Có nên học trung cấp nghề không? Nên học trung cấp nghề gì?

Kích thước chữ
 • Mặc định
 • Lớn hơn
()

Những năm gần đây, học trung cấp nghề là sự lựa chọn của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, có câu hỏi đặt ra có nên học trung cấp nghề không và có tương lai không là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Vài điều chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc này.

Thông tin về hệ đào tạo Trung cấp nghề

Muốn được giải đáp tường tận thắc mắc có nên học trung cấp nghề không thì điều đầu tiên chúng ta cần hiểu được hệ đào tạo trung cấp nghề là gì?

Trung cấp nghề là hình thức đào tạo hệ chính quy toàn thời gian học với mục tiêu hướng đến là đào tạo nghề nghiệp cho các bạn học viên. Sau một thời gian ngắn đào tạo trung cấp nghề là học viên có thể xin việc sau khi ra trường. 

Trung cấp nghề hệ đào tạo chính quy kéo dài trong 3 năm - Yếu tố xem xét có nên học Trung cấp nghề không?
Trung cấp nghề hệ đào tạo chính quy kéo dài trong 3 năm

Học trung cấp nghề được xem là con đường ngắn nhất để đi làm phù hợp với bất cứ đối tượng nào (đã tốt nghiệp bậc THCS/ cấp 2 trở lên). Học trung cấp nghề sẽ mở ra cho các bạn nhiều cơ hội có công việc ổn định dù bạn đang học cấp 3 dở dang. Do đó, học trung cấp nghề là lựa chọn phù hợp với bạn muốn học nghề không có bằng cấp 3.

Có nên học trung cấp nghề không?

Quay trở lại với thắc mắc có nên học trung cấp nghề không? Câu trả lời là CÓ. Thay vì mất thêm 3 năm học THPT thì chỉ cần tốt nghiệp bậc THCS là các bạn đã có thể đăng ký học trung cấp nghề. Hiện nay, hệ đào tạo trung cấp nghề có hệ thống chương trình học kết hợp với học bổ túc văn hóa cho các bạn học viên. Thời gian đào tạo trình độ trung cấp không dài mà chỉ kéo dài 3 năm bằng thời gian học bậc THPT.

Học trung cấp nghề giúp bạn có cơ hội thực hành nhiều hơn - Cân nhắc có nên học trung cấp nghề không?
Học trung cấp nghề giúp bạn mở mang thêm nhiều cơ hội

Sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề thì các bạn học viên sẽ được cấp bằng THPT và bằng trung cấp nghề chính quy. Điều này tạo điều kiện cho các em có nhiều cơ hội xin việc với mức lương phù hợp sau này.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn học trung cấp nghề sẽ giúp cho các bạn học viên được đào tạo bài bản về kỹ năng tay nghề, chú trọng thực hành hơn là lý thuyết. Đặc biệt, khi các bạn tốt nghiệp thì có thể đi làm phụ cho gia đình và tích lũy nhiều kinh nghiệm để có thể học tiếp lên bậc đại học, cao đẳng. Do đó, với thắc mắc có nên học trung cấp nghề không thì đây là lựa chọn đúng đắn cho các bạn định hướng lựa chọn học nghề chuyên nghiệp thay vì học lên THPT.

Lợi ích khi chọn học trung cấp nghề

Hiện nay, thay vì suy nghĩ như trước đây là học trung cấp nghề chỉ là sự lựa chọn thứ 2 khi không thể thi đỗ Đại học, Cao đẳng thì nhiều người lại có xu  hướng đăng ký học trung cấp nghề hơn. Khi mà kinh tế đang trên đà phát triển mạnh, các ngành như dịch vụ, nhà hàng, công nghệ,… có xu hướng phát triển mạnh hơn.

Tuy nhiên, chính vì sự phát triển chóng mặt đó dẫn tới nhu cầu nhân lực ngày càng nhiều. Rất nhiều doanh nghiệp, công ty chú trọng tìm đội ngũ lao động có tay nghề, nghiệp vụ hơn là chú trọng về cái gọi là bằng cấp. Chính vì thế mà giá trị của các trường nghề cũng được nâng lên. Đó là lý do khiến câu trả lời cho câu hỏi có nên học trung cấp nghề không thì đáp án chắc chắn là có. Hiện nay, rất nhiều học viên tốt nghiệp trung cấp nghề sau khi hoàn thành thực tập được doanh nghiệp tuyển dụng với mức thu nhập khá cao.

Tất cả những điều đã nói trên thì cũng đủ để nhìn nhận một điều học trung cấp nghề giờ đây là một xu hướng mở ra cho bạn trẻ rất nhiều cơ hội. Vì vậy, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đăng ký học trung cấp nghề để theo đuổi đam mê với công việc mà mình thực sự yêu thích.

Muốn dễ xin việc thì nên học trung cấp nghề gì?

Học trung cấp nghề nên học ngành gì? Trường trung cấp nghề có những nghề gì? Hiện nay, nhiều trường trung cấp nghề đào tạo rất nhiều ngành nghề khác nhau. Tùy vào sở thích, đam mê và mục tiêu hướng đến mà các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn ngành nghề để đăng ký. Dưới đây là một số ngành nghề hot có cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp mà các bạn có thể tham khảo và đăng ký học:

Nghề spa chăm sóc da mặt

Khi mà nhu cầu làm đẹp đang trở thành xu hướng thì những công việc, ngành nghề thẩm mỹ giúp bạn có được tương lai rộng mở. Chăm sóc da mặt hiện cũng đang là nghề được rất nhiều bạn đăng ký học hiện nay. 

Nhiều bạn thắc mắc có nên học trung cấp nghề không và đăng ký với lĩnh vực chăm sóc da? Tùy nhu cầu, bạn có thể đăng ký học trung cấp hoặc tại các trường đào tạo nghề. Tuy nhiên, kiến thức cần được đáp ứng trong các khóa học này về cơ bản khá giống nhau. 

Khi bạn muốn đăng ký học chăm sóc da mặt thì có thể lựa chọn một trong hai khóa học bao gồm: khóa học cơ bản và khóa nâng cao. Học khóa chăm sóc da mặt bạn sẽ được đào tạo bài bản các kỹ năng như sau:

 • Học về các kiến thức lý thuyết cơ bản về chăm sóc da mặt và các kiến thức về da.
 • Tìm hiểu về các loại da như da dầu, da khô, da hỗn hợp… và về các loại mụn như mụn viêm, mụn ẩn…
 • Cách sử dụng mỹ phẩm phù hợp với từng loại da.
 • Cách soi da, chăm sóc da.
 • Quy trình chăm sóc da mặt đúng chuẩn…

Việc được trang bị và đào tạo bài bản tất cả những kiến thức và kỹ năng cơ bản về chăm sóc mặt sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội công việc sau này. Bạn sẽ có thể được làm việc trong một cơ sở thẩm mỹ lớn hoặc tự mở spa cho riêng mình và đạt được mức thu nhập đáng mong đợi.

Nên học khóa trung cấp chăm sóc da mặt tại Seoul Academy
Khóa học chăm sóc da mặt tại Seoul Academy

Nghề làm nail

Học về nail là ngành nghề được giới trẻ yêu thích hiện nay. Khi chọn được trường đào tạo chất lượng bạn sẽ được học các kỹ năng và kiến thức cần có, bao gồm:

 • Học kiến thức về móng, nước sơn, dụng cụ và thiết bị làm móng (bao gồm cả cách sử dụng).
 • Học kỹ năng cắt da thừa trên móng an toàn.
 • Học về cách lấy khóe móng.
 • Cách sơn móng bằng sơn gel, sơn nước.
 • Học cách gắn móng giả, trang trí móng.
 • Cách tư vấn và chăm sóc khách hàng.

Tại một số trường như Seoul Academy, sau khi hoàn thành khóa học bạn sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề có giá trị trên toàn quốc. Đó là lý do nếu được hỏi có nên học trung cấp nghề không thì chắc chắn là có. Đây là cơ hội để bạn có thể nắm bắt và làm việc ở salon lớn hoặc có thể tự mở nail spa cho riêng mình.

Khóa học làm nail tại Seoul Academy
Khóa học làm nail tại Seoul Academy

Nghề làm tóc

Học làm tóc cũng là một sự lựa chọn phổ biến của nhiều học viên hiện nay.  Rất nhiều bạn học viên sau khi hoàn thành khóa học làm tóc tại Seoul Academy đã tự mở salon tóc tại nhà cho mình. Mỗi năm, nhờ tay nghề và sự chuyên nghiệp mà nhiều bạn kiếm được nguồn thu nhập “khủng” từ nghề làm tóc. 

Khi đăng ký tham gia khóa học làm tóc tại trường đào tạo chất lượng các học viên sẽ được đào tạo tỉ mỉ những kiến thức và kỹ năng như sau:

 • Kiến thức về tóc, phân biệt cấu tạo của các loại tóc.
 • Kiến thức về da đầu và các bệnh lý về da đầu.
 • Kỹ năng chăm sóc da đầu và tóc.
 • Kiến thức về các loại mỹ phẩm chăm sóc tóc.
 • Học về các kiểu tóc phổ biến cho nam và nữ hiện nay.
 • Học về các tư thế cắt tóc chuyên nghiệp, cách chọn kiểu tóc phù hợp với từng gương mặt khách hàng.
 • Kỹ năng gội, ép, nhuộm, sấy, tạo kiểu…
 • Tư vấn và chăm sóc khách hàng…
Khóa học làm tóc tại Seoul Academy
Khóa học làm tóc tại Seoul Academy

Nghề trang điểm

Học nghề trang điểm là một sự lựa chọn hoàn hảo, trả lời cho câu hỏi có nên học trung cấp nghề không. Hiện nay, khóa học make up được rất nhiều bạn trẻ “săn đón”. Thông thường, nội dung được cung cấp trong chương trình đào tạo gồm có:

 • Học viên sẽ được học kiến thức về make up, công cụ dùng để make up.
 • Học về đặc điểm, cấu trúc của từng loại da.
 • Học cách chọn mỹ phẩm phù hợp với từng loại da của khách hàng.
 • Học về các phong cách make up phổ biến nhất hiện nay.
 • Tìm hiểu về dáng và bộ phận trên gương mặt để định hướng phong cách trang điểm phù hợp.
 • Học về quy trình và kỹ thuật make – up.
 • Tư vấn và lựa chọn kiểu make up phù hợp với khách hàng.

Đây là những kỹ năng cơ bản mà một chuyên viên trang điểm chuyên nghiệp cần phải có. Sau khi hoàn thành khóa học make up, bạn hoàn toàn có thể tự đi make up sự kiện, make up cho cô dâu, make up kỷ yếu,… để tạo thu nhập. Mặt khác, khi bạn đã “lên tay nghề” thì hoàn toàn có thể tự mở tiệm make up cho bản thân.

Khóa học make up tại Seoul Academy
Khóa học make up tại Seoul Academy

Nhóm nghề phun xăm, điêu khắc

Trong những năm gần đây, nghề phun xăm, điêu khắc rất phát triển. Làm nghề phun xăm, điêu khắc thẩm mỹ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có mức thu nhập cao ngất ngưởng. Ngành nghề này cho đến sau này sẽ không bao giờ giảm đi độ hot bởi vì xã hội càng phát triển bao nhiêu thì nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng nhiều.

Tùy vào sở thích và nhu cầu mà bạn có thể đăng ký khóa học phù hợp bao gồm: khóa học phun xăm và điêu khắc chân mày, khóa học phun xăm mí mắt, khóa học phun môi.

Khóa học phun xăm điêu khắc
Khóa học phun xăm điêu khắc

Tuy nhiên, nếu bạn muốn phát triển xa hơn nữa trong tương lai thì Seoul Academy khuyên bạn nên đăng ký khóa học thẩm mỹ phun xăm trọn gói. Khi học nhiều kỹ năng kết hợp thì cơ hội làm việc sẽ cao hơn.

Đăng ký khóa học trực tuyến, click ngay.

Đăng ký ngay

Nhóm nghề chăm sóc, massage body

Cũng giống như nghề chăm sóc da, làm tóc, làm nail thì nhóm nghề chăm sóc, massage body cũng là một nghề mà bạn nên đăng ký học. Như đã nói, nhóm nghề thẩm mỹ rất hot hiện nay. Nếu như bạn có sự quyết tâm, nỗ lực học nghề thì bạn hoàn toàn có thể đạt được mức thu nhập cao giống như dân văn phòng thẩm chí có thể cao hơn.

Khi đăng ký tham gia khóa học này thì bạn sẽ có cơ hội được đào tạo những kỹ năng chăm sóc da toàn thân, massage body cơ bản bao gồm:

 • Học về phương pháp chăm sóc da toàn thân.
 • Học cách tẩy da chết cho da body.
 • Học về kỹ thuật tắm trắng cho da toàn thân.
 • Kiến thức, công thức tắm trắng body.
 • Kiến thức về máy wax lông, triệt lông và học kỹ năng wax lông, triệt lông.
 • Học về những kiến thức về phi thuyền hồng ngoại và cách sử dụng.
 • Học kỹ thuật massage giảm béo cơ thể.
 • Học kỹ thuật trị liệu bằng đá nóng, tinh dầu.
 • Kiến thức về sơ đồ huyệt đạo, massage bấm huyệt.
Khóa học massage body
Khóa học massage body

Quản trị nhà hàng khách sạn

Có nên học trung cấp nghề không? Câu trả lời là có nếu như bạn lựa chọn đúng ngành nghề mình yêu thích và có tiềm năng để đăng ký học. Quản trị Khách sạn – Nhà hàng là một ngành nghề hot trong 10 năm trở lại đây. Các bạn học viên sau khi hoàn thành khóa đào tạo ngành này ở trường trung cấp nghề sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc tại các nhà hàng, khách sạn với mức lương đáng ao ước.

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn là một ngành hot
Ngành quản trị nhà hàng khách sạn là một ngành hot

Mức lương khởi điểm khi bạn làm trong nhà hàng, khách sạn có dao động trong khoảng 6 đến 8 triệu đồng trong một tháng. Sau khoảng 2 đến 3 năm, nếu như bạn làm tốt thì hoàn toàn có khả năng được thăng tiến lên vị trí cao hơn với mức lương ngày càng cao.

Công nghệ thông tin

Có nên học trung cấp nghề công nghệ thông tin không? Câu trả lời là CÓ. Công nghệ thông tin luôn là ngành nghề top đầu trong cả nước. Bởi vì khi mà nhân loại đang ở trong giai đoạn công nghệ 4.0 phát triển rất mạnh. Nếu bạn đăng ký học trung cấp nghề về ngành công nghệ thông tin thì bạn có rất nhiều cơ hội trên con đường phát triển về sau này. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ dễ dàng kiếm được việc làm với mức lương khá ổn.

Trung cấp nghề ngành công nghệ thông tin
Trung cấp nghề ngành công nghệ thông tin

Vì đây là một ngành đặc thù nên đòi hỏi bạn phải thường xuyên trau dồi kỹ năng, kiến thức. Sau khi bạn đã đi làm được khoảng 3 đến 5 năm thì bạn hoàn toàn có thể được nâng mức lương lên tới 10 triệu đồng mỗi tháng. Theo một con số nghiên cứu, trong khoảng năm nay thị trường lao động nước ta thiếu khoảng 600 nghìn nhân lực ngành Công nghệ thông tin nhé.

Nghề đầu bếp, nấu ăn

Ngành đầu bếp cũng là một trong những thế mạnh đào tạo của các trường dạy trung cấp nghề hiện nay, trả lời cho câu hỏi có nên học trung cấp nghề không. Hiện nay, do kinh tế phát triển rất mạnh nên các nhà hàng mọc lên rất là nhiều. Sau khi tốt nghiệp ngành đầu bếp tại trường trung cấp nghề thì bạn hoàn toàn có hội làm việc trong các nhà hàng với mức lương khởi điểm từ 6 đến 10 triệu đồng/ tháng.

Trung cấp nghề ngành công nghệ thông tin
Trung cấp nghề ngành công nghệ thông tin

Khi bạn đã có nhiều năm kinh nghiệm thì bạn hoàn toàn có thể được nâng cao mức thu nhập lên tới khoảng hơn 10 triệu đồng mỗi tháng. Chúng ta có thể nhận định được rằng, dịch vụ ăn uống có xu hướng tăng lên, do vậy nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành đầu bếp cũng theo đó tăng lên. Do đó, lựa chọn học ngành đầu bếp cũng là một sự lựa chọn tốt cho các bạn đấy nhé.

Nghề hướng dẫn viên du lịch

Hiện nay, ngành du lịch nước ta rất phát triển. Mỗi năm nước ta thu hút được khoảng mấy trăm nghìn lượt khách du lịch đến tham quan. Chính vì thế nghề hướng dẫn viên du lịch cũng được xem là một ngành nghề mang lại rất nhiều triển vọng tương lai cho bạn. Sau khi tốt nghiệp ngành hướng dẫn viên du lịch tại trường trung cấp nghề thì bạn có thể làm việc có mức lương ổn định và có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Nên học trung cấp nghề ngành hướng dẫn viên du lịch
Trung cấp nghề ngành hướng dẫn viên du lịch

Học ngành hướng dẫn viên du lịch tại trường trung cấp nghề thì bạn sẽ được đào tạo bài bản về tiếng Anh cũng như kiến thức về du lịch. Sau khi tốt nghiệp thì bạn hoàn toàn có nhiều cơ hội về việc làm. Du lịch Việt Nam đang ngày càng được đẩy mạnh, nhu cầu nhân lực luôn trong tình trạng thiếu. Các bạn hãy biết nắm bắt cơ hội để học nghề và trở thành hướng dẫn viên du lịch có mức thu nhập cao.

Xem thêm: Học Trung Cấp Nghề Có Dễ Xin Việc Làm Lương Cao Không?

Lời kết

Vài điều chia sẻ trên đã giúp bạn gỡ rối được thắc mắc có nên học trung cấp nghề không. Hy vọng, qua đó, bạn sẽ có những định hướng về công việc, ngành nghề cho bản thân mình. Ngay từ bây giờ, hãy xác định mục tiêu và lựa chọn ngành nghề để đăng ký vào trung cấp nghề bạn nhé!

/5 ( bình chọn)

Chưa có đánh giá!

author-mobile
co-hang

Nguyễn Thúy Hằng

Trưởng Nhóm Giảng Viên, Chăm Sóc Da - Spa tại Seoul Academy – Trường Đào tạo Thẩm mỹ Quốc tế với hơn 12 năm kinh nghiệm Ngành Chăm Sóc Da, chứng chỉ thẩm mỹ Cidesco Thụy Sỹ 2011, chứng chỉ chuyên sâu Body Cibtac Singapore, ban giám khảo Hiệp hội ngành làm đẹp Asian.

BÌNH LUẬN (0 bình luận)
BÀI VIẾT CÙNG CHỦ ĐỀ
VIDEO LIÊN QUAN
BÁO CHÍ NÓI GÌ VỀ CHÚNG TÔI
thanh nien
tuoi tre
doi song phap luat
24h
vnexpress
kenh 14
vietbao
thoi dai
HOẠT ĐỘNG SỰ KIỆN