Có rút được hồ sơ thi bằng lái xe không? Thủ tục rút như thế nào?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Trong trường hợp đã nộp hồ sơ thi sát hạch lái xe, nhưng vì một số lý do nào đó, bạn không muốn thi nữa, và hy vọng được rút hồ sơ để chuyển qua kỳ thi trong thời gian tới hoặc thay đổi khóa học tại cơ sở đào tạo khác. Thì lúc này chúng ta có rút được hồ sơ thi bằng lái xe hay không. Câu giải đáp sẽ có trong bài viết dưới đây.  

Có rút được hồ sơ thi lái xe không? 

Theo bộ luật Giao Thông Vận Tải, thí sinh hoàn toàn có thể rút hồ sơ thi bằng lái xe. Hiện nay, việc nộp hồ sơ thi bằng lái xe thông qua đơn vị đào tạo (bên thứ 3) rất phổ biến, Do đó, trường hợp rút hồ sơ thi cũng như hồ sơ tham gia khóa học rất nhiều. Để có thể rút hồ sơ thi, bạn có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị thứ 3, nơi mình đã tham gia học và cung cấp hồ sơ, để có thể rút hồ sơ về. 

Trong trường hợp rút hồ sơ, thí sinh sẽ gặp rủi ro về việc mất thời gian, chi phí và công sức mà mình đã bỏ ra trước đó. Đây cũng chính là điều mà bạn nên cân nhắc và lưu ý. 

Học viên hoàn toàn được phép rút hồ sơ thi bằng lái xe bất kỳ lúc nào
Học viên hoàn toàn được phép rút hồ sơ thi bằng lái xe bất kỳ lúc nào

Những lý do dẫn đến rút hồ sơ thi sát hạch lái xe 

Theo khảo sát tại các trung tâm thi sát hạch hay trung tâm đào tạo lái xe, tình trạng rút hồ sơ ở các hạng  ngay sau khi đã đăng ký hay chuẩn bị thi sát hạch diễn ra rất thường xuyên. Do đó, đây là nhu cầu của nhiều đối tượng chưa thể thu xếp được thời gian của mình. Nguyên nhân có thể xuất phát từ: 

Không thể chờ đợi khóa học mở lớp 

Nhiều trung tâm đào tạo thường tổng hợp số lượng học viên cho đủ tỷ số, sau đó mới tổ chức khóa học. Chính điều này khiến nhiều học viên tốn thời gian để chờ đợi và không thể thu xếp được thời gian của mình khi khóa học được tổ chức. 

Đã học xong nhưng chưa được thi trong thời gian dài

Bên cạnh đó vì trung tâm chỉ là nơi trung gian thu hồ sơ của học viên, sau đó chuyển tiếp cơ qua sát hạch. Do đó, chính trung tâm cũng sẽ không biết thời gian chính xác tổ chức kỳ thi sát hạch kế tiếp sẽ diễn ra vào thời gian nào. Nếu thời gian kéo dài, hồ sơ bị giam, nhiều học viên sẽ bức xúc, không thể chờ đợi được. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rút hồ sơ. 

Thời gian chờ đợi để học vào thi quá lâu cũng khiến nhiều người rút hồ sơ
Thời gian chờ đợi để học vào thi quá lâu cũng khiến nhiều người rút hồ sơ

Học phí không minh bạch, rõ ràng 

Nhiều trung tâm đào tạo, thi sát hạch lái xe có tình trạng thông báo mức học phí không rõ ràng khiến học viên hiểu nhầm việc học phí đã đóng là trọn gói hay sẽ có phát sinh. Các trường hợp không rõ ràng về học phí và bắt học viên phải đóng thêm tiền phát sinh bên ngoài quá nhiều sẽ gây cảm giác bị lừa, bất mãn với khóa học. Từ đó, học viên sẽ có nhu cầu rút hồ sơ để nộp vào một đơn vị học, thi sát hạch lái xe uy tín, chất lượng và minh bạch về tài chính hơn. 

Lý do xuất phát từ cá nhân 

Thêm một nguyên nhân thường xuyên dẫn đến việc rút hồ sơ thi bằng lái xe phổ biến, đó chính là nhu cầu của người học khi thay đổi ý định của mình. Thứ nhất là không muốn học hay thi nữa, hoặc không muốn học tại cơ sở đó. Thứ 2 là học viên có dự định định cư nước ngoài, hoặc cũng có thể là tài chính không cho phép tham gia, thi sát hạch lái xe. 

Nhiều người rút hồ sơ học lái xe vì có dự định sang nước ngoài định cư
Nhiều người rút hồ sơ học lái xe vì có dự định sang nước ngoài định cư

Những rủi ro khi rút hồ sơ thi sát hạch lái xe 

Như được chia sẻ rõ ở trên về vấn đề có rút được hồ sơ thi bằng lái xe không, câu trả lời là có. Thì bài viết cũng đã đề cập đến rủi ro khi rút hồ sơ, đó chính là mất mát về cả thời gian, công sức và tiền bạc. Cụ thể: 

Chi phí nộp, rút hồ sơ 

Khi đăng ký hay nộp hồ sơ, bạn sẽ hoàn thành các khoản phí cần đóng, đây là quy định chung, còn được gọi là lệ phí hồ sơ. Khoản chi phí này cố định và không được hoàn dù bất kỳ trường hợp nào xảy ra. Song song đó, bạn còn mất khoản phí liên quan đến học phí khi đăng ký học tại đơn vị đào tạo. Tuy nhiên, tùy vào tình huống rút hồ sơ, nhiều đơn vị sẽ có các điều lệ, chính sách hoàn học phí với số phần trăm đền bù được quy định trước đó. 

Khi rút hồ sơ, học viên sẽ bị rủi ro về tiền bạc
Khi rút hồ sơ, học viên sẽ bị rủi ro về tiền bạc

Thời gian chờ đợi 

Quy trình rút hồ sơ cần phải thực hiện qua rất nhiều bước, tùy vào quy trình được đặt ra tại đơn vị đào tạo, cơ sở tổ chức thi sát hạch. Tuy nhiên, theo nhiều người cho biết, thời gian tính từ lúc thực hiện rút hồ sơ, đến khi rút được hồ sơ không hề ngắn. Không những vậy, để đưa ra quyết định rút hồ sơ, thì có thể là bạn đã tốn rất nhiều thời gian chờ đợi. Tiếp đó sẽ là thời gian nộp hồ sơ lại từ đầu, rồi lại chờ đợi ngày thi. Tổng thời gian bỏ ra là rất lớn. 

Công sức 

Đây là rủi ro khiến nhiều người cảm thấy chán nản và bực tức, khi công sức bỏ ra để đăng ký, học rồi lại rút hồ sơ và đăng ký lại. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến người người mệt mỏi khi phải thi bằng lái xe ô tô. 

Để rút hồ sơ thì cần những gì? 

Nếu muốn rút hồ sơ, bạn chỉ cần đến trực tiếp trung tâm, đơn vị đang giữ hồ sơ của mình và thực hiện quy trình rút hồ sơ theo hướng dẫn của nhân viên. Đối với trường hợp muốn rút lại tiền, bạn nên chứng minh bản thân đã đăng ký và đóng đầy đủ các khoản tiền thông qua hóa đơn, hoặc hợp đồng. Lưu ý, việc có hoàn tiền hay không còn tùy thuộc vào quy định đã thảo luận trước đó. Ngoài ra, nếu nguyên nhân rút hồ sơ là ở bạn, thì trường hợp nhận lại tiền học phí đã đóng là không khả thi. 

Nhiều đơn vị sẽ buộc học viên làm đơn rút hồ sơ
Nhiều đơn vị sẽ buộc học viên làm đơn rút hồ sơ

Xem thêm: Bảo lưu hồ sơ học lái xe trong bao lâu?

Rút hồ sơ để nộp vào trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe khác có sao không? 

Như được chia sẻ trên, vấn đề có rút hồ sơ thi bằng lái xe không, thì bạn hoàn toàn tự do trong việc rút hồ sơ và được phép nộp và trung tâm bất kỳ mình muốn mà không hề vi phạm về luật pháp hay quy định nào hiện tại. 

Bên cạnh đó, thông tin của bạn tại đơn vị cũ sẽ bị xóa hoàn toàn, và khi đăng ký khóa học mới, bạn sẽ như bao bạn học khác, là một học viên và bắt đầu các quy trình học, thi lại từ đầu. 

Nếu đang lo lắng về vấn đề phải rút hồ sơ để đăng ký vào đơn vị đào tạo, thi sát hạch lái xe chất lượng. Thì ngay từ đầu, bạn nên tìm kiếm nơi học uy tín, công khai học phí, đảm bảo thời gian học và thi chính xác. 

Một số câu hỏi liên quan đến rút hồ sơ lái xe 

Bên cạnh thắc mắc có rút được hồ sơ lái xe không, thì vấn đề này còn rất nhiều câu hỏi xung quanh như: đóng tiền học phí lái xe rồi có rút lại được không, đơn rút hồ sơ cần những gì, bảo lưu có được rút hồ sơ không, nhập học rồi có rút hồ sơ được không? 

Đóng tiền học phí xe rồi có rút lại được không? 

Nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng, nếu đã đóng tiền học phí, nhưng sau đó muốn rút hồ sơ, thì tiền học phí có lấy lại được không. Theo khảo sát, nếu nguyên nhân xuất phát từ bạn, ví dụ như: không thể tham gia được khóa học, học không muốn học nữa, thì học phí sẽ khó được hoàn. 

Tuy nhiên, nếu nguyên nhân xuất phát từ đơn vị đào tạo, sát hạch, cụ thể như: thời gian học kéo dài, đợi chờ thi sát hạch, không đúng với những gì được tư vấn, thì bạn có thể lấy lại học phí của mình với con số tương ứng được thảo luận, viết trong hợp đồng học lái xe trước đó. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng trong việc tìm hiểu và nghe tư vấn từ trước khi quyết định đăng ký khóa học. 

Việc có lấy tiền học phí lại được hay không sau khi rút học bạ còn tùy thuộc vào đơn vị tổ chức thi
Việc có lấy tiền học phí lại được hay không sau khi rút học bạ còn tùy thuộc vào đơn vị tổ chức thi

Có cần phải làm đơn rút hồ sơ thi bằng lái xe không? 

Tùy vào đơn vị đào tạo, bạn sẽ được làm phiếu rút hồ sơ hoặc không. Có nhiều trung tâm sẽ thực hiện với quy trình được tạo sẵn. Nhưng có nhiều trung tâm sẽ do nhân viên sale, hay nhân viên hành chính xử lý trực tiếp cho bạn về vấn đề này. 

Hồ sơ bảo lưu có được rút hay không?

Đối với hồ sơ bảo lưu, dù đang ở tình trạng nào, thì bạn vẫn được phép rút hồ sơ. Tuy nhiên, sau khi rút hồ sơ, thì toàn bộ hồ sơ của bạn tại đơn vị cũ sẽ bị xóa bỏ. 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến việc có rút được hồ sơ thi bằng lái xe không. Học và thi lái xe là một trong những kỹ năng cần thiết hiện nay. Tuy nhiên, việc học và thi tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Do đó, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đăng ký khóa học cũng như đơn vị thi sát hạch để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ, không có trường hợp rút hồ sơ xảy ra.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN