Thi bằng lái xe có cần bằng cấp 3 không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Thi bằng lái xe cần khá nhiều các loại giấy tờ khác nhau. Chính vì vậy nên đôi khi cũng khiến thí sinh băn khoăn, không biết nên chuẩn bị gì. Đặc biệt không ít người thắc mắc việc thi bằng lái xe có cần bằng cấp 3 không. Cùng tham khảo các thông tin ngay dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Thi bằng lái xe máy có cần bằng cấp 3 không?

Bằng lái xe máy rất phổ biến với người Việt Nam. Hầu như những ai đủ tuổi đều muốn thi lấy được bằng lái này. Theo quy định bằng lái xe máy hiện nay sẽ có loại bằng A1 và A2. Với loại bằng này nếu băn khoăn không có cần bằng cấp 3 không thì mọi người có thể yên tâm. Trong bộ hồ sơ thi sát hạch bằng A không yêu cầu cung cấp bằng cấp 3. Do đó dù không có loại bằng cấp này chỉ cần đủ tuổi mọi người hoàn toàn có thể đăng ký thi.

Thi bằng lái xe máy không cần bằng cấp 3
Thi bằng lái xe máy không cần bằng cấp 3

Những loại giấy tờ mà mọi người cần chuẩn bị khi thi bằng lái xe máy có thể kể đến như:

 • Ảnh 3×4 phông nền xanh.
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Đơn đăng ký dự thi.

Thi bằng lái xe ô tô có cần bằng cấp 3 không?

Thi bằng lái xe có cần bằng cấp 3 không với loại xe ô tô cũng là thắc mắc của nhiều người. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào loại bằng mà mọi người chọn thi sát hạch.

Thi bằng lái B có cần bằng cấp 3 không?

Với trường hợp thi bằng lái B1 và B2 tương tự như xe máy sẽ không yêu cầu bằng cấp 3. Trong trường hợp thi bằng B1 hồ sơ đăng ký thi sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký khoá học lái xe ô tô.
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Ảnh 3×4.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Sơ yếu lý lịch.

Thi bằng lái C có cần bằng cấp 3 không?

Thi bằng lái hạng C theo quy định hiện hàng cũng sẽ không cần có bằng cấp 3. Điều này cũng tương tự như bằng lái xe hạng A và B. Nhìn chung thủ tục và các loại giấy tờ cần cung cấp là tương tự nhau.

Thi bằng lái hạng B và C không cần bằng cấp 3
Thi bằng lái hạng B và C không cần bằng cấp 3

Nâng hạng bằng lái có cần bằng cấp 3 không?

Với những loại bằng lái hạng D, E và F mọi người cần sở hữu bằng hạng C hoặc B rồi mới tiến hành thi thăng hạng. Theo quy định, một trong những giấy tờ mà mọi người không thể thiếu bảo sao bằng tốt nghiệp THCS hoặc các loại bằng cấp tương đương. Như vậy nếu không có bằng tốt nghiệp THCS mọi người cần phải có bằng tốt nghiệp THPT hoặc cao hơn.

Ngoài ra còn một vài loại giấy tờ mà mọi người cần có khi thăng cấp bằng như:

 • Bản sao giấy phép lái xe.
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
 • Giấy khám sức khỏe.
 • Đơn đăng ký học hoặc thi sát hạch.
 • Bản về thời gian lái xe, số km đã chạy.
 • Ảnh chụp 3×4 đúng quy định.
 • Bản sao bằng tốt nghiệp THCS hoặc tương đương trở lên.
Nâng hạng bằng lái yêu cầu có ít nhất bản sao bằng THCS
Nâng hạng bằng lái yêu cầu có ít nhất bản sao bằng THCS

Xem thêm: Bằng b2 có lái được xe cứu thương không?

Những câu hỏi liên quan đến thủ tục thi bằng lái ô tô

Ngoài thi bằng lái xe có cần bằng cấp 3 không còn khá nhiều những câu hỏi khác liên quan đến vấn đề này. Nếu còn băn khoăn về khoá học lái xe ô tô hay thi sát hạch ô tô mọi người có thể tham khảo một vài thông tin giải đáp dưới đây.

Thi bằng lái ô tô có quy định tuổi không?

Thi bằng lái xe ô tô có quy định cụ thể về độ tuổi. Để đăng ký sát hạch bằng lái ô tô hạng B1, B2 thí sinh cần phải đủ 18 tuổi trở lên. Với các loại ô tô tải hay xe đầu kéo yêu cầu thí sinh cần đủ 21 tuổi trở lên. Việc quy định về độ tuổi là một cách để đảm bảo người tham gia giao thông có đủ nhận thức, an toàn hơn.

Để thi lấy bằng B mọi người cần đủ 18 tuổi trở lên
Để thi lấy bằng B mọi người cần đủ 18 tuổi trở lên

Xem thêm: Trên 65 tuổi có được lái xe ô tô B2 không?

Thi rớt bằng lái ô tô có được thi lại không?

Nhiều thí sinh lo lắng việc thi rớt bằng lái ô tô sẽ không được thi lại. Mọi người có thể yên tâm vì nếu không đậu vẫn có thể thi lại. Tuỳ vào phần thi mà thi sinh sẽ phải đóng mức phí để thi lại. Cùng với đó số lần thi lại sát hạch cũng là không giới hạn.

Thi bằng lái ô tô gồm những gì?

Tương tự như khi mọi người thi bằng lái xe máy, với ô tô cũng cần trải qua phần thi lý thuyết và thực hành. Tuy nhiên phần thi thực hành sẽ có phần phức tạp hơn. Phần thi chia ra thành thi sa hình và lái xe đường trường. Mỗi phần thi đều có quy định riêng về điểm số đạt. Tuy nhiên với các khoá học lái xe ô tô thí sinh sẽ được hướng dẫn rất kỹ về các phần thi này.

Nhiều phần thi khác nhau khi sát hạch bằng lái xe
Nhiều phần thi khác nhau khi sát hạch bằng lái xe

Với những thông tin trên hẳn mọi người đã hiểu hơn về vấn đề thi bằng lái xe có cần bằng cấp 3 không. Với trường hợp nâng hạng bằng thì khi sát hạch các loại bằng ô tô khác mọi người không cần cung cấp bằng cấp 3 hay bằng THCS.

Để tìm hiểu kỹ hơn về thủ tục cũng như khoá học lái xe ô tô chuyên nghiệp mọi người có thể liên hệ với những trung tâm đào tạo Học lái xe uy tín để được tư vấn và hiểu rõ hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN