Những công việc liên quan đến mỹ phẩm có thể bạn sẽ thích

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Bạn có biết những công việc liên quan đến mỹ phẩm đang được giới trẻ theo đuổi HOT như thế nào? Trong thời đại mà vẻ ngoài dần được lưu tâm nhiều hơn, mỹ phẩm và làm đẹp vẫn luôn là điều được các chị em dành sự ưu ái. Vậy các việc làm cụ thể của ngành này là gì, có tổng cộng bao nhiêu nghề liên quan? Tại sao nó lại đòi hỏi tính nhẫn nại và yêu nghề của bạn? Tất cả sẽ được chúng tôi thông tin đến bạn qua bài viết này!

Cùng với những phương pháp làm đẹp sử dụng máy móc công nghệ cao, các cách làm đẹp bằng mỹ phẩm cũng đang dần chiếm được vị thế quan trọng. Vì thế, nhu cầu nhân lực cũng dần tăng cao lên. Cùng với nhu cầu làm đẹp, những ngành nghề công việc có liên quan đến thẩm mỹ nói chung cũng đang ngày càng được mở rộng.

Trong đó, 6 công việc sau đây luôn đứng TOP đầu trong những nghề nghiệp được các bạn trẻ lựa chọn. Đặc biệt, khi có sự ưa thích đối với nghiên cứu và sử dụng mỹ phẩm.

Nghiên cứu và phát triển mỹ phẩm – Nhân viên R&D mỹ phẩm

Cụm từ viết tắt R&D có nghĩa là Research & Development. Đây là một trong những công việc liên quan đến mỹ phẩm phổ biến nhất. Nhân viên R&D là những người nghiên cứu và phát triển những sản phẩm cho công ty. Tạo ra những cái mới, hoặc phát triển sản phẩm mỹ phẩm cũ phù hợp nhu cầu thị trường. Nhằm tạo ra lợi nhuận, tăng doanh số và giúp việc kinh doanh của công ty thuận lợi hơn.

Nhân viên nghiên cứu và phát triển là một trong những công việc liên quan đến mỹ phẩm phổ biến nhất hiện nay
Nhân viên nghiên cứu và phát triển là một trong những công việc liên quan đến mỹ phẩm phổ biến nhất hiện nay

Mô tả công việc

 • Lên ý tưởng và triển khai các dự án nghiên cứu.
 • Tiến hành các thử nghiệm, khảo sát thực tế cho sản phẩm mới sắp được tung ra thị trường.
 • Tuân thủ theo pháp luật, chính sách của cơ quan về quy trình vận hành, phát triển sản phẩm.
 • Hợp tác với các nghiên cứu viên, bộ phận liên quan khác trong quá trình sản xuất.
 • Nâng cấp, phát triển từ sản phẩm cũ để đạt được hiệu quả kinh doanh.
 • Công việc khác thuộc chuyên ngành theo yêu cầu của cấp trên.

Yêu cầu công việc

 • Chứng chỉ hành nghề – Bằng cấp: Đối với những công việc liên quan đến mỹ phẩm, nhất là người làm trong nghề R&D mỹ phẩm này đòi hỏi phải sở hữu bằng tốt nghiệp Đại học về ngành mỹ phẩm. Cụ thể là các ngành dược mỹ phẩm, hóa mỹ phẩm, hóa dược, công nghệ thẩm mỹ… Thì sẽ thuận lợi hơn trong con đường thăng tiến trong sự nghiệp.
 • Kiến thức chuyên môn: Chuyên môn vững chắc là nền tảng để hoạt động trong nghề này đối với một kỹ sư, nhân viên R&D. Vì mỗi một thao tác hoặc công trình nghiên cứu sản phẩm đều đòi hỏi kiến thức chuyên sâu. Mà họ cần nhuần nhuyễn sử dụng qua một thời gian dài, cũng như đã thành thạo và hiểu biết về các vấn đề phát sinh. Để có được những kinh nghiệm thực tiễn để áp dụng khi cần khi làm những công việc liên quan đến mỹ phẩm.
Cần có kiến thức chuyên môn vững chắc trước khi hoạt động trong nghề
Cần có kiến thức chuyên môn vững chắc trước khi hoạt động trong nghề
 • Kinh nghiệm làm việc: Trong hồ sơ xin việc bạn cần làm nổi bật những kinh nghiệm khi nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Đó là một công trình bạn đã từng làm trong quá trình học tập. Nếu đạt giải thưởng hoặc thành tựu thì càng có lợi. Hoặc có thể là kết quả kinh doanh của các sản phẩm được bạn chịu trách nhiệm ở công ty.
 • Khả năng và ý chí: Đây là một trong những công việc liên quan đến mỹ phẩm không có kết quả tuyệt đối. Mà chủ yếu là xác suất của về công dụng của sản phẩm. Vì thế khi được nhận một công trình nghiên cứu sản phẩm mới. Bạn sẽ cần lập bảng kế hoạch, cách thức hoạt động. Cũng như khảo sát và nghiên cứu về thị trường khách hàng mục tiêu. Để khi tung ra sản phẩm sẽ nhận được nhiều kết quả tích cực về lợi nhuận và công dụng. Ngoài năng lực bản thân người nhân viên, họ cần có ý chí và sự kiên trì khi theo đuổi nghề này.

Tên gọi các vị trí cụ thể

 • Nhà điều chế nước hoa.
 • Nhà điều chế mỹ phẩm.

Xem thêm: Điều Chế Mỹ Phẩm Học Ngành Nào Có Tương Lai? Được Học Những Gì?

Chuyên viên/ Nghiên cứu viên Mỹ phẩm

Người làm nghề này thường được nhắc đến như các nhà khoa học. Vì họ thường xuyên tiếp xúc với hóa chất ở phòng thí nghiệm. Để nghiên cứu cách thức hoạt động của nguyên tử và phân tử của các hợp chất.

Chuyên viên - nghiên cứu viên mỹ phẩm làm việc thường xuyên với các loại hóa chất
Chuyên viên – nghiên cứu viên mỹ phẩm làm việc thường xuyên với các loại hóa chất

Họ cũng thường tham gia hợp tác vào quá trình hoàn thành chất mới. Thẩm định chất lượng và thương mại hóa sản phẩm. Nghiên cứu viên mỹ phẩm thuộc những công việc liên quan đến mỹ phẩm đòi hỏi trình độ cao. Cụ thể công việc đó sẽ làm những điều sau:

Mô tả công việc

 • Tổ chức và giám sát công tác sản xuất theo đúng quy trình chuẩn của công ty.
 • Đảm bảo an toàn về thiết bị pha chế và máy móc theo quy định của Luật Lao Động. Các tiêu chuẩn về vệ sinh công nghiệp, phòng cháy chữa cháy, ISO, GMP.
 • Chuẩn bị và phân loại các tài liệu, hồ sơ của nguyên liệu. Báo cáo tình hình thực hiện và kết quả nghiên cứu định kỳ.
 • Giao sản phẩm mới đã hoàn thiện cho bộ phận liên quan.

Yêu cầu công việc

Chuyên viên mỹ phẩm là một trong những công việc liên quan đến mỹ phẩm yêu cầu bằng cấp về chuyên ngành Mỹ/Dược/Hóa phẩm của hệ Đại Học, Cao Đẳng hoặc Trung Cấp. Có tinh thần trách nhiệm, chính trực, chịu khó và ham học hỏi. Tinh thần đồng đội và tuân thủ kỷ luật công ty cũng là một trong những yêu cầu cần thiết.

Tên gọi các vị trí cụ thể

 • Kỹ sư hoá mỹ phẩm.
 • Kỹ sư dược mỹ phẩm.
 • Kỹ thuật viên pha chế mỹ phẩm.
Vị trí công việc này rất đa dạng, thường là nghiên cứu và điều chế hóa/dược mỹ phẩm
Vị trí công việc này rất đa dạng, thường là nghiên cứu và điều chế hóa/dược mỹ phẩm

Nhân viên kinh doanh mỹ phẩm

Mô tả công việc

Nhân viên kinh doanh mỹ phẩm thuộc các vị trí chốt đơn hoặc tư vấn bán hàng. Họ chịu trách nhiệm tư vấn và giới thiệu sản phẩm của công ty đến với khách hàng. Thông qua các kênh mua bán trực tuyến, cửa hàng hay các buổi ra mắt sản phẩm.

Đa phần những công việc liên quan đến mỹ phẩm sẽ có cách thức hoạt động khác nhau tùy vào công ty. Nhưng chủ yếu nhiệm vụ chính của nhân viên kinh doanh mỹ phẩm là bán được hàng. Và thông tin đến khách hàng tất cả công dụng của sản phẩm đó. Để tiêu thụ được nhiều hàng hóa và mang lại kết quả kinh doanh tốt cho công ty.

Yêu cầu công việc

Nhân viên kinh doanh mỹ phẩm cần am hiểu về làm đẹp. Có kiến thức cơ bản về chăm sóc da, tóc, cơ thể… và của sản phẩm sắp bán. Phải là người hay dùng mỹ phẩm và có kinh nghiệm trải nghiệm phong phú. Để có thể tư vấn được tốt nhất cho từng khách hàng.

Ngoài kiến thức vững chắc về sản phẩm thì kỹ năng tư vấn cũng là một yếu tố cơ bản cho một trong những công việc liên quan đến mỹ phẩm này. Họ cần luôn niềm nở và lịch sự với khách hàng. Cũng như nắm bắt được cách xử lý tình huống khi có phát sinh để có thể linh hoạt và ứng biến tốt để đem đến sự hài lòng của khách hàng.

Nhân viên kinh doanh mỹ phẩm cần có kỹ năng tư vấn, thuyết phục khách hàng
Nhân viên kinh doanh mỹ phẩm cần có kỹ năng tư vấn, thuyết phục khách hàng

Tên gọi các vị trí cụ thể

 • Nhân viên bán hàng.
 • Chuyên viên bán mỹ phẩm.
 • Nhân viên dịch vụ mỹ phẩm.

Chuyên viên tư vấn sắc đẹp

Chuyên viên tư vấn sắc đẹp thuộc những công việc liên quan đến mỹ phẩm đòi hỏi ngoại hình cao. Họ thường xuất hiện ở các trung tâm thương mại trong những ki-ốt của thương hiệu nổi tiếng. Nghề này có tên tiếng anh rất chuyên nghiệp là Beauty Advisor (BA). Nó khá HOT và phát triển trên thế giới trong thời gian gần đây.

Mô tả công việc

BA cũng là công việc tư vấn như nhân viên kinh doanh mỹ phẩm. Nhưng khác với đại đa số những công việc liên quan đến mỹ phẩm, ngoài kiến thức về sản phẩm họ còn tư vấn các vấn đề về da cho khách. Để hướng dẫn họ dùng các mỹ phẩm phù hợp cho làn da của mình. Hoặc các mỹ phẩm trang điểm phù hợp với màu da, gương mặt, phong cách…

Các BA ngoài những kiến thức chuyên môn về mỹ phẩm họ còn biết rõ về trang điểm. Cũng như các xu hướng trang điểm nổi tiếng trên thị trường. Họ sẽ đóng vai trò như một chuyên gia tư vấn cho tình trạng da cho khách. Và giải đáp mọi thắc mắc về mỹ phẩm làm đẹp cho người tiêu dùng.

Chuyên viên tư vấn sắc đẹp là một trong những công việc liên quan đến mỹ phẩm
Chuyên viên tư vấn sắc đẹp là một trong những công việc liên quan đến mỹ phẩm

Đây là một trong những công việc liên quan đến mỹ phẩm chỉ có trong các cửa hàng mỹ phẩm lớn. Và họ hay xuất hiện tại các sự kiện quan trọng của công ty. Như ra mắt sản phẩm mới, touch up soi da, trang điểm… tại quầy hàng. BA thường sẽ lắng nghe yêu cầu, kiểm tra da, tư vấn sản phẩm dưỡng và trang điểm phù hợp. Để giúp khách hàng có được làn da khỏe mạnh cũng như phong cách trang điểm phù hợp.

Ngoài được trải nghiệm những sản phẩm mới của công ty đem đến. Mà họ còn phải có những kinh nghiệm khi sử dụng các mặt hàng khác nhau trong ngành. Nhằm mang lại trải nghiệm chuyên sâu để đưa ra các đánh giá chất lượng. Từ đó, có sự phối hợp chặt chẽ đem đến sản phẩm phù hợp cho khách hàng. Giúp họ có được làn da mơ ước hoặc một lớp trang điểm hài hòa.

Yêu cầu công việc

 • Tốt nghiệp trung cấp/cao đẳng/đại học chuyên ngành về Mỹ phẩm hoặc các ngành có liên quan khác.
 • Có kinh nghiệm về tư vấn và bán các sản phẩm làm đẹp.
 • Được đào tạo hoặc có hiểu biết chuyên sâu về kiến thức da và trang điểm như những công việc liên quan đến mỹ phẩm khác.
 • Tinh thần kỷ luật cao và ý thức trách nhiệm công việc.
 • Thành thạo giao tiếp Tiếng Anh và các ngoại ngữ khác (nếu có).

Đăng ký để tư vấn khóa học phù hợp ngay

Đăng ký ngay

Tên gọi các vị trí cụ thể

 • Nhân viên tư vấn mỹ phẩm.
 • Chuyên viên tư vấn thẩm mỹ.
 • Tư vấn viên mỹ phẩm.
Chuyên viên tư vấn mỹ phẩm sẽ phù hợp với nhiều đối tượng tìm việc làm
Chuyên viên tư vấn mỹ phẩm sẽ phù hợp với nhiều đối tượng tìm việc làm

Chuyên viên đào tạo mỹ phẩm

Khi đã nắm vững kiến thức về mỹ phẩm, có một thời gian kinh nghiệm trong nghề cũng như khả năng sư phạm – giảng dạy nhất định. Bạn có thể lựa chọn làm một giảng viên chuyên đào tạo mỹ phẩm. Đây hiện cũng là một vị trí được tuyển dụng rất nhiều, đặc biệt là ở các công ty lớn.

Mô tả công việc

 • Đào tạo đội ngũ: Đây là thầy dạy nghề của những công việc liên quan đến mỹ phẩm kể trên. Họ chịu trách nhiệm hướng dẫn và đánh giá các nhân viên trong quá trình làm việc. Cũng như đề xuất những chương trình đào tạo cấp cao cho nhân sự có năng lực trong công ty. Đây thường là các vị trí trưởng nhóm, trưởng bộ phận của công ty chịu trách nhiệm.
 • Quản lý tốt về các hoạt động kinh doanh: Cân đối chi phí theo đúng quy định về ngân sách của công ty theo tháng trong bộ phận. Đảm bảo đạt target về doanh thu hàng tháng để có được nhiều hoa hồng lợi nhuận. Phối hợp với bộ phận Marketing để triển khai chiến dịch quảng bá thúc đẩy kinh doanh hàng tháng. Hoặc chủ động kích cầu người tiêu dùng qua các chương trình giảm giá phù hợp.
 • Quản lý quy trình cung cấp dịch vụ và chăm sóc khách hàng: Tương tự một số những công việc liên quan đến mỹ phẩm khác, chuyên viên đào tạo sẽ góp phần nghiên cứu và đề xuất trong việc cải tiến các dịch vụ khách hàng mua thẩm mỹ. Như chào đón khách hàng, tư vấn sản phẩm, dịch vụ hậu mãi. Kinh nghiệm giải quyết vấn đề, xử lý tình huống và các cách ứng xử cho nhân viên. Để đem đến chất lượng phục vụ khách hàng đạt được đẳng cấp nhất.
Chuyên viên đào tạo mỹ phẩm cũng cẩn quản lý quy trình cung cấp dịch vụ, chăm sóc khách hàng
Chuyên viên đào tạo mỹ phẩm cũng cẩn quản lý quy trình cung cấp dịch vụ, chăm sóc khách hàng

Đây là vị trí sẽ thực hiện kiểm tra định kỳ về các thiết bị, máy móc nơi mình chịu trách nhiệm. Cũng như tình trạng hàng hóa và chất lượng quy trình nhập hàng theo đúng tiêu chuẩn của công ty. Để tránh thiếu sót hoặc hư hỏng không cần thiết.

Tổ chức, sắp xếp về các thông tin được lưu trữ một cách đầy đủ và chính xác. Theo đúng quy định và form mẫu của công ty về giá, sản phẩm, data khách, hồ sơ bệnh án… Để có được thông tin kịp thời khi có vấn đề cần giải quyết theo đúng định chế của công ty.

Yêu cầu công việc

Trình độ đại học, cao đẳng hoặc trung cấp đều được chấp nhận. Ngoại hình và giọng nói tốt là một lợi thế với nghề này nói riêng. Hay đối với những công việc liên quan đến mỹ phẩm nói chung. Sử dụng thành thạo máy tính, các thiết bị, trang web điện tử và có khả năng giao tiếp, thuyết trình tốt.

Luôn sáng tạo, đam mê và tập trung tích cực vào công việc được phân phó. Tinh thần đoàn kết với đồng nghiệp trong ngành là lợi thế. Quan trọng hơn cả là có hiểu biết và yêu thích về chăm sóc da và mỹ phẩm. Kỹ năng tổ chức, triển khai, hoạch định công việc theo yêu cầu. Và có mối quan hệ tốt với sales và marketing để hoạt động được hiệu quả hơn.

Yêu cầu công việc chuyên viên đào tạo khá cao, đòi hỏi từ chuyên môn cho đến kỹ năng mềm
Yêu cầu công việc chuyên viên đào tạo khá cao, đòi hỏi từ chuyên môn cho đến kỹ năng mềm

Tên gọi các vị trí cụ thể

 • QC (Quản lý chất lượng) kinh doanh mỹ phẩm.
 • Trưởng nhóm – Quản lý của các ngành phía trên.

Kỹ thuật viên trang điểm

Trong vòng xoay hối hả của cuộc sống, đời sống chúng ta dần được nâng cao. Chú trọng hơn về ngoại hình, người ta cũng sẽ trở nên tự tin hơn khi xinh đẹp, và từ đó có thể can đảm nắm bắt nhiều cơ hội hơn. Tuy vậy, không phải ai sinh ra cũng đã có nét đẹp hoàn hảo theo quy chuẩn của xã hội.

Mô tả công việc

Đầu tiên, công việc của một kỹ thuật viên trang điểm không chỉ là các hành động như đánh phấn, tô son, vẽ mắt, kẻ mày, đánh má hồng. Đây là một trong những công việc liên quan đến mỹ phẩm về các công đoạn sử dụng để góp phần làm đẹp cho 1 đối tượng, trong 1 dịp cụ thể.

Đây là một trong những công việc liên quan đến mỹ phẩm về cách sử dụng trong thực tế
Đây là một trong những công việc liên quan đến mỹ phẩm về cách sử dụng trong thực tế

Ví dụ, trang điểm tiệc không chỉ là làm đẹp mặt để dự tiệc. Khi đó thợ trang điểm cần làm tất cả, từ làm tóc, trang trí làm sao để tổng thể để phù hợp với người được trang điểm cũng như địa điểm tiệc sắp tham dự.

Yêu cầu công việc

Để ứng tuyển vào vị trí công việc này, kỹ năng trang điểm đương nhiên là thứ không thể thiếu. Bên cạnh đó, một số đơn vị đặc biệt như trung tâm sự kiện, hội nghị tiệc cưới hay đoàn làm phim sẽ cần sự chuyên nghiệp hơn. Họ thường đưa thêm yếu tố kinh nghiệm vào yêu cầu công việc. Bạn có thể cần sở hữu kinh nghiệm 1 – 2 năm hoặc hơn nữa tùy theo từng nơi tuyển dụng.

Cơ hội giảm đến 30% học phí chỉ có trong tháng. Click ngay!

Đăng ký ngay

Tên gọi các vị trí cụ thể

 • Nhân viên trang điểm.
 • Chuyên viên trang điểm cho người nổi tiếng – Makeup Artist.

Qua những công việc liên quan đến mỹ phẩm đã được thông tin rõ phía trên, Seoul Academy mong rằng bạn đã có định hướng phù hợp. Mỹ phẩm cũng như các ngành nghề thẩm mỹ nói chung, với khả năng phát triển cao, thu nhập khả quan cũng như môi trường làm việc tiến bộ… Sẽ là lựa chọn đúng đắn để phát triển bản thân trong tương lai sắp tới.  Chúc bạn sớm trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực mà mình yêu thích!

Xem thêm: Ngành mỹ phẩm học khối nào phù hợp và nên chọn khóa học nào?

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN