Phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì? – Sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Từ trước đến nay mọi người vẫn thường nghĩ rằng “tam tuần” là độ tuổi của sự ổn định và thành công. Vì thế nhiều người dù gặp áp lực trong công việc cũng sẽ chịu đựng và không tìm việc khác khi sắp bước sang tuổi 30. Tuy nhiên, với những kinh nghiệm tích lũy, tuổi 30 vẫn có thể tìm kiếm cho mình một cơ hội mới. Nếu chọn lối đi mới, liệu phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì?

Phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì?
Phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì?

Phụ nữ 30 tuổi cần trang bị gì khi muốn “nhảy việc”?

Không ít người lựa chọn gắn bó với công việc dù gặp nhiều áp lực chỉ vì định kiến tuổi 30 nên có một công việc ổn định. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn cho mình một hướng đi mới nếu bạn đã không tìm thấy sự hứng thú trong công việc. Cảm giác mệt mỏi và chán nản sau mỗi ngày đi làm về chính là báo hiệu cho việc bạn có lẽ sẽ cần một môi trường mới. Khi đó, bạn cần chuẩn bị cho mình:

Tâm lý vững vàng

Khi quyết định thay đổi công việc ở tuổi 30, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề mà bạn chưa từng nghĩ đến. Áp lực từ gia đình, áp lực đồng trang lứa khi nhìn bạn bè có cuộc sống ổn định hay tâm lý ngại khó sẽ là những yếu tố cản bước chân bạn. Bạn cần xây dựng cho mình một sức mạnh tinh thần vững chắc cho giai đoạn này. Nếu vượt qua được quãng thời gian này, bạn đã thành công được một nửa chặng đường giải quyết vấn đề phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì.

Kế hoạch rõ ràng và có sự chuẩn bị về tài chính

Mấu chốt của bất kỳ sự thành công nào đều nằm ở một kế hoạch rõ ràng cho hướng đi sắp tới của mình. Bạn cần xác định được mình đang có gì và mình muốn làm gì trong tương lai. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo nguồn lực tài chính của bạn đáp ứng đủ cho con đường tiếp theo. “Đầu xuôi đuôi lọt”, bạn sẽ cần một khoản kinh tế đủ để đảm bảo quá trình học tập và làm việc của bạn được diễn ra suôn sẻ.

Trang bị kỹ năng cần thiết

Ở độ tuổi 30 bạn đã tích lũy được cho mình những kỹ năng nhất định. Các kỹ năng về giao tiếp, kỹ năng nghề nghiệp và một số kinh nghiệm sẽ là hành trang cho bạn trên chặng đường tiếp theo. Điều bạn cần làm lúc này là nhìn lại những ưu và khuyết điểm của bản thân. Nhận thức đúng về bản thân sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho những quyết định kế tiếp.

Phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì phù hợp?

So với những cô gái đương độ đôi mươi, những quý cô tuổi 30 có những lợi thế trên phương diện kinh nghiệm và sự trưởng thành. Phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì không phải là một câu hỏi khó. Bởi ở độ tuổi này, bạn sẽ dễ tiếp thu cũng như có những nhận định riêng khi bắt đầu học và làm một ngành nghề công việc mới.

Nghề đầu bếp cho phụ nữ tuổi 30

Khi đến ngưỡng cửa tuổi 30, nhiều chị em phụ nữ thường đã lập gia đình và thành thạo chuyện bếp núc. Trong trường hợp bạn vẫn độc thân thì bạn vẫn có những kỹ năng làm bếp nhất định trong quá trình sống một mình. Vì thế nghề đầu bếp thường là lựa chọn hàng đầu cho câu hỏi phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì. 

Khi nhắm đến hướng đi học nghề đầu bếp, các chị em cần chuẩn bị cho mình những yếu tố sau:

Đam mê và sự nghiêm túc với nghề

Nhiều người theo học nghề đầu bếp chỉ vì nhìn thấy được tiềm năng phát triển của nghề này mà không thật sự yêu thích. Việc không có đam mê với ngành nghề mà bạn chọn sẽ khiến quá trình học tập và làm việc trở nên nhàm chán. Bạn sẽ không có động lực để phấn đấu và sáng tạo mỗi ngày trong chính căn bếp của mình. Vì thế, bạn cần xác định rõ liệu mình có hợp với nghề đầu bếp hay không.

Một số câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn trong quá trình định hướng lại việc lựa chọn nghề đầu bếp:

 • Bạn có thích nấu ăn không?
 • Bạn có thấy hứng thú khi biến tấu ra những món ăn món bằng những nguyên liệu quen thuộc?
 • Bạn nấu ăn vì thích nhìn người khác ngon miệng khi ăn món của bạn hay chỉ vì nghĩa vụ phải nấu cơm?…

Sau khi trả lời những câu hỏi trên, bạn sẽ ít nhiều xác định được mình có thích hợp học nghề đầu bếp hay không. Ngoài đam mê, trong quá trình học tập và làm việc, bạn cần dành sự nghiêm túc nhất định. Nếu bạn không nghiêm túc với nghề, bạn sẽ không có được bất cứ sự tiến bộ nào trong công việc mà bạn chọn.

Nghề đầu bếp là câu trả lời phù hợp cho phụ nữ tuổi 30 nên làm nghề gì
Đầu bếp là đáp án phổ biến cho quý cô 30 muốn nhảy việc

Tâm lý và sức khỏe

Nhiều người có tâm lý ngại làm nghề bếp do tính chất công việc của nghề này vô cùng vất vả. Người đầu bếp thường phải đứng liên tục trong suốt quá trình làm việc. Đó là chưa kể đến việc đầu bếp thường phải thức khuya dậy sớm để chuẩn bị nguyên liệu cho ngày làm việc tiếp theo. Về lâu dài điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người đứng bếp. 

Bất cứ ngành nghề nào cũng có những mặt bất cập, nghề bếp cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị cho mình tâm lý và sức khỏe tốt khi quyết định theo đuổi công việc này.

Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và sức khỏe khi chọn nghề bếp - Phụ nữ tuổi 30 nên làm nghề gì
Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng tâm lý và sức khỏe khi chọn nghề bếp

Chọn trung tâm học nghề uy tín

Để có thể tự tin lựa chọn nghề bếp cho câu hỏi phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì, bạn cần lựa chọn cho mình một trung tâm đào tạo có uy tín. Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo nghề đầu bếp trên thị trường. Tuy nhiên để lựa chọn được một địa chỉ đáng tin cậy, bạn nên xét đến những yếu tố sau:

 • Cơ sở vật chất: sạch sẽ và gọn gàng là hai tiêu chí quan trọng nhất đối với nghề làm bếp. Vì thế, khi lựa chọn nơi theo học nghề, bạn cần chú trọng vào không gian bếp tại nơi đào tạo. Một khu bếp rộng rãi, gọn gàng và đầy đủ các dụng cụ làm bếp là những yếu tố giúp bạn đánh giá được chất lượng đào tạo của trung tâm.
 • Trình độ chuyên môn của giảng viên: Được giảng dạy bởi các đầu bếp chuyên nghiệp và có kỹ thuật chuyên môn cao sẽ là một lợi thế đối với học viên. Bạn sẽ được tiếp xúc với các kỹ thuật làm bếp từ cơ bản đến nâng cao, tạo hành trang vững chắc cho con đường nghề nghiệp sau này.
 • Học phí hợp lý: Mức học phí tại mỗi trung tâm dạy nghề sẽ khác nhau phụ thuộc vào những yếu tố trên. Học phí cao không có nghĩa là chất lượng đào tạo tốt, nhưng các trung tâm đáp ứng được các điều kiện trên thường sẽ có học phí “nhỉnh” hơn những địa điểm khác. Để tránh trường hợp tiền mất tật mang, bạn nên xem xét thật cẩn thận các điều kiện tại cơ sở đào tạo.

Định hướng nghề nghiệp

Tùy thuộc vào tình hình tài chính, một số lựa chọn thường thấy cho hướng đi nghề bếp cho nỗi trăn trở phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì:

 • Quán điểm tâm.
 • Cơm trưa văn phòng.
 • Làm đầu bếp hoặc phụ bếp tại các nhà hàng hoặc những nơi cung cấp dịch vụ ăn uống.
 • Kinh doanh ẩm thực đặc sản vùng miền.
 • Nhà hàng món ăn nước ngoài (món Âu, món Hàn, nhà hàng Trung Hoa…).
Phụ nữ tuổi 30 nên làm nghề gì? Có nhiều sự lựa chọn cho các nữ đầu bếp
Có nhiều sự lựa chọn cho các nữ đầu bếp

Nếu bạn có một số vốn nhất định không những không muốn học nghề thì bạn có thể tham khảo top 16 ý tưởng cho phụ nữ nên kinh doanh gì mang lại lợi nhuận cao

Nghề làm bánh cho những quý cô 30

Nghề làm bánh cũng là một gợi ý lý tưởng cho câu hỏi phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì. Nghề làm bánh không quá vất vả đối với phụ nữ ở ngưỡng 30. Tuy nhiên, nghề này đòi hỏi sự đầu tư vào các dụng cụ chuyên dụng đối với người mới nhập môn. Nhưng bạn sẽ nhanh chóng thu hồi được khoản “vốn” này sau khi ra hành nghề bởi đây là một công việc có triển vọng lớn.

Nhiều quý cô tuổi 30 lựa chọn nghề làm bánh
Nhiều quý cô tuổi 30 lựa chọn nghề làm bánh

Nếu bạn muốn gia nhập vào ngành thực phẩm với nghề làm bánh, bạn cần chuẩn bị cho mình những yếu tố sau:

Kiến thức nghề vững vàng

Đằng sau những chiếc bánh bắt mắt và ngon miệng là những kiến thức được trau dồi qua quá trình học tập và rèn luyện. Bạn cần hiểu được sự hòa quyện của các loại bột và gia vị, cũng như sự hài hòa của các màu sắc và họa tiết trang trí. Đây là những kiến thức căn bản nhưng lại không hề dễ dàng. Bạn cần một giáo trình học tập bài bản để có thể làm chủ được những kiến thức này.

Nghề làm bánh cần nhiều kiến thức
Nghề làm bánh cần nhiều kiến thức

Kỹ năng chuyên môn

Bạn sẽ không thể biến kiến thức thành những chiếc bánh nếu chúng chỉ là những kiến thức trên giấy tập. Bạn cần thực hành và rèn luyện các kỹ năng cho mình. Kỹ thuật trộn bột, nướng bánh, cắt bánh hay việc trang trí cho bánh cũng là một loại kỹ năng. Luyện tập thật chăm chỉ chính là con đường nhanh nhất giúp bạn nhuần nhuyễn các kỹ thuật chuyên môn này.

Ngoài ra, khi theo học tại các trung tâm đào tạo nghề làm bánh, bạn sẽ được đào tạo các kỹ năng như:

 • Kỹ năng sử dụng dao.
 • Cách sử dụng & bảo quản dụng cụ làm bánh.
 • Các kiến thức về nguyên liệu làm bánh.
 • Các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Các phong cách trong làm bánh.

Định hướng nghề nghiệp rõ ràng

Nếu bạn đã hoàn thành các khóa học nghề làm bánh, đây sẽ là những lựa chọn cho quý cô để giải quyết nỗi niềm phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì:

 • Thợ làm bánh kem.
 • Kinh doanh dịch vụ bánh theo văn hóa (bánh Việt, bánh Nhật Bản, bánh Âu, bánh Đài Loan…).
 • Thợ làm bánh mì.
Làm bánh là một lựa chọn không tồi cho quý cô 30
Làm bánh là một lựa chọn không tồi cho quý cô 30

Nhu cầu về ẩm thực ngày càng phát triển trong xã hội. Vì thế miễn là tay nghề của bạn ổn, bạn sẽ không phải lo lắng về mức thu nhập của mình sau này. Hãy đảm bảo bạn luôn bắt kịp các xu hướng ẩm thực trên thị trường để làm bánh không trở thành lựa chọn sai lầm cho vấn đề phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì.

Xem thêm: TOP 10 Nghề Lương Cao Cho Nữ Mà Chị Em Nên Biết

Nghề spa thẩm mỹ phù hợp cho phụ nữ tuổi 30

Nếu bạn đang còn thắc mắc phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì với thời gian đào tạo ngắn và công việc ổn định, thì spa chính là câu trả lời. Spa là một ngành nghề gần như không có giới hạn về độ tuổi. Tất cả những gì bạn cần là sự đam mê, khéo léo, kiên nhẫn và chăm chỉ rèn luyện nâng cao tay nghề cho mình.

Nhiều người chọn nghề spa cho câu hỏi phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì
Nhiều người chọn nghề spa cho câu hỏi phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì

Mỗi nghề có những yêu cầu riêng và với nghề spa, khi đăng ký tuyển sinh bạn cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Trình độ học vấn

Nếu các ngành nghề trên không đòi hỏi quá nhiều về vấn đề học vấn thì nghề spa là một trường hợp ngược lại. Ngoài chú trọng vào tay nghề của kỹ thuật viên, nghề spa còn đòi hỏi trình độ học vấn của học viên. Tốt nghiệp THCS (lớp 9) trở lên là yêu cầu tối thiểu cho nghề spa. Bởi khi học spa bạn cần phải có sự hiểu biết và tiếp thu nhanh chóng các kiến thức về cấu tạo da, các huyệt đạo, các bộ phận cơ thể, …

Niềm đam mê với nghề

Bạn có thường xuyên theo dõi và tìm hiểu những kiến thức làm đẹp trên các phương tiện truyền thông? Bạn yêu thích việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho bản thân và người khác? Bạn thích thú khi xem những thông tin về các phương pháp trị liệu sức khỏe và sắc đẹp? Nếu đáp án cho những câu hỏi này là có, tức bạn có một niềm đam mê dành cho nghề spa. Học nghề spa là lựa chọn lý tưởng cho câu hỏi phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì.

Học nghề spa cần đam mê và sự kiên nhẫnc
Học nghề spa cần đam mê và sự kiên nhẫn

Đam mê ở đây không chỉ đơn thuần là việc bạn vô cùng yêu thích và muốn theo đuổi nghề spa. Bởi khi bạn dành thời gian cho nghề, tức là bạn đang dành thời gian để làm đẹp cho người khác chứ không phải bản thân mình. Chính vì thế, khi quyết định theo đuổi nghề spa, đam mê của bạn phải đủ lớn để vượt qua cái tôi của bạn.

Định hướng nghề nghiệp cho học viên spa

Mục tiêu lớn nhất của các quý cô khi tự hỏi phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì chính là một công việc ổn định với mức thu nhập khá. Khi quyết định học bất cứ ngành nghề nào, mọi người cũng đều sẽ cân nhắc đến tương lai việc làm sau khi hoàn thành khóa học. Đối với nghề spa, khi kết thúc đào tạo, các học viên có thể làm việc tại các spa đang hoạt động trên thị trường hoặc tự mở cơ sở spa cho mình.

Khóa học Chăm sóc da đang có ưu đãi cực sốc

Đăng ký ngay

Làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ spa

Với một quá trình học tập chăm chỉ rèn luyện đến khi thành thạo, học viên spa sẽ có một con đường ổn định sau khi tốt nghiệp. Không chỉ đơn giản là trở thành một kỹ thuật viên làm công ăn lương, học viên spa còn có tương lai được thăng tiến trong nghề.

Lộ trình thăng tiến của nghề spa cực kỳ rộng mở cho những quý cô còn băn khoăn phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì:

 • Kỹ thuật viên spa: Sau khi hoàn thành khóa học với các chứng chỉ và tay nghề vững, bạn có thể vào làm việc tại các spa thẩm mỹ. 
 • Trưởng kỹ thuật viên: Sau khi đã có đủ kinh nghiệm cũng như chứng minh được khả năng, bạn sẽ được thăng tiến thành trưởng kỹ thuật viên tại spa.
 • Quản lý kỹ thuật viên: Con đường thăng tiến của bạn sẽ tiếp tục được rộng mở khi tay nghề bạn trở nên chuyên nghiệp. Nếu bạn có khả năng quản lý, bạn sẽ được thăng cấp làm Quản lý kỹ thuật viên.
 • Giảng viên spa: Với nhiều năm làm việc trong nghề, bạn đã có đủ kinh nghiệm và trở nên lành nghề. Lúc này bạn có thể đứng lớp giảng dạy cho các thế hệ học viên tiếp theo.
Một lớp học spa tại Seoul Academy
Một lớp học spa tại Seoul Academy

Mở cơ sở spa riêng

Nếu điều kiện tài chính của bạn cho phép, bạn hoàn toàn có thể tự mở một cơ sở spa cho riêng mình. Khi có ý định mở cơ sở kinh doanh dịch vụ spa, bạn cần tham khảo các khóa học quản lý spa. Tham gia các khóa học này, bạn sẽ được đào tạo các kiến thức như kỹ năng quản lý nhân sự, cách sự dụng các máy móc thiết bị spa, cách bày trí không gian spa… 

Tuy nhiên, bạn vẫn nên có cho mình một vài năm kinh nghiệm làm kỹ thuật viên tại các spa có sẵn để nâng cao tay nghề cho mình. Làm việc tại các spa cũng giúp bạn làm quen với cách vận hành của spa và đúc kết kinh nghiệm cho cơ sở kinh doanh trong tương lai.

Seoul Academy – Hệ thống Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế hàng đầu Việt Nam

Seoul Academy từ lâu đã nổi tiếng là Hệ thống đào tạo thẩm mỹ quốc tế và các ngành nghề thẩm mỹ hàng đầu. Trường luôn tự hào về chất lượng đào tạo và giảng viên, Seoul Academy giúp nuôi dưỡng và phát huy niềm say mê học tập của bao thế hệ học viên tại đây.

Ở mỗi cơ sở, Seoul Academy đều chú trọng vào đầu tư cơ sở vật chất, máy móc hiện đại, đảm bảo các học viên có đầy đủ tiện nghi khi theo học. Được thực hành 80% số giờ học, học viên tại Seoul Academy tự tin hành nghề với các kỹ năng nghề nghiệp nhuần nhuyễn. 

Trang thiết bị tiên tiến tại Seoul Academy
Trang thiết bị tiên tiến tại Seoul Academy

Học viên tại Seoul Academy sẽ được cấp chứng chỉ có giá trị ngay sau khi tốt nghiệp. Trường còn đảm bảo cơ hội việc làm cho học viên tại chuỗi spa cao cấp Seoul Spa sau khi hoàn thành khóa học. Seoul Academy còn có những gói ưu đãi và tài trợ học bổng cho học viên. Ngoài ra, trường hỗ trợ chỗ ở cho những học viên ở xa nhằm đảm bảo cho quá trình học tập không bị gián đoạn.

Giảng viên tại Seoul Academy luôn tận tình chỉ dẫn cho học viên
Giảng viên tại Seoul Academy luôn tận tình chỉ dẫn cho học viên

Với những học viên mong muốn kinh doanh spa tại nhà, Seoul Academy cũng có những khóa học quản lý spa và các vấn đề liên quan. Giảng viên sẽ tận tình chia sẻ và hướng dẫn để học viên có được hướng đi đúng trong nghề.

Seoul Academy nhận được sự tin tưởng của đông đảo học viên
Seoul Academy nhận được sự tin tưởng của đông đảo học viên

Tất cả thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp nhanh nhất

Liên hệ với chúng tôi

Sở hữu giáo trình đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, Seoul Academy xứng đáng là địa chỉ học thẩm mỹ hàng đầu hiện nay. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn phụ nữ 30 tuổi nên làm nghề gì, Seoul Academy sẽ là một lựa chọn sáng suốt. Hãy liên hệ với Seoul Academy ngay qua HOTLINE: 1800 0084 để được tư vấn nhanh chóng nhất.

Xem thêm: Nghề gì cho phụ nữ nghỉ hưu?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN