Phương pháp học lặp lại ngắt quãng là gì? Cách ứng dụng hiệu quả

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Để học ngoại ngữ có rất nhiều các phương pháp khác nhau được mọi người áp dụng. Và một trong những cách đáng chú ý chính là phương pháp học lặp lại ngắt quãng. Theo nhiều người, nếu áp dụng đúng phương pháp này sẽ giúp cải thiện kết quả học tập vô cùng tốt. Vậy phương pháp học lặp lại ngắt quãng là gì? Hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu kỹ hơn ngay dưới đây.

Phương pháp học lặp lại ngắt quãng là gì?

Phương pháp học lặp lại ngắt quãng có tên tiếng anh là Spaced repetition. Theo đó, mọi người sẽ học lặp đi lặp lại các kiến thức theo một chu kì nhất định. Chu kỳ này có thể đều đặn hoặc gia tăng thêm thời gian tùy theo cách mà mỗi người áp dụng. 

Phương pháp học lặp lại ngắt quãng dùng trong học từ vựng
Phương pháp học lặp lại ngắt quãng dùng trong học từ vựng

Theo các chuyên gia, việc gia hạn thời gian học thay vì học liên tục, nhồi nhét sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn. Não bộ được kích thích và ghi nhớ kiến thức sâu, khó lãng quên. Và trong trường hợp cần học một lượng lớn từ vựng mới thì phương pháp Spaced repetition sẽ vô cùng phù hợp, mang đến hiệu quả cao.

Nguồn gốc phương pháp học lặp lại ngắt quãng

Phương pháp Spaced repetition đã xuất hiện từ khá lâu trước đây. Người đặt nền móng đầu tiên là giáo sư Cecil Alec Mace. Ông đã có các nghiên cứu đầu tiên về việc học lặp lại ngắt quãng và xuất bản trong sách Tâm lý trong việc học của mình vào năm 1932. Tiếp theo đó, năm 1939, H.F.Spitzer cũng có các thí nghiệm cho học sinh của mình ứng dụng phương pháp này. Và thực tế chứng minh, Spaced repetition có thể mang lại kết quả học tập tốt hơn.

Những năm sau đó, phương pháp học lặp lại ngắt quãng được áp dụng nhiều hơn và hiệu quả cũng đã được khẳng định. Đến những năm 1980, máy tính cá nhân ra đời kết hợp với các ứng dụng hiện đại đã giúp Spaced repetition phát huy hơn và được tiếp nhận rộng rãi. Từ đó về sau, phương pháp học lặp lại ngắt quãng đã trở nên ngày càng phổ biến, nhiều lĩnh vực học tập áp dụng để nâng cao hiệu quả dạy và học.

Các nghiên cứu cho thấy Spaced repetition mang lại hiệu quả cao
Các nghiên cứu cho thấy Spaced repetition mang lại hiệu quả cao

Lợi ích của phương pháp học lặp lại ngắt quãng

Không phải tự nhiên mà phương pháp học lặp lại ngắt quãng lại được ứng dụng nhiều đến vậy. Trong việc học từ vựng, đặc biệt là tiếng Anh khi áp dụng Spaced repetition sẽ mang đến rất nhiều các lợi ích khác nhau như:

 • Kích thích hoạt động của não bộ, giúp não bộ hoạt động hiệu quả linh động hơn.
 • Phương pháp này giúp cải thiện trí nhớ khá tốt.
 • Spaced repetition giúp nâng cao khả năng ghi nhớ các từ vựng nói riêng và kiến thức nói chung. Ghi nhớ trong học lặp lại ngắt quãng là việc hiểu và nhớ. Do đó tránh được tình trạng quên trong thời gian ngắn hoặc dài.
 • Giúp cải thiện tốt hơn khả năng tập trung của mỗi người đối với việc học.
 • Tạo sự liên kết giữa các thông tin, từ vựng với nhau. Mọi người sẽ kết hợp học từ mới và ôn luyện lại từ cũng trong suốt quá trình nên không lo các thông tin rời rạc, thiếu gắn kết.
 • Quản lý và lên kế hoạch cho việc học được khoa học, tránh học lan man, không có chủ đích.
Học lặp lại ngắt quãng giúp ghi nhớ tốt hơn rất nhiều
Học lặp lại ngắt quãng giúp ghi nhớ tốt hơn rất nhiều

Cách thực hành phương pháp học lặp lại ngắt quãng

Nghe qua phương pháp Spaced repetition hẳn mọi người thấy khá đơn giản. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng ứng dụng được. Rất nhiều người không biết cách làm sao để có thể học lặp lại ngắt quãng hiệu quả. Dưới đây là hai cách được khá nhiều người áp dụng hiện nay. 

Học lặp lại ngắt quãng qua Flashcard giấy

Flashcard là các thẻ bài ghi từ vựng được sử dụng rất nhiều trong học tiếng Anh. Mọi người có thể áp dụng phương pháp học lặp lại ngắt quãng thông qua các flashcard. Mọi người có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên mọi người cần tạo cho mình các flashcard để chuẩn bị cho việc học. Flashcard sẽ ghi rõ từ vựng ở một mặt và thông tin gợi ý ở mặt còn lại.
 • Bước 2: Phân loại flashcard ra thành các loại từ đã học và chưa học.
 • Bước 3: Lại tiếp tục phân loại flashcard thành nhóm học hàng ngày, học cách 2 ngày, 3 ngày hoặc 4 ngày…
 • Bước 4:  Vận dụng phương pháp học lặp lại ngắt quãng, mỗi ngày sẽ dùng một nhóm flashcard để học. Cứ tiếp tục xoay vòng cho đến khi ghi nhớ rõ toàn bộ các từ vựng.
Các flashcard dùng trong Spaced repetition
Các flashcard dùng trong Spaced repetition

Cách sử dụng phương pháp học Spaced repetition qua phần mềm

Sử dụng phần mềm để học từ vựng theo phương pháp lặp lại ngắt quãng cũng là cách được nhiều người áp dụng. Trên thực tế các phần mềm này cũng dựa trên nguyên lý từ việc học thông qua flashcard. Tuy nhiên khi sử dụng phần mềm mọi người sẽ ít tốn công sức hơn. Bên cạnh đó các phần mềm cũng có sự tính toán khoa học, giúp nâng cao hiệu quả từ phương pháp Spaced repetition.

Một phần mềm học thường sẽ bao gồm nhiều các tính năng như:

 • Có tích luỹ bộ từ vựng thông dụng dành cho người học.
 • Chức năng tìm kiếm từ vững.
 • Chức năng đánh giá năng lực, lên kế hoạch học tập phù hợp.
 • Ví dụ cụ thể giúp ghi nhớ tốt hơn.
 • Nhắc nhở lịch học hàng ngày.
 • Hệ thống nhận diện giọng nói, cải thiện khả năng phát âm của người học.
Mọi người có thể dùng các phần mềm Spaced repetition trên máy tính
Mọi người có thể dùng các phần mềm Spaced repetition trên máy tính

Xem thêm: Mùa thi nên ăn gì để tăng cường trí nhớ? 15 thực phẩm bổ não

Gợi ý các phần mềm Spaced repetition

Trên thực tế có rất nhiều các phần mềm ứng dụng phương pháp học lặp lại ngắt quãng. Mọi người có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây để có sự lựa chọn tốt nhất cho việc học của mình.

SuperMemo

SuperMemo là một phần mềm học ngoại ngữ trên máy tính được nhiều người yêu thích. Phần mềm này có giao diện thân thiện và rất dễ sử dụng. Ngoài ra còn nhiều ưu điểm khác từ SuperMemo có thể kể đến như:

 • Người học có thể tự mình tạo các Flashcard hoặc sử dụng bộ sẵn có trong phần mềm.
 • Phần mềm đánh giá được năng lực và đưa ra bài học phù hợp.
 • Tính toán được khoản thời gian học lặp lại, đảm bảo giúp người học ghi nhớ kiến thức tốt nhất.
Phần mềm SuperMemo
Phần mềm SuperMemo

Phần mềm Anki

Một trong các phần mềm ứng dụng phương pháp học lặp lại ngắt quãng phổ biến hàng đầu đó là Anki. Mọi người hoàn toàn có thể tải về và sử dụng dễ dàng trên máy tính. Phần mềm Anki được yêu thích bởi nhiều các tính năng vượt trội như:

 • Cho phép người dùng tuỳ chỉnh nhiều tính năng phù hợp nhất với mình.
 • Mọi người có thể tự tạo các flashcard và lên kế hoạch học lặp lại cho mình.
 • Hiệu quả đánh giá cực kỳ tốt, Anki có thể biết được độ hiểu biết của mọi người về một từ vựng sau đó điều chỉnh lần học lặp lại sao cho phù hợp và tiết kiệm thời gian nhất.
Phần mềm Anki được nhiều người sử dụng
Phần mềm Anki được nhiều người sử dụng

Phần mềm FluentU

FluentU cũng là một phần mềm hoạt động dựa trên phương pháp học lặp lại ngắt quãng. Mọi người yêu thích phần mềm này vì học thông qua các video là chủ yếu. Điều này không chỉ giúp việc học được hiệu quả mà còn thú vị hơn, tránh nhàm chán. Bất cứ kỳ nào thấy một từ vựng mới, người học có thể nhấp vào và hệ thống sẽ giải thích, ghi nhớ đó là từ mới, lên kế hoạch học lặp lại ngắt quãng cho mọi người.

FluentU có rất nhiều ví dụ cụ thể, tạo điều kiện học hiệu quả hơn cho mọi người. Cùng với đó phần mềm cũng có giao diện rất dễ sử dụng.

Phần mềm FluentU học qua các video
Phần mềm FluentU học qua các video

Phần mềm Quizlet 

Quizlet là một phần mềm ứng dụng phương pháp học lặp lại ngắt quãng vô cùng hiệu quả mà mọi người có thể tham khảo qua. Phần mềm này được đánh giá cao khi có giao diện thân thiện, đặc biệt có tiếng Việt nên rất dễ sử dụng với người Việt Nam. Bên cạnh đó, Quizlet còn có nhiều ưu điểm vượt trội khác như:

 • Bộ flashcard có sẵn vô cùng thuận tiện cho người sử dụng.
 • Từ vựng số lượng nhiều, đa dạng với nhiều chủ đề khác nhau.
 • Người dùng cũng có thể tự tạo các flashcard riêng cho mình.
 • Chương trình thông minh, tính toán thời gian học lặp lại ngắt quãng khoa học, giúp nâng cao hiệu quả học tập cho mọi người.
Phần mềm Quizlet được nhiều người dùng học tiếng Anh
Phần mềm Quizlet được nhiều người dùng học tiếng Anh

Phần mềm Brainscape

Gợi ý tiếp theo cho mọi người đó là phần mềm Brainscape. Đây là một phần mềm mới và khá giống với Anki. Người dùng hoàn toàn có thể tự tạo các flashcard riêng cho mình. Bên cạnh đó mọi người cũng có thể tận dụng nguồn flashcard có sẵn hoặc do các thành viên khác thêm vào. Học với Brainscape được đánh giá rất hiệu quả, nâng cao khả năng ghi nhớ từ vựng một cách nhanh chóng.

Phần mềm Brainscape học lặp lại ngắt quãng khá tốt
Phần mềm Brainscape học lặp lại ngắt quãng khá tốt

Phần mềm Memrise

Muốn học từ vựng theo phương pháp học lặp lại ngắt quãng mọi người có thể tham khảo phần mềm Memrise. Có khá nhiều người trên thế giới sử dụng phần mềm tiện ích này. Memrise có ưu điểm đó là đơn giản, dễ sử dụng. Bên cạnh đó phần mềm còn có lượng khổng lồ từ vựng, đa dạng chủ đề, đáp ứng nhu cầu học tập của mọi người một cách tốt nhất.

Phần mềm Memrise giúp ghi nhớ từ vựng tốt hơn 
Phần mềm Memrise giúp ghi nhớ từ vựng tốt hơn

Lưu ý khi áp dụng phương pháp học ngắt quãng

Học lặp lại ngắt quãng để đạt được hiệu quả tốt nhất mọi người nên lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Học Spaced repetition cần nhất đó là sự thoải mái. Chính vì vậy không nên quá tạo áp lực cho bản thân mà hãy học một cách từ tốn, không nhồi nhét quá nhiều kiến thức hay từ vựng.
 • Luôn học trong môi trường thoáng mát và thoải mái, đảm bảo sự yên tĩnh.
 • Tính toán thời gian, khoảng cách giữa các lần học khoa học, tránh để quá lâu khiến kiến thức bị lãng quên.
 • Có thể kết hợp học cùng bạn bè, tạo đôi hoặc nhóm học sẽ giúp phương pháp Spaced repetition càng hiệu quả hơn.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến phương pháp học lặp lại ngắt quãng. Có thể thấy đây là một cách học tiếng Anh hay các loại ngôn ngữ khác rất tốt. Mọi người sẽ dễ dàng ghi nhớ các từ vựng hơn và mang đến hiệu quả học tập tốt hơn với phương pháp này.

Xem thêm: Phong cách học tập của David Kolb là gì? Các ứng dụng hiệu quả

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN