Sản xuất mỹ phẩm học ngành gì và nên học ở đâu?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Sản xuất mỹ phẩm học ngành gì? Nên thi khối nào và chọn trường nào mới tốt? Đây là ngành nghề mới, chưa có nhiều thông tin tham khảo. Vì thế mà nhiều người thắc mắc nhiều vấn đề xoay quanh ngày này. Seoul Academy sẽ giải đáp cho bạn tất cả những câu hỏi này, cũng theo dõi bài viết sau!

Sản xuất mỹ phẩm là ngành gì?

Sản xuất mỹ phẩm là ngành nghề nghiên cứu, điều chế mỹ phẩm và dược liệu chăm sóc sắc đẹp. Ngành nghiên cứu về nhiều vấn đề khác nhau như: y dược, sinh học, hóa học…

Sản xuất mỹ phẩm là ngành nghiên cứu, điều chế sản phẩm chăm sóc sắc đẹp
Sản xuất mỹ phẩm là ngành nghiên cứu, điều chế sản phẩm chăm sóc sắc đẹp

Giáo trình học tập chính là các kiến thức về nguyên liệu hóa học. Kỹ năng điều chế các loại hóa chất, kết hợp hóa hữu cơ, vô cơ, sinh sinh học phân tử, dược lý… Tìm hiểu các phương pháp, kỹ thuật liên quan đến việc điều chế, phối hợp với các thành phần theo tỉ lệ chuẩn xác. Để tạo ra những mỹ phẩm an toàn với sức khỏe, không gây ra tác dụng phụ không mong muốn. Vậy sản xuất mỹ phẩm học ngành gì

Sản xuất mỹ phẩm học ngành gì?

Muốn làm bất kể nghề gì, cũng cần phải có đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết. Là một ngành nghiên cứu, bạn buộc phải có chứng nhận tốt nghiệp chuyên ngành trước khi làm việc. Nhằm đảm bảo việc đủ trình độ, và khả năng sản xuất mỹ phẩm. Bởi đây là những sản phẩm liên quan đến vấn đề sức khỏe, an toàn của con người.

Hiện nay, sản xuất mỹ phẩm sẽ học ngành Hóa Dược (Pharmaceutical Chemistry). Trong đó, chia thành 2 nhóm nhỏ là Hóa mỹ phẩm và Dược mỹ phẩm.

Hóa mỹ phẩm

Sản xuất mỹ phẩm học ngành gì? Đây là ngành sản xuất mỹ phẩm đầu tiên, nghiên cứu và tạo ra các sản phẩm dựa trên các thành phần hóa học. Người thực hiện cần nắm rõ thông tin của tất cả các hoạt chất hóa học khác nhau. Biết rõ tính chất, tác dụng, phản ứng của chúng kết hợp cùng nhau.

Là ngành sản xuất lâu đời nên sản phẩm rất đa dạng. Tất cả đều có mục đích làm sạch bề mặt hoặc làm đẹp bên ngoài. Chúng chứa nhiều thành phần hóa học. Bên cạnh đó, còn có thêm ít nhất một loại dung môi như dầu dừa, cồn, acetone, hoặc bột trắng titan,… Vì thế mà sản phẩm không lưu lại lâu trên da. Cũng không có khả năng điều trị các vấn đề, bệnh lý tận gốc hay chăm sóc da từ sâu bên trong. Mà chỉ tác động và làm đẹp bên ngoài lớp thượng bì. 

Hóa mỹ phẩm là ngành sản xuất mỹ phẩm đầu tiên
Hóa mỹ phẩm là ngành sản xuất mỹ phẩm đầu tiên

Sản phẩm còn thường có thêm chất tạo mùi và chất tạo màu. Nhằm tạo ra mùi thơm hương liệu và màu sắc bắt mắt, hấp dẫn người tiêu dùng. Tuy nhiên các phụ gia này lại dễ gây kích ứng, nhất là với da nhạy cảm. Nên cần cân nhắc hoặc biết cách sử dụng đúng, điều độ để tránh tác dụng phụ.

Một số loại mỹ phẩm mà Hóa mỹ phẩm có thể tạo ra như:

 • Sản phẩm chăm bảo vệ da khỏi môi trường bên ngoài như kem chống nắng.
 • Sản phẩm chăm sóc, dưỡng da như kem làm trắng, kem chống lão hóa.
 • Làm sạch da như sữa rửa mặt, nước tẩy trang, gel tẩy tế bào chết.
 • Mỹ phẩm trang điểm như kem nền, kem lót, phấn phủ, phấn mắt, son môi…
 • Nước hoa, xịt/lăn khử mùi… tạo mùi hương cho cơ thể
 • Sản phẩm làm sạch, chăm sóc tóc như dầu gội, dầu xả, phục hồi, dầu ủ, mặt nạ tóc. Hóa chất tạo kiểu tóc như thuốc uốn, thuốc nhuộm, thuốc duỗi tóc…
Sản phẩm của ngành Hóa mỹ phẩm rất đa dạng và phổ biến
Sản phẩm của ngành Hóa mỹ phẩm rất đa dạng và phổ biến

Dược mỹ phẩm

Ngoài Hóa mỹ phẩm thì Dược mỹ phẩm cũng là một ngành được nhiều người lựa chọn, là câu trả lời cho sản xuất mỹ phẩm học ngành gì. Ngành có tên tiếng anh là Cosmeceuticals, thuật ngữ kết hợp từ Cosmetics (mỹ phẩm) và Pharmaceuticals (dược phẩm).

Đây là ngành ra đời sau, nhằm đáp ứng nhu cầu làm đẹp, điều trị các vấn đề từ sâu bên trong. Lượng kiến thức mà người học tiếp thu nhiều, đa dạng, có cả hóa sinh lẫn y học. Phải hiểu được các tính chất hoạt động sinh học tế bào, hóa hữu cơ, hóa vô cơ,… Từ đó, biết phương pháp tách chiết, tổng hợp và bào chế ra mỹ phẩm làm đẹp có công dụng tương tự thuốc điều trị.

Sản phẩm của Dược mỹ phẩm có tính năng của cả mỹ phẩm lẫn dược phẩm. Các loại sản phẩm của ngành ít hơn nhưng lại chất lượng hơn. Vừa làm đẹp lại cả khả năng điều trị các vấn đề da gặp phải tận gốc.

Thành phần của Dược mỹ phẩm chứa nhiều hoạt chất mạnh đến từ thiên nhiên nên thân thiện với môi trường. Ngoài ra cũng hạn chế các chất độc hại như paraben, phụ gia, hương liệu tổng hợp,… nên tránh được tác dụng phụ không mong muốn.

Chúng có những hoạt chất ngăn ngừa, hỗ trợ cải thiện da, sức khỏe lâu dài. Hoạt động bằng cách trực tiếp thẩm thấu vào các lớp biểu bì, chứ không chỉ nằm trên bề mặt như Hóa mỹ phẩm.

Sản phẩm của ngành Hóa mỹ phẩm rất đa dạng và phổ biến
Sản phẩm của ngành Hóa mỹ phẩm rất đa dạng và phổ biến

Sản xuất mỹ phẩm học ngành gì? Dược mỹ phẩm sản xuất được những sản phẩm sau:

 • Mỹ phẩm trang điểm nhẹ dịu cho da nhạy cảm.
 • Sản phẩm làm sạch như sữa rửa mặt, nước tẩy trang, gel tẩy tế bào chết,…
 • Sản phẩm bảo vệ, chăm sóc da khỏi tác động từ môi trường bên ngoài như kem chống nắng, kem dưỡng ẩm, xịt khoáng,…
 • Sản phẩm điều trị, hỗ trợ phục hồi các bệnh lý, khắc phục hư tổn, tái tạo tế bào mới, nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh. Cụ thể như sản phẩm trị mụn, trị thâm nám, điều tiết tuyến bã nhờn, se khít lỗ chân lông, chống lão hóa,…
 • Sản phẩm chăm sóc, nuôi dưỡng, cải thiện sức khỏe mái tóc.
 • Sản phẩm hỗ trợ sức khỏe như vitamin, viên uống tăng sức đề kháng, collagen,…

Yêu cầu của ngành sản xuất mỹ phẩm nhìn chung rất cao. Muốn theo đuổi cần phải theo học hệ đại học, chương trình đào tạo chuyên sâu. Để nhập học, cần  chọn trường phù hợp và tham gia kỳ thi Đại học hàng năm.

Ngành sản xuất mỹ phẩm thi khối nào và chọn trường nào?

Sản xuất mỹ phẩm học ngành gì và thi khối nào? Bạn có thể chọn 3 khối thi sau nếu muốn theo đuổi ngành này:

 • Khối A: Toán Học – Vật Lý – Hóa Học.
 • Khối B: Toán Học – Hóa Học – Sinh Học.
 • Khối D7: Toán Học – Hóa Học – Anh Văn.
Bạn có thể lựa chọn thi 3 khối ngành A, B hoặc D7
Bạn có thể lựa chọn thi 3 khối ngành A, B hoặc D7

Về trường học, ngày càng có nhiều trường mở chuyên ngành đào tạo này. Ở Việt Nam, ngành này được xếp vào ngành nghiên cứu công nghiệp. Nó là một nhóm nhỏ của ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học ở một số trường đại học.

Bạn có thể lựa chọn học các trường học về khoa học. Một số trường đào tạo chuyên ngành mỹ phẩm nổi tiếng tại nước ta:

 • Đại học Lạc Hồng.
 • Đại học Nguyễn Tất Thành.
 • Đại học Bách Khoa TPHCM/Hà Nội.
 • Đại học Khoa học tự nhiên trực thuộc Đại học Quốc gia…

Bạn cần tìm hiểu thông tin khối thi và trường đào tạo trước khi đăng ký. Ngoài ra, một số trường đại học nước ngoài, chương trình đào tạo liên kết nước ngoài cũng đào tạo ngành này.

Bên cạnh đó, đây là một ngành cực kỳ phổ biến ở thị trường quốc tế nên các bạn có thể chọn đi du học. Khi ấy, cơ hội học tập và trình độ chuyên môn của bạn sẽ vững chắc hơn. Chứng chỉ quốc tế cũng giúp ích cho việc tìm kiếm công việc phù hợp, ổn định mai sau. Các nước nổi tiếng về đào tạo ngành này gồm có Hàn, Anh, Mỹ…

Các bạn có thể lựa chọn nhiều trường trong và ngoài nước để theo đuổi ngành này
Các bạn có thể lựa chọn nhiều trường trong và ngoài nước để theo đuổi ngành này

Khi lựa chọn, lưu ý nghiên cứu nội dung giảng dạy trong trong chương trình học. Việc này sẽ giúp bạn có định hướng dài lâu và sự chuẩn bị tốt nhất cho bản thân trên con đường tương lai.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu được sản xuất mỹ phẩm học ngành gì. Các bạn hiểu hơn về vấn đề về trường học, khối thi của ngành. Từ đó, đưa ra có sự chuẩn bị cho sự nghiệp tương lai tốt hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN