn nên dịch nghĩa của những từ vựng mà bạn biết trước và loại bỏ nếu từ vựng đó không hợp với nghĩa của câu hỏi. Thay vào đó, bạn sẽ chọn từ vựng lạ nhất, đây thường là câu hỏi đánh lừa nhiều học sinh.

Ví dụ:

 1. happy
 2. fun
 3. razzmatazz (bạn nên chọn đáp án C)

Loại suy đáp án

Đây là cách mà bạn có thể áp dụng đối với các loại câu, các dạng bài thi trắc nghiệm, kể cả môn tiếng anh. Với những lúc bạn không thể tìm ra đáp án, bạn hãy loại suy đáp án sai trước, tìm ra đáp án sai sau. Phương pháp loại suy này cũng giống với trình từ của cách làm bỏ đáp án khác nhất.

Ví dụ:

 1. A và C
 2. A và B
 3. B

Chọn 1 trọng 2 đáp án a hoặc b, loại c

Không bỏ trống đáp án

Khi không có bất kỳ dữ liệu nào để khoanh đáp án, bạn vẫn phải khoanh “bừa” một đáp án bất kỳ. Nếu câu hỏi có 4 đáp án, bạn có 25% cơ hội chọn trúng đáp án đúng. Vì vậy, đừng bỏ phí cơ hội nào khi làm những bài thi hình thức trắc nghiệm nhé!

Lưu ý khi sử dụng phương pháp khoanh “đại” đáp án

Như đã nói trên, phương pháp khoanh “lụi” đáp án chỉ dành cho một số trường hợp nhất định. Cách để đạt điểm 9, 10 trong môn tiếng anh là tìm hiểu phương pháp học bài nhớ lâu cũng như cách làm bài thi theo từng dạng, đừng nên ỷ lại vào những cách khoanh “đại” đáp án vì tỷ lệ đúng không thể 100%.

Không nên làm dụng phương pháp đánh “bừa” đáp án quá nhiều trong bài thi
Không nên làm dụng phương pháp đánh “bừa” đáp án quá nhiều trong bài thi

Những trường hợp bạn được sử dụng cách khoanh “đại” đáp án:

 • Học sinh không có khả năng học tiếng anh tốt, cần tìm phương pháp để đủ điểm trung bình, vượt điểm liệt.
 • Học sinh gặp những dạng câu khó, chưa từng học hoặc chưa từng làm qua.
 • Thời gian làm bài còn ít, không đủ để hoàn thành bài thi.

Trên đây là bài viết xoay quanh vấn đề cách học trắc nghiệm tiếng Anh nhanh, hiệu quả. Thay vì bỏ ra quá nhiều thời gian để học tiếng anh nhưng không có hiệu quả, bạn chỉ cần nghiên cứu cách học và làm bài trắc nghiệm nhanh, phù hợp với mình. Điều này sẽ giúp các sĩ tử tự tin hơn khi đối diện với các kỳ thi tiếng anh. Seoul Academy chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Thi PTE 30 có khó không? Các mẹo thi đạt điểm cao cho người mất gốc

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN