Thi bằng C có cần bằng cấp 2 không?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Bằng lái C có thể giúp mọi người lái được nhiều loại xe hơn. Tuy nhiên so với bằng B dĩ nhiên sẽ có một chút khó khăn hơn về hồ sơ cũng như thi cử. Đặc biệt vấn đề giấy tờ cần có thể thi lấy bằng C luôn được nhiều người thắc mắc. Trong bài viết sau hãy cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi thi bằng C có cần bằng cấp 2 không và các quy định liên quan.

Thi bằng C có cần bằng cấp 2 không?

Thi bằng C có cần bằng cấp 2 không, câu trả lời là không cần. Điều này giống như khi mọi người làm hồ sơ đăng ký thi bằng A hay B. Mọi người chỉ cần cung cấp những loại giấy tờ cần thiết khác theo quy định. Không chỉ bằng tốt nghiệp THCS mà bằng tốt nghiệp THPT cũng không cần thiết.

Thi bằng lái xe hạng C không cần bằng cấp 2
Thi bằng lái xe hạng C không cần bằng cấp 2

Tuy nhiên nếu là trường hợp thi nâng hạng bằng lên các loại bằng D và E thì thí sinh sẽ phải cung cấp thêm bằng tốt nghiệp cấp 2 hoặc các loại bằng cấp tương đương trở lên. Mọi người nên lưu ý để có thể chuẩn bị hồ sơ đạt chuẩn nhất.

Những giấy tờ cần có khi thi bằng C

Thi bằng lái xe ngoài kỹ năng, kiến thức cần có mọi người còn cần chuẩn bị thật kĩ hồ sơ và nắm rõ quy trình thủ tục. Hồ sơ thi bằng C theo quy định hiện nay sẽ cần các loại giấy tờ sau.

Thi bằng lái hạng C cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ
Thi bằng lái hạng C cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

Đơn đăng ký khoá học lái xe ô tô

Đơn đăng ký được cung cấp bởi các trung tâm đào tạo lái xe. Mẫu đơn này thường là tương tự nhau và mọi người chỉ cần điền đầy đủ thông tin bên trong. Thi các hạng bằng lái ô tô khác cũng sẽ cần đơn này.

Giấy khám sức khỏe

Hồ sơ thi bằng C không thể thiếu giấy khám sức khỏe có thời hạn không quá 6 tháng. Do đó thí sinh cần tranh thủ thời gian đến các cơ sở y tế cấp quận, huyện để thực hiện khám và xin giấy chứng nhận theo quy định.

Bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

Thi bất kỳ loại bằng lái xe nào mọi người cũng sẽ cần bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Bản sao này không cần phải công chứng vẫn hợp lệ. Ngoài ra mọi người phải đảm bảo bản sao rõ ràng các thông tin không được để bị mờ hay nhoè.

Ảnh 3×4

Ngoài ra hồ sơ thi bằng lái hạng C còn cần có ảnh chụp 3×4 phông nền xanh không quá 6 tháng. Mọi người nên chuẩn bị ít nhất 12 ảnh để dùng cho các trường hợp cần thiết vì sẽ có nhiều loại giấy tờ cần dán ảnh này. 

Điều kiện thi bằng C là gì?

Bên cạnh thi bằng C có cần bằng cấp 2 không nhiều người cũng thắc mắc điều kiện dự thi là gì. Với bất kỳ kỳ sát hạch nào cũng có các yêu cầu nhất định. Dưới đây là những điều kiện mà thí sinh cần đáp ứng nếu muốn thi bằng C:

  • Điều kiện về tuổi tác: Để thi lấy bằng C thí sinh cần đảm bảo đủ 21 tuổi trở lên. Trong khi đó các hạng bằng lái thấp hơn như A1, A2, B1, B2 sẽ chỉ yêu cầu mọi người đủ 18 tuổi.
  • Điều kiện về sức khỏe: Thi giấy phép lái xe bằng C cần đáp ứng điều kiện về sức khỏe. Đó là lý do vì sao mọi người phải cung cấp giấy khám sức khỏe. Thí sinh phải đảm bảo không mắc các bệnh về thần kinh, tâm lý bình thường, không bị bệnh tim mạch, không bị các dị tật và thị lực phải tốt. Những điều này đều nhằm giúp tạo sự an toàn hơn cho đội ngũ những người tham gia giao thông.

Ngoài ra để dự thi thí sinh còn phải đảm bảo mình hoàn thành đủ thời gian học lái xe tại trung tam theo đúng quy định hiện hành.

Để thi bằng lái hạng C cần đáp ứng điều kiện tuổi tác và sức khỏe
Để thi bằng lái hạng C cần đáp ứng điều kiện tuổi tác và sức khỏe

Quy trình thi sát hạch bằng lái hạng C

Quy trình thi sát hạch bằng lái hạng C phức tạp hơn nhiều so với bằng B. Theo đó mọi người sẽ phải trải qua phần thi lý thuyết, sát hạch mô phỏng và sát hạch thực hành. Riêng phần thực hành sẽ gồm nhiều các phần thi nhỏ được tiến hành tuần tự như:

  • Phần thi sa hình với tổng cộng 10 phần thi nhỏ cùng với các phần thử thách bất ngờ xen kẽ bên trong.
  • Phần thi lái xe đường trường.

Mỗi phần thi sẽ có quy định về điểm số riêng và nếu không đạt mọi người sẽ bị đánh rớt và phải thi lại.

Sát hạch bằng C gồm nhiều phần thi
Sát hạch bằng C gồm nhiều phần thi

Trên đây là các thông tin về thi bằng C có cần bằng cấp 2 không. Tóm lại ngoài nâng hạng bằng D và E thì các kỳ sát hạch khác đều không cần bằng cấp 2 hay cấp 3. Mọi người nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về khoá học và thi lấy bằng ô tô các loại có thể liên hệ ngay với những trung tâm đào tạo Học lái xe uy tín để được tư vấn và hiểu rõ hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN