Phong cách học tập của David Kolb là gì? Các ứng dụng hiệu quả

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

David Kolb rất nổi tiếng với những lý luận về giáo dục, dạy học. Dù đã nhiều năm nhưng các nghiên cứu của ông vẫn được quan tâm và áp dụng rộng rãi. Trong bài viết sau hãy cùng tìm hiểu qua về phong cách học tập của David Kolb để có cách áp dụng đúng nhất.

David Kolb là ai?

David Kolb nổi tiếng là một nhà lý luận, nhà tâm lý học sinh vào năm 1939 tại Hoa Kỳ. Ông nổi tiếng khi có nhiều các đóng góp quan trọng trong việc thay đổi phương pháp, hệ thống giáo dục của thế giới. Đặc biệt những phong cách học tập của David Kolb được vận dụng rất nhiều đến ngày nay, giúp việc giáo dục được hiệu quả hơn.

Nhà tâm lý học David Kolb nổi tiếng
Nhà tâm lý học David Kolb nổi tiếng

Theo David Kolb, việc học tập sẽ luôn gắn liền với kinh nghiệm mà mọi người tích luỹ được. Những kinh nghiệm trong quá trình sống, làm việc và học tập chính là điều làm thay đổi những gì mọi người được tiếp thu. Lý luận về phong cách học tập của ông đến ngày nay được nhắc đến rất nhiều và là phong cách học vô cùng phổ biến.

Phong cách học tập của David Kolb là gì?

Các phong cách học tập của David Kolb được ông chia ra làm 4 giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ có một phong cách riêng và tuần hoàn liên tục khi mọi người bắt đầu học tập về một vấn đề nào đó. Bốn giai đoạn này sẽ bao gồm trải nghiệm cụ thể, phản ánh quan sát, khái quát các kết quả trải nghiệm và thực hành chủ động.

Phong cách học của David Kolb với 4 giai đoạn 
Phong cách học của David Kolb với 4 giai đoạn

Trải nghiệm cụ thể 

Đầu tiên trong 4 giai đoạn học tập chính là trải nghiệm cụ thể. Khi mọi người bắt đầu học về một vấn đề gì đó sẽ có các trải nghiệm cụ thể đầu tiên để tiếp xúc với các kiến thức. Từ việc trải nghiệm ban đầu này sẽ dần tích luỹ các kinh nghiệm và thu về cho mình lượng kiến thức nhất định. Việc trải nghiệm cụ thể là mới hoàn toàn phụ thuộc vào bài học hoặc nội dung học. Đây như là bước mọi người cảm nhận đầu tiên về vấn đề, đối tượng mới mà mình được học.

Phản ánh quan sát

Giai đoạn tiếp theo trong phong cách học tập của David Kolb chính là phản ánh quan sát. Khi đã có những trải nghiệm cụ thể ban đầu người học sẽ có những tư duy, suy nghĩ và phân tích về vấn đề mình được học. Kết hợp từ các kinh nghiệm thực tế mà đưa ra những thắc mắc vấn đề liên quan đến bài học. Ở bước này mọi người có thể đặt câu hỏi cho người dạy, thảo luận với bạn bè để làm rõ vấn đề ban đầu.

Phản ánh quan sát là bước quan trọng để người học biết được vấn đề mình gặp phải là gì, những điều mà mình hiểu cũng như chưa hiểu để có thể giải quyết.

Bước phản ánh quan sát rất quan trọng
Bước phản ánh quan sát rất quan trọng

Khái quát các kết quả trải nghiệm

Sau khi đã có những tư duy và trao đổi người học bắt đầu khái quát lại các kết quả trải nghiệm được. Trong giai đoạn này mọi người sẽ tiến hành phân tích, tổng hợp lại dữ liệu, thông tin bài học mà mình đã tiếp thu thông qua thực tế. Từ quá trình khái quát sẽ giúp mọi người hiểu về vấn đề, đưa ra các kết luận liên quan đến bài học, đánh giá đúng về đối tượng…

Thực hành chủ động

Giai đoạn cuối cùng trong phong cách học tập của David Kolb chính là thực hành chủ động. Hiệu một cách đơn giản chính là thực hành những gì mà mình được học. Từ kết quả đúc kết từ 3 giai đoạn trước, người học tiến hành các thí nghiệm, những hoạt động thực tiễn. Nhờ vậy mà có thể thấy được mối liên quan giữa kiến thức được học và đời sống thực tế. Cũng từ đây quay lại bước ban đầu là trải nghiệm cụ thể, tiếp thu những kiến thức mới từ hoạt động cụ thể.

Thực hành chủ động tích luỹ kinh nghiệm, tiếp thu kiến thức tốt hơn
Thực hành chủ động tích luỹ kinh nghiệm, tiếp thu kiến thức tốt hơn

Lợi ích của phong cách học tập David Kolb

Phong cách học tập của David Kolb được ứng dụng nhiều cho đến ngày nay. Theo các chuyên gia, các phương pháp học của ông có rất nhiều những ưu điểm vượt trội. Nếu áp dụng đúng sẽ giúp giáo dục hiệu quả và đơn giản hơn rất nhiều.

Tăng hiệu quả học nhờ hiểu vấn đề

Ưu điểm nổi bật với phương pháp học David Kolb đó là giúp tăng hiệu quả học. Nhờ phương pháp này mà các giáo viên sẽ có thể vận dụng đúng, đưa thực hành vào giảng dạy nhiều hơn. Các học sinh học theo phương pháp David Kolb cũng sẽ dễ hiểu vấn đề, hiểu sâu và ứng dụng thực tiễn tốt. Nhờ vậy mà kết hợp dạy cũng như học được nâng cao đáng kể.

Học tốt hơn nhờ phương pháp của David Kolb
Học tốt hơn nhờ phương pháp của David Kolb

Tăng hứng thú học tập

Một ưu điểm khác từ phương pháp học của David Kolb chính là tăng hứng thú học tập. Dù có thể tốn nhiều thời gian và công sức nhưng giáo viên dễ dàng giúp các bài học trở nên thú vị nhờ các bài tập thực tế, chuyến đi thực địa, các giờ tranh luận trực tiếp… Học sinh không bị nhàm chán bởi lý thuyết khô cứng, do đó việc học cũng trở nên thú vị hơn.

Dạy học theo phương pháp của David Kolb giúp tăng hứng thú 
Dạy học theo phương pháp của David Kolb giúp tăng hứng thú

Đảm bảo về khả năng ghi nhớ kiến thức

Một ưu điểm khác từ phong cách học tập của David Kolb chính là giúp người học ghi nhớ kiến thức lâu. Vì quy trình trải qua 4 bước với nhiều các trải nghiệm, đúc kết kinh nghiệm từ thực tiễn nên sẽ giải quyết được các vấn đề, giúp hiểu sâu và lưu trữ kiến thức tốt hơn. Có thể nói phương pháp này trái ngược hoàn toàn với kiểu học vẹt thường thấy hiện nay.

Ghi nhớ kiến thức lâu hơn
Ghi nhớ kiến thức lâu hơn

Mang tính ứng dụng cao

Phương pháp học của David Kolb còn có ưu điểm đó là mang tính ứng dụng cao. Với mọi môn học, lĩnh vực mọi người đều có thể áp dụng. Không chỉ giáo viên sử dụng giảng dạy mà học sinh, sinh viên cũng có thể dùng phương pháp này để nâng cao hiệu quả học. Do đó phương pháp học của David Kolb nhận được nhiều sự quan tâm, vẫn luôn phổ biển dù đã qua nhiều năm.

Ứng dụng phong cách học tập của David Kolb trong giảng dạy

Với phong cách học tập của David Kolb mọi người có thể ứng dụng để nâng cao hiệu quả. Phương pháp này đã được chứng minh, phù hợp cho hầu hết các lĩnh vực. Đặc biệt với đội ngũ giáo viên, giảng viên, những người làm trong lĩnh cực đào tạo nên lưu ý kỹ về phương pháp này. Mọi người hoàn toàn có thể vận dụng để giúp việc dạy học được hiệu quả, tạo nên phong cách riêng cho mình. Có thể tham khảo các bước sau để áp dụng quy trình học của David Kolb:

  • Bước 1: Đưa ra một vấn đề, chủ đề, đối tượng kèm theo nhiệm vụ cho người học.
  • Bước 2: Yêu cầu người học thực hiện các trải nghiệm ban đầu để hoàn thành nhiệm vụ.
  • Bước 3: Sau khi người học hoàn thành trải nghiệm nhiệm vụ tìm hiểu ban đầu tiến hành làm báo cáo tổng kết kết quả lại cho giáo viên.
  • Bước 4: Giáo viên đánh giá báo cáo và bắt đầu các phần thảo luận, giải đáp thắc mắc.
  • Bước 5: Tổng kết lại các hoạt động và chứng minh nội dung học thông qua nhiệm vụ học sinh đã thực hiện.
Giáo viên áp dụng phương pháp học tập của David Kolb
Giáo viên áp dụng phương pháp học tập của David Kolb

Xem thêm: Ăn gì để học bài nhanh thuộc trong mùa thi?

Ứng dụng phong cách học tập của David Kolb với người học

Không chỉ đội ngũ những người làm công tác giảng dạy mà người học cũng có thể tham khảo phương pháp học của David Kolb. Chủ động tích luỹ kinh nghiệm, rèn luyện thực tế là điều mà mọi người học tập được từ phương pháp này. Theo đó để nâng cao hiệu quả học có thể thử các cách sau:

Làm các bài tập để ghi nhớ sâu kiến thức

Làm các bài tập như là một bước thực hành chủ động để giúp mọi người học tốt hơn. Đặc biệt là các môn học tự nhiên việc làm bài tập là rất cần thiết để kiểm tra, vận dụng những công thức. Đồng thời chăm chỉ làm bài tập cũng là một cách giúp mọi người ghi nhớ sâu mà không phải ôn luyện nhiều.

Áp dụng bài học vào thực tiễn

Đặc biệt quan trọng khi áp dụng phong cách học tập của David Kolb đó là mọi người phải ứng dụng vào thực tiễn. Đừng để những kiến thức đã học chỉ là vô nghĩa mà hãy tận dụng chúng trong các trường hợp cần thiết. Việc áp dụng bài học vào thực tiễn sẽ giúp tạo sự thú vị, nâng cao kiến thức và ghi nhớ tốt những nội dung đã học.

Thực hành làm bài tập giúp học tốt hơn
Thực hành làm bài tập giúp học tốt hơn

Lập nhóm hoặc đôi bạn cùng tiến học cùng nhau

Từ phong cách học tập của David Kolb có thể thấy việc thảo luận, trao đổi với nhau cũng giúp ít rất nhiều cho việc học. Do đó mọi người nên thử bắt cặp học cùng bạn bè. Hoặc nếu tốt hơn hãy thử lập các nhóm nhỏ cùng nhau học không ngại tranh luận và trao đổi để cùng nhau học tốt, nâng cao kết quả học. Tuy nhiên hãy cân nhắc lựa chọn đối tượng học cùng phù hợp.

Học cùng bạn bè cũng là cách ứng dụng phương pháp học của David Kolb
Học cùng bạn bè cũng là cách ứng dụng phương pháp học của David Kolb

Thực hiện các báo cáo, tổng kết thường xuyên

Bước quan trọng trong cách học của David Kolb chính là khái quát, tổng kết kết quả. Người học cũng nên thực hiện điều này để nâng cao hiệu quả học tập. Hãy thử lập các bảng kế hoạch, báo cáo tuần, tháng… để biết được trình độ, khả năng và sự phát triển của bản thân. Như vậy sẽ giúp học tốt đồng thời có những điều chỉnh để cải thiện kết quả học.

Tham gia những hoạt động ngoại khóa, các buổi giao lưu, chia sẻ

Bước vào độ tuổi sinh viên, mọi người hãy nên tham khảo nhiều các hoạt động ngoại khóa, những buổi diễn thuyết, hội thảo… Đây như là một cách để áp dụng bước phản ánh quan sát, trải nghiệm cụ thể. Cách này cũng vô cùng hiệu quả giúp tạo sự hứng thú, giải quyết các khúc mắt, giúp người học hiểu rõ và sâu hơn về vấn đề.

Hoạt động ngoại khóa rất có ích cho việc học
Hoạt động ngoại khóa rất có ích cho việc học

Trên đây Seoul Academy vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về phương pháp học tập của David Kolb. Có thể thấy đây là một phương pháp rất hiệu quả, có thể giúp việc học được dễ dàng hơn. Mọi người nên áp dụng và có các điều chỉnh để phù hợp với từng lĩnh vực, môn học.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm: Phong cách học của Vark

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN