[Giải đáp] Bao nhiêu điểm thì được học sinh giỏi?

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Bao nhiêu điểm thì được học sinh giỏi hiện đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh cũng như các bạn học sinh ở mọi cấp học. Tùy theo từng cấp trường học, những tiêu chí được sử dụng để xác định danh hiệu học sinh giỏi sẽ có sự khác nhau nhất định. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn trẻ những mức điểm số cũng như các tiêu chí khác để phấn đấu đạt được danh hiệu học sinh giỏi. 

Bao nhiêu điểm thì được học sinh giỏi?

Danh hiệu học sinh giỏi được xác định bởi hai tiêu chí chính là hạnh kiểm và điểm trung bình khóa học của các bạn học sinh. Trong đó, điểm học tập giữ vai trò rất quan trọng, là điều kiện tiên quyết để xác định bạn học sinh có được xếp loại học sinh giỏi hay không. Tuy nhiên, ở mỗi cấp học sẽ có một mức điểm số khác nhau. Dưới đây là những thông tin hữu ích mà chắc chắn bạn nên tham khảo.

Bao nhiêu điểm được học sinh giỏi là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh
Bao nhiêu điểm được học sinh giỏi là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh

Đối với học sinh cấp 1

Chương trình học của các bạn học sinh cấp 1 bao gồm những nội dung học cơ bản như: môn tiếng Việt, môn Toán, môn Âm nhạc, môn Mỹ thuật,… Đối với các bạn ở lớp 4 và lớp 5, sẽ được bổ sung thêm môn Khoa học và môn Tiếng Anh để có thể phát triển toàn diện hơn. Để được xem xét danh hiệu học sinh giỏi, các bạn học sinh cần đảm bảo học cân bằng và giỏi ở tất cả các môn học. 

Điểm được sử dụng để xét danh hiệu học sinh giỏi thường là kết quả của bài thi cuối học kỳ. Đối với các bé từ lớp 1 đến lớp 3, môn Toán, môn Tiếng Việt sẽ là hai môn học chính được sử dụng xét điểm. Do đó, các bạn học sinh chỉ cần cố gắng giành được điểm 9, điểm 10 trong kỳ thi này là đã có thể được xét danh hiệu học sinh giỏi từ nhà trường.

Đối với các bé học sinh cấp 1, điểm thi học kỳ từ 9 điểm trở lên ở tất cả các môn sẽ được xếp loại học lực giỏi
Đối với các bé học sinh cấp 1, điểm thi học kỳ từ 9 điểm trở lên ở tất cả các môn sẽ được xếp loại học lực giỏi

Đối với những bạn học sinh lớp 4 và lớp 5, các môn thi cuối học kỳ sẽ bao gồm môn tiếng Việt, môn Toán, môn Tiếng Anh và môn Khoa học. Vậy, bao nhiêu điểm thì được học sinh giỏi với các bạn tiểu học?

Các bạn học sinh sẽ cần học tập chăm chỉ hơn và giành được điểm 9, điểm 10 ở tất cả các bài thi mới được xét tặng danh hiệu học sinh giỏi. Ngoài ra, nếu các con hoàn thành bài thi với 04 điểm mười, sẽ được trường xét tặng danh hiệu học sinh xuất sắc. 

Đối với học sinh cấp 2

Đối với các bạn học sinh cấp 2, mức điểm số được sử dụng để xác định có được xếp loại giỏi trong học tập hay không sẽ là điểm trung bình của cả quá trình. Lên cấp hai, các bạn học sinh sẽ học nhiều và đa dạng các môn học hơn như môn Toán, môn Văn, môn Hóa, môn Tiếng Anh, môn Vật lý, môn Lịch sử,… Điều này cũng đồng nghĩa với việc để đạt được danh hiệu học sinh giỏi đòi hỏi ở bạn sự cố gắng và nỗ lực hơn. 

Các bạn học sinh cấp hai cần học đều tất cả các môn, điểm trung bình là 8.0 sẽ được công nhận học lực giỏi
Các bạn học sinh cấp hai cần học đều tất cả các môn, điểm trung bình là 8.0 sẽ được công nhận học lực giỏi

Trong quá trình học tập, năng lực của bạn sẽ được đánh giá thông qua các cột điểm: điểm kiểm tra miệng, điểm kiểm tra một tiết và điểm thi cuối học kỳ. Bên cạnh đó, những điểm số này cũng giúp thể hiện sự chăm chỉ, cần cù và cố gắng của các bạn học sinh. Nếu đạt được điểm trung bình tổng của các tất cả các môn từ 8.0 trở lên, bạn đã có thể đáp ứng yêu cầu cơ bản để được học sinh giỏi.

Bên cạnh xác định bao nhiêu điểm thì được học sinh giỏi, các bạn học sinh cũng cần đáp ứng một điều kiện khác để được danh hiệu này là điểm trung bình của từng môn. Đây là điều kiện đủ để các bạn sinh viên có thể đạt được danh hiệu học sinh giỏi như mong muốn. 

Theo đó, mỗi môn học cần đạt trung bình tổng theo từng học kỳ là 6.5. Nếu có bất kỳ môn học nào có mức điểm dưới 6.5, bạn sẽ không được công nhận có mức học lực giỏi.

Đối với học sinh cấp 3

Các bạn học sinh cấp 3 có chương trình học tương tự như những bạn học sinh cấp 2. Do đó, về cơ bản, yêu cầu về điểm số để được công nhận là học sinh giỏi cũng sẽ tương tự các bạn học sinh ở cấp hai. Có hai điều kiện bao gồm điều kiện cần và điều kiện đủ về điểm số mà mọi bạn học sinh đều cần phải đảm ứng thỏa mãn mới được xếp loại học lực giỏi.

Học sinh cấp 3 đạt trung bình các môn từ 8.0 trở lên và không có môn nào có điểm trung bình dưới 6.5 sẽ được xếp hạng học lực giỏi
Học sinh cấp 3 đạt trung bình các môn từ 8.0 trở lên và không có môn nào có điểm trung bình dưới 6.5 sẽ được xếp hạng học lực giỏi

Theo đó, điều kiện đủ để bạn được công nhận đạt danh hiệu học giỏi ở cấp ba là tất cả các môn học đều phải có điểm trung bình từ 6.5 trở lên. Đối với câu hỏi bao nhiêu điểm thì được học sinh giỏi, câu trả lời sẽ là điểm trung bình tổng của 13 môn học phải đạt từ 8.0 trở lên. Nếu điểm học tập của bạn đều thỏa mãn cả hai tiêu chí này, bạn sẽ được ghi nhận là xếp loại học lực giỏi.

Từ tiêu chí về điểm số có thể cho thấy, để đạt được danh hiệu học sinh giỏi, các bạn cần đảm bảo có sự cân bằng và cố gắng ở tất cả các môn học tại trường. Hay nói cách khác, học sinh giỏi tại cấp 3 cần phải là bạn học sinh toàn diện, học đều và đạt được thành tích tốt ở cả hai nhóm Tự nhiên và Xã hội. 

Những tiêu chí khác để được xem xét danh hiệu học sinh giỏi

Bên cạnh tiêu chí về điểm số với câu hỏi bao nhiêu điểm thì được học sinh giỏi, các bạn học sinh còn cần chú ý đến tiêu chí khác được sử dụng xét danh hiệu này. Đó chính là tiêu chí liên quan đến hạnh kiểm, hay gọi cách khác chính là quá trình rèn luyện về đạo đức, về lối sống hằng ngày. Hạnh kiểm đạt loại tốt chính là điều kiện thứ hai để xem xét danh hiệu học sinh giỏi của các bạn học sinh.

Hạnh kiểm tốt cũng là yếu tố để công nhận danh hiệu học sinh giỏi của các bạn học sinh
Hạnh kiểm tốt cũng là yếu tố để công nhận danh hiệu học sinh giỏi của các bạn học sinh

Để đạt được hạnh kiểm tốt, bạn cần phải không vi phạm các lỗi hằng ngày như đi học trễ, cúp học, nghỉ học không phép thường xuyên,… Bên cạnh đó, thái độ kính trọng đối với thầy cô và luôn hòa đồng, vui vẻ với bạn bè xung quanh cũng chính là những tiêu chí để đánh giá đối với hạnh kiểm. Đặc biệt, trong các kỳ thi, bạn cần tham gia một cách trung thực, tránh gian lận để không bị đánh giá vào hạnh kiểm của bản thân. 

Các bạn học sinh được khen thưởng danh hiệu học sinh giỏi sẽ cần phải có học lực xếp loại giỏi và có hạnh kiểm tốt. Nếu chỉ có học lực giỏi, nhưng bạn trẻ có hạnh kiểm khá, cũng sẽ không được xem xét danh hiệu này. Do đó, nếu bạn mong muốn có được danh hiệu cao quý này, bên cạnh việc học tập thật chăm chỉ, còn cần phải luôn rèn luyện nhân cách của bản thân thật tốt. 

Những lưu ý trong học tập giúp bạn dễ dàng đạt được số điểm cao

Để việc học tập đạt được hiệu quả cao nhất, được như kỳ vọng và mong muốn của các bạn trẻ, lựa chọn phương pháp học tập phù hợp là rất cần thiết. Tùy vào khả năng và năng lực của mỗi người, bạn sẽ cần có sự lựa chọn những phương pháp để tiếp thu kiến thức có hiệu quả. Dưới đây sẽ là một số lưu ý về cách học để giúp các bạn học sinh có thể tham khảo và nâng cao chất lượng học tập của bản thân mình.

Tập trung tuyệt đối trong quá trình học

Một trong những lưu ý trong quá trình học tập để giúp nâng cao chất lượng chính là việc các bạn học sinh cần tập trung một cách tối đa. Khi tập trung tối đa, bộ não sẽ hoạt động hết công suất, giúp bạn tiếp nhận mọi kiến thức hữu ích và tiến hành lưu trữ. Từ đó, sẽ giúp gia tăng khả năng ghi nhớ mà vẫn đảm bảo tiết kiệm thời gian học tập. 

Tập trung học sẽ giúp các bạn nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến thức
Tập trung học sẽ giúp các bạn nâng cao hiệu quả tiếp thu kiến thức

Đây là một trong những “bí kíp” của rất nhiều bạn học sinh đạt được các thành tích cao tại các cuộc thi về trí tuệ đã chia sẻ. Phương pháp này cũng đã nhận được sự chứng nhận của các nhà khoa học về việc giúp gia tăng hiệu quả của việc học. Từ đó, cũng sẽ giúp cải thiện điểm số của các bạn trẻ một cách hiệu quả. Phương pháp này phù hợp với mọi độ tuổi học sinh, do đó, các bậc phụ huynh nên rèn luyện cho các bé nhỏ ngay từ khi chỉ mới học cấp 1, cấp 2.  

Cân bằng giữa thời gian học và thời gian nghỉ ngơi

Nếu chỉ quan tâm bao nhiêu điểm thì được học sinh giỏi, sau đó không có thời gian học tập hợp lý có thể khiến bạn tạo áp lực cho bản thân, cách này không hiệu quả. Nhiều bạn trẻ thường có thói quen chỉ dành thời gian học tập xuyên suốt khoảng thời gian gần thi cử vì cho rằng học càng gần kỳ thi sẽ giúp không bị quên kiến thức. Có không ít các bạn trẻ còn học tập xuyên đêm, không nghỉ ngơi và không đảm bảo thời gian cho giấc ngủ. 

Đây là điều hoàn toàn sai lầm, gây ra không ít những ảnh hưởng đối với sức khỏe của chính các bạn học sinh, ảnh hưởng đến sự hiệu quả trong học tập.

Các bạn trẻ nên sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng để bản thân kiệt sức
Các bạn trẻ nên sắp xếp thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tình trạng để bản thân kiệt sức

Để học tập có hiệu quả, các bạn hãy lưu ý sắp xếp thời gian học tập thật hợp lý, cân bằng với thời gian nghỉ ngơi mỗi ngày. Nghỉ ngơi đủ sẽ giúp cơ thể lấy lại sức và có thể tập trung được một cách tối đa khi bắt đầu bước vào quá trình học tập. Đây là phương pháp học tập được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao và khuyến khích các bạn học sinh lựa chọn để áp dụng. 

Xem thêm: Cách tập trung cao độ khi học bài

Tăng cường trao đổi nhóm và trao đổi với giáo viên

Trong quá trình học tập, chắc chắn rằng các bạn học sinh đều thường xuyên gặp phải những khó khăn, những thắc mắc mà chính bản thân khó có thể tự giải đáp. Trong những thời điểm này, việc trao đổi với các bạn của mình hoặc với giáo viên sẽ là một lựa chọn rất phù hợp. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng giải đáp được thắc mắc, đồng thời có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức bổ ích khác.

Trao đổi thắc mắc cùng bạn bè sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn
Trao đổi thắc mắc cùng bạn bè sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức nhanh chóng hơn

Bên cạnh đó, để học tập có hiệu quả, các bạn trẻ có thể cùng những người bạn của mình lập thành một group học tập để cùng nhau cố gắng. Nhóm học tập hiệu quả sẽ giúp thúc đẩy bạn học tập chăm chỉ hơn mỗi ngày, cùng nhau đạt được những thành tích tốt trong quá trình học tập. 

“Cách ly” những thiết bị có thể gây xao nhãng khi học

Trong xã hội hiện đại như ngày nay, các thiết bị điện tử như điện thoại di động thông minh, máy tính bảng hay máy tính bàn, laptop, tivi là rất phổ biến. Ngay từ khi còn rất nhỏ, các bé đã được tiếp xúc và trực tiếp sử dụng các thiết bị này. Việc các bạn học sinh, dù là cấp 1, cấp 2 hay cấp 3 được bố mẹ trang bị cho những dụng cụ điện tử này nhằm phục vụ cho việc học là không còn quá xa lạ.

Nếu sử dụng có hiệu quả, những thiết bị này được xem là công cụ giúp hỗ trợ việc học tập rất hiệu quả với vô vàn những ứng dụng học tập hấp dẫn. Bên cạnh đó là đa dạng các lớp học online được mở trên các nền tảng mạng xã hội sẽ giúp các con được trau dồi thêm rất nhiều kiến thức hữu ích. Đây cũng là lý do khiến nhiều bậc cha mẹ luôn cố gắng đầu tư cho các con của mình để tạo ra điều kiện học tập đầy đủ nhất. 

“Cách ly” các thiết bị điện tử để tránh gây xao nhãng khi học tập
“Cách ly” các thiết bị điện tử để tránh gây xao nhãng khi học tập

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, các thiết bị điện tử này nếu được sử dụng không đúng sẽ dễ dẫn đến tình trạng gây xao nhãng, mất tập trung cho các con. Những ứng dụng không liên quan, những phần mềm vô bổ vô hại hay những trò chơi hấp dẫn sẽ khiến các bạn học sinh không còn chú ý vào việc học. 

Bao nhiêu điểm thì được học sinh giỏi không phải vấn đề duy nhất cần để tâm. Hãy đảm bảo rèn được tính tập trung, tránh xao nhãng, đảm bảo kết quả đạt được sẽ ở mức tốt nhất.

Đối với các bé nhỏ, việc học tập đòi hỏi phải có sự quản lý chặt chẽ của các bậc phụ huynh để tránh các bé sử dụng thiết bị mà quên mất công việc của bản thân. Đối với các bạn học sinh cấp 2, cấp 3, bạn hãy tự rèn luyện thói quen “cách ly” những thiết bị điện tử ra khỏi không gian học tập. Điều này sẽ giúp bạn không bị ảnh hưởng từ những thông báo từ thiết bị điện tử, giúp nâng cao hiệu quả học tập.  

Lựa chọn không gian học tập phù hợp

Lựa chọn môi trường hay không gian học tập phù hợp là điều lưu ý tiếp theo để giúp quá trình học tập của bạn đạt được kết quả học tập tốt nhất. Theo nhiều nghiên cứu khoa học cũng như từ những kết quả thực tiễn, đã chứng minh được môi trường bên ngoài có tác động không nhỏ đến sự tập trung của mỗi người. Do đó, nếu muốn cải thiện kết quả học tập của mình, các bạn học sinh cần lưu ý lựa chọn không gian học tập phù hợp. 

Lựa chọn không gian học tập phù hợp giúp bạn tăng cường khả năng tập trung
Lựa chọn không gian học tập phù hợp giúp bạn tăng cường khả năng tập trung

Hãy chuẩn bị một bàn học thật gọn gàng và đầy đủ các dụng cụ học tập cần thiết, vì điều này sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình tự học của bản thân. Không gian học tập nên cần có sự yên tĩnh nhất định, tránh những tiếng ồn kéo dài như tiếng nhạc, tiếng nói chuyện,… sẽ gây xao nhãng sự tập trung của người học. Do đó, nếu có thể, bạn nên học tập tại góc học tập tại nhà hoặc tại thư viện để giúp đảm bảo hiệu quả tiếp thu và ghi nhớ. 

Tuy nhiên, các bạn học sinh hoàn toàn có thể thay đổi không gian học tập trong một khoảng thời gian nhất định. Khi cần thiết, bạn cũng có thể hẹn bạn bè đến những không gian cafe nhỏ, không quá ồn ào để cùng trao đổi và ôn tập. Điều này cũng sẽ giúp gia tăng hiệu quả của việc học mà không phải ai cũng biết.  

Bao nhiêu điểm thì được học sinh giỏi là thắc mắc của rất nhiều các bạn trẻ cùng các bậc phụ huynh trong thời điểm hiện nay. Hy vọng với những thông tin hữu ích được bài viết chia sẻ, các bạn đã xác định được mức điểm cần đạt được nếu muốn nhận danh hiệu học sinh giỏi. Chúc cho các bạn học sinh sẽ chọn lựa được phương pháp học tập phù hợp, từ đó có thể đạt được kết quả như kỳ vọng nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN