Nên học trung cấp nghề hay trung cấp chuyên nghiệp? 

Kích thước chữ
  • Mặc định
  • Lớn hơn
()

Thông qua việc tìm hiểu nên học trung cấp nghề hay trung cấp chuyên nghiệp, nhiều bạn sẽ tìm được con đường tương lai của mình. Nhìn chung, trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp không có nhiều điểm khác biệt. Các bạn có thể tham gia vào những trường trung cấp tại Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đây đều là những trường nhiều kinh nghiệm cũng như có nhiều ngành đào tạo đa dạng cho học sinh lựa chọn. 

Nên học Trung cấp nghề hay Trung cấp chuyên nghiệp?
Nên học Trung cấp nghề hay Trung cấp chuyên nghiệp?

Sự khác nhau giữ trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp

Không có sự khác biệt giữa trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp.

Ngày trước, nhiều người thường có sự phân biệt đối với trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người tự hỏi nên học trung cấp nghề hay trung cấp chuyên nghiệp. 

Thực chất, hiện nay không có quá nhiều sự khác biệt giữa trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp. Hai khái niệm này đều dùng để chỉ bậc trung cấp, một cấp đào tạo dưới đại học, cao đẳng. Học viên sau khi tốt nghiệp THPT có thể đăng ký tham gia vào các lớp học trung cấp chuyên nghiệp hoặc trung cấp nghề. 

Chương trình học của trung cấp chuyên nghiệp và trung cấp nghề cũng tương đồng. Chính vì thế, bạn không cần phải lo lắng việc nên học trung cấp nghề hay trung cấp chuyên nghiệp. Những trường này đều có thể cung cấp kiến thức cho bạn để sau này hành nghề trong tương lai. 

Trước đây, trung cấp nghề thuộc sự quản lý của Bộ Lao động – Thương binh Xã hội, còn trung cấp chuyên nghiệp chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục. Đến nay, các trường trung cấp đều chịu sự quản lý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Chính vì thế, không có nhiều sự khác biệt giữa trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp. 

Vậy nên học trung cấp nghề hay trung cấp chuyên nghiệp?

Như được nhận định ở trên, trung cấp nghề hay trung cấp chuyên nghiệp chỉ là 2 khái niệm được nhiều người nói miệng và thực tế, cả 2 khái niệm này là 1. Do đó, sẽ không có câu trả lời cho nên học trung cấp nghề hay trung cấp chuyên nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký học trung cấp nghề/ trung cấp chuyên nghiệp với lĩnh vực mà mình muốn với tiêu chí đầu vào hoàn toàn giống nhau, chứng chỉ nhận được sau khi kết thúc khóa học là ngang nhau. 

Dưới đây là một số trường trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp tại 2 thành phố lớn: Hà Nội và Hồ Chí Minh, các bạn trẻ có thể tham khảo thêm. 

Xem thêm: Có Nên Học Trung Cấp Nghề Không? Nên Học Nghề Nào Có Tương Lai?

TOP trường trung cấp nghề nổi tiếng ở Hà Nội

Ngoài việc nên chọn học trung cấp nghề hay trung cấp chuyên nghiệp thì nhiều bạn trẻ còn tìm hiểu về các trường đào tạo. Hà Nội là thành phố lớn nên có rất nhiều trường trung cấp chất lượng với nhiều ngành đa dạng nên thuận lợi cho các bạn lựa chọn. Dưới đây là gợi ý các trường trung cấp dạy nghề ở Hà Nội uy tín:

Trường trung cấp tổng hợp Hà Nội

Trường trung cấp tổng hợp Hà Nội là một trong các trường trung cấp được nhiều học sinh theo học. Trải qua nhiều năm thành lập và hoạt động, trường trung cấp tổng hợp Hà Nội đã đào tạo được nhiều khóa học sinh và nhận được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh. Chính vì thế mà tỉ lệ tuyển sinh của trường đạt tỉ lệ rất cao trong mỗi năm. 

Trường trung cấp tổng hợp Hà Nội được đa số người chọn học
Trường trung cấp tổng hợp Hà Nội được đa số người chọn học

Các ngành nghề đào tạo tại trường tổng hợp Hà Nội rất đa dạng để phục vụ cho nhu cầu của mỗi người. Những ngành nghề có thể kể đến như đầu bếp, kế toán, quản trị kinh doanh và khách sạn, lập trình, sư phạm mầm non, đồ họa…Các học viên có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân tại trường trung cấp tổng hợp Hà Nội.

Trường trung cấp công nghiệp Hà Nội

Trường trung cấp công nghiệp Hà Nội là một trong những trường luôn phấn đấu để đảm bảo chất lượng đào tạo cũng như cung cấp dịch vụ tốt nhất cho học viên. Trường này có hệ thống đào tạo được xây dựng đạt chuẩn quốc gia và sẽ cung cấp cho học viên những kiến thức tốt nhất. 

Trường trung cấp công nghiệp Hà Nội phát triển nhiều ngành học khác nhau
Trường Trung cấp công nghiệp Hà Nội phát triển nhiều ngành học khác nhau

Những ngành đào tạo tại trung cấp công nghiệp Hà Nội bao gồm kỹ thuật ô tô, thương mại điện tử, công nghệ kỹ thuật cơ khí, điện dân dụng và công nghiệp, cơ điện tử, thiết bị y tế và kế toán doanh nghiệp. Đây đều là những ngành có nhu cầu lao động lớn nên học viên khi tốt nghiệp có thể tìm được việc làm nhanh chóng. 

Trường trung cấp Quốc tế Hà Nội

Mặc dù chỉ mới ra đời gần đây nhưng trường trung cấp Quốc tế Hà Nội vẫn được nhiều học viên lựa chọn theo học. Trường này thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và đào tạo nhiều trình độ khác nhau từ Cao đẳng đến Trung cấp. 

Trường trung cấp Quốc tế Hà Nội đang cố gắng để mở rộng quy mô ngành đào tạo cũng như tìm kiếm nhiều học viên xuất sắc. Mục tiêu của trường chính là phát triển lao động với tay nghề cao và đáp ứng được nhu cầu của thị trường. 

Trường trung cấp quốc tế Hà Nội đào tạo để cung cấp nhân lực cho thị trường
Trường Trung cấp quốc tế Hà Nội đào tạo để cung cấp nhân lực cho thị trường

Các ngành học tại trường Quốc tế Hà Nội khá đa dạng và có thể kể đến như pha chế đồ uống, chế biến món ăn. Những ngành nghề này đều được thiết kế bài bản giữa lý thuyết và thực hành giúp cho học viên tiếp thu kiến thức được tốt hơn. Do vậy, nguồn nhân lực đầu ra của trường Quốc tế Hà Nội rất tốt và được nhiều nhà sử dụng lao động đón nhận. 

Trường trung cấp Kinh tế Hà Nội

Nếu đang không biết nên học trung cấp nghề hay trung cấp chuyên nghiệp thì bạn có thể lựa chọn học trường trung cấp Kinh tế Hà Nội. Đây là trường trung cấp chuyên đào tạo các kiến thức về các lĩnh vực liên quan đến kinh tế. Trường trung cấp Kinh tế Hà Nội là một trong những ngôi trường có lịch sử hình thành lâu đời và được nhiều người đón nhận. 

Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, trường trung cấp Kinh tế Hà Nội đã nhận được sự công nhận từ học viên cũng như các cơ quan ban ngành. Trường đã nhận được huân chương lao động hạng Nhì, huân chương lao động hạng Ba, bằng khen cùng cờ thi đua đến từ cơ quan có thẩm quyền. Những huân chương, huy hiệu này đã chứng minh được khả năng của trường và củng cố lòng tin đối với nhiều học viên khi theo học. 

Trường Kinh tế Hà Nội nhận được nhiều sự công nhận của cơ quan thẩm quyền
Trường Kinh tế Hà Nội nhận được nhiều sự công nhận của cơ quan thẩm quyền

Trường trung cấp Kinh tế Hà Nội phát triển các ngành như kế toán doanh nghiệp, kế toán hành chính, tài chính sự nghiệp. Sinh viên khi theo học tại trường sẽ có cơ hội tiếp cận với những môi trường hiện đại và cởi mở. Từ đó, học viên có thể tiếp thu nhiều kiến thức từ trường trung cấp Kinh tế Hà Nội. 

TOP trường trung cấp được đánh giá cao ở TP. Hồ Chí Minh

Nhắc đến nên học trung cấp nghề hay trung cấp chuyên nghiệp, bạn sẽ thiên hướng về trung cấp chuyên nghiệp. Tuy nhiên, hai cấp học trung cấp này không có sự khác biệt và bạn chỉ cần học theo ngành trung cấp. Các trường trung cấp nghề TPHCM đều có nhiều kinh nghiệm và sẽ giúp bạn theo đuổi được đam mê của mình. 

Trường trung cấp Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh

Khi nhắc đến những trường trung cấp thì không thể bỏ qua trường trung cấp Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Trường này đào tạo nhiều chuyên ngành và cấp bằng tốt nghiệp chính quy trong phạm vi toàn cả nước. Trường đã đạt được nhiều thành tích nổi bật như tập thể lao động tiên tiến, đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ cũng như đơn vị hoàn thành xuất sắc trong thành tích Đoàn và Thanh Niên. 

Trường trung cấp tổng hợp nhận được nhiều giấy khen về thành tích
Trường trung cấp tổng hợp nhận được nhiều giấy khen về thành tích

Trường trung cấp Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhiều chương trình đào tạo khác nhau với nhóm ngành đa dạng. Những ngành nghề có thể nhắc đến như dược sĩ, điều dưỡng, nha khoa, thú y, du lịch, đầu bếp, tài chính ngân hàng, công nghệ thông tin, quản lý doanh nghiệp, công nghiệp… Đây đều là những ngành nghề có cơ hội việc làm cao và giúp ích cho tương lai của sinh viên theo học. 

Trường Trung cấp Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh

Trường Trung cấp Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường được thành lập vào năm 2007. Trường này được xem là một trong những ngôi trường trung cấp có chất lượng đào tạo tốt và học sinh có thể học liên thông ở tất cả các trường Cao Đẳng, Đại học trên toàn quốc. 

Những ngành đào tạo tại trường Trung cấp Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm 14 ngành nghề khác nhau. Các ngành có thể kể đến như điều dưỡng, dược sĩ, y sĩ, y học cổ truyền, hộ sinh, chăm sóc người già, sư phạm mầm non, kế toán, kiểm toán, tài chính ngân hàng….

Trường phát triển nhiều khoa học khác nhau 
Trường phát triển nhiều khoa học khác nhau

Một điểm nổi bật tại trường Trung cấp Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh đó là đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm. Những giảng viên này có thể truyền đạt kiến thức cũng như có nhiều năm kinh nghiệm thực tế nên đã giúp cho học viên tiếp thu tốt hơn. 

Ngoài ra, cơ hội làm việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp ở trường khá cao. Tỉ lệ học sinh có việc lên đến 95% đã khẳng định được chất lượng đào tạo của ngôi trường này. 

Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn

Trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn phát triển nhiều ngành đào tạo liên quan đến công nghệ thông tin. Trường này đã đi đầu trong việc hợp tác quốc tế với nhiều trường cao đẳng, đại học trên toàn thế giới. Trường phát triển hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế và được tổ chức uy tín đến từ Mỹ cấp giấy chứng nhận. 

Trường phát triển nhiều ngành liên quan đến công nghệ
Trường phát triển nhiều ngành liên quan đến công nghệ

Các ngành đào tạo của trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn đào tạo những ngành nghề đang thiếu nhân lực hiện nay. 5 ngành đào tạo chính của trường bao gồm tin học ứng dụng, công nghệ kỹ thuật phần cứng máy tính, công nghệ kỹ thuật điện tử, viễn thông, quản lý doanh nghiệp và tiếng anh. 

Đặc biệt, trường Trung cấp Công nghệ Thông tin Sài Gòn còn chú trọng nhiều vào trình độ tiếng Anh của các sinh viên. Chính vì thế, sau khi hoàn thành xong khóa học, các sinh viên có thể đi du học hoặc xuất khẩu lao động đến những nước trên thế giới. 

Trường Trung cấp Âu Việt

Sau khi tìm hiểu nên học trung cấp nghề hay trung cấp chuyên nghiệp, nhiều người sẽ tự hỏi liệu nên học trường nào. Thực chất, có rất nhiều trường với uy tín và chất lượng cao, một trong số đó là trường Trung cấp Âu Việt. 

Trường Trung cấp Âu Việt phát triển nhiều ngành liên quan đến y
Trường Trung cấp Âu Việt phát triển nhiều ngành liên quan đến y

Trường Trung cấp Âu Việt chuyên tập trung vào những ngành liên quan đến y học. Các bạn có thể chọn một số ngành như dược sĩ, điều dưỡng, y sĩ đa khoa, y sĩ y học cổ truyền, kỹ thuật hình ảnh y học. Trường còn liên kết với các trường Cao đẳng, Đại học để đào tạo liên thông lên trình độ Cao đẳng, Đại học. 

Đội ngũ giảng viên của trường Âu Việt có trình độ chuyên môn cao cũng như tận tâm với người học. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc với các chương trình tuyển dụng của Nhà trường với các đơn vị y tế trong và ngoài nước. 

Lời kết

Giữa trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp đều có sự tương đồng nên không cần phải thắc mắc nên học trung cấp nghề hay trung cấp chuyên nghiệp. Hai loại hình đào tạo này có sự tương đồng nên bạn chỉ cần phải tìm cho mình một ngôi trường với ngành đào tạo yêu thích. Học viên nên chọn những ngôi trường nổi tiếng tại Hồ Chí Minh và Hà Nội để có được chất lượng đào tạo tốt nhất.

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN