Phương pháp quản lý tài chính của sinh viên – Các bước lập kế hoạch

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Khi trở thành sinh viên một điều mà mọi người cần phải đặc biệt lưu ý đó là quản lý tài chính. Thời gian học Đại học sẽ có rất nhiều khoản cần chi tiêu và nếu thực hiện không hợp lý sẽ dẫn đến khó khăn cho bản thân và gia đình về tiền bạc. Trong bài viết sau hãy cùng Seoul Academy điểm qua một vài phương pháp quản lý tài chính của sinh viên đơn giản, hiệu quả mà ai cũng nên áp dụng.

Vì sao sinh viên cần quản lý?

Quản lý tài chính hợp lý là điều rất quan trọng với tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn sinh viên. Giai đoạn này thường các bạn trẻ chỉ có nguồn trợ cấp chính từ gia đình. Chính vì vậy mà chi tiêu sẽ rất giới hạn. Việc có phương pháp quản lý tài chính khoa học mang đến rất nhiều lợi ích:

 • Giúp mọi người thoải mái hơn trong việc chi tiêu hàng tháng.
 • Hạn chế gánh nặng kinh tế cho bản thân và gia đình.
 • Quản lý tài chính từ khi còn là sinh viên giúp rèn luyện kỹ năng sống cần thiết, sẽ rất có ít cho việc quản lý các khoản tiền lớn hơn sau này.
 • Giúp mọi người có các khoản tiết kiệm nhất định khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Việc quản lý tài chính hợp lý với sinh viên rất quan trọng
Việc quản lý tài chính hợp lý với sinh viên rất quan trọng

Các bước lập kế hoạch tài chính cá nhân cho sinh viên

Sinh viên thường là đối tượng chưa có thu nhập ổn định nhưng luôn phải chi tiêu nhiều khoản. Đó có thể là tiền học, tiền ăn ở, sinh hoạt phí… Do đó việc biết được phương pháp quản lý tài chính đúng là điều vô cùng cần thiết. Hãy tham khảo các bước thực hiện sau để có thể quản lý tiền bạc một cách hiệu quả nhất.

Bước 1: Xác định nguồn thu

Khi bắt đầu lên kế hoạch quản lý tài chính trước tiên mọi người cần xác định nguồn thu nhập. Khi còn là sinh viên thường mọi người sẽ có các nguồn thu sau:

 • Tiền cấp từ gia đình: Nguồn thu chính và ổn định hàng tháng.
 • Tiền học bổng: Thường chỉ có vào khoản thời gian nhất định, không ổn định.
 • Tiền làm thêm: Tuỳ thuộc vào công việc mọi người lựa chọn mà tiền làm thêm có thể ổn định hàng tháng hoặc không.

Với các bạn sinh viên năm nhất, năm hai thường sẽ chỉ có nguồn thu chính từ gia đình. Trong khi đó khi bước vào sinh viên năm 3, năm cuối mọi người sẽ có thể làm thêm để có thu nhập. Hãy ghi chép và tổng lại toàn bộ số tiền mà mình có được từ các nguồn thu trên.

Nên tính toán thu nhập có được hàng tháng kỹ lưỡng
Nên tính toán thu nhập có được hàng tháng kỹ lưỡng

Bước 2: Xác định các nguồn chi chính

Tiếp theo trong phương pháp quản lý tài chính của sinh viên đó là xác định nguồn chi chính. Mỗi tháng sẽ có các khoản chi nhất định mà các bạn bắt buộc phải đóng. Các khoản chi này có thể kể đến như:

 • Tiền trọ hàng tháng.
 • Tiền học phí.
 • Tiền ăn, uống.
 • Tiền xe cộ di chuyển.

Các khoản này thường là ổn định, không thay đổi. Và khoản tiền để chi cho những việc này cũng gần như bắt buộc nên hãy tính toán bằng việc dùng tổng nguồn thu để trừ đi khoản chi chính này.

Bước 3: Xác định các nguồn chi phụ

Bên cạnh nguồn chi chính các bạn sinh viên cũng sẽ có các nguồn chi phụ khác. Khoản chi phụ xuất phát từ sinh hoạt phí hàng ngày và không ổn định. Đó có thể là tiền mỹ phẩm, đồ dùng học tập phát sinh, tiền ăn vặt, thuốc men, sửa chữa đồ dùng, xe cộ… Đôi khi mọi người sẽ tổn khoản tiền lớn cho các nguồn chi phụ nhưng ngược lại khoản chi là rất ít.

Phân biệt các khoản chi tiêu chính và phụ hợp lý
Phân biệt các khoản chi tiêu chính và phụ hợp lý

Bước 4: Phân chia lượng tiền cần chi phù hợp

Khi đã xác định được tổng tiền thu nhập cùng các khoản chi, các bạn sinh viên có thể tính toàn tiền dùng phù hợp. Theo đó hãy ưu tiên dùng tiền cho các khoản chi chính. Sau đó hãy tính đến các khoản phụ. Nếu nguồn tiền là đủ sẽ không quá khó khăn cho vấn đề này. Tuy nhiên nếu nguồn tiền hạn hẹp cần tính toán kỹ lưỡng để cân bằng, tránh thiếu hụt.  

Xem thêm: Sinh viên có nên khởi nghiệp hay không?

Phương pháp quản lý tài chính của sinh viên giúp tiết kiệm

Có rất nhiều cách khác nhau giúp các bạn sinh viên có thể tiết kiệm chi phí. Dưới đây là một vài phương pháp hiệu quả mà nếu áp dụng đúng sẽ giúp sinh viên chi tiêu được hiệu quả hơn.

Tiết kiệm chi phí ăn uống

Hàng tháng mọi người sẽ phải chi rất nhiều tiền cho việc ăn uống. Do đó hãy bắt đầu một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý để tiết kiệm được tiền. Tiết kiệm nhưng vẫn phải đảm bảo ăn uống không bị ảnh hưởng.

 • Hãy chú ý vào các bữa chính thay vì các bữa phụ. Ăn đủ 3 bữa sáng, trưa và chiều với khẩu phần phù hợp, đảm bảo đủ năng lượng. Ăn đủ bữa chính sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn, không phải tốn tiền cho bữa phụ.
 • Ăn vặt phù hợp, không nên tiêu tiền quá nhiều cho các món ăn vặt không tốt cho sức khỏe.
 • Nếu có điều kiện ở trọ với phòng bếp riêng hãy tiết kiệm chi phí ăn uống bằng cách tự nấu ăn tại nhà. Tuy nhiên mọi người vẫn phải tính toán kỹ các khoản nấu nướng một cách khoa học mới tiết kiệm được tiền.
 • Tận dụng uống nước tại nhà trường để tiết kiệm nước dùng tại nhà cũng là một cách vô cùng hiệu quả.
Ăn uống khoa học, hạn chế ăn vặt để tiết kiệm chi phí
Ăn uống khoa học, hạn chế ăn vặt để tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí điện

Sử dụng điện hợp lý cũng là một phương pháp quản lý tài chính của sinh viên hiệu quả. Những hành động nhỏ nhặt nhưng có thể giúp mọi người giảm thiểu khá nhiều chi phí cho điện dùng hàng ngày. 

 • Hãy tắt các thiết bị điện khi không sử dụng, đặc biệt là đèn chiếu sáng, bếp điện, bếp từ…
 • Ưu tiên mua các thiết bị có tính năng tiết kiệm điện để sử dụng.
 • Chỉ dùng laptop, điện thoại di động cho mục đích học tập, giải trí vừa phải.
 • Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên của phòng, chọn các phòng có nhiều ánh sáng để tiết kiệm tiền điện chiếu sáng vào ban ngày.
Tắt các thiết bị điện khi không dùng
Tắt các thiết bị điện khi không dùng

Tiết kiệm chi phí mua sắm

Các bạn sinh viên hàng tháng vẫn phải tốn khá nhiều tiền cho việc mua sắm. Các khoản mua sắm thường thấy như quần áo, đồ dùng sinh hoạt, mỹ phẩm, sách vở, các vật dụng lặt vặt… Trên thực tế mọi người cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền nếu biết cách mua sắm hợp lý. Hãy thử tranh thủ các thời gian khuyến mãi, chương trình tích điểm, giảm giá, tặng quà… dù không nhiều nhưng số tiền tiết kiệm này với các bạn sinh viên lại là rất bổ ích.

Tiết kiệm chi phí di chuyển

Chi phí đi lại cũng là khoản tiền bắt buộc hàng ngày với các bạn sinh viên. Tuy nhiên nếu biết cách mọi người vẫn có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền từ việc đi lại. Một cách quản lý tài chính cho tân sinh viên được áp dụng nhiều đó là di chuyển bằng xe buýt thay vì xe máy. Chi phí đi xe buýt khá rẻ dù có thể tốn nhiều thời gian hơn. Ngoài ra đi xe buýt còn đặc biệt an toàn, hạn chế được nhiều rủi ro.

Ngoài ra, lựa chọn trọ gần trường cũng là cách tiết kiệm chi phí xăng xe. Có rất nhiều các bạn sinh viên chọn thuê trọ, KTX gần trường và tiết kiệm được khoản tiền lớn hàng tháng. Do đó mọi người có thể tham khảo lựa chọn nơi ở sao cho phù hợp.

Di chuyển bằng xe buýt giúp tiết kiệm chi phí
Di chuyển bằng xe buýt giúp tiết kiệm chi phí

Tự tạo thêm thu nhập cho bản thân

Một cách để giúp các bạn sinh viên thoải mái hơn trong việc chi tiêu đó là tự tạo thu nhập cho bản thân. Thay vì chỉ chờ tiền từ gia đình, mọi người có thể làm các việc nhỏ, hợp với khả năng để kiếm thêm thu nhập. Rất nhiều sinh viên từ khi học năm 2, năm 3 đã bắt đầu làm thêm. Làm thêm không chỉ giúp tăng thu nhập mà mọi người còn rèn luyện được rất nhiều các kỹ năng cần thiết.

Xem thêm: Quy tắc 6 chiếc lọ tài chính là gì? Cách quản lý tiền hiệu quả

Các việc làm kiếm thêm thu nhập cho sinh viên lý tưởng

Có thể thấy việc làm thêm cũng là một trong các phương pháp quản lý tài chính của sinh viên, giúp tiết kiệm tiền khá tốt. Dưới đây là một vài việc làm thêm bổ ích mà các bạn sinh viên có thể tham khảo qua.

Làm gia sư dạy thêm

Công việc gia sư rất thích hợp cho sinh viên. Mọi người có thể ứng tuyển làm gia sư cho các trung tâm hoặc dạy online, dạy tại nhà khi phụ huynh có yêu cầu. Hiện nay có rất nhiều phụ huynh chọn sinh viên làm gia sư cho con em. Nguồn thu nhập từ công việc này được đánh giá là khá tốt và ổn định.

Công việc gia sư phù hợp với sinh viên
Công việc gia sư phù hợp với sinh viên

Công việc content tại nhà

Một công việc làm thêm phù hợp cho nhiều bạn sinh viên đó là làm content tại nhà. Công việc thuộc lĩnh vực marketing đang rất cần nhân lực. Nếu có kỹ năng máy tính tốt, văn phong đảm bảo đây là một nghề vô cùng phù hợp với mọi người. Nghề content tại nhà nhìn chung khá thoải mái, có thể làm mọi lúc mọi nơi và thu nhập cũng khá tốt.

Nghề content kiếm thêm thu nhập khá tốt
Nghề content kiếm thêm thu nhập khá tốt

Kinh doanh ăn uống

Hiện nay có rất nhiều các bạn sinh viên khởi nghiệp bằng việc kinh doanh ăn uống. Đặc biệt là khi việc bán hàng thông qua các ứng dụng phổ biến thì nghề này cũng có nhiều cơ hội phát triển hơn. Mọi người có thể bán các món dễ làm như trà sữa, nước ép, sinh tố, đồ ăn vặt, bánh kẹo handmade… Một người khéo tay, có nhiều kiến thức nấu ăn và kinh doanh sẽ vô cùng phù hợp với nghề này.

Nhiều bạn sinh viên kinh doanh đồ uống khởi nghiệp
Nhiều bạn sinh viên kinh doanh đồ uống khởi nghiệp

Sáng tạo nội dung online

Thời đại mạng xã hội phát triển như hiện nay có rất nhiều người kiếm tiền từ việc sáng tạo nội dung online. Và các bạn sinh viên hoàn toàn có thể trải nghiệm với nghề này. Mọi người có thể quay các video review, hướng dẫn nấu ăn, kinh nghiệm sống… Sau đó chia sẻ lên các nền tảng và kiếm tiền từ tiktok, facebook, youtube… Nếu có đầu tư, ý tưởng tốt và bắt kịp xu hướng sẽ có thể mang về nguồn thu nhập rất lớn.

Nhiều bạn sinh viên trẻ thành công từ sáng tạo nội dung
Nhiều bạn sinh viên trẻ thành công từ sáng tạo nội dung

Trên đây Seoul Academy vừa hướng dẫn mọi người phương pháp quản lý tài chính của sinh viên. Việc quản lý tài chính không hề phức tạp, quan trọng nhất mọi người cần biết chi tiêu cho các khoản chính, cần thiết, tránh phung phí. Ngoài ra nếu được hãy thử trải nghiệm với các công việc làm thêm tăng thu nhập, giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN