Phong cách học của Vark là gì? Cách áp dụng hiệu quả

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Có rất nhiều phong cách học khác nhau phù hợp với từng cá nhân. Việc xác định đúng phong cách sẽ giúp mọi người học tốt và hiệu quả hơn rất nhiều. Trong bài viết này hãy cùng Seoul Academy tìm hiểu qua các phong cách học tập của Vark cùng cách ứng dụng hiệu quả nhất.

Thế nào là phong cách học của Vark?

Phong cách học tập Vark là viết tắt của 4 từ: Visual, Auditory, Read – Write và Kinesthetic. 4 từ tương ứng với 4 phong cách học tập khác nhau. Mỗi người sẽ có những phong cách học tập riêng phù hợp cho mình. Và với Vark sẽ gồm 4 phong cách này. 

Trong mô hình Vark có 4 phong cách học tập
Trong mô hình Vark có 4 phong cách học tập

Trên thực tế, mô hình học Vark không cố định và cũng không cụ thể. Mỗi người có thể thiên về một hoặc kết hợp được nhiều các cách học khác nhau. Điều này là tuỳ thuộc mỗi cá nhân, hoàn cảnh và cả bài học. Tuy nhiên nếu có thể xác định được phong cách phù hợp nhất sẽ góp phần rất lớn trong việc nâng cao hiệu quả học tập, cải thiện thành tích.

Chi tiết bốn phong cách học Vark

Phong cách học Vark với 4 kiểu khác biệt nhưng đôi khi vẫn có liên kết với nhau. Cùng khám phá kỹ hơn về 4 kiểu này để hiểu rõ phong cách phù hợp với bản thân.

Phong cách học thị giác Visual

Phong cách học thị giác là kiểu học dựa trên viên quan sát. Kiểu học này rất phổ biến, dễ nhận thấy nhất ở trẻ nhỏ. Theo đó người học sẽ học dựa theo những gì mà họ quan sát được. Với các bạn học sinh, sinh việc, phong cách học thị giác được thể hiện rõ khi mọi người học các kiến thức thông qua quan sát hình vẽ mô phỏng, các biểu đồ, học qua hình ảnh, đoạn phim…

Ngay từ thường ngày chúng ta vẫn học theo thị giác. Mắt quan sát mọi thứ trong cuộc sống và não bộ tiếp nhân thông tin đó, xử lý và học tập. Phong cách học này rất quen thuộc và vô cùng phổ biến.

Phong cách học thị giác dựa vào nhìn là chủ yếu
Phong cách học thị giác dựa vào nhìn là chủ yếu

Phong cách học theo thính giác Auditory

Tiếp theo trong 4 phong cách học tập của Vark đó là học theo thính giác. Có nghĩa là việc học tập được thực hiện thông qua lắng nghe. Người có phong cách học này thường thích lắng nghe mọi thứ để học hỏi. Họ có thể học qua các đoạn ghi âm, những buổi hội thảo, nghe video chia sẻ kinh nghiệm… Phong cách học thính giác rất thường gặp ở những người trầm tính, ít nói, hướng nội. Kiểu học này trên thực tế nếu áp dụng đúng vẫn rất hiệu quả, giúp tiếp nhận thông tin một cách trọn vẹn, não bộ cũng dễ dàng phân tích hơn.

Phong cách học theo thính giác
Phong cách học theo thính giác

Phong cách học đọc/ viết

Nằm trong phong cách học tập của Vark còn có đọc/viết. Những người theo phong cách này thường đọc sách, blog, các ấn phẩm để tiếp thu kiến thức mới. Họ thường hứng thú với việc đọc, thích đọc sách và tận hưởng cảm giác này. Cùng với đọc những người theo phong cách học Read – Write cũng sẽ kết hợp với viết. Họ ghi lại những điểm chính, ý quan trọng để giúp ghi nhớ tốt hơn, dễ dàng phân tích được vấn đề chính.

Phong cách học đọc/ viết
Phong cách học đọc/ viết

Phong cách học thực hành Kinesthetic

Cuối cùng trong phong cách học của Vark là thực hành. Rất nhiều người tài có phong cách học tập này. Họ học và tiếp thu các kiến thức bằng các hoạt động chạm vào sự vật, các thí nghiệm, thực hành… Ưu điểm của người theo phong cách này là thường năng nổ trong việc học, rất sáng tạo và tìm hiểu những điều mới mẻ. Học theo phong cách Kinesthetic cũng đặc biệt giúp mọi người ghi nhớ kiến thức tốt, dễ dàng ứng dụng vào thực tế.

Phong cách học thực hành Kinesthetic
Phong cách học thực hành Kinesthetic

Vì sao nên xác định phong cách học tập phù hợp?

Như vậy có thể thấy mô hình học tập Vark có đến 4 phong cách khác nhau. Mọi người nên xác định được phong cách hợp với mình. Việc xác định đúng phong cách là điều quan trọng trước tiên để giúp việc học hiệu quả. Nếu học đúng phong cách mọi người sẽ cảm thấy rất dễ dàng trong việc tiếp thu kiến thức. Điều này cũng giúp tiết kiệm thời gian và công sức rất nhiều với việc học.

Bên cạnh đó, phong cách học tập phù hợp cũng là cách giúp tăng hứng thú với việc học. Chọn phong cách không đúng dễ khiến mọi người cảm thấy nhàm chán. Chẳng hạn với những người theo phong cách thực hành nếu buộc họ phải ngồi đọc, nghe thời gian dài sẽ rất không hứng thú, không tiếp thu được kiến thức. Ngược lại nếu cách học đúng dễ dàng tìm được niềm vui với việc học, cải thiện thành tích học tập. Do đó việc xác định phong cách học phù hợp với mình là vô cùng quan trọng.

Xem thêm: Cách đọc sách nhanh của người Nhật giúp hiểu sâu – nhớ lâu

Ứng dụng phong cách học của Vark trong việc học

Với 4 phong cách học trên hẳn mọi người sẽ băn khoăn không biết làm sao để ứng dụng hiệu quả. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp học tốt với mô hình Vark.

Với người thuộc nhóm học thị giác

Có rất nhiều học sinh thuộc nhóm học theo phong cách thị giác. Để phát huy tối đa hiệu quả của phong cách này mọi người nên lưu ý:

 • Với cách giáo khoa đừng ngần ngại dùng các màu bút đặc biệt để đánh dấu phần quan trọng như vậy sẽ giúp việc quan sát được dễ dàng hơn.
 • Khi ghi chép kiến thức vào vở cũng có thể sử dụng kiểu trình bày theo sơ đồ, biểu đồ, bảng vẽ…
 • Tận dụng flashcard để ghi lại các từ vựng, công thức, ý quan trọng… 
 • Hãy dùng giấy ghi chú một cách hợp lý để đọc các thông tin chính tốt hơn.
 • Lên biểu đồ tư duy một cách khoa học phục vụ cho việc học.
Cố gắng để việc quan sát bài học được dễ dàng
Cố gắng để việc quan sát bài học được dễ dàng

Với người theo phong cách thính giác

Có một số lượng không nhỏ người học theo phong cách thính giác. Để nâng cao hiệu quả hãy dùng các cách để giúp việc lắng nghe được dễ dàng hơn. Theo đó sẽ có một vài mẹo nhỏ giúp ít cho vấn đề này như:

 • Tận dụng máy ghi âm để ghi lại bài giảng, nghe lại nhiều lần sau đó.
 • Tận dụng các kênh podcast, video để nghe những khi rảnh rỗi.
 • Mỗi khi học bài hãy chú ý đọc lớn sẽ giúp não bộ tiếp thu kiến thức tốt hơn.
 • Cùng với đó các bạn có thể tham khảo việc lập nhóm học cùng bạn bè, trao đổi bài học nhiều cũng là cách giúp học theo phong cách thính giác hiệu quả.
Nghe các bài ghi âm để tiếp thu kiến thức
Nghe các bài ghi âm để tiếp thu kiến thức

Với người học theo phong cách Đọc/ viết

Trong phong cách học tập của Mark thì phong cách Đọc/viết được áp dụng rất nhiều. Tại nhiều trường, giáo viên cũng khuyến khích học sinh thực hành phong cách này để nâng cao hiệu quả dạy và học. Để phát huy tối đa tác dụng từ phong cách học Đọc/viết mọi người có thể thử các mẹo sau:

 • Đọc sách nhiều hơn, đặc biệt là với các chủ đề mà mọi người hứng thú.
 • Luôn ghi chép bài vở một cách khoa học, ghi chép để nhớ thay vì chỉ đọc.
 • Dành nhiều thời gian cho việc luyện viết.
Đọc nhiều sách để phát huy khả năng
Đọc nhiều sách để phát huy khả năng

Phong cách học thực hành

Rất nhiều người theo phong cách thực hành nhưng đôi khi họ lại xác định sai. Người thích thực hành nhưng hiện nay lại thường học theo phong cách thị giác, thính giác. Điều này khiến khả năng học bị hạn chế rất nhiều. Dưới đây là các mẹo nhỏ giúp mọi người học theo phong cách thực hành được hiệu quả:

 • Hãy thử đi bộ qua lại trong khi học bài sẽ giúp ghi nhớ tốt hơn.
 • Dành thời gian thực hành các công thức, giải bài tập thay vì đọc thuộc lòng.
 • Khi học hãy thử vận động các ngón tay, giúp chúng luôn hoạt động như khi mọi người gõ laptop.
 • Đồng thời đừng quên việc tham gia các buổi trải nghiệm thực tế, hoạt động ngoại khoá.
Thực hành nhiều giúp ghi nhớ kiến thức
Thực hành nhiều giúp ghi nhớ kiến thức

Trên đây là các thông tin liên quan đến phong cách học tập của Vark. Bên cạnh việc tận dụng mẹo cho từng phong cách mọi người cũng có thể kết hợp các phong cách với nhau. Và tuỳ từng môn học mà có cách điều chỉnh để phát huy hiệu quả học được tốt nhất.

Xem thêm: Vì sao mỗi lần mở sách ra đọc thì mắt cứ díp lại?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN