Tâm sự nghề phun xăm thẩm mỹ – Khó khăn và cách vượt qua

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Tâm sự nghề phun xăm – Chủ đề chưa bao giờ hết HOT với những ai đang công tác trong lĩnh vực này. Đây là những cảm xúc chân thành và thật nhất về những khó khăn khi vào nghề, cách vượt qua hoàn cảnh thực tại ra sao. Nếu bạn đang còn chênh vênh với lựa chọn cho tương lai, hãy tham khảo những gì Seoul Academy chia sẻ để trở nên vững vàng. 

Cái nhìn không tốt từ một số bộ phận người trong xã hội

Làm dịch vụ, đặc biệt là chuyên ngành “nhạy cảm” như phun xăm đòi hỏi bạn phải chấp nhận những định kiến. Nhiều người vì không thực sự thấu hiểu nghề mà có những suy nghĩ chưa đúng đắn về công việc của bạn. Điều này có thể gây ra cái nhìn không tốt và vô tình ảnh hưởng đến cảm xúc khi làm nghề. 

Phun xăm thẩm mỹ là một nghề đòi hỏi kỹ năng nghệ thuật cao và sự chú ý đến chi tiết. Dưới đây là một số tâm sự và suy nghĩ mà người làm nghề phun xăm thẩm mỹ có thể trải qua:

Định kiến nghề phun xăm thẩm mỹ

Nhiều người nghĩ rằng, “trình độ thấp” mới đi học nghề làm đẹp. Đây là nhận định vô cùng sai lầm và người phải gánh chịu chính là những ai trót đam mê với phun xăm. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, học ngành nào cũng cần phải nỗ lực, bỏ thời gian và công sức mới có thể đạt được thành công. Chưa kể, sau khi tốt nghiệp, người học cũng được cấp chứng chỉ có giá trị cao để làm việc. 

Trong xã hội có rất nhiều định kiến về nghề phun xăm thẩm mỹ
Trong xã hội có rất nhiều định kiến về nghề phun xăm thẩm mỹ

Ngoài ra, một số bộ phận khác thì cho rằng, thẩm mỹ là việc làm đẹp không đứng đắn. Theo tâm sự nghề phun xăm của những chuyên viên lâu năm, một số  người cho rằng dịch vụ này có giá quá cao so với hiệu quả mang lại. Mục đích sau cùng là kiếm tiền, không quan tâm đến khách hàng. Đây là định kiến khiến những người làm spa chân chính khó có thể chấp nhận. 

Không thật sự hiểu về nghề phun xăm

Phun xăm là công việc đòi hỏi kỹ năng vững vàng, kiến thức làm đẹp sâu rộng và am hiểu máy móc, thiết bị hiện đại. Những người theo nghề này cần phải rất chăm chỉ, khi làm việc vô cùng cẩn trọng để mang đến dịch vụ tốt nhất. Thế nhưng, đa số những ai chưa từng sử dụng qua phương pháp làm đẹp này đều hiểu sai, cho rằng thợ spa không cần học nhiều hay cố gắng. 

Không phải ai cũng hiểu rõ sự tuyệt vời của ngành nghề này
Không phải ai cũng hiểu rõ sự tuyệt vời của ngành nghề này

Những khó khăn mà người mới vào nghề phun xăm thẩm mỹ chắc chắn phải đối mặt

Chính những nhận định không đúng đắn về phun xăm đã khiến nhiều người chán nản. Bên cạnh đó, dịch vụ này lại đang ngày càng được ưa chuộng nên tạo ra rất nhiều khó khăn khác mà người học phải vượt qua. Nếu không thực sự có “tinh thần thép”, bạn rất dễ dừng chân trên con đường đã chọn của mình. 

  • Môi trường cạnh tranh cao – Áp lực tinh thần lớn
  • Khối lượng công việc “khổng lồ” gây mệt mỏi
  • Chưa biết cách xử lý tình huống khi làm nghề
  • Sức khỏe bị ảnh hưởng

Môi trường cạnh tranh cao – Áp lực tinh thần lớn 

Nhu cầu cải thiện nhan sắc ngày càng cao, không chỉ với phái nữ mà còn có cả các chàng trai. Vì vậy, số lượng người muốn sử dụng dịch vụ phun xăm chưa bao giờ ít đi. Điều này thúc đẩy việc theo đuổi nghề và tạo nên số lượng lao động vô cùng lớn. Khi có quá nhiều người cùng tìm đến một công việc, tính cạnh tranh sẽ bị đẩy lên cao, tạo nên áp lực nghề nghiệp rất lớn. 

Khối lượng công việc “khổng lồ” gây mệt mỏi 

Tâm sự nghề phun xăm từ thợ lâu năm cho thấy, để hoàn thành một kỹ thuật nào đó, bạn phải dành rất nhiều thời gian và công sức. Sau khi cung cấp dịch vụ cho khách hàng này sẽ tiếp tục có khách hàng khác cần được hỗ trợ. Làm việc không nghỉ sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi vô cùng. Khó khăn này luôn là vấn đề khiến nhiều người đắn đo khi cân nhắc theo hay buông bỏ. 

Tính chất công việc của nghề dễ khiến bạn mệt mỏi
Tính chất công việc của nghề phun xăm dễ khiến bạn mệt mỏi

Chưa biết cách xử lý tình huống khi làm nghề 

Trường đào tạo chỉ có thể cung cấp cho bạn các bài giảng mang tính lý thuyết, thực hành trong khuôn khổ. Điều này khác hoàn toàn so với khi bạn chính thức bước vào nghề với nhiều thử thách. Khách hàng đa dạng độ tuổi, giới tính, sở thích và tính cách luôn tạo nên những tình huống bất ngờ. Thời gian đầu, vì chưa có kinh nghiệm nên bạn sẽ chật vật trong việc ứng xử với họ. 

Sức khỏe bị ảnh hưởng 

Ngồi lâu, đứng lâu, đi lại nhiều, ăn ngủ không điều độ là những lý do khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng. Không phải ai cũng kỷ luật đến mức có thể tuân thủ chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi nghiêm ngặt khi làm phun xăm. Hơn nữa, vì là ngành dịch vụ nên bạn sẽ phải đáp ứng khách hàng bất cứ lúc nào. Hệ quả là sức khỏe không còn như trước, cơ thể cũng có dấu hiệu của “bệnh nghề nghiệp”. 

Đau lưng là bệnh thường thấy ở người làm nghề phun xăm
Đau lưng là bệnh thường thấy ở người làm nghề phun xăm

Tâm sự nghề phun xăm – Vượt qua khó khăn như thế nào? 

Thật ra, không chỉ có lĩnh vực làm đẹp, dù bạn công tác trong ngành nào cũng sẽ có những thử thách cần phải trải qua. Không chỉ có những điều có thể đoán trước, rất nhiều những khó khăn khi học nghề phun xăm bạn không thể ngờ được. Và khốc liệt hơn, nếu không vững vàng, bạn sẽ khó có thể làm trong bất cứ lĩnh vực nào. Trong khi đó, phun xăm vẫn được đánh giá là nghề “dễ thở” nếu bạn biết cách điều tiết cảm xúc. 

  • Tìm người lắng nghe và thấu hiểu
  • Tham gia khóa học kỹ năng mềm
  • Tham gia các buổi workshop nghề phun xăm – spa

Tìm người lắng nghe và thấu hiểu 

Đừng bao giờ kìm nén khó khăn khi làm việc, bởi bạn có thể không lường được hậu quả. Hãy tìm người để tâm sự nghề phun xăm, thấu hiểu những nỗi lo mà bạn đang trải qua. Đó có thể là anh chị em đồng nghiệp, gia đình, bạn bè thân thiết trong cuộc sống. Bày tỏ được nỗi niềm là cách tốt nhất để bạn giải tỏa căng thẳng, cảm thấy đầu óc nhẹ nhàng hơn và không trút sự bực tức lên công việc. 

Chia sẻ giúp bạn giải tỏa mọi áp lực
Chia sẻ giúp bạn giải tỏa mọi áp lực

Tham gia khóa học kỹ năng mềm 

Hiện nay, các trường đào tạo nghề phun xăm cũng có mở thêm khóa giao tiếp cho bạn. Kỹ năng xử lý tình huống, ứng xử với khách hàng hay cấp trên đều được giảng dạy, chia sẻ tận tình. Bạn nên đăng ký tham gia nếu thật sự còn chưa tự tin trong việc đối nhân xử thế khi làm nghề.

Tham gia các buổi workshop nghề phun xăm – spa 

Workshop là những buổi họp mặt, lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia, là nơi để bạn “trút bầu tâm sự” thông qua các câu hỏi và chia sẻ những tâm sự nghề phun xăm của những người trong ngành. Bạn sẽ được những người có chuyên môn, kinh nghiệm hướng dẫn cách cập nhật kiến thức mới, cách vượt qua khó khăn và cả sự cảm thông. Mỗi buổi workshop đều mang đến giá trị vô cùng lớn mà bạn nhất định phải thử đăng ký một lần nếu còn thấy chơi vơi với nghề. 

Đạt thành tựu để khẳng định bản thân 

“Không có áp lực, không có kim cương” – Sự cố gắng của bạn chắc chắn sẽ mang đến thành quả trong công việc. Tìm cách vượt qua khó khăn và vững vàng trên con đường sự nghiệp sẽ giúp bạn nhận lại những gì xứng đáng nhất. Dưới đây là hai phần thưởng tuyệt vời dành cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ khi làm nghề phun xăm của bạn. 

Thăng tiến trong công việc 

Lộ trình thăng tiến trong lĩnh vực làm đẹp không khác là bao so với những ngành khác. Từ vị trí nhân viên, bạn có thể trở thành chuyên viên khi có nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn vững vàng. Sau đó, bạn có thể vươn lên thành nhóm trưởng, quản lý và thậm chí là giám đốc nếu luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và có thái độ chuẩn mực. Địa vị xã hội là điều bạn có thể nghĩ đến. 

Làm nghề phun xăm cũng có lộ trình thăng tiến rõ ràng 
Làm nghề phun xăm cũng có lộ trình thăng tiến rõ ràng

Tự mở cơ sở làm đẹp cho riêng mình 

Sau một thời gian làm nghề và tích lũy vốn, bạn có thể chọn cách tự kinh doanh với spa riêng của mình. Đây cũng là lựa chọn của nhiều người khi công tác lâu trong ngành phun xăm. Lúc này, bạn có thể thỏa mãn được niềm đam mê và sức sáng tạo của mình, lại chủ động trong thời gian và tài chính. Đây sẽ là con đường phù hợp với những ai có đủ năng lực và không thích sự cạnh tranh. 

Tâm sự nghề phun xăm – Có nên học nghề phun xăm không?

Có một điều mà bạn hoàn toàn yên tâm lúc học ngành nghề này bởi phun xăm thẩm mỹ là nghề làm đẹp luôn luôn cần bắt kịp xu thế thế giới. Hơn thế, với công nghệ kỹ thuật hiện đại thì lĩnh vực phun xăm thẩm mỹ cũng có các sự cải tiến không giới hạn. Do vậy, các bạn hoàn toàn không nên phải lo lắng về vấn đề học nghề này có tương lai không.

Tuy nhiên, quy luật đào thải sẽ không trừ ngành nghề, lĩnh vực nào. Nhưng nếu luôn luôn có sự đổi mới và cập nhật kỹ thuật tiên tiến nhất thì có thể đứng vững và phát triển. Đối có nghề phun xăm thẩm mỹ cũng vậy. Và đó là lý do kỹ thuật viên và người bắt đầu học nghề chọn theo nghề phun xăm chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản là lựa chọn tốt cho tương lai.

Lời kết

Tâm sự nghề phun xăm luôn thu hút sự chú ý của những ai đã, đang và sắp bước vào công việc này. Bạn đừng vội nản nếu đang còn trong giai đoạn học tập và chưa thực sự vào nghề. Hãy cứ cố gắng hết mình, trau dồi kiến thức mỗi ngày và giữ thái độ đúng đắn. Thành công sẽ đến vô cùng tự nhiên và bạn cũng không còn cảm thấy quá khó khăn để phát triển sự nghiệp của mình. 

Tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chi phí, nội dung đào tạo nghề phun xăm chất lượng được nhiều học viên theo học nhất tại Seoul Academy.

Mời bạn cùng xem video để tìm ra giải đáp 3 định kiến sai lầm gán cho nghề spa:

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN