Đổi bằng lái xe trước thời hạn có được không?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Giấy phép lái xe được hiểu là công cụ để pháp Luật dễ dàng kiểm soát tình trạng tham gia giao thông của mỗi người. Thời hạn của loại giấy phép này được quy định bởi Bộ Giao Thông Vận Tải. Tuy nhiên, câu hỏi được nhiều người đặt ra là đổi bằng lái xe trước thời hạn có được không. Để trả lời câu hỏi, bạn có thể tham khảo các thông tin mà bài viết cung cấp. 

Những loại bằng lái xe có quy định thời hạn

Trước khi trả lời cho câu hỏi đổi bằng lái xe trước thời hạn có được không. Bạn cần phải biết thời hạn của các loại bằng lái xe. Bởi vì mỗi loại giấy phép lái xe sẽ có quy định về thời hạn khác nhau. 

Mỗi loại bằng lái xe có thời hạn khác nhau
Mỗi loại bằng lái xe có thời hạn khác nhau

Thời hạn của giấy phép lái xe được quy định tại khoản 3 Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-Bộ Giao thông Vận tải, được bổ sung bởi khoản 3 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-Bộ Giao thông Vận tải. Theo đó, giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 là không có thời hạn.

Đối với Giấy phép lái xe hạng B1, thời hạn là đến khi người lái xe đủ 55 tuổi đối với nữ và đủ 60 tuổi đối với nam. Trường hợp người lái xe là nữ trên 45 tuổi hoặc người lái xe là nam trên 50 tuổi thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm tính từ ngày cấp.

Giấy phép lái xe hạng A4, B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp, không phân biệt độ tuổi, giới tính. Tương tự, Giấy phép lái xe hạng C, D, E, FB2, FC, FD, FE có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp. Thời hạn của giấy phép lái xe được ghi trên giấy phép lái xe đều có ghi cụ thể thời hạn của giấy phép lái xe đó.

Qua đó có thể thấy rằng, chỉ có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 là không có thời hạn. Các loại giấy phép còn lại đều có những quy định cụ thể về thời hạn. Thời hạn được quy định phụ thuộc vào loại xe, độ tuổi. Bạn cần phải lưu ý các thời hạn này để có thể đổi giấy phép kịp thời tránh quy phạm luật khi tham gia giao thông. 

Có cho phép đổi bằng lái xe trước thời hạn không?

Đáp án của câu hỏi đổi bằng lái xe trước thời hạn có được không là hoàn toàn có thể đổi được. Bởi lẽ, trong thời gian này, giấy phép lái xe của bạn đang còn hiệu lực. Do đó, thủ tục đổi giấy phép sẽ được thực hiện dễ dàng hơn. Bạn cũng không cần phải trải qua bất kỳ việc sát hạch nào. Ngày nay, bạn còn có thể đổi bằng lái xe qua hình thức online mà không cần phải đến trực tiếp nơi đổi. 

Thủ tục đổi bằng lái xe có thể thực hiện online
Thủ tục đổi bằng lái xe có thể thực hiện online

Một điều lưu ý rằng bạn cần phải đổi bằng lái xe trước thời hạn quy định trừ bằng lái hạng A1, A2, A3. Bởi vì, nếu bằng lái xe của bạn hết hạn cũng đồng nghĩa với việc bằng lái vô hiệu. Bạn phải trải qua quá trình làm thủ tục phức tạp, tốn nhiều thời gian, tiền bạc, thậm chí là cần phải thi sát hạch lại. Do đó, bạn cần phải để tâm hạn của giấy phép và ghi chú ngày cụ thể để làm thủ tục đổi bằng. 

Đổi bằng lái xe trước thời hạn 1 năm có được không?

Rất ít trường hợp đổi bằng lái xe ô tô trước thời hạn 1 năm, thế nên nhiều người đặt câu hỏi đổi bằng lái xe trước thời hạn 1 năm có được không. Thực tế là mọi người vẫn có thể đổi bằng lái xe trước thời hạn 1 năm, miễn là đừng đổi bằng quá thời gian quy định để tránh thi lại bằng hoặc bị tước giấy phép lái xe. 

Vậy đổi bằng lái xe ô tô trước bao nhiêu ngày? Hay đổi bằng lái xe ở khoảng thời gian nào là hợp lý? Thông thường, mọi người sẽ đổi bằng lái xe ở khoảng thời gian trước 3 tháng ngày hết hạn. Bởi vì:

 • Người có giấy phép lái xe hết thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến 1 năm phải thi sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.
 • Người có giấy phép lái xe hết thời hạn sử dụng từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.
Nhiều người thắc mắc đổi bằng lái xe trước thời hạn có được không
Nhiều người thắc mắc đổi bằng lái xe trước thời hạn có được không

Đổi bằng lái xe trước thời hạn có cần thi lại?

Bên cạnh câu hỏi bằng lái xe chưa hết hạn có đổi được không, nhiều người băn khoăn rằng đổi giấy phép lái xe trước thời hạn bao lâu. Để giải đáp thắc mắc này chúng ta có thể căn cứ theo khoản 2 điều 36 Thông tư 12/2017/TT-Bộ Giao thông Vận tải, được bổ sung bởi khoản 3 Điều 2 Thông tư 01/2021/TT-Bộ Giao thông Vận tải. Điều này quy định rằng trường hợp người có bằng lái xe bị mất mà giấy phép đang còn hạn, hay quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng có thể làm thủ tục xin cấp lại giấy phép. 

Do đó, nếu bạn rơi vào trường hợp trên, bạn không cần phải thi lại. Còn nếu giấy phép của bạn hết thời hạn theo khoản 1 điều 36 thông tư này, bạn sẽ phải trải qua việc sát hạch. Điều này còn phụ thuộc vào thời gian quá hạn của giấy phép. 

Không phải trường hợp nào đổi bằng lái xe cũng cần thi lại
Không phải trường hợp nào đổi bằng lái xe cũng cần thi lại

Thủ tục đổi bằng lái xe trước thời hạn

Sau khi bạn giải đáp được thắc mắc đổi bằng lái xe trước thời hạn có được không và đang có nhu cầu đổi bằng lái xe. Bạn cần phải tìm hiểu kỹ các thủ tục, quy trình đổi bằng lái xe. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian, tiền bạc cũng như tránh những sai sót không đáng có. Một số thông tin về thủ tục đổi giấy phép lái xe trước thời hạn bao lâu, bạn có thể tham khảo sau đây.

Địa chỉ đổi giấy phép lái xe

Một số cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ giấy phép lái xe, bao gồm:

 • Sở Giao thông Vận nơi bạn đang sống và làm việc
 • Trung tâm phục vụ hành chính công tại các tỉnh
 • Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Thủ tục đổi bằng lái xe 

Sau khi đến địa chỉ đổi giấy phép lái xe, bạn cần cung cấp các giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận tình trạng sức khoẻ do cơ sở y tế đủ điều kiện cấp. Thời hạn của giấy khám sức khỏe phải từ 6 tháng trở lại. Đối với bằng lái xe hạng A1,A2,A3 không cần phải có giấy này. 
 • Giấy phép lái xe và bản sao căn cước công dân
 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe, bạn có thể tải mẫu đơn trên các trang mạng. 
 • Chụp ảnh tại nơi làm thủ tục 

Chi phí đổi giấy phép lái xe

Lệ phí đổi giấy phép lái xe hiện hành là 135.000 nghìn đồng. Chi phí được áp dụng theo Thông tư 188/2016/TT-BTC. 

Lệ phí đổi giấy phép lái xe hiện hành là 135.000 nghìn đồng
Lệ phí đổi giấy phép lái xe hiện hành là 135.000 nghìn đồng

Thời gian đổi giấy phép lái xe

Thời gian đổi giấy phép lái xe trước thời hạn bao lâu như sau, sẽ không quá 5 ngày kể từ ngày làm việc, ngoại trừ thứ bảy, chủ nhật hay rơi vào các ngày lễ. Điều này được áp dụng theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT. Trong thời gian chờ giấy phép mới, bạn cần phải giữ bằng cũ để sử dụng, tránh tình trạng điều khiển xe không có giấy phép. 

Tóm lại, đổi bằng lái xe trước thời hạn có được không còn tùy thuộc vào loại giấy phép của bạn. Bạn cũng có thể cân nhắc thời hạn giấy phép để thực hiện các thủ tục đổi bằng lái xe đúng thời hạn luật quy định. Seoul Academy tin rằng nếu bạn nắm vững kiến thức bạn, bạn sẽ là một người tham gia giao thông đúng Luật. 

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, hiện Hệ thống Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Academy không đào tạo khóa Học Lái Xe. Hy vọng những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp bạn tích lũy những kiến thức về học lái xe, chúc bạn tìm được một khóa học uy tín và chất lượng.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN