Bảo lưu hồ sơ học lái xe bao lâu? Cần chuẩn bị những hồ sơ gì?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Bảo lưu hồ sơ học lái xe bao lâu là một trong những thắc mắc được rất nhiều người tìm câu trả lời. Bảo lưu hồ sơ học lái xe có giống với bảo lưu kết quả học tập thời học sinh, sinh viên, và người bảo lưu phải đạt các điều kiện như thế nào, chuẩn bị hồ sơ gì cho việc bảo lưu. Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây. 

Bảo lưu hồ sơ học lái xe bao lâu? 

Trong bộ pháp luật Việt Nam hiện nay, chưa có điều luật nào quy định về thời gian bảo lưu hồ sơ học lái xe. Theo đó, hiện nay có rất nhiều trung tâm, đơn vị đào tạo đưa ra chính sách bảo lưu hồ sơ học lái xe của học viên với mục đích tạo điều kiện để học viên có thể dễ dàng thu xếp thời gian của mình. 

Thời gian bảo lưu hồ sơ học lái xe của học viên bao lâu sẽ tùy thuộc vào đơn vị đào tạo. Nhiều nơi có thời gian bảo lưu là 6 tháng, tính từ ngày tham gia khóa học đầu tiên. Nhưng nhiều đơn vị đào tạo kéo dài thời gian bảo lưu đến 2 năm, hoặc dài hơn nữa. Do đó, có thể kết luận được rằng, không có con số chính xác cho thời gian bảo lưu hồ sơ học lái xe cho học viên. 

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, trong quá trình tìm hiểu đơn vị học lái xe, bạn có thể tham khảo và nhận tư vấn từ các cơ sở và lựa chọn cho mình khóa học phù hợp nhất. 

Thời gian bảo lưu hồ sơ học lái xe còn tùy thuộc vào đơn vị đào tạo
Thời gian bảo lưu hồ sơ học lái xe còn tùy thuộc vào đơn vị đào tạo

Đơn xin bảo lưu hồ sơ học lái xe gồm những nội dung gì? 

Mỗi đơn vị đào tạo học lái xe sẽ có đơn xin bảo lưu kết quả học khác nhau. Tuy nhiên,  đúng theo quy định của pháp luật, một đơn xin bảo lưu phải có đầy đủ các thông tin của người bảo lưu: tên, địa chỉ, ngày tháng năm sinh, điện thoại, lớp đang theo học, khóa, lý do bảo lưu, … Đồng thời, đơn bảo lưu phải đảm bảo có 2 chữ ký của người viết đơn và người phê duyệt (người đứng đầu đơn vị đào tạo). 

Đơn xin bảo lưu sẽ có 2 bản do 2 bên giữ. Trong điều kiện muốn tiếp tục tham gia khóa học lái xe, bạn cần có giấy bảo lưu trước đó, hoặc đơn vị đào tạo phải lưu trữ hồ sơ của bạn. Những nội dung này cũng được quy định trong đơn xin bảo lưu học lái xe B2, B1 hay C. 

Mẫu hồ sơ xin bảo lưu học lái xe của Trường Cao đẳng nghề số 1
Mẫu hồ sơ xin bảo lưu học lái xe của Trường Cao đẳng nghề số 1

Bảo lưu kết quả sát hạch lái xe bao lâu?

Tuy không có chính xác thời gian bảo lưu hồ sơ học lái xe, tuy nhiên, trong pháp luật lại có quy định về thời gian bảo lưu kết quả sát hạch lái xe bạn cần quan tâm. 

Trích theo Điều 27 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, ta có câu trả lời rõ ràng và chính xác nhất cho thắc mắc bảo lưu hồ sơ học lái xe bao lâu cho cả 2 trường hợp: 

 1. Xét công nhận kết quả sát hạch đối với người dự sát hạch lái xe hạng A1, A2, A3 và A4:

… d) Thí sinh đạt nội dung sát hạch lý thuyết nhưng không đạt nội dung sát hạch thực hành lái xe trong hình thì được bảo lưu kết quả sát hạch lý thuyết trong thời gian 01 năm kể từ ngày đạt kết quả sát hạch; nếu muốn dự sát hạch phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi, giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp còn giá trị sử dụng theo quy định và phải có tên trong biên bản xác nhận vắng, trượt của Hội đồng sát hạch hoặc Tổ sát hạch kỳ trước.

… 2. Xét công nhận kết quả sát hạch đối với người dự sát hạch lái xe hạng B1 số tự động, hạng B1, B2, C, D, E và các hạng F:

 1. d) Thí sinh đạt nội dung sát hạch lý thuyết, phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông, thực hành lái xe trong hình được bảo lưu kết quả nội dung sát hạch đạt trong thời gian 01 năm, kể từ ngày có nội dung sát hạch đạt tại kỳ sát hạch gần nhất; nếu muốn dự sát hạch phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi, giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp còn giá trị sử dụng theo quy định và phải có tên trong biên bản xác nhận vắng, trượt của Hội đồng sát hạch hoặc Tổ sát hạch kỳ trước”.

Theo đó, có thể kết luận rằng: Dù là kết quả thi sát hạch như thế nào đi chăng nữa, thì người dự sát hạch chỉ được bảo lưu kết quả thi của mình tối đa 1 năm và được bảo lưu tối đa 1 lần duy nhất. Trong 1 năm, nếu người dự sát hạch không làm hồ sơ đăng ký tiếp tục thi sát hạch, kết quả thi trước đó sẽ bị hủy. 

Thời gian bảo lưu kết quả thi sát hạch lái xe tối đa là 1 năm
Thời gian bảo lưu kết quả thi sát hạch lái xe tối đa là 1 năm

Làm thế nào để thi lại sát hạch lái xe sau khi bảo lưu kết quả? 

Sau khi bảo lưu kết quả, hồ sơ của bạn sẽ được bảo lưu tại đơn vị đăng ký dự thi. Do đó, trong trường hợp muốn tiếp tục dự thi, thí sinh cần liên hệ với đơn vị thi sát hạch trước đó và bổ sung hồ sơ, làm theo hướng dẫn nếu cần. 

Điều kiện để tiếp tục thi lái xe ô tô sau khi bảo lưu 

Sau khi bảo lưu kết quả thi, và bạn muốn thi lại phần thi sát hạch. Người tham gia thi phải đảm bảo 3 điều kiện sau: 

 • Đủ điều kiện thi theo điều 8 của thông tư liên quan. 
 • Hồ sơ thi sát hạch lái xe phải được đảm bảo đầy đủ giấy tờ và thông tin liên quan. 
 • Người tham gia thi phải có tên trong danh sách thí sinh vưng, trượt hay bảo lưu của đơn vị thi sát hạch. 

Một trong 3 điều kiện trên không đáp ứng, thí sinh không được phép tham gia thi sát hạch và buộc phải đăng ký thi lại từ đầu. 

Để thi lại, tên của bạn phải có trong danh sách của đơn vị thi sát hạch
Để thi lại, tên của bạn phải có trong danh sách của đơn vị thi sát hạch

Hồ sơ dự thi sát hạch lái xe cần những gì? 

Bên cạnh Bảo lưu hồ sơ học lái xe bao lâu, thì hồ sơ thi sát hạch lái xe gồm những gì cũng được nhiều người quan tâm. Với bất kỳ đối tượng nào, khi tham gia thi sát hạch lái xe, thí sinh cần đảm bảo các loại giấy tờ và hồ sơ: 

Người đăng ký tham dự kỳ thi sẽ chuẩn bị hồ sơ, đơn vị đào tạo sẽ là cầu nối, tập hợp hồ sơ thành 1 bộ hồ sơ hoàn chỉnh và nộp lên Tổng cục Đường Bộ Việt Nam hay Sở GTVT. Hồ sơ cần chuẩn bị đối với người lần đầu đăng ký thi bao gồm: 

 1. a) Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư này;
 2. b) Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;
 3. c) Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;
 4. d) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định”.

Trích theo điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Theo đó, để chuẩn bị hồ sơ, thí sinh cần chuẩn bị đơn đề nghị tham gia thi sát hạch theo mẫu, bản sao căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn; giấy khám sức khỏe theo quy định. 

Giấy khám sức khỏe là một trong những loại giấy tờ quan trọng khi làm hồ sơ thi sát hạch lái xe
Giấy khám sức khỏe là một trong những loại giấy tờ quan trọng khi làm hồ sơ thi sát hạch lái xe

Rút hồ sơ thi sát hạch được không? 

Vì một số lý do nào đó, hoặc thời hạn bảo lưu đã hết nhưng bạn vẫn không thể tham gia kỳ thi sát hạch sau bảo lưu. Thì trường hợp này, chúng ta có thể rút hồ sơ thi sát hạch B2, B1, C được không? Câu trả lời là hoàn toàn được. Chúng ta có quyền rút hồ sơ thi sát hạch lái xe và nộp vào một trung tâm sát hạch khác đều được mà không vi phạm bất kỳ điều luật nào. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến bạn mất thời gian, cũng như chi phí để có thể làm lại hồ sơ cũng như chờ đợt đợt thi sát hạch kế tiếp. 

Để rút hồ sơ, thí sinh chỉ cần lên đơn vị đã đăng ký dự thi, làm đơn yêu cầu rút hồ sơ cũng như một số thủ tục liên quan. Mỗi đơn vị tổ chức thi sẽ có quy trình riêng. Do đó, để rút hồ sơ nhanh nhất, bạn nên tìm hiểu, nghe tư vấn và làm đúng hướng dẫn của các chuyên viên. 

Bạn toàn quyền được phép rút hồ sơ thi sát hạch lái xe
Bạn toàn quyền được phép rút hồ sơ thi sát hạch lái xe

Trên đây là toàn bộ thông tin bảo lưu hồ sơ học lái xe bao lâu, và bảo lưu kết quả sát hạch lái xe bao lâu. Học lái xe là một trong những kỹ năng mà ai cũng cần có. Tuy nhiên, trước khi đăng ký học, chúng ta cần tìm hiểu rõ những quy định liên quan đến bằng, cũng như khóa học để có thể lựa chọn thời gian học, khóa học phù hợp nhất. 

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, hiện Hệ thống Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Academy không đào tạo khóa Học Lái Xe. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp bạn tích lũy những kiến thức về học lái xe, chúc bạn tìm được một khóa học uy tín và chất lượng.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN