Nhuộm tóc bị rát da đầu có sao không? Cách khắc phục nhanh

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Nhuộm tóc là một trong các dịch vụ làm tóc được khách hàng rất ưa chuộng. Mặc dù có thể làm đẹp cho mái tóc và công nghệ nhuộm cũng ngày càng hiện đại nhưng đôi khi vẫn có các vấn đề có thể xảy ra. Đặc biệt chính là tình trạng đau rát, nóng vùng da đầu. Cùng Seoul Academy tìm hiểu kỹ hơn nhuộm tóc bị rát da đầu có sao không cũng như cách khắc phục tốt nhất.

Tại sao nhuộm tóc bị rát da đầu?

Nhuộm tóc có thể làm đẹp cho mái tóc nhưng lại chứa đựng nhiều nguy cơ. Đặc biệt khách hàng rất dễ gặp phải tình trạng đau rát khi tiến hành nhuộm tóc. Theo các chuyên gia điều này xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Thuốc nhuộm kém chất lượng

Nhuộm tóc bị rát da đầu có sao không trước tiên nguyên nhân có thể do thuốc nhuộm. Thuốc nhuộm hiện nay với thành phần chính là hợp chất hoá học, đáng chú ý là p-phenylene dimethyl ether (PPD) và hydrogen peroxide. Thành phần này là nguyên nhân chính khiến cho vùng da đầu bị lở loét, đau rát, nóng khó chịu. Thuốc nhuộm chứa càng nhiều hai thành phần hoá học trên sẽ càng dễ khiến da đầu đau rát.

Thuốc nhuộm với nhiều chất hoá học dễ gây rát da đầu
Thuốc nhuộm với nhiều chất hoá học dễ gây rát da đầu

Bên cạnh đó còn rất nhiều các thành phần không tốt khác có trong thuốc nhuộm dễ gây ảnh hưởng xấu đến tóc và da đầu.

Dị ứng thuốc nhuộm tóc

Một nguyên nhân khác khiến cho da đầu bị rát khi nhuộm tóc là do dị ứng thuốc nhuộm. Trên thế giới đã ghi nhận không ít trường hợp khách hàng cảm giác rát khi nhuộm tóc và sau đó là các triệu chứng nghiêm trọng hơn như lở loét, mưng mủ, chảy máu, nôn ói, ngất xỉu… Các trường hợp này là do khách hàng dị ứng với thuốc nhuộm tóc. Chính vì vậy trước khi nhuộm luôn cần phải thử trước với lượng thuốc nhỏ để đảm bảo khách hàng không bị dị ứng.

Rát da đầu có thể do dị ứng thuốc thuộc
Rát da đầu có thể do dị ứng thuốc thuộc

Do tay nghề của thợ làm tóc

Nhuộm tóc bị rát da đầu có sao không, nguyên nhân do đâu còn có thể do tay nghề của thợ làm tóc. Hiện nay tiệm làm tóc được mở vô số, thợ làm tóc cũng nhiều vô kể. Và không phải ai cũng có kinh nghiệm, tay nghề đảm bảo. Thợ làm tóc nếu không nắm rõ quy trình, cách dùng thuốc nhuộm rất dễ khiến da đầu khách hàng đau rát, khó chịu.

Thợ làm tóc thiếu kinh nghiệm gây rát da đầu khi nhuộm tóc
Thợ làm tóc thiếu kinh nghiệm gây rát da đầu khi nhuộm tóc

Do da đầu của khách hàng nhạy cảm

Một nguyên nhân khác dẫn đến đau rát da đầu khi nhuộm tóc đó là vì da đầu khách hàng nhạy cảm. Nhiều khách hàng có da đầu mỏng, thường xuyên tiếp xúc hóa chất sẽ bị đau rát nhiều hơn khi nhuộm. Một trường hợp khác đó là khách hàng bị các bệnh da liễu như nấm da, viêm da vảy nến… cũng sẽ bị rát khi nhuộm tóc.

Da đầu nhạy cảm dễ bị rát khi nhuộm
Da đầu nhạy cảm dễ bị rát khi nhuộm

Nhuộm tóc bị rát da đầu có sao không?

Với các phân tích nguyên nhân trên có thể thấy nhuộm tóc bị rát da đầu có sao không còn tùy trường hợp. Với trường hợp mọi người chỉ bị nóng rát trong thời gian nhuộm tóc rồi sau đó giảm dần sẽ không quá đáng lo ngại. Điều này chỉ là phản ứng bình thường khi thuốc nhuộm tiếp xúc da đầu và sau bước xả tóc sẽ dần mất đi.

Tuy nhiên nếu sau khi nhuộm tóc mà hiện tượng nóng rát vẫn không giảm, thậm chí khi xả thuốc tóc bị gây rụng, da đầu ngứa ngứa thêm, đỏ, nóng kèm theo đó là hiện tượng nôn ói, khó thở… thì vô cùng nghiêm trọng. Gặp phải tình trạng này có thể mọi người đang bị dị ứng thuốc nhuộm tóc và tốt nhất là phải có cách khắc phục nhanh nhất. Khi nhuộm tóc bị kích ứng mà không khắc phục kịp thời có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng về sau như:

Dẫn đến tình trạng viêm da

Nhuộm tóc bị nóng da đầu kèm theo rát nếu xác định là dị ứng mọi người cần điều trị sớm. Tình trạng này kéo dài rất dễ dẫn đến viêm da đầu và các vùng da xung quanh. Lúc này mọi người không chỉ bị rát mà da đầu còn bị chảy máu, nhiều vùng phù nề, đỏ lên trông rất đáng sợ. Bệnh nhân cần được đến bệnh viện và được điều trị bằng thuốc kháng viêm, kháng dị ứng cùng nhiều các loại thuốc khác.

Đau rát khi nhuộm có thể dẫn đến viêm da 
Đau rát khi nhuộm có thể dẫn đến viêm da

Tóc bị gãy rụng mảng lớn

Rát da đầu khi nhuộm tóc nếu nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mái tóc. Mọi người rất dễ gặp phải tình trạng tóc bị xơ, gãy rụng nhiều. Thậm chí là ngay trong lúc nhuộm tóc nhiều các mảng tóc lớn bị đứt gãy. Điều này trước tiên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ. Về sau cũng rất khó khăn và cần nhiều thời gian để phục hồi lại mái tóc ban đầu.

Nhuộm tóc sai cách dẫn đến nóng rát và rụng tóc
Nhuộm tóc sai cách dẫn đến nóng rát và rụng tóc

Cấp cứu vì các tình trạng nghiêm trọng

Nhuộm tóc bị rát da đầu có sao không sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu mọi người kèm theo các triệu chứng mụn nước lớn, da đầu mưng mủ và nhiều vùng trên cơ thể bị phù nề, mắt sưng… Đã có rất nhiều bệnh nhân nhập viện với hiện tượng này và cần cấp cứu ngay tức thì. Mọi người còn phải nằm lại bệnh viện và theo dõi trong thời gian dài. Cần đặc biệt lưu ý vì nếu không nhập viện kịp thời có thể sẽ ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Một bệnh nhân sưng đầu mặt nhập viện sau khi nhuộm tóc
Một bệnh nhân sưng đầu mặt nhập viện sau khi nhuộm tóc

Kiếm hơn 20 triệu/ tháng với nghề tóc

Đăng ký ngay

Nhuộm tóc bị rát da đầu phải làm sao?

Bên cạnh nhuộm tóc bị rát da đầu có sao không thì cách khắc phục như thế nào cũng là điều màu nhiều người quan tâm. Dưới đây là các bước mà mọi người có thể làm để giúp da đầu dễ chịu, giảm bớt nóng rát:

  • Hãy xả thật sạch toàn bộ thuốc nhuộm trên tóc, tốt nhất là dùng nước ấm để loại bỏ thuốc tốt hơn.
  • Với những vùng da đầu bị đau rát nhiều mọi người có thể tham khảo dùng thuốc tím bôi vào ngay vị trí đó với lượng vừa phải sẽ giúp cải thiện tình trạng khá tốt.
  • Nếu tình trạng rát nhiều hãy thử dùng oxy già để rửa sạch vùng da bị dính thuốc nhuộm để giảm cảm giác khó chịu.
  • Trường hợp da bị rát, nóng và còn phồng rộp lên thì dùng thêm corticosteroid bôi thêm để cải thiện.
  • Giữ tóc được khô ráo và thoải mái, không buộc tóc chặt sau khi đã xả thuốc nhuộm.
  • Cuối cùng nếu dị ứng thuốc nhuộm nghiêm trọng ngoài rát, nóng thì da đầu còn bị chảy máu, chóng mặt, nôn ói, khó thở thì mọi người hãy đến bệnh viện gần nhất trong thời gian sớm nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời. Đến bệnh viện mọi người sẽ được kiểm tra, có thể dùng các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng dị ứng kết hợp truyền dịch để cải thiện tình hình.
Đau rát khi nhuộm cần xả thật sạch thuốc nhuộm
Đau rát khi nhuộm cần xả thật sạch thuốc nhuộm

Xem ngay: Tóc tẩy rồi có nhuộm màu khác được không?

Hướng dẫn cách nhuộm tóc không bị rát da đầu

Có thể thấy nhuộm tóc nếu rát da đầu sẽ rất khó chịu và còn dễ dẫn đến các ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó mọi người luôn phải cẩn trọng khi thực hiện dịch vụ này. Dưới đây là cách nhuộm tóc không bị rát da đầu mà mọi người có thể tham khảo áp dụng, đặc biệt là những người tự mình nhuộm tóc tại nhà.

Dùng thuốc nhuộm chất lượng

Như đã nói nhuộm tóc bị rát da đầu có sao không phụ thuộc rất nhiều vào loại thuốc nhuộm. Do đó để đảm bảo an toàn, giảm đau rát mọi người nên chọn thuốc nhuộm chất lượng, có thương hiệu rõ ràng, tránh dùng hàng trôi nổi. Ngoài ra cũng nên tìm hiểu kỹ thành phần của thuốc để không dùng phải loại khiến da đầu kích ứng.  Tốt nhất hãy sử dụng thuốc nhuộm với các thành phần chiết xuất tự nhiên như vậy sẽ an toàn hơn cho mái tóc và da đầu.

Chọn thuốc nhuộm chất lượng khi nhuộm tóc
Chọn thuốc nhuộm chất lượng khi nhuộm tóc

Kiểm tra thuốc trước khi dùng

Một mẹo nhỏ giúp việc nhuộm tóc được an toàn cũng như hạn chế đau rát khi nhuộm đó là nên thử thuốc trước. Hãy yêu cầu nhân viên thử một lượng thuốc nhuộm nhỏ lên vùng nhỏ tóc và da đầu. Điều này giúp mọi người phát hiện được mình có bị kích ứng không. Nếu chỉ bị rát nhẹ rồi sau đó giảm bớt thì có thể dùng loại thuốc nhuộm này.

Không trộn nhiều loại thuốc nhuộm với nhau

Hiện nay có khá nhiều người học theo các công thức được chia sẻ trên mạng xã hội và trộn các loại thuốc nhuộm với nhau để cho ra màu ưng ý. Điều này là vô cùng sai lầm vì rất dễ dẫn đến kích ứng da đầu. Đặc biệt là khi mọi người thực hiện nhuộm tóc tại nhà. Các thành phần trong thuốc dễ phản ứng với nhau gây kích ứng da đầu nghiêm trọng nên tốt nhất không nên trộn chúng lại với nhau. Hoặc nếu có chỉ nên trộn thuốc trong cùng một hãng, một dòng sản phẩm để đảm bảo an toàn nhất.

Không pha trộn các loại thuốc nhuộm với nhau
Không pha trộn các loại thuốc nhuộm với nhau

Nhuộm tóc khi da đầu khỏe mạnh

Để nhuộm tóc không bị đau rát khó chịu tốt nhất mọi người nên nhuộm lúc da đầu khỏe mạnh. Da đầu không nên quá khô khi tiến hành nhuộm sẽ dễ bị nóng rát hơn. Đặc biệt nếu gặp phải các tình trạng như da đang bị dị ứng, bệnh viêm da, vảy nến… thì tốt nhất là không nên tiến hành nhuộm tóc. Điều này không chỉ giảm bớt hiện tượng kích ứng mà còn giúp điều trị bệnh da đầu được tốt hơn.

Chỉ nhuộm tóc khi da đầu khỏe mạnh
Chỉ nhuộm tóc khi da đầu khỏe mạnh

Bài viết vừa giải đáp thắc mắc cho mọi người về vấn đề nhuộm tóc bị rát da đầu có sao không. Tóm lại nếu chỉ là hiện tượng đau rát nhẹ rồi hết sau khi nhuộm thì là hoàn toàn bình thường. Ngược lại nếu tình trạng nghiêm trọng, không thuyên giảm phải theo dõi sát sao và có cách khắc phục tốt nhất.

Nếu muốn tìm hiểu kỹ hơn về nhuộm tóc nói riêng và kỹ thuật tạo kiểu tóc nói chung mọi người có thể tham khảo qua khoá học của Seoul Academy. Trường dạy nghề tóc uy tín với đội ngũ chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm. Khoá học nghề tóc Seoul Academy mở thường xuyên, chú trọng thực hành và cấp bằng chứng nhận nghề cho học viên. Liên hệ hotline 18000084 để được tư vấn rõ hơn các khoá học tại đây.

Click để nhận ngay tư vấn và ưu đãi trong tháng

Số điện thoại

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN