Những trường dạy nghề tốt nhất 3 khu vực Bắc – Trung – Nam bạn nên biết

Ngoài con đường học đại học, học nghề chính là con đường ngắn nhất để bạn có thể tìm cho mình được một công việc ổn định và có tương lai sau này. Khi bắt đầu định hướng cho tương lai, ngoài việc chọn nghề thì chọn trường chính là mối quan tâm lớn nhất của các bạn trẻ. Vậy có những trường dạy nghề tốt nhất nào được đánh giá cao ở cả 3 khu vực Bắc – Trung – Nam? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé. 

Bí quyết để chọn được những trường dạy nghề tốt nhất

Trường dạy nghề hiện nay, tính ở cả 3 miền đều có vô số, chất lượng thì cũng tùy vào từng nơi, điều này khiến các bạn trẻ mới chập chững bước vào đời và đang có nhu cầu tìm việc, học nghề cảm thấy hoang mang. Tuy nhiên, tạm bỏ qua những yếu tố mà chắc hẳn được các bạn quan tâm nhất đó là học phí, chọn những trường dạy nghề tốt nhất, chất lượng nhất mới chính là sự lựa chọn tốt cho tương lai và đảm bảo cho tay nghề của bạn sau khi hoàn thành khóa học. 

Chọn trường đào tạo chất lượng chính là tấm vé đảm bảo cho tương lai nghề nghiệp của bạn sau này
Chọn trường đào tạo chất lượng chính là tấm vé đảm bảo cho tương lai nghề nghiệp của bạn sau này

Vậy làm thế nào để chọn ra những trường dạy nghề tốt nhất được đánh giá cao, tất cả đều dựa có tiêu chí đánh giá hết đó, cụ thể bao gồm các tiêu chí sau:

Tiêu chí 1: Quy mô đào tạo

Những trường dạy nghề tốt nhất thường là những nơi có quy mô đào tạo lớn, tức là đã đào tạo được rất nhiều học viên, tối thiểu là 2.000 học sinh, sinh viên tại các trường cao đẳng, trung cấp nghề. Ít nhất 30% học sinh, sinh viên học chương trình đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng học các nghề trọng điểm trình độ trung cấp, cao đẳng.

Còn với những trường dạy nghề chuyên nghiệp hoạt động theo hình thức tư nhân thì tiêu chí quy mô này sẽ dựa vào độ lớn của trường và số lượng học viên đã theo học cũng như quy mô về chi nhánh.

Số lượng học viên theo học sẽ phản ánh được quy mô của trường dạy nghề
Số lượng học viên theo học sẽ phản ánh được quy mô của trường dạy nghề

Tiêu chí 2: Việc làm sau đào tạo

Bất cứ ai học nghề cũng đều mong sau khi ra trường mình sẽ kiếm ngay được một công việc đúng với ngành nghề mình học. Vì vậy, một trong những yếu tố đánh giá những trường dạy nghề tốt nhất đó là đảm bảo được công việc cho học viên sau khi tốt nghiệp.

Với các trường cao đẳng, trung cấp nghề thì phải có ít nhất 80% số học sinh, sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng có việc làm đúng nghề được đào tạo trong vòng 6 tháng kể từ khi tốt nghiệp. 

Còn đối với các trường đào tạo nghề tư nhân, học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được giới thiệu việc làm tại các cơ sở việc làm có liên kết với trung tâm, tạo nhiều cơ hội việc làm cho học viên. 

Trường dạy nghề tốt, uy tín thường sẽ có những đảm bảo về công việc cho học viên sau khi tốt nghiệp
Trường dạy nghề tốt, uy tín thường sẽ có những đảm bảo về công việc cho học viên sau khi tốt nghiệp

Tiêu chí 3: Trình độ học viên sau khi đào tạo

Những trường dạy nghề tốt nhất luôn đảm bảo hơn 90 – 100% học viên của mình có tay nghề sau khi tốt nghiệp, có thể sẵn sàng làm việc tại các cơ sở việc làm được giới thiệu, đạt được chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia. 

Tiêu chí 4:  Chất lượng đào tạo được kiểm định

Điều này sẽ được đánh giá bởi Bộ Lao động thương binh và Xã hội, những trường dạy nghề tốt nhất đều được Bộ cấp phép hoạt động, bằng cấp cũng được Bộ chứng nhận. Đồng thời, trong quá trình đào tạo, chất lượng đào tạo, chương trình dạy chuẩn kiến thức cũng phải đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng. 

Chất lượng đào tạo của các trường dạy nghề phải được đánh giá và thẩm định
Chất lượng đào tạo của các trường dạy nghề phải được đánh giá và thẩm định

Tiêu chí 5: Trình độ giảng viên

Những trường dạy nghề tốt nhất cần phải đạt tỉ lệ 100% giáo viên, giảng viên có trình độ chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và có kỹ năng, kinh nghiệm trong nghề cũng như kinh nghiệm về sư phạm, đủ kỹ năng truyền đạt được cho học viên đầy đủ kiến thức theo chương trình học. 

Một số trường còn có các giảng viên được tu nghiệp ở nước ngoài, với trình độ chuyên sâu, sẽ là sự lựa chọn tốt cho các học viên muốn học chuyên nghiệp và học những kiến thức được cập nhật liên tục.

Giảng viên trực tiếp đào tạo phải là những người có chuyên môn và có tâm huyết.
Giảng viên trực tiếp đào tạo phải là những người có chuyên môn và có tâm huyết.

Tiêu chí 6: Bằng cấp, chứng chỉ đào tạo

Những trường dạy nghề tốt nhất vừa phải đảm bảo được chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên tốt, và quan trọng nhất là phải có bằng cấp, chứng chỉ chứng nhận hoàn thành khóa học nghề cho mỗi học viên. Đây chính là tấm vé thông hành để học viên có thể dựa vào đó mà tự tin xin việc. Trường càng uy tín, chất lượng thì bằng cấp càng có giá trị, cơ hội cho học viên cũng càng lớn.

Bằng cấp chính giúp học viên sau tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm phù hợp
Bằng cấp chính giúp học viên sau tốt nghiệp có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm phù hợp

Tiêu chí 7: Đánh giá về cơ sở vật chất

Rất nhiều nghề cần nhiều dụng cụ, trang thiết bị phục vụ cho việc học, ví dụ như nghề spa, nghề makeup, nail, làm tóc, nghề làm bánh… Học viên học những nghề này thì trung tâm cần phải có những trang thiết bị phù hợp để phục vụ cho nhu cầu học tập. Vì vậy, khi chọn những trường dạy nghề tốt nhất, uy tín chất lượng thì nhớ quan sát xem trung tâm đó có đủ điều kiện về cơ sở vật chất để sử dụng trong quá trình giảng dạy không nhé. 

Nên học nghề theo hình thức nào?

Có 2 hình thức học nghề, tùy vào hoàn cảnh gia đình và năng lực cá nhân mà bạn có thể lựa chọn hình thức học phù hợp:

 • Cao đẳng hoặc trung cấp nghề: với hình thức này thì bạn phải trải qua một kỳ thi tuyển sinh hoặc phải có bằng tốt nghiệp lớp 12 và xét học bạ. Tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc trung cấp nghề sẽ có giá trị trọn đời và có thể sử dụng được ở bất kỳ nơi nào trên toàn quốc. Có một ưu điểm của hình thức học nghề này đó là tấm bằng tốt nghiệp cao đẳng hoặc trung cấp nghề liên thông đại học dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, học phí tại đây cũng thấp hơn so với học tại các trung tâm dạy nghề tư nhân nên có thể giúp bạn tiết kiệm được phần lớn chi phí học tập.
 • Trung tâm dạy nghề, các trường đào tạo nghề chuyên nghiệp: khi đăng ký học tại những trung tâm dạy nghề này sẽ không yêu cầu về trình độ học vấn, tuy nhiên, khi tốt nghiệp thì tấm bằng tại những trung tâm dạy nghề sẽ không có giá trị cao như bằng cao đẳng hoặc trung cấp. Học phí tại đây cũng sẽ cao hơn nhiều nhưng bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn, thực tế hơn nên sẽ đảm bảo được tay nghề vững chắc chỉ với thời gian học ngắn.
Bạn cần có định hướng mục tiêu rõ ràng dù là học trường nào nhé!
Bạn cần có định hướng mục tiêu rõ ràng dù là học trường nào nhé!

Dựa vào những tiêu chí này mà chúng tôi đã tìm ra được một số trường dạy nghề tốt nhất ở cả ba khu vực cho bạn tham khảo, hãy cùng tiếp tục theo dõi bài viết để biết thêm thông tin và chọn lựa những trường dạy nghề tốt nhất và phù hợp nhất nhé. 

Những trường dạy nghề tốt nhất theo từng khu vực và ngành nghề

Những trường dạy nghề tốt nhất khu vực miền Nam

Có 2 hình thức dạy nghề cho bạn lựa chọn, đó là trường đào tạo nghề công lập và những trường đào tạo nghề tư nhân. Tùy theo từng nghề mà bạn muốn theo đuổi thì có thể chọn một trong số những trường dưới đây nhé!

Trung tâm dạy nghề Bách Việt

Với những bạn nam muốn học nghề lái xe thì trung tâm dạy nghề Bách Việt sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Tại đây, trường dạy lái xe ô tô bốn bánh hạng A1 – A2, hạng B2 – C với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cũng như sự tâm huyết, nhiệt tình, đã từng công tác giảng dạy tại nhiều trường đào tạo lái xe uy tín trong thành phố.

Tại đây đào tạo cả lý thuyết và thực hành, đồng thời cam kết mang lại môi trường học tập thuận lợi nhất cho các bạn học viên. Khi học lý thuyết thì được trang bị máy lạnh, máy tính hiện đại. Phần thực hành thì có đầy đủ phương tiện để học viên có thể luyện tập.

Trường dạy nghề Bách Việt là trung tâm hàng đầu chuyên đào tạo nghề lái xe tại TP. Hồ Chí Minh
Trường dạy nghề Bách Việt là trung tâm hàng đầu chuyên đào tạo nghề lái xe tại TP. Hồ Chí Minh

Trường dạy nghề Bách Việt từ khi thành lập tới nay đã đào tạo ra rất nhiều học viên, và hầu hết các học viên sau thời gian theo học đều đạt yêu cầu và có tỉ lệ được cấp giấy phép lái xe khá cao.

Thông tin liên hệ:

 • Văn phòng: 53 Nguyễn Đức Thuận, P13, Q. Tân Bình, TP. HCM.
 • Văn phòng ghi danh: 13 Đường số 5, P. Linh Xuân, Thủ Đức, TP. HCM.
 • HOTLINE: 0989 237 789

Trường đào tạo thẩm mỹ Quốc tế Seoul Academy

Nếu những bạn nam có thể chọn các trường đào tạo về lái xe thì nghề spa thẩm mỹ lại là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn nữ khi chọn nghề. Và Seoul Academy là một trong những trường dạy nghề tốt nhất trong mảng thẩm mỹ, là một trong những trường đào tạo TOP đầu của khu vực miền Nam.

Trực thuộc hệ thống thẩm mỹ Seoul Spa với hơn 45 chi nhánh thuộc nhiều tỉnh thành trên toàn quốc và trụ sở chính nằm tại TP. Hồ Chí Minh. Seoul Academy là một trung tâm hội tụ đầy đủ những yếu tố, tiêu chuẩn của một trường đào tạo tư nhân chuyên nghiệp khi sở hữu:

 • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, có bằng cấp, chứng nhận, chuẩn quốc tế.
 • Cơ sở vật chất khang trang và môi trường đào tạo thuận lợi cho mọi học viên có thể theo học một cách dễ dàng.
 • Tự hào là một trong những trường đào tạo đạt chuẩn quốc tế được Bộ Công Thương công nhận, với những khóa học như khóa học liên quan đến chăm sóc da mặt, toàn thân cơ bản, điều trị các khuyết điểm của da chuyên sâu, các động tác massage cơ bản cho body, mặt… Từ đó, đào tạo ra nhiều thế hệ học viên xuất sắc.
 • Cam kết việc làm cho các học viên khi tham gia các khóa học về spa, thẩm mỹ. 100% học viên sau khi tốt nghiệp sẽ được giới thiệu việc làm tại spa chuyên nghiệp hoặc nhận ngay vào làm việc tại hệ thống Seoul Spa – hệ thống thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam hiện nay. 
 • Chương trình học và giảng dạy được thiết kế độc quyền, bài bản, ưu tiên thực hành trên mẫu và người thật, đào tạo chuẩn kỹ năng cho học viên để mỗi học viên sau khi tốt nghiệp đều trở thành những kỹ thuật viên spa có kỹ năng tốt nhất. 
 • Nhiều ưu đãi cho học viên đăng ký khóa học, có ký túc xá nội trú cho học viên ở xa hoặc những chính sách hỗ trợ cho học viên có hoàn cảnh khó khăn bằng hình thức giảm học phí hoặc chính sách trả góp.
Seoul Academy là một trường đào tạo nghề thẩm mỹ hàng đầu TP. Hồ Chí Minh
Seoul Academy là một trường đào tạo nghề thẩm mỹ hàng đầu TP. Hồ Chí Minh

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ trụ sở chính: 436A/103 Đường 3/2, Quận 10, TP. HCM.
 • HOTLINE:1800 0084 – 0901 898 444
 • Website: https://seoulacademy.edu.vn/

Nếu các bạn nữ hoặc nam muốn theo nghề đang cực HOT với cơ hội việc làm vô cùng cao này thì có thể tham khảo các khóa học tại Seoul Academy nhé!

Tham khảo thêm: Khóa Học Chăm Sóc Da Chuyên Sâu

Tham khảo thêm: Khóa Học Phun Thêu Điêu Khắc Chuyên Nghiệp

Tham khảo thêm: Khóa Học Nối Mi Tổng Hợp Chuyên Sâu

 • Trường Cao đẳng nghề TP Hồ Chí Minh

Nếu các bạn muốn học hệ công lập thì trường Cao đẳng nghề Thành phố Hồ Chí Minh cũng sẽ là một lựa chọn tốt, bởi đây là một trong những trường dạy nghệ tốt nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh theo hệ công lập được biết đến là trường trọng điểm dạy nghề công lập tại TPHCM. Đây là 1 trong 45 trường được ưu tiên đồng bộ tiêu chí chất lượng cao của Việt Nam đó.

Tại đây, bạn sẽ được chọn chương trình đào tạo bao gồm 12 khóa học với các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau như:

 • Kỹ thuật lắp điện.
 • Công nghệ thông tin – ứng dụng phần mềm.
 • Kỹ thuật sửa chữa – lắp ráp máy tính.
 • Công nghệ ô tô – cơ khí động lực.

Và tất nhiên, để có thể tham gia vào các khóa học này thì bạn buộc phải trải qua một cuộc thi đầu vào để được theo học hệ cao đẳng. 

Địa chỉ của trường hiện nay là: 

 • Cơ sở 1: 235 Hoàng Sa, P. Tân Định, Quận 1, TP. HCM.
 • Cơ sở 2: 19A Đường số 17 (48/43 Chương Dương), P. Linh Chiểu, Quận Thủ Đức, TP. HCM.

Trường trung cấp nghề nhân lực quốc tế

Nếu bạn có ý định học nghề để xuất khẩu lao động thì đây sẽ là một sự lựa chọn sáng suốt của bạn. Trường trung cấp nghề nhân lực quốc tế là một trong những trường dạy nghề tốt nhất, đi đầu trong đào tạo, giáo dục và định hướng cho người lao động tham gia xuất khẩu lao động, đào tạo và cung ứng cho thị trường xuất khẩu lao động nguồn nhân lực có tay nghề, có chuyên môn, chất lượng cao.

Ngoài ra, trường cũng tuyển sinh và đào tạo các nghề như công nghệ thông tin, nhà hàng, khách sạn, trang điểm…cho thị trường trong nước với số lượng học viên là hơn 2500 người mỗi năm.

Địa chỉ: Số 6 Phan Đình Giót, Phường 2, Q. Tân Bình, TP. HCM.

Những trường dạy nghề tốt nhất khu vực miền Trung

Đà Nẵng là thành phố phát triển nhất thuộc khu vực miền Trung, vì vậy đây cũng là nơi có nhiều trường dạy nghề tốt, tập trung nhiều lĩnh vực, ngành nghề cho mọi đối tượng muốn tìm học một nghề nghiệp ổn định. Và dưới đây là một số trung tâm, một số những trường dạy nghề tốt nhất tại khu vực được đánh giá cao từ học viên lẫn chuyên gia.

Trung tâm đào tạo nghề thẩm mỹ Ý My

Đây là một trong những trường dạy nghề tốt nhất cho lĩnh vực thẩm mỹ tại Thành phố Đà Nẵng và cũng là một trong những trung tâm nổi tiếng nhất tại Đà Nẵng, sở hữu đội ngũ giảng viên và trợ giảng có bề dày kinh nghiệm lẫn trình độ cao, đảm bảo đào tạo ra những học viên thẩm mỹ chất lượng.

Ý My là một trong những trường đào tạo chuyên sâu về ngành spa khu vực Đà Nẵng
Ý My là một trong những trường đào tạo chuyên sâu về ngành spa khu vực Đà Nẵng

Chương trình đào tạo tại đây khá thực tế và luôn cập nhật những xu hướng thẩm mỹ mới nhất. Ngoài những kiến thức về spa, thẩm mỹ thì bạn còn được đào tạo thêm về kỹ năng sale, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng để sau này khi bắt đầu làm việc, những kỹ năng này sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách thuận lợi hơn. 

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 104 Lê Duẩn, Q. Hải Châu, Đà Nẵng.
 • HOTLINE: 0915433439

Hướng nghiệp Á Âu – Trung tâm dạy nghề tại Đà Nẵng

Nếu bạn muốn học những nghề như nấu ăn, nhà hàng, khách sạn thì đây sẽ là sự lựa chọn tốt cho bạn. Trường Hướng nghiệp Á Âu tại Đà Nẵng là một trung tâm chuyên đào tạo về ngành ẩm thực, phục vụ nhu cầu việc làm tại các khu du lịch tại Đà Nẵng.

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển tới nay, trung tâm đã trở thành một trong những trường dạy nghề tốt nhất trong lĩnh vực ẩm thực, nhà hàng, khách sạn trong khu vực, đồng thời còn đào tạo ra các ngành nghề khác như khóa học bếp nóng, bếp bánh, pha chế, quản trị nhà hàng – khách sạn, cung cấp nguồn nhân lực lớn cho các khách sạn, resort trong nước và quốc tế như: Village Đà Nẵng, Furama resort, Hyatt Regency resort,.. hoặc một số khách sạn quốc tế đạt tiêu chuẩn như Novotel, Brilliant.

Hướng nghiệp Á Âu cung cấp một nguồn nhân lực lớn mảng nhà hàng, khách sạn cho khu vực Đà Nẵng 
Hướng nghiệp Á Âu cung cấp một nguồn nhân lực lớn mảng nhà hàng, khách sạn cho khu vực Đà Nẵng

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ 1 : 150 Lê Văn HIến, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.
 • Địa chỉ 2 : 286 – 288 Điện Biên Phủ, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng.
 • Địa chỉ 3 : 195 – 197 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

Những trường dạy nghề tốt nhất khu vực miền Bắc

Cũng giống như TP Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Hà Nội là thành phố phát triển và tập trung nhiều các trường dạy nghề tốt nhất của khu vực miền Bắc, hàng năm, số lượng học viên đổ về đây để tìm trường học nghề là rất nhiều, và chúng ta có thể tham khảo một số trường dạy nghề uy tín dưới đây. 

Trung tâm hướng nghiệp dạy nghề Thanh Xuân

Đây là một trường đào tạo nghề thành lập từ năm 1990, đến nay đã có hơn 30 năm phát triển và trở thành một trong những trường dạy nghề tốt nhất và uy tín nhất trong cả nước. Trung tâm đã đào tạo hàng vạn lao động có chất lượng cao cho xã hội, góp phần không nhỏ vào việc tạo nguồn lực thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa của đất nước. 

Các ngành đào tạo của trường vô cùng đa dạng, dành cho mọi đối tượng học viên, bao gồm: dạy nghề sửa chữa ô tô, sửa chữa xe máy, máy tính, điện thoại, điện tử, điện lạnh, thiết kế quảng cáo, cơ khí, hàn công nghệ cao, kỹ thuật chế biến món ăn…

Trường dạy nghề Thanh Xuân chuyên đào tạo về các ngành cơ khí, sửa chữa
Trường dạy nghề Thanh Xuân chuyên đào tạo về các ngành cơ khí, sửa chữa

Trung tâm còn có ký túc xá cho học viên, với mức phí 500.000đ/tháng bao gồm cả chi phí điện nước, phù hợp với những bạn học xa và có hoàn cảnh khó khăn. Trường còn cấp học bổng, giấy khen, phần thưởng cho những học viên có thành tích xuất sắc, đồng thời có thêm cơ hội được xét tuyển thực tập nâng cao có lương sau khi tốt nghiệp tại trung tâm.

Địa chỉ: Số 83 Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trường trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội

Đây là một trong những trường dạy nghề tốt nhất nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân, thuộc quản lý của Vụ Giáo dục chuyên nghiệp – Bộ GD&ĐT, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, thực hiện đào tạo trung cấp chuyên nghiệp hệ chính quy 1 năm và 2 năm, đồng thời có cả chương trình liên thông, liên kết trình độ Cao Đẳng, Đại học trong nước và nước ngoài. 

Trường trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân
Trường trung cấp nghề tổng hợp Hà Nội nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân

Hiện nay, TTường có khoảng 185 cán bộ, giáo viên cùng 7.000 học sinh và đào tạo 10 chuyên ngành hệ Trung cấp chuyên nghiệp chính quy, các hệ đào tạo ngắn hạn từ 3 tháng đến 1 năm.

Những sinh viên tốt nghiệp tại trường phần lớn đều có công ăn việc làm ổn định với mức lương cao, ghi dấu thêm cho việc đây sẽ là sự lựa chọn xứng đáng cho các bạn học viên muốn học nghề khi chọn được một trong những trường dạy nghề tốt nhất và uy tín nhất.

Thông tin liên hệ:

 • Cơ sở 1: 21 Bùi Bằng Đoàn, Nguyễn Trãi, Hà Đông, Hà Nội.
 • Cơ sở 2: Đường Hồ Chí Minh, Thôn Xuân Thủy, Xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ, Hà Nội.

Trên đây là danh sách những trường dạy nghề tốt nhất của cả 3 khu vực Bắc – Trung – Nam, với nhiều kiểu ngành nghề khác nhau và từng hình thức khác nhau cho bạn lựa chọn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có sự lựa chọn thích hợp với khả năng và nguyện vọng của bản thân.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  bài viết cùng chủ đề