Những việc nên làm ngày mùng 1 Tết để thu hút tài lộc và may mắn

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Tết là một dịp quan trọng trong văn hóa truyền thống của đa số các quốc gia châu Á. Trong những ngày Tết, đặc biệt là mùng 1 Tết, người dân châu Á nói chung và người dân Việt Nam nói riêng có những phong tục và kiêng kị để thu hút tài lộc và may mắn cho cả năm. Để năm mới suôn sẻ và bình an, mọi người nên lưu ý những việc nên làm ngày mùng 1 Tết trong bài viết sau.

Mùng 1 Tết Giáp Thìn 2024 là ngày mấy dương lịch?

Mùng 1 Tết Giáp Thìn năm 2024 sẽ rơi vào Thứ 7, ngày 10 tháng 02 năm 2024 dương lịch. Đêm giao thừa sẽ đêm ngày 09 tháng 02 năm 2024 dương lịch. Hy vọng mọi người sẽ trải qua những khoảnh khắc thật hạnh phúc vào những ngày này để có được một năm mới an lành và tốt đẹp.

Việc nắm được lịch Tết 2024 sẽ giúp tất cả chúng ta chủ động hơn trong việc thu xếp thời gian, công việc, tài chính để có được một năm mới vui vẻ bên gia đình, an khang và thịnh vượng. Không những thế, những ngày đầu năm mới, từ xưa đến nay ông cha ta luôn có những văn hóa cũng như các công việc nên và không nên làm với hy vọng một năm tiếp theo sẽ “thuận buồm xuôi gió”, “đầu xuôi đuôi lọt”.

Xem thêm: Còn bao nhiêu ngày nữa đến Tết 2024

Những việc nên làm ngày mùng 1 Tết để thu hút tài lộc và may mắn

Theo quan niệm từ xa xưa, những ngày đầu năm vô cùng quan trọng, quyết định năng lượng của cả năm. Do đó, những việc nên làm ngày mùng 1 Tết được ông bà cha mẹ truyền đạt lại cho thế hệ vô cùng rõ ràng và kỹ lưỡng. Bên cạnh những điều cấm kỵ như hạn chế quét nhà, vứt rác, không làm rơi vỡ đồ đạc, … mọi người nên lưu ý những điều sau trong mùng 1 Tết để thu hút may mắn. Vậy nên làm gì ngày mùng 1 đầu năm 2024?

Thắp hương cho bàn thờ gia tiên ngày đầu năm

Vào sáng mùng 1 Tết, việc đầu tiên mà gia chủ nên làm là thắp hương cho bàn thờ tổ tiên được thờ cúng trong nhà. Đây là việc đầu trong danh sách những việc nên làm ngày mùng 1 Tết.

Khi thắp hương, mọi người có thể khấn vái xin ông bà tổ tiên phù hộ cho một năm mới được bình an và gặp nhiều may mắn. Kính thờ tổ tiên là một truyền thống đẹp của văn hóa Việt Nam, do đó dâng hương vào mùng 1 còn góp phần gìn giữ nét đẹp này.

Khi dâng hương cho tổ tiên, gia chủ cần lưu ý nên dâng hương theo số lẻ (1, 3, 5). Theo các quan điểm và mặt phong thủy, các số chẵn tượng trưng cho năng lượng âm và những năng lượng xui xẻo. Ngược lại, các số lẻ tượng trưng cho năng lượng dương và mang đến những điều may mắn, tích cực. Do đó, khi thắp hương, gia chủ nên dâng hương theo số lẻ.

Kính thờ tổ tiên là một nét văn hóa đẹp của người Việt
Kính thờ tổ tiên là một nét văn hóa đẹp của người Việt

Xông đất đầu năm

Xông đất là một tục lệ lâu đời tại Việt Nam, theo đó, người đầu tiên đến chúc Tết gia đình sẽ mang đến may mắn cho gia chủ trong năm. Nhiều người chọn người đến xông đất cho nhà mình để đảm bảo người đến xông đất hợp tuổi và hợp mệnh với gia chủ.

Ngoài ra, người đến xông đất nên là người hiền lành, thật thà, có gia đình hạnh phúc viên mãn để mang đến năng lượng tích cực. Đã xác định đây là một trong những việc nên làm ngày mùng 1 Tết, bạn hãy xem kỹ người sẽ xông đất cho gia đình mình hoặc ngược lại.

Người xông đất nên là người hợp tuổi và hợp mệnh với gia chủ
Người xông đất nên là người hợp tuổi và hợp mệnh với gia chủ

Đi lễ chùa dâng hương, xin quẻ

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, việc đi chùa vào những ngày đầu năm sẽ nhận được nhiều sự phù hộ của Đức Phật từ bi. Vì thế, nếu chưa biết sáng mùng 1 Tết nên làm gì, hãy cùng người thân hoặc bạn bè đi chùa cầu may, cầu xin các vị thần, Phật phù hộ cho những người thân yêu được hạnh phúc, bình an.

Đi chùa vào ngày đầu năm sẽ nhận được nhiều sự phù hộ của Đức Phật
Đi chùa vào ngày đầu năm sẽ nhận được nhiều sự phù hộ của Đức Phật

Ngoài ra, khi đến chùa, mọi người có thể xin quẻ xăm để xem tương lai, vận mệnh của bản thân trong năm mới. Thông thường, mọi người có thể xin những quẻ xăm về tài lộc, tình duyên hoặc công danh, sự nghiệp.

Hái lộc đầu năm 

Ở nhiều nơi vẫn còn phong tục hái lộc đầu năm tại các chùa sau lễ bái. Có nghĩa là ngày mùng 1 với thói quen đi chùa, nhà thờ để cầu mong một năm mới may mắn, nhiều người còn hái một cành lộc, thường sẽ là nhành mai, cây đa, cây đề, những loại cây sống khỏe mạnh, tươi tốt. Tục hái lộc xuất phát từ suy nghĩ muốn được hưởng một phần lộc được ban từ các Thần, Phật cho năm mới. 

Tuy nhiên, khi hái lộc, chúng ta nên xin phép cũng như chỉ hái những cây được chùa, nhà thờ chỉ định. Hiện nay thay vì ngắt cây, có rất nhiều chùa theo các phong bao lì xì trên cây lộc để tiện cho việc hái lộc. Trong phong bì có thể là những lời chúc bình an muốn trao tặng cho người hái.  Không nên hái lung tung vì điều này sẽ mang ý nghĩ không tốt đến văn hóa ứng xử. 

Nhiều gia đình có thói quen hái lộc đầu năm
Nhiều gia đình có thói quen hái lộc đầu năm

Mua muối đầu năm 

Mua muối cũng là một trong những việc nên làm ngày mùng 1 Tết. Bởi lẽ, việc mua muối mang ý nghĩa giúp các gia đình có năm mới nồng nằng, mặn mà, hạnh phúc và vui vẻ hơn. 

Ngược lại, đầu năm tuyệt đối không đi xin muối hoặc cho muối người khác. Bởi lẽ nếu cho muối thì bạn đang cho đi sự hạnh phúc của gia đình. Và nếu xin muốn thì bạn đang lấy đi hạnh phúc của gia đình người khác. 

Tham khảo câu hỏi: Mùng 1 Tết ăn gì cho may mắn? 10 món ăn đem tài lộc

Muối lộc đầu năm được bao bọc cẩn thận
Muối lộc đầu năm được bao bọc cẩn thận

Tưới nước cho các chậu hoa trong nhà 

Nếu muốn sự thịnh vượng và cát tường, ngay sáng mùng 1, hãy tưới nước cho tất cả các cây trong nhà. Việc tưới cây với nguồn nước sạch trong sẽ giúp tẩy trừng những điều xấu, kém may mắn, giúp các cây trong nhà luôn sinh sôi và tương tác hơn. Không những vậy, với mùa xuân ấm áp, màu sắc của hoa và cây sẽ khiến cả căn nhà trở nên rực rỡ, đón nhiều may mắn và tài lộc vào nha hơn. 

Có một câu chuyện liên quan đến việc tưới cây ngày mùng 1, đó chính là mừng 1 và mùng 2 tháng Giêng chính là sinh nhật của Thủy Thần. Do đó theo dân gian, mang nước tới cây chính là cách gửi lời chúc cũng như ghi nhớ công ơn của Thủy Thần đối với gia đình của bạn. 

Tưới cây đầu năm để hoa nở rực rỡ, thu hút may mắn vào nhà
Tưới cây đầu năm để hoa nở rực rỡ, thu hút may mắn vào nhà

Tinh thần thoải mái, vui tươi

Thêm một cách thu hút tài lộc đêm giao thừa, đó chính là giữ hòa khí và sự vui vẻ. Ngày Tết rất kỵ tâm trạng ủ rũ, buồn bã. Bởi lẽ điều này sẽ đi theo chúng ta nguyên cả năm. Đây cũng là lý do vì sao vào ngày mùng 1,2,3 Tết chúng ta nên cười tươi và giữ cho tâm trạng thoải mái, phấn chấn hết mức có thể. Sự vui tươi sẽ thu hút tài khí, những điều may mắn đến với bạn.

Đầu năm vui vẻ, cả năm vui vẻ
Đầu năm vui vẻ, cả năm vui vẻ

Tảo mộ người thân

Ngoài tiết thanh minh vào tháng 3 âm lịch, nhiều người cũng đi tảo mộ vào những ngày Tết để thể hiện lòng hiếu kính với ông bà tổ tiên đã khuất. Tương tự như việc dọn nhà ngày Tết, khi đi tảo mộ, mọi người nên dọn dẹp lại mộ phần cho người thân của mình.

Tảo mộ người thân vào ngày đầu năm bày tỏ lòng hiếu kính
Tảo mộ người thân vào ngày đầu năm bày tỏ lòng hiếu kính

Tưới nước cho cây cối trong nhà

Việc tưới nước cho cây cảnh sẽ mang lại vẻ đẹp và sức sống cho cây, từ đó mang đến vẻ rực rỡ cho căn nhà. Do đó, trong những việc nên làm ngày mùng 1 Tết không thiếu tưới đủ nước cho cây cảnh trong nhà để mang đến tài lộc và sự thịnh vượng cho gia chủ. Ngoài ra, nhiều người còn quan niệm rằng việc tưới nước cho cây vào mùng 1 Tết cũng là lời chúc của Thủy thần gửi đến mọi người.

Mặc trang phục và trang trí nhà cửa màu đỏ

Theo văn hóa truyền thống Trung Quốc, màu đỏ tượng trưng cho những điều hoan hỷ, vui vẻ và may mắn. Vì thế, các trang phục được diện trong dịp Tết thường được thiết kế với tone màu đỏ rực rỡ. Bên cạnh đó, các vật dụng trang trí nhà cửa dịp Tết cũng được tô màu đỏ để tăng thêm vẻ sinh động cho ngôi nhà trong những ngày đầu năm.

Đi chúc Tết

Văn hóa chúc Tết được người Việt rất coi trọng bởi nhiều người tin rằng những lời chúc vào ngày đầu năm sẽ thật sự có ý nghĩa trong năm. Việc chúc Tết ông bà, cha mẹ, họ hàng hoặc làng xóm láng giềng sẽ lan tỏa sự yêu thương và quan tâm của bản thân dành cho mọi người. Những câu chúc Tết thường xoay quanh những vấn đề như sức khỏe, tiền bạc, sự may mắn, …

Xem thêm: Bộ sưu tập những câu chúc Tết người làm kinh doanh ý nghĩa ngày Tết

Ăn những món ăn may mắn

Ăn những món ăn may mắn đã và đang là một phong tục tốt đẹp của dân tộc được rất nhiều gia đình vẫn lưu giữ cho đến ngày nay. Những món ăn được làm từ đa dạng các nguyên liệu, được bày trí đẹp mắt cũng thể hiện cho ước nguyện một năm mới may mắn, suôn sẻ và thành công. Ăn những món ăn này cũng là một cách giúp thu hút tài lộc, xua đi những vận xui rủi không đáng có trong ngày đầu năm mới.

Ăn những món ăn may mắn ngày Tết
Ăn những món ăn may mắn ngày Tết

Tùy theo từng vùng miền cụ thể mà những món ăn may mắn vào ngày Tết sẽ có sự khác nhau do sự khác nhau về văn hóa vùng miền. Tuy nhiên, điểm chung của những món ăn này chính là thường có màu đỏ để cầu chúc cho một năm mới nhiều điều may.

Theo phong tục của người Trung Quốc, trong buổi sáng đầu năm mới, sủi cảo sẽ là món ăn mà mọi thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau thưởng thức. Còn tại Việt Nam, món ăn may mắn thường được xác định dựa trên tên gọi như món canh khổ qua, bánh chưng tượng trưng cho sự tròn đầy, thịt kho trứng,…

Phong tục lì xì, mừng tuổi

Nhắc đến ngày Tết, phong tục lì xì cho các bé nhỏ hay mừng tuổi cho người lớn tuổi bằng những phong bao màu đỏ chắc chắn là điều không thể nào thiếu. Lì xì là phiên âm lại của từ “lợi thị”, mang ý nghĩa được tiền, được nhiều may mắn. Mỗi phong bao lì xì màu đỏ khi được trao đến tay người nhận đều mang ý nghĩa chúc nhiều sức khỏe, nhiều may mắn, nhiều điều tốt lành trong dịp năm mới.

Phong tục lì xì với mong muốn cho một năm nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc
Phong tục lì xì với mong muốn cho một năm nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc

Phong tục lì xì thường không chú trọng đến số tiền bên trong mà là tấm lòng, là lời cầu chúc dành cho mọi người cho một năm mới luôn được may mắn và tài lộc. Để tôn trọng hơn người tặng bao lì xì, thông thường, người nhận sẽ không mở phong bao ngay sau khi vừa được nhận.

Lì xì theo quan niệm ngày xưa thường chỉ dành cho các em bé nhỏ. Nhưng đến ngày nay, phong tục tặng phong bao đỏ để mừng tuổi cho những người lớn tuổi cũng dần trở nên quen thuộc hơn. Phong bao này cũng mang ý nghĩa cầu chúc cho ông bà, cha mẹ và những người thân yêu trong năm mới luôn có thật nhiều sức khỏe, may mắn và tài lộc.

Tại sao phải chú ý những hành động nên làm trong ngày mùng 1?

Theo quan niệm dân gian cũng như nhiều người, ngày mùng 1 là ngày đầu tiên của năm, là ngày khởi đầu của tất cả mọi chuyện.. Bên cạnh đó, đây cũng là một cột mốc cho sự khởi đầu của một năm mới, một chặng đường mới của mỗi người.

Do đó, để giúp thu hút nhiều tài lộc và vận may, đồng thời hạn chế những xui rủi trong nguyên một năm mới, những hành động vào ngày mùng 1 Tết luôn rất được chú ý. Để đạt được nhiều điều tốt lành và thành công, thường ngày mùng 1 chúng ta sẽ chỉ thực hiện các hành động nhằm mục đích mang lại tài lộc và có ý nghĩa may mắn. Đây cũng là điều được các bậc ông bà, cha mẹ luôn dặn dò con cháu của mình trong gia đình.

Ngày mùng 1 nên làm rất nhiều điều để cầu mong một năm mới suôn sẻ
Ngày mùng 1 nên làm rất nhiều điều để cầu mong một năm mới suôn sẻ

Những việc nên kiêng kỵ trong ngày mùng 1 Tết

Bên cạnh những việc nên làm trong ngày mùng 1 Tết, bạn cũng cần lưu ý đến những việc nên kiêng kỵ. Điều này sẽ giúp bạn tránh xa những vận xui rủi, giúp cho một năm mới được thành công, may mắn và nhiều tài lộc, phát tài phát đạt.

 • Kiêng gọi người khác dậy trong buổi sáng năm mới. Theo phong tục, việc gọi người khác dậy vào buổi sáng đầu năm mới sẽ khiến cho người được gọi sẽ luôn bị thúc giục trong suốt một năm;
 • Kiêng ngủ tới trưa vì theo phong tục từ xa xưa truyền lại, việc ngủ đến trưa mới thức dậy sẽ khiến cho cả năm sau công việc làm ăn sẽ không có được những bước tiến;
Quét nhà là hành vi kiêng kỵ thực hiện trong ngày đầu năm mới
Quét nhà là hành vi kiêng kỵ thực hiện trong ngày đầu năm mới
 • Kiêng quét nhà đầu năm mới để tránh tài lộc và vận may được giữ lại trong suốt một năm;
 • Kiêng làm vỡ bát đĩa vì theo quan niệm xưa, đồ sứ tượng trưng cho mối quan hệ cho gia đình. Việc làm vỡ bát đĩa thường tượng trưng cho sự chia ly, sự ly tán trong gia đình;
 • Kiêng to tiếng hoặc cãi nhau với mọi người trong ngày đầu năm mới để giúp cả năm gia đình luôn vui vẻ và đầm ấm;
 • Kiêng vay mượn nợ trong ngày đầu năm mới nếu bạn không muốn cả năm không giữ được nguồn tài lộc của mình;
 • Kiêng cho lửa hoặc cho nước vì theo quan niệm từ xa xưa, lửa và nước là những yếu tố đại diện cho sự may mắn và thịnh vượng. Do đó, xin hoặc nước và lửa trong dịp đầu năm sẽ khiến cho gia chủ mất đi sự may mắn, sự phát đạt của gia đình mình;
Những bộ trang phục rực rỡ sắc màu giúp thu hút nhiều may mắn trong năm mới
Những bộ trang phục rực rỡ sắc màu giúp thu hút nhiều may mắn trong năm mới
 • Kiêng mặc những gam màu trắng và đen vì đây là những gam màu đại diện cho sự tang thương, chết chóc. Thay vào đó, những gam màu rực rỡ và tươi sáng như đỏ, vàng, cam,… sẽ giúp bạn thu hút thêm nhiều tài vận, giúp cho cả năm luôn may mắn, tròn đầy;
 • Kiêng nói những câu nói xui rủi để giúp cả năm luôn được may mắn;
 • Kiêng ăn cháo đầu năm vì theo quan niệm của ông bà từ xa xưa, chỉ những người nghèo mới ăn cháo. Do đó, nếu bạn ăn món ăn này vào đầu năm mới, cả năm của bạn sẽ trong tình trạng thiếu thốn, nghèo khổ;
 • Kiêng mở tủ tiêu tiền trong ngày đầu năm mới. Theo quan niệm từ xưa, hành vi này sẽ khiến cho tiền tài, tài lộc của gia đình sẽ không giữ lại được.

Xem thêm: Mùng 1 ăn trứng gà có sao không? Điều cần kiêng cữ ngày đầu tháng

Mùng 1 tết nên làm gì để may mắn là điều được nhiều người quan tâm. Mọi người nên ghi chú lại những việc nên làm ngày mùng 1 Tết để dịp năm mới 2023 sắp tới có thể thu hút được nhiều may mắn và tài lộc. Seoul Academy chúc mọi người một năm mới an khang thịnh vượng và thật nhiều hạnh phúc.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN