Ngành thiết kế đồ họa học trường nào? Thi khối nào?

Ngành thiết kế đồ họa mang lại cơ hội kiếm việc làm cao, có thể làm việc trong nhiều lĩnh vực. Thiết kế đồ họa mang đến những sản phẩm bắt mắt và mới mẻ, vậy ngành thiết kế đồ họa là gì?Ngành thiết kế đồ họa học trường nào là thông tin được tìm kiếm rất nhiều chính vì vậy đây là bài viết mang lại những thông tin liên quan. 

Ngành thiết kế đồ họa là gì? 

Thiết kế đồ họa hay còn gọi là Graphic Design là sự kết hợp ăn ý giữa hai hoạt động giữa “thiết kế” và “đồ họa”. 

Thiết kế chính là bằng khả năng sáng tạo riêng của mỗi người. Tạo ra những ý tưởng mới nhằm phục vụ cho sản phẩm mà mình tạo ra nhằm mang sản phẩm kết nối dễ dàng đến người khác. Đồ họa là nhờ vào những công cụ số, những phần mềm chuyên dụng để tạo nên những sản phẩm mang tính nghệ thuật nhằm các mục đích như: quảng cáo sản phẩm, quảng cáo thương hiệu, ra mắt các bộ phim hoạt hình, poster, tờ rơi,…Thiết kế đồ họa chính là một dạng sản phẩm mang tính nghệ thuật cần thiết và đang là xu hướng của thời kỳ công nghệ 4.0.

Thiết kế đồ họa mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống
Thiết kế đồ họa mang lại nhiều lợi ích trong cuộc sống

Ngày nay, có rất nhiều ấn phẩm quảng cáo bắt mắt, những thiết kế logo hiện đại hay những bộ phim hoạt hình dễ thương. Thiết kế đồ họa đã không còn quá xa lạ khi hầu hết trong các hoạt động diễn ra hằng ngày đều dễ thấy các sản phẩm của thiết kế đồ họa xuất hiện. 

Các công cụ công nghệ hiện đại hỗ trợ thiết kế đồ họa
Các công cụ công nghệ hiện đại hỗ trợ thiết kế đồ họa

Với xu hướng các hoạt động quảng cáo ngày trở nên mạnh mẽ, bất kể lĩnh vực nào muốn phát triển cũng cần đến mảng thiết kế đồ họa hỗ trợ. Từ các hoạt động kinh doanh quảng cáo sản phẩm đến lĩnh vực nghệ thuật, giải trí, giáo dục đều cần sự đóng góp của ngành thiết kế đồ họa. 

Học thiết kế đồ họa thi khối nào? 

Học thiết kế đồ họa thi khối nào chắc chắn là thắc mắc chung của rất nhiều người quan tâm đến ngành này. Trước khi tìm hiểu ngành thiết kế đồ họa học trường nào cần biết ngành này thi những khối nào và bao gồm những môn gì. Sau đây là các khối thi của ngành thiết kế đồ họa tại các trường Đại Học, Cao Đẳng hiện nay: 

 • H00: Ngữ văn, Năng khiếu vẽ nghệ thuật 1, Năng khiếu vẽ nghệ thuật 2.
 • H01: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật.
 • H02: Toán, Vẽ hình họa mỹ thuật, Vẽ trang trí màu.
 • H03: Toán, KHTN, Vẽ năng khiếu.
 • H04: Toán, Anh, Vẽ năng khiếu.
 • H05: Văn, KHXH, Vẽ năng khiếu.
 • V00: Toán, Lý, Vẽ mỹ thuật.
 • V01: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật.
 • V02: Toán, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật.
 • D01:Toán, Văn, Anh.
 • D10: Toán, Anh, Địa lý.
 • D15: Văn, Anh, Địa lý.

Các trường có tuyển ngành thiết kế đồ họa trên toàn nước ta có điểm chuẩn nằm trong khoảng từ 18 đến 23 điểm tùy trường cũng như tùy hệ Đại Học hay Cao Đẳng. Học thiết kế lập trình không nhất thiết phải vẽ đẹp nhưng có năng khiếu vẽ rất có lợi trong tương lai khi quyết định lựa chọn ngành này. Ngoài ra là khả năng sáng tạo cũng như khả năng có thể linh hoạt trong công việc để mang lại hiệu quả cao. 

Xem thêm: D01 gồm những môn gì? Học ngành gì, trường nào tuyển sinh?

Thiết kế đồ họa có mấy chuyên ngành? 

Nhiều người tìm hiểu về thiết kế đồ họa nhưng vẫn đang mơ hồ chưa nắm rõ thiết kế đồ họa có bao nhiêu chuyên ngành. Nắm rõ được các chuyên ngành để có thể nắm được đặc điểm chung, riêng của từng chuyên ngành xem bản thân phù hợp với chuyên ngành nào. Mỗi chuyên ngành sẽ mang lại những cơ hội, những thú vị riêng biệt, bốn chuyên ngành của thiết kế đồ họa đó là: 

Thiết kế trang web (Website Design)

Website chính là một phần cực kì quan trọng của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ngày nay. Người thiết kế trang web chính là người thể hiện mọi thông tin của tổ chức hay cá nhân một cách đồng bộ và trực quan trên nền tảng internet để người xem hay khách hàng dễ dàng nhận thông tin nhất. 

Thiết kế website cần thiết cho mọi tổ chức
Thiết kế website cần thiết cho mọi tổ chức

Chuyên ngành thiết kế trang web tạo nên những website dành cho cá nhân, tổ chức, các doanh nghiệp, giúp hoạt động của các tổ chức cũng như doanh nghiệp mang lại nhiều lợi nhuận hơn. 

Thiết kế trải nghiệm người dùng/ giao diện web (UX/ UI design)

Thiết kế trải nghiệm người dùng chính là mang đến cho người dùng các hướng dẫn, trải nghiệm thông qua các thao tác hướng dẫn trên ứng dụng, website mà một nhà thiết kế đồ họa tạo ra. Tùy vào mục tiêu mà doanh nghiệp đưa ra, thiết kế trải nghiệm người dùng nhằm mục đích tăng lượt tương tác, mua hàng cho tổ chức, doanh nghiệp. 

Thiết kế trải nghiệm người dùng mang sản phẩm đến khách hàng
Thiết kế trải nghiệm người dùng mang sản phẩm đến khách hàng

Thiết kế Ứng dụng di động (Mobile App Design)

Thiết kế những ứng dụng trên các thiết bị di động nhằm rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp hay sản phẩm với khách hàng. Thông qua ứng dụng có thể quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, cung cấp cách thức mua hàng và mang lại lợi ích là tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp, tổ chức. Người mua hàng cũng có thể thông qua thiết bị di động để tiếp cận các sản phẩm một cách dễ dàng hơn. 

Mobile App Design mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời
Mobile App Design mang đến cho người dùng trải nghiệm tuyệt vời

Thiết kế đồ họa chuyển động (Motion graphics design)

Thiết kế đồ họa chuyển động chính là tạo nên những hiệu ứng chuyển động thông qua hoạt hình để người xem dễ dàng nhận thông điệp và hứng thú. Với chuyên ngành này đặc biệt dành cho những ai đam mê hoạt hình và cách để tạo ra những thước phim hoạt hình sinh động và đáng yêu. 

Thiết kế đồ họa chuyển động tạo nên những bộ phim hoạt hình đáng yêu
Thiết kế đồ họa chuyển động tạo nên những bộ phim hoạt hình đáng yêu

Ngày nay thiết kế đồ họa là một trong những ngành nghề cần thêm nguồn nhân lực, chính vì vậy mà theo học thiết kế đồ họa sẽ đảm bảo được cơ hội có việc làm, được tiếp xúc với môi trường năng động và hiện đại. Dù là chuyên ngành gì chỉ cần phù hợp và đam mê chắc chắn sẽ đạt được thành công như mong đợi. 

Cơ hội việc làm của ngành Thiết kế đồ họa 

Với thời buổi kinh tế cạnh tranh, điều mà các doanh nghiệp hay tổ chức luôn muốn thực hiện hiệu quả đó chính là các hoạt động quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm đến với khách hàng. Vì vậy ngành Thiết kế đồ họa ngày càng trở thành một ngành học quan trọng đối với nền kinh tế nước nhà.

Cơ hội việc làm của ngành Thiết kế đồ họa vô cùng rộng mở và người học xong Thiết kế đồ họa có thể thử sức với các vị trí: 

 • Làm ở các công ty quảng cáo đảm nhiệm công việc như: thiết kế các ấn phẩm quảng cáo, báo cáo thường niên, sách và bìa sách, logo, bìa tạp chí, biển chỉ dẫn, kẹp ghim 
 • Làm thiết kế tại các công ty truyền thông đảm nhiệm thiết kế các chương trình quảng cáo sản phẩm, mang sản phẩm đến gần hơn với khách hàng để tăng doanh thu cho các đối tác mà công ty hợp tác
 • Đào tạo, giảng dạy về chuyên ngành thiết kế đồ họa để có thể truyền đạt kiến thức của mình cho các thế hệ sau 
 • Làm thiết kế đồ họa tự do: nhận các việc từ các công ty, doanh nghiệp nhỏ, lẻ cần quảng cáo sản phẩm
 • Thành lập công ty quảng cáo cho riêng mình, chiêu mộ, tuyển dụng thêm nhân lực để tạo thành một tập thể vững mạnh 
 • Làm trong lĩnh vực truyền thông, các công ty truyền thông lớn trong và ngoài nước 
 • Thiết kế tạp chí, thiết kế bao bì
 • Thiết kế các ứng dụng chuyên quảng cáo sản phẩm tung ra thị trường để nhiều người sử dụng. 

Ngành Thiết kế đồ họa học trường nào mang lại gợi ý cho những ai đang đau đầu trong việc lựa chọn trường để học tập và nghiên cứu. Thiết kế đồ họa dành riêng cho người đam mê thiết kế có khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ với cơ hội thăng tiến tuyệt vời trong công việc.

Thiết kế đồ họa đang là xu hướng hiện nay
Thiết kế đồ họa đang là xu hướng hiện nay

Ngành thiết kế đồ họa học trường nào ở TPHCM? Top 8 trường đào tạo tốt nhất

Nắm bắt được sự cần thiết của nhân lực trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, nhiều trường đại học khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh có đào tạo ngành thiết kế đồ họa. Ngày nay, cơ sở vật chất ngày càng tiên tiến và hiện đại, điều đó cũng giúp cho công tác giảng dạy ngành thiết kế đồ họa trở nên dễ dàng hơn. Các trường giảng dạy ngành thiết kế đồ họa với chuyên môn cao và chất lượng tốt cụ thể là: 

Trường Đại Học Công nghệ Thành Phố Hồ Chí Minh – HUTECH

Ngành thiết kế đồ họa học trường nào ở TPHCM không thể bỏ qua Trường Đại Học Công nghệ Tp.HCM. Trường Đại Học Công nghệ Tp.HCM với cơ sở chất tiên tiến và hệ thống giảng viên có chuyên môn chất lượng cao là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang có mong muốn học ngành Thiết kế đồ họa và đang tìm kiếm trường để học. 

Đại học HUTECH đào tạo ngành Thiết kế đồ họa chất lượng
Đại học HUTECH đào tạo ngành Thiết kế đồ họa chất lượng

Học thiết kế đồ họa ở trường Đại học Công nghệ Tp.HCM, sinh viên đảm bảo được trang bị kiến thức nền tảng về nghệ thuật và phương pháp thiết kế một cách bài bản. Ngoài ra còn được cung cấp các ứng dụng chuyên môn dùng để thiết kế một cách thuận tiện nhất.

Học thiết kế đồ họa ở Đại học Công nghệ Tp.HCM với thời gian chỉ 3.5 năm, sau khi hoàn thành chương trình học sẽ được trường cấp bằng cử nhân và có thể học lên Thạc sĩ. Trường có 4 phương thức tuyển sinh đa dạng cho nhiều đối tượng sinh viên lựa chọn: 

 • Phương thức xét tuyển kết quả thi THPT Quốc Gia
 • Phương thức xét tuyển kết quả học bạ 3 môn lớp 12
 • Phương thức xét tuyển 3 học kì (2 kì lớp 11, 1 kì lớp 12)
 • Phương thức xét tuyển thi đánh giá năng lực Đại học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh 

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Thiết kế đồ hoạ là ngành ảnh hưởng đến đại đa số các ngành khác trong xã hội, tất cả mọi ngành đều cần đến sự hỗ trợ của thiết kế đồ hoạ. Nắm bắt được điều đó, trường Đại học Tôn Đức Thắng mang đến cho sinh viên đam mê ngành này chương trình học 4 năm tiên tiến với các lĩnh vực:

 • Nghệ thuật chữ (typography)
 • Nhận diện thương hiệu (branding)
 • Thiết kế các ấn phẩm (publication design)
 • Quảng cáo (advertising)
 • Hình ảnh đồ họa (image making)
 • Thiết kế bao bì (packaging)
 • Thiết kế Web & ứng dụng (website & application design)

Trường Đại học Tôn Đức Thắng đảm bảo đào tạo cho sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ hoạ nắm được tất cả các kiến thức chuyên môn kết hợp các chứng chỉ Tin học, Tiếng Anh quốc tế. Nếu chưa biết ngành thiết kế đồ hoạ học trường nào thì đây là một gợi ý. 

Trường Đại học Kiến Trúc Thành Phố Hồ Chí Minh 

Nhắc đến lò đào tạo những nhà thiết kế, kiến trúc sư nổi tiếng thì không thể không nhắc đến trường Đại học Kiến Trúc Thành Phố Hồ Chí Minh. Là một trong những trường có đào tạo ngành thiết kế đồ họa chất lượng và vô cùng bài bản. 

Thiết kế đồ họa đòi hỏi khả năng sáng tạo và đổi mới
Thiết kế đồ họa đòi hỏi khả năng sáng tạo và đổi mới

Trường Đại học Kiến Trúc Thành Phố Hồ Chí Minh với đại đa số các chuyên ngành đều liên quan đến thiết kế và đồ họa, điều này làm cho ngành Thiết kế đồ họa được đầu tư chỉnh chu hơn. 

Ngoài chất lượng giảng dạy bởi những giảng viên lâu năm trong nghề, trường còn mời giảng viên nước ngoài để cung cấp thêm những ứng dụng, phương pháp học mới mẻ cho ngành Thiết kế đồ họa. 

Chương trình học Thiết kế đồ họa ở Đại học Kiến Trúc Thành Phố Hồ Chí Minh bao gồm 4 năm, mỗi năm 2 kỳ học đảm bảo sinh viên sau khi ra trường sẽ thành thạo chuyên môn trong chuyên ngành mình học. 

Trường Đại học FPT Thành Phố Hồ Chí Minh 

Nhắc đến cơ sở giáo dục chất lượng với đa hệ đào tạo không thể bỏ qua trường Đại học FPT Thành Phố Hồ Chí Minh. Ngành thiết kế đồ họa ở trường Đại học FPT được đặc biệt đầu tư về cơ sở vật chất, các trang thiết bị luôn đảm bảo được hiện đại nhất để hỗ trợ cho quá trình học của sinh viên.

Đến với ngành thiết kế đồ họa ở trường FPT, sinh viên theo học nhận được: 

 • Đào tạo về kiến thức nền tảng công nghệ thông tin: cung cấp các kiến thức nền tảng để sinh viên dễ dàng tiếp cận với công nghệ
 • Sinh viên được tiếp cận, làm chủ những công nghệ tiên tiến nhất: tạo điều kiện để sinh viên được thoải mái tìm tòi và nghiên cứu về các thiết bị công nghệ, phục vụ cho học tập
 • Giáo trình thiết kế đồ họa được xây dựng theo chuẩn NASAD
 • Môi trường học năng động, tự do sáng tạo 
Đại học FPT tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận các thiết bị công nghệ mới
Đại học FPT tạo điều kiện cho sinh viên tiếp cận các thiết bị công nghệ mới

Trường Đại học FPT Tp.HCM xét tuyển với 3 hình thức chủ yếu bao gồm: xét tuyển học bạ, xét tuyển qua kỳ thi đánh giá năng lực và phương thức tuyển thẳng theo yêu cầu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo. Ngành thiết kế đồ họa của trường sẽ đào tạo theo tiến độ: 

 • Học kỳ 1: Học thiết kế đồ họa.
 • Học kỳ 2: Học Thiết kế Web.
 • Học kỳ 3: Kỹ thuật số làm phim.
 • Học kỳ 4: Kỹ thuật hoạt hình 3D.

Trường Đại học Văn Lang

Trường Đại học Văn Lang đào tạo ngành thiết kế đồ hoạ với chương trình 4 năm với các kiến thức chuyên môn. Ngoài ra trường đề cao khả năng vẽ, với đầu vào tuyển sinh các tổ hợp môn: 

 • H03: Toán, Khoa học tự nhiên, Vẽ
 • H04: Toán, Tiếng Anh, Vẽ
 • H05: Ngữ Văn, Khoa học tự nhiên, Vẽ
 • H06: Ngữ Văn, Tiếng Anh, Vẽ

Trường Đại học Văn Lang cung cấp cho sinh viên hai lựa chọn với chương trình học tiêu chuẩn và chương trình đào tạo đặc biệt. Chương trình học tiêu chuẩn với các công nghệ đồ hoạ hiện đại:  Indesign, Illustrator, Photoshop,… 

Chương trình đào tạo đặc biệt tạo điều kiện cho sinh viên cơ hội tiếp cận với công nghệ toàn cầu, khả năng tự tìm kiếm sở thích của bản thân. Ngoài ra còn được giảng dạy ứng dụng công nghệ thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo,4D. 

Sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ của Đại học Văn Lang
Sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ của Đại học Văn Lang

Ngành Thiết kế đồ hoạ học trường nào là thông tin nhiều người tìm kiếm, ngoài các trường đào tạo ngành này hệ đại học còn có cả những trung tâm uy tín và chất lượng tổ chức giảng dạy. Dưới đây là một số trung tâm có tiếng tại TPHCM đào tạo tốt ngành Thiết kế đồ hoạ: 

Trung tâm đào tạo quốc tế KENT

Trung tâm đào tạo quốc tế KENT thể hiện được vị thế của mình khi có hơn 20.000 học viên đang theo học tại đây. Với phương châm luôn đổi mới và đi lên, KENT luôn cập nhật các công nghệ mới cho học viên với những bài giảng đúng tiêu chuẩn ngành với lộ trình học: 

 • Mỹ thuật đồ hoạ (Principles of Design): 07 buổi
 • Đồ họa vector (Vector Graphic): 08 buổi
 • Đồ họa xử lý ảnh (Digital Imaging): 08 buổi
 • Thiết kế thương hiệu (Branding Identity Design): 08 buổi
 • Thiết kế Layout (Layout Design): 08 buổi
 • Thực hiện và bảo vệ đồ án tốt nghiệp

Với chương trình đào tạo nhanh gọn và ngắn hạn, rất phù hợp cho những người muốn bổ sung thêm khả năng Thiết kế đồ hoạ để hỗ trợ nghề nghiệp của mình. Chương trình đào tạo ngắn gọn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho học viên. Ngành thiết kế đồ hoạ học trường nào để tận dụng được thời gian và chất lượng thì Trung tâm đào tạo quốc tế KENT là một gợi ý. 

Đông đảo học viên lựa chọn KENT để theo học Thiết kế đồ hoạ
Đông đảo học viên lựa chọn KENT để theo học Thiết kế đồ hoạ

Trung Tâm Tin Học ĐH KH Tự Nhiên

Trung Tâm Tin Học ĐH KH Tự Nhiên tạo điều kiện cho các sinh viên đam mê ngành Thiết kế đồ hoạ với các khoá học khác nhau bao gồm: Khóa học ngắn hạn, khóa học dài hạn, chương trình đào tạo chuyên viên đồ hoạ. 

Việc học lý thuyết đan xen với thực hành giúp học viên dễ dàng hình dung về công việc cũng như làm quen với các công nghệ của ngành Thiết kế đồ hoạ. Học viên theo học tại Trung tâm sẽ được học: 

 • Thiết kế Đồ họa 2D
 • Đồ họa 3D & Xử lý phim
 • Design cho Marketer
 • Nhiếp ảnh cho mọi người
 • Đồ Họa Số Digital Painting
 • Thiết kế Website
Trung tâm tin học tuyển sinh ngành Thiết kế đồ hoạ
Trung tâm tin học tuyển sinh ngành Thiết kế đồ hoạ

Trung tâm Đồ Họa Sài Gòn

Ngành thiết kế đồ hoạ học trường nào để được giảng viên có kinh nghiệm trong nghề hướng dẫn thì Trung tâm Đồ Họa Sài Gòn là một lựa chọn. Hướng tới việc trở thành một trong những trung tâm đào tạo Thiết kế đồ hoạ uy tín của nước ta, Trung tâm Đồ Hoạ Sài Gòn luôn mang đến những trải nghiệm học tập chất lượng và thú vị. Ngoài đào tạo chuyên môn về kỹ năng thiết kế sáng tạo, trung tâm còn tạo điều kiện cho học viên tham quan các công trình kiến trúc thực tế để lấy cảm hứng nghệ thuật. 

Cơ sở vật chất khang trang tại Trung tâm Đồ Hoạ Sài Gòn 
Cơ sở vật chất khang trang tại Trung tâm Đồ Hoạ Sài Gòn

Trung tâm mang lại cho học viên kỹ năng chuyên môn cùng kỹ năng mềm để sau khi hoàn thành khóa học sinh viên có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với công việc. Ngoài ra, sau khi hoàn thành khóa học Trung tâm Đồ Hoạ Sài Gòn còn giới thiệu việc làm cho học viên bằng việc liên kết với các doanh nghiệp lớn trong nước. 

Ngành Thiết kế đồ hoạ học trường nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố của cá nhân từng người. Các trường, trung tâm đào tạo uy tín kể trên sẽ là gợi ý cho hành trang lựa chọn trường để theo học ngành Thiết kế đồ hoạ của những ai đam mê. Lựa chọn một cơ sở học phù hợp với điều kiện của mình để việc học tập trở nên dễ dàng hơn.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thuý Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.
Theo dõi Nguyễn Thuý Hằng qua: seoulacademy seoulacademy seoulacademy seoulacademy

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ