Dự đoán Top 12 những ngành nghề tương lai triển vọng 2025

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Những ngành nghề hot trong tương lai 2025 luôn thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ. Hiểu được xu hướng của thị trường lao động trong tương lai giúp các bạn có được sự chuẩn bị tốt hơn.

Tình hình thị trường lao động hiện nay

Theo đánh giá của các chuyên gia, tính đến quý I năm 2023, cả nước có 52,2 triệu người trong lực lượng lao động. Thu nhập bình quân của người lao động là 7,0 triệu đồng/tháng. Mức GDP đầu người tăng song không đều ở 3 khu vực kinh tế. Cụ thể như sau:

 • Khu vực dịch vụ tăng cao nhất, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 8,3 triệu đồng.
 • Khu vực nông lâm thủy sản đứng thứ hai, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 4,1 triệu đồng.
 • Khu vực công nghiệp và xây dựng đứng cuối, tăng 9,0% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 7,9 triệu đồng.
Thị trường lao động hiện nay đang biến động theo hướng tích cực
Thị trường lao động hiện nay đang biến động theo hướng tích cực

Qua đó có thể thấy thị trường lao động tiếp tục phát triển theo định hướng công nghiệp hóa-hiện đại hóa. Do đó, thị trường đặt ra yêu cầu ổn định và phát triển kinh tế, đồng thời hội nhập quốc tế và ứng phó được với mọi biến đổi, thách thức. 

Các ngành hot trong tương lai 2025 sẽ được săn đón nhất

Dự đoán về ngành nghề tương lai luôn là một thách thức, nhưng có một số xu hướng và lĩnh vực nổi bật có thể được xem xét khi nói đến nhu cầu tuyển dụng và phát triển trong tương lai. Dưới đây là các ngành hot trong tương lai 2025 có thể được săn đón nhiều:

 • Nhóm ngành công nghệ thông tin
 • Trí tuệ nhân tạo AI
 • Nhóm ngành chăm sóc sức khỏe
 • Nhóm ngành chăm sóc sắc đẹp
 • Digital Marketing
 • Công nghệ thực phẩm
 • Nhóm ngành môi trường và năng lượng
 • Công nghệ kỹ thuật ô tô
 • Logistic và quản lý chuỗi cung ứng
 • Quản trị du lịch, lữ hành và quản trị khách sạn
 • Thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang và kiến trúc
 • Truyền thông số

Nhóm ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin ngày càng được ứng dụng rộng rãi trên mọi lĩnh vực, không chỉ trong giáo dục mà cả kinh doanh, kinh tế, y học và có cả an ninh quốc gia,… xu hướng công nghệ số ngày càng phát triển, hứa hẹn là sự bùng nổ của nhóm ngành công nghệ thông tin. 

Nhóm ngành này bao gồm các ngành cơ bản như:

 • Công nghệ thông tin – IT.
 • Khoa học máy tính.
 • Ngành tin học ứng dụng.
 • Công nghệ phần mềm.
 • Mạng máy tính và dữ liệu.
 • Kỹ thuật máy tính.
 • Kỹ thuật mạng.
 • Hệ thống quản lý thông tin.

Các ngành công nghệ bao gồm nhiều công việc đa dạng như: kỹ sư phần mềm, lập trình viên, lập trình web, chuyên viên kỹ thuật, chuyên viên an ninh mạng, … Với mức thu nhập hấp dẫn giao động từ 9 triệu đến 30 triệu đồng một tháng.

Nhóm ngành công nghệ phát triển song song cùng nền công nghiệp 4.0
Nhóm ngành công nghệ phát triển song song cùng nền công nghiệp 4.0

Trí tuệ nhân tạo AI

Trí tuệ nhân tạo hay artificial intelligence là một ngành khoa học máy tính thống lĩnh thị trường lao động hiện nay. AI có mặt khắp các lĩnh vực của đời sống xã hội với độ phủ sóng cực cao. Đây chính xác là một ngành nghề tương lai 2025 không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Ngành nghề này sẽ tiếp xúc rất nhiều với các thuật toán và kiến thức khoa học máy tính. Tuy nhiên, các chuyên viên trí tuệ nhân tạo sẽ nhận được mức thù lao tương xứng lên đến 6 con số 0. Cụ thể, mức lương trung bình của nghề này là 100 USD đến 200 USD một năm tương đương với khoảng 2,4 tỷ VNĐ. 

Trí tuệ nhân tạo AI-ngành nghề của tương lai
Trí tuệ nhân tạo AI-ngành nghề của tương lai

Nhóm ngành chăm sóc sức khỏe 

Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu cùng với sự bùng nổ của quá trình đô thị hoá đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Mọi người ngày càng có nhu cầu đầu tư vào khoản chăm sóc sức khỏe. Do đó, nhóm các ngành điều trị và chăm sóc sức khỏe cả thể chất lẫn tinh thần đã và đang được dự đoán tiếp tục phát triển mạnh trong thời gian sắp tới.

Chăm sóc sức khỏe bao gồm các ngành nghề chủ chốt như: bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, y tá, nha khoa, răng hàm mặt kỹ thuật y học và y tế công, hay lãnh đạo một cơ sở y tế. Mức lương của các ngành chăm sóc sức khỏe tương đối cao và ổn định, và đạt mức cao nhất lên đến 200 triệu đồng một tháng đối với các vị trí cấp cao.

Chăm sóc sức khỏe được đánh giá là nhóm ngành vô cùng triển vọng
Chăm sóc sức khỏe được đánh giá là nhóm ngành vô cùng triển vọng

Nhóm ngành chăm sóc sắc đẹp

Chăm sóc sức đẹp ngày nay là nhu cầu hết sức thiết yếu và cơ bản. Tốc độ phát triển của các ngành làm đẹp được đánh giá là nhanh nhất. Các mảng nổi bật là thẩm mỹ, mỹ phẩm và chăm sóc sắc đẹp cá nhân. Do đó, đây là cái tên tiếp theo trong danh sách các ngành hot trong tương lai cho nữ năm 2025.

Các nghề thuộc lĩnh nhóm ngành chăm sóc sắc đẹp là phun xăm thẩm mỹ, trang điểm chuyên nghiệp, massage body và mặt, nail và làm tóc. Thu nhập của nhóm ngành này tương đối cao giao động ở mức 7-15 triệu một tháng, và lên đến 20 triệu một tháng đối với các chuyên gia thẩm mỹ. 

Học nghề thẩm mỹ từ cơ bản đến nâng cao.

Đăng ký ngay

Hiện nay tại Việt Nam đã có rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng đưa chăm sóc sắc đẹp vào chương trình đào tạo. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn học tại các địa chỉ làm đẹp uy tín và nổi tiếng như Seoul Center cho nhóm ngành này.

Nhóm ngành làm đẹp và thẩm mỹ sẽ có bước phát triển vượt bậc trong thời gian sắp tới
Nhóm ngành làm đẹp và thẩm mỹ sẽ có bước phát triển vượt bậc trong thời gian sắp tới

Xem thêm: Ngành da liễu học trường nào tại TPHCM?

Digital Marketing

Digital marketing là một dạng tiếp thị kết hợp internet và các thiết bị kỹ thuật số cũng như các nền tảng công nghệ để quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Tốc độ phát triển của ngành song song với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và là một trong những ngành nghề tương lai 2025.

Digital marketing là một dạng tiếp thị kết hợp internet và các thiết bị kỹ thuật số cũng như các nền tảng công nghệ để quảng bá sản phẩm và dịch vụ.

Mức thu nhập của một chuyên viên trong lĩnh vực Digital marketing là 9-13 triệu và có thể cao hơn. Đây là một ngành nghề dành cho những cá thể năng động và tư duy nhạy bén. Các trường đào tạo Digital marketing tốt nhất hiện nay là Đại học FPT, Đại học GreenWich, Đại học RMIT, Đại học Ngoại thương và Đại học kinh tế quốc dân.

Digital marketing là ngành nghề của thời đại thương mại hội nhập
Digital marketing là ngành nghề của thời đại thương mại hội nhập

Công nghệ thực phẩm

Nhu cầu cuộc sống ngày càng cao đã dẫn đến sự ra đời và phát triển của ngành công nghệ thực phẩm. Đây là một nhánh của khoa học thực phẩm nhằm giải quyết việc sản xuất, bảo quản, kiểm soát chất lượng và nghiên cứu và phát triển các sản phẩm thực phẩm.

Một số công việc phổ biến của ngành này là chuyên viên nghiên cứu chất lượng thực phẩm, chuyên gia dinh dưỡng hay cán bộ quản lý kỹ thuật trong các dây chuyền sản xuất thực phẩm. Mức thu nhập bình quân của một trong những ngành nghề tương lai 2025 này là 7-10 triệu một tháng và có thể lên đến 50 triệu một tháng đối với các chuyên gia. 

Công nghệ thực phẩm cũng là ngành nghề phát triển trong thời gian tới
Công nghệ thực phẩm cũng là ngành nghề phát triển trong thời gian tới

Nhóm ngành môi trường và năng lượng

Được nhận xét là sẽ phát triển mạnh trong vòng 5 năm tới, nhóm ngành môi trường và năng lượng hiển nhiên nằm trong nhóm những ngành nghề tương lai 2025. Nhóm ngành này chuyên giải quyết các vấn đề như ô nhiễm, cạn kiệt nguồn tài nguyên năng lượng cũng như nghiên cứu và phát triển các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và cải thiện môi trường. 

Dự đoán vào năm 2025-2030, thị trường cần khoảng hơn 5000 lao động trong lĩnh vực môi trường. Đây là những công việc vô cùng ý nghĩa và đầy tính thực tiễn. Mức lương của các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường cũng rất hấp dẫn khoảng 13 triệu một tháng. 

Nhóm ngành năng lượng và môi trường sẽ bức phá trong tương lai
Nhóm ngành năng lượng và môi trường sẽ bức phá trong tương lai

Công nghệ kỹ thuật ô tô

Cùng với sự thịnh hành của ô tô trong mạng lưới giao thông quốc gia, công nghệ kỹ thuật ô tô được đánh giá là rất triển vọng. Đây cũng là ngành nằm trong top những ngành nghề tương lai 2025. 

Công nghệ kỹ thuật ô tô giống như tên gọi sẽ bao gồm mọi kiến thức về cách chế tạo và làm tăng hiệu suất hoạt động của các bộ phận và động cơ xe ô tô, tạo nên một phương tiện tối ưu nhất.

Các kỹ thuật viên công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ sở hữu mức lương tương đương 12-16 triệu một tháng. Đối với những kỹ sư kỹ thuật cấp cao, con số trên có thể lên đến 20-30 triệu.

Công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ trở thành ngành nghề thịnh ngành trong nhiều năm tới
Công nghệ kỹ thuật ô tô sẽ trở thành ngành nghề thịnh ngành trong nhiều năm tới

Logistic và quản lý chuỗi cung ứng

Logistic là một phần của quản lý chuỗi cung ứng liên quan đến dòng chảy xuôi và ngược của hàng hóa, dịch vụ và thông tin liên quan từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ theo nhu cầu của khách hàng. Dù mới nhưng đây lại là ngành được đánh giá rất cao và đang phát triển thành một trong những ngành nghề tương lai 2025.

Với kiến thức Logistic và quản lý chuỗi cung ứng, bạn có thể đảm nhận công việc tại bộ giao thông vận tải, bộ công thương, hay làm chuyên viên xuất nhập khẩu, phụ trách kinh doanh tại các công ty doanh nghiệp thương mại trong và ngoài nước. 

Hiện nay nhu cầu nhân lực cho lĩnh vực này cực kỳ lớn và được dự đoán sẽ tăng liên tục gần 10% mỗi năm. Riêng tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh đã cần đến hơn 10000 lao động. Mức lương của ngành này là 10-30 triệu một tháng.

Logistic và quản lý chuỗi cung ứng là ngành nghề đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ
Logistic và quản lý chuỗi cung ứng là ngành nghề đã, đang và sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ

Quản trị du lịch, lữ hành và quản trị khách sạn

Quản trị du lịch và lữ hành liên quan đến các hoạt động làm sao thiết kế được một tour và giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến du lịch. Trong khi đó,  quản trị khách sạn là cách để điều hành và phát triển hoạt động cho một khách sạn. Với sự bùng nổ của ngành dịch vụ hiện nay, đây thuộc nhóm những ngành nghề tương lai 2025.

Ngành nghề này sở hữu hệ thống công việc rất phong phú từ vị trí nhân viên đến tổ trưởng, trưởng phòng hay quản lý. Mức thu nhập cũng khá cao giao động từ  7-10 triệu một tháng và có thể lên đến 30 triệu một tháng nếu tính cả tiền phục vụ từ khách hàng.

Quản trị khách sạn là một ngành nghề tiềm năng thuộc lĩnh vực dịch vụ
Quản trị khách sạn là một ngành nghề tiềm năng thuộc lĩnh vực dịch vụ

Thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang và kiến trúc

Thuộc nhóm ngành thiết kế, 3 mảng đồ họa, thời trang và kiến trúc được dự đoán sẽ phát triển vượt bậc. Đây là nhóm ngành thích hợp với những cá nhân có khiếu thẩm mỹ và khả năng sáng tạo nghệ thuật. Hầu hết các freelancer chọn đây là lĩnh vực cống hiến.

Cùng với sự bùng nổ công nghệ, thiết kế đồ họa đang là ngành hot trong tương lai 2025. Công việc này đảm bảo cho người trẻ mức thu nhập ổn định khoảng 16-20 triệu một tháng và có thể gấp đôi. 

Nhóm ngành thiết kế và kiến trúc cũng nằm trong xu hướng nghề nghiệp tương lai
Nhóm ngành thiết kế và kiến trúc cũng nằm trong xu hướng nghề nghiệp tương lai

Truyền thông số

Cũng nằm trong xu thế phát triển của công nghệ chính là ngành truyền thông số. Digital communication là tích hợp của hoạt động truyền thông đa phương tiện và mạng lưới công nghệ internet hiện đại. 

Với số lượng truy cập internet và các nền tảng trực tuyến cao như hiện nay thì không nghi ngờ gì khi đây là một trong các ngành hot trong tương lai 2025. Mức thu nhập của người hoạt động trong lĩnh vực này là 10-15 triệu một tháng.

Truyền thông kỹ thuật số sẽ có bước phát triển đột phá trong những năm 2025
Truyền thông kỹ thuật số sẽ có bước phát triển đột phá trong những năm 2025

Một số lời khuyên hữu ích giúp bạn tự tin trong thị trường lao động tương lai

Tuy nhiên, những dự đoán này có thể thay đổi và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tiến triển công nghệ, thị trường lao động và sự biến động kinh tế toàn cầu. Thị trường lao động tương lai luôn chứa đựng nhiều yếu tố bất ngờ. Do đó, để trở thành một người lao động thông minh, bạn nên chủ động chuẩn bị cho mình những kỹ năng sau:

Trang bị cho bản thân những kỹ năng mềm hữu ích

Soft skill là một khái niệm không còn xa lạ. Đây là tập hợp những kỹ năng cần thiết cho công việc và cuộc sống, gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng dẫn dắt đội ngũ và kỹ năng quản lý thời gian.

Kỹ năng tin học văn phòng và kiến thức công nghệ cơ bản là điều không thể thiếu

Thời buổi công nghệ kỹ thuật đòi hỏi người lao động phải có kỹ năng sử dụng các phần mềm hỗ trợ công việc như: word, excel, PowerPoint, google drive, google docs, google meet.

Thành thạo tin học văn phòng giúp ích rất nhiều cho công việc tương lai
Thành thạo tin học văn phòng giúp ích rất nhiều cho công việc tương lai

Luôn giữ một thái độ ham học hỏi và cầu tiến

Mỗi một giây trong thời buổi công nghệ hiện nay đều là những bước phát triển vượt bậc của nền văn minh nhân loại. Do đó, mỗi cá nhân đều phải không ngừng học hỏi và trau dồi nếu không sẽ trở nên lạc hậu và bị xã hội đào thải. 

Ngoại ngữ – chìa khóa của hội nhập

Thương mại quốc tế và hội nhập sâu rộng đòi hỏi mỗi một người lao động phải là một công nhân toàn cầu. Muốn làm được điều đó thì điều kiện tiên quyết là bạn phải biết ngoại ngữ. Một số ngôn ngữ mang tính kinh tế cao là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng đài Loan, tiếng Hàn và tiếng Nhật.

Ngoại ngữ là chìa khóa giúp bạn tiến sâu và hội nhập vào thị trường lao động
Ngoại ngữ là chìa khóa giúp bạn tiến sâu và hội nhập vào thị trường lao động

Trên đây là danh sách dự đoán những ngành nghề tương lai 2025 đáng để các bạn theo đuổi. Ngoài ra, thị trường sẽ vẫn tiếp tục phát triển và xuất hiện thêm nhiều ngành nghề mới. Chúc bạn đưa ra được lựa chọn phù hợp và có một kỳ thi tốt nghiệp thành công.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN