Muốn thay đổi bản thân nên bắt đầu từ đâu để tốt hơn?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Kế hoạch thay đổi bản thân được mọi người lập ra để khám phá năng lực, thích nghi với cuộc sống mới cũng như phá bỏ những thói quen xấu đang còn tồn tại. Thế nhưng không phải ai cũng biết muốn thay đổi bản thân nên bắt đầu từ đâu. Trong bài viết này, Seoul Academy sẽ chia sẻ một số cách hiệu quả để mọi người thay đổi bản thân nhanh chóng!

Thay đổi bản thân là gì?

Thay đổi bản thân là cụm từ quen thuộc mà chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua. Thế nhưng, để hành động tương ứng với cụm từ “thay đổi bản thân” thì ít ai có thể làm được. Vậy thì liệu các bạn đã hiểu rõ thay đổi bản thân là gì?

Thay đổi bản thân là quá trình thay đổi tư duy, cách sống, thái độ và hành vi của bản thân để trở thành phiên bản tốt hơn cũng như mang lại những giá trị tốt đẹp cho xã hội. Như vậy, để trở nên tốt hơn thì bạn phải có quyết tâm, cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng, phát triển các mối quan hệ xung quanh, quan tâm đến bản thân nhiều hơn và từ bỏ những thói quen xấu, có hại cho sức khỏe,…

Thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình
Thay đổi bản thân để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình

Và một trong những yếu tố giúp bản thân thay đổi thành công chính là sự quyết tâm và kiên trì. Đây là những đức tính không phải ai cũng có thể rèn luyện được. Bởi vì muốn thay đổi bản thân thành công, trở thành phiên bản tốt hơn thì không có chỗ cho sự lười biếng. Nhìn chung, quá trình thay đổi sẽ có nhiều khó khăn và phức tạp nên mọi người cần phải trải qua thời gian dài thì mới đạt đến mục đích mà mình mong muốn.

Trường hợp nào cần thay đổi bản thân?

Trong quá trình khôn lớn và trưởng thành của con người, bất cứ ai cũng cần thay đổi để trở nên tốt hơn. Hành trình này có thể là 2-3 tháng, 2-3 năm hay thậm chí là 20-30 năm. Tuỳ vào mục tiêu cũng như nhu cầu, yêu cầu, môi trường sống hay thực trạng cuộc sống của mỗi người.

Khi bạn muốn đạt thành tích cao trong học tập, bạn muốn thăng tiến trong công việc, bạn muốn kỹ năng giao tiếp tốt hơn hay muốn có một sức khỏe dẻo dai, … Tất cả những trường hợp này đều cần phải cách thay đổi bản thân tốt hơn. 

Có rất nhiều lý do khác nhau khiến mọi người muốn thay đổi bản thân
Có rất nhiều lý do khác nhau khiến mọi người muốn thay đổi bản thân

Một số trường hợp khác vì áp lực của cuộc sống, công việc, học tập,… nên phải thay đổi bản thân để kịp thích nghi cũng như đạt đến cột mốc thành công mà bản thân mong muốn. Rất nhiều lý do khác nhau nhưng kế hoạch thay đổi bản thân trở nên tốt hơn lại tương đối giống nhau. Vậy, muốn thay đổi bản thân nên bắt đầu từ đâu? Cùng theo dõi kỹ hơn ở phần tiếp theo!

Tại sao nên thay đổi bản thân?

Thay đổi bản thân để trở nên tốt hơn chính là lợi ích to lớn mà mỗi người sẽ tự cảm nhận được. Bên cạnh đó, thay đổi bản thân còn mang lại nhiều lợi ích vô hình khác như tự tin hơn, nhiều cơ hội tốt trong học tập và công việc, cải thiện sức khỏe,…

Tự tin về bản thân hơn

Sự tự tin xuất phát một phần từ những điều mà bản thân chưa có như vẻ bề ngoài, hoàn cảnh, điểm số, chức vị hay tiền bạc. Khi lột xác thay đổi bản thân, bạn chắc chắn sẽ có nhiều kiến thức, kỹ năng cũng như cách ứng xử tốt, thói quen tốt,… Từ đây bạn cũng sẽ dần lấy lại được sự tự tin mà bản thân đã đánh mất trước đó.

Có nhiều cơ hội phát triển

Với một người có ý chí cầu tiến, chăm chỉ và quyết tâm sống và làm việc tốt hơn mỗi ngày, bạn sẽ được đánh giá cao. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có nhiều cơ hội tốt hơn, kể cả đi học, đi làm hay các mối quan hệ xung quanh. Đây cũng chính là lợi ích tuyệt vời mà thay đổi bản thân mang lại. 

Cải thiện sức khỏe

Thay đổi bản thân cũng đồng nghĩa với việc bạn tập trung vào bản thân hơn, tập trung lắng nghe suy nghĩ, mong muốn, cơ thể, sức khỏe,… Và tất nhiên, nếu bạn làm được thì sức khoẻ của bạn sẽ thay đổi tích cực hơn, trở nên dẻo dai, bền bỉ và giảm khả năng bị ốm, bị bệnh.

Tinh thần “khỏe mạnh” hơn

Không chỉ là sức khoẻ cơ thể mà sức mạnh của tinh thần cũng được cải thiện đáng kể từ các thói quen tốt được thành lập bởi việc thay đổi bản thân. Bạn sẽ cảm thấy giảm stress, căng thẳng và âu lo hơn với mọi việc xảy ra, với áp lực của cuộc sống. Thay vào đó là những “cái nhìn” lạc quan, vui vẻ và yêu đời hơn.

Mở rộng kiến thức – phát triển kỹ năng

Thông qua việc học hỏi để thay đổi bản thân, bạn sẽ trau dồi nhiều kiến thức hơn, được làm nhiều điều mới và trải nghiệm nhiều điều hay và tích lũy kinh nghiệm sống, làm việc dày dặn. 

Thay đổi bản thân giúp chúng ta mở rộng mối quan hệ tốt đẹp xung quanh
Thay đổi bản thân giúp chúng ta mở rộng mối quan hệ tốt đẹp xung quanh

Có thể bạn quan tâm: Màu sắc ảnh hưởng đến cuộc sống bạn như thế nào?

Muốn thay đổi bản thân nên bắt đầu từ đâu để tốt hơn?

Thực hiện kế hoạch thay đổi bản thân mang lại cho mọi người những lợi ích vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn đang tự hỏi muốn thay đổi bản thân nên bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo những cách sau:

 • Tìm kiếm lời khuyên từ bạn bè và người thân
 • Sẵn sàng làm việc chăm chỉ
 • Thích ứng với hoàn cảnh hiện tại
 • Sử dụng thời gian một cách thông minh
 • Tập kiểm soát cảm xúc
 • Học cách bước ra khỏi vùng an toàn
 • Luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác
 • Hãy sống cho ngày hôm nay
 • Học một thứ mới mẻ
 • Tập thể dục hằng ngày
 • Thức dậy sớm hơn bình thường

Tìm kiếm lời khuyên từ bạn bè và người thân

Hãy đảm bảo rằng bạn luôn có những người thân và bạn bè ở bên cạnh để chia sẻ và cổ vũ. Như vậy, bạn sẽ không bị cô đơn, dễ nản lòng trên hành trình thay đổi bản thân. Hơn nữa, bạn bè và người thân sẽ hiểu được bạn cần thay đổi ở điểm nào. Tốt nhất là bạn nên xin lời khuyên từ những người thực sự muốn tốt cho bạn.

Bạn có thể nhờ bạn bè cho lời khuyên về thói quen cần thiết để thay đổi
Bạn có thể nhờ bạn bè cho lời khuyên về thói quen cần thiết để thay đổi

Thích ứng với hoàn cảnh hiện tại

Thay vì suy nghĩ về những khó khăn trong hoàn cảnh hiện tại, bạn nên học cách thích nghi với hoàn cảnh. Chấp nhận hoàn cảnh, thay đổi cách suy nghĩ với hoàn cảnh là cách để vấn đề trở nên nhẹ nhàng hơn. Bởi vì càng tập trung vào vấn đề, bản chỉ thấy nặng nề và stress hơn mà thôi!

Sẵn sàng làm việc chăm chỉ

Như một chân lý cuộc sống, nếu bạn muốn có điều gì đó, bạn phải thật sự chăm chỉ để đạt được điều đó. Điều này không có nghĩa là bạn phải làm việc ngày đêm, làm việc không nghỉ ngơi và rơi vào tình trạng kiệt sức, không biết cách để kiểm soát công việc và cuộc sống. Chính vì vậy, bạn cần phải hành động một cách có kế hoạch chính là câu trả lời cho câu hỏi muốn thay đổi bản thân nên bắt đầu từ đâu.

Hãy sẵn sàng làm việc chăm chỉ để thay đổi bản thân
Hãy sẵn sàng làm việc chăm chỉ để thay đổi bản thân

Sử dụng thời gian một cách thông minh

Nhiều người chỉ dành một ngày cho việc học, việc làm, sau đó về nhà ăn uống và nằm trên giường lướt web, xem tivi,… Đây là lúc mà bạn nên quý trọng thời gian của bản thân và thay đổi để trở nên tốt hơn. Bạn có thể dành thời gian rảnh để đi dạo, tập thể dục, học thêm ngoại ngữ mới hay bộ môn nào mà mình thích. Và hãy đảm bảo rằng bạn chọn những việc mà bạn thích và tạo ra thói quen tốt nhé!

Tập kiểm soát cảm xúc

Cuộc sống có rất nhiều niềm vui nhưng không thiếu những ngày sẽ xuất hiện những khó khăn, buồn bã, khó xử. Khi đón nhận nó, hãy tập cho mình thói quen giữ bình tình, kiểm soát những cảm xúc quá đà. Bạn cũng không nên trốn chạy những cảm xúc như khóc, buồn hay đau khổ. Bởi đôi khi đây là cách để bản thân giải tỏa căng thẳng và lo lắng trong người.

Không nên để cảm xúc tiêu cực lấn áp bản thân
Không nên để cảm xúc tiêu cực lấn áp bản thân

Học cách bước ra khỏi vùng an toàn

Một trong những cách để giải đáp cho thắc mắc muốn thay đổi bản thân nên bắt đầu từ đâu chính là sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Nỗi sợ là vấn đề lớn nhất khi bạn muốn thay đổi. Ví dụ muốn đi tập gym nhưng sợ không có đủ sức khoẻ đi theo kịp bài tập. Lúc đó bạn sẽ chần chừ và cho qua. Thay vào đó, bạn nên tìm đến các giảng viên hướng dẫn và tư vấn về các bài tập.

Việc thay đổi bản thân không có nghĩa là bạn phải làm gì đó quá lớn lao một lúc, mà bạn phải kiên trì làm từng việc nhỏ theo thời gian dài.

Luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác

Chia sẻ việc nhà với người thân, giúp đỡ một người gặp ở ngoài đường hay hỗ trợ đồng nghiệp trong công việc,… Bất cứ việc gì tốt, nằm trong khả năng thì dù là trường hợp nào, giúp đỡ người khác cũng là cách để mọi người hoàn thiện bản thân và trau dồi các đức tính tốt. Khi bạn cho đi thì bạn sẽ được nhận lại.

Bạn nên tập cách quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh nhiều hơn
Bạn nên tập cách quan tâm và giúp đỡ mọi người xung quanh nhiều hơn

Hãy sống cho ngày hôm nay

Muốn thay đổi bản thân nên bắt đầu từ đâu để trở nên tốt hơn? Câu trả lời dành cho bạn là hãy tập sống cho ngày hôm nay. Nhiều người chỉ tập trung vào những lỗi lầm của ngày hôm qua hay lo lắng cho tương lai của mai sau mà quên mất rằng hiện tại mới là chính mình. Vì vậy, bạn sẽ bớt đi sự nỗ lực mà lúc nào cũng trong tình trạng lo lắng, căng thẳng. 

Học một thứ mới mẻ

Không có gì tuyệt vời hơn khi bạn muốn lột xác thay đổi bản thân bằng cách học một thứ gì đó mới mẻ. Điều này giúp bạn tăng cường sự tự tin, tự hào hơn thông qua những kiến thức và kỹ năng mà bạn học được. Thêm vào đó, việc học thứ gì đó mới cũng mang lại cho bạn một số mối quan hệ tốt cũng như phát triển nhiều cơ hội trong học tập, làm việc, đời sống,…

Bạn nên học một thứ nào đó mới khi muốn thay đổi bản thân
Bạn nên học một thứ nào đó mới khi muốn thay đổi bản thân

Thức dậy sớm hơn bình thường

Giống như việc luyện tập thể dục, thức dậy sớm hơn bình thường là thói quen đơn giản và dễ thực hiện nhưng mấy ai làm được. Bởi ở thời nay, mọi người ngủ rất trễ nên rất khó khăn để bản tỉnh dậy sớm. Vậy muốn thay đổi bản thân nên bắt đầu từ đâu trong trường hợp này? Bạn chỉ cần mỗi ngày đặt báo thức sớm hơn 1-5 phút. Nếu kiên trì, bạn sẽ luyện tập thành công và hình thành thói quen sinh hoạt tốt hơn.

Tập thể dục hằng ngày

Luyện tập thể dục thể thao là thói quen tốt mà ai cũng được nhắc nhở từ bé. Thế nhưng thói quen này ít ai có thể duy trì được thời gian dài. Luyện tập thể thao không chỉ để sức khoẻ dẻo dai hơn mà còn bồi bổ sức khỏe về mặt tinh thần. Thêm vào đó, luyện tập thể dục thể thao hằng ngày giúp bạn sở hữu thân hình cân đối và đẹp hơn. Vậy nên, nếu không biết muốn thay đổi bản thân nên bắt đầu từ đâu, bạn hãy tập từ những bài tập đơn giản nhất hoặc đi bộ, chạy bộ, đạp xe đạp,…

Tập thể dục hằng ngày giúp bạn có sức khoẻ tốt cơ thể và tinh thần tốt hơn
Tập thể dục hằng ngày giúp bạn có sức khoẻ tốt cơ thể và tinh thần tốt hơn

Trên đây là nội dung tổng hợp những cách thay đổi bản thân tốt hơn thông qua bài viết “Muốn thay đổi bản thân nên bắt đầu từ đâu?”. Mọi người có thể tham khảo những phương pháp trên và tìm ra cách phù hợp với mình nhất. Chúc các bạn thành công!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế Seoul Academy với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN